ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ‌ మంత్రిత్వ శాఖ
ఎన్ఈఐజీఆర్ఐహెచ్ఎంఎస్లో కొత్త సౌకర్యాలను ప్రారంభించిన కేంద్ర ఆరోగ్య కుటుంబ సంక్షేమ మంత్రి డాక్టర్ మన్సుఖ్ మాండవియా
ఇన్‌స్టిట్యూట్‌లో క్రిటికల్ కేర్ బ్లాక్‌కు పునాది రాయి వేసింది
ఎన్ఈఐజీఆర్ఐహెచ్ఎంఎస్లోని కొత్త సౌకర్యాలు ఈశాన్య ప్రాంత ప్రజలకు చాలా అవసరమైన ఆరోగ్య సేవలను అందిస్తాయి: డాక్టర్ మాండవియా
"ఈశాన్య ప్రాంతంలో ఆరోగ్య మౌలిక సదుపాయాలను మెరుగుపరచడానికి ప్రాంత ప్రజలకు నాణ్యమైన ఆరోగ్య సంరక్షణ సేవలను అందించడానికి యూనియన్ ప్రభుత్వం కట్టుబడి ఉంది"
14 OCT 2023 6:48PM by PIB Hyderabad
కేంద్ర ఆరోగ్య & కుటుంబ సంక్షేమ శాఖ మంత్రి డాక్టర్ మన్సుఖ్ మాండవియా ఈశాన్య ప్రాంతంలో కొత్త ప్రాంతీయ క్యాన్సర్ కేంద్రం, కొత్త అండర్-గ్రాడ్యుయేట్ మెడికల్ కాలేజీ, నర్సింగ్ కాలేజ్ కొత్త భవనం, హాస్టల్స్, 8 మాడ్యులర్ ఆపరేషన్ థియేటర్లు, వర్చువల్ శవపరీక్ష కొత్త గెస్ట్ హౌస్‌ను ప్రారంభించారు. మేఘాలయలోని షిల్లాంగ్‌లోని ఇందిరా గాంధీ రీజినల్ ఇన్‌స్టిట్యూట్ ఆఫ్ హెల్త్ అండ్ మెడికల్ సైన్సెస్ (ఎన్ఈఐజీఆర్ఐహెచ్ఎంఎస్). ఇన్‌స్టిట్యూట్‌లో 150 పడకల క్రిటికల్ కేర్ బ్లాక్‌కు ఆయన శంకుస్థాపన చేశారు. హెవింగ్ స్టోన్ ఖర్ప్రాన్, మేఘాలయ శాసనసభ సభ్యుడు ఎన్ఈఐజీఆర్ఐహెచ్ఎంఎస్ డైరెక్టర్ ప్రొ. నలిన్ మెహతా కూడా పాల్గొన్నారు. ప్రారంభోత్సవ వేడుకలో డాక్టర్ మాండవియా మాట్లాడుతూ, “ఎన్ఈఐజీఆర్ఐహెచ్ఎంఎస్లో కొత్త సౌకర్యాలు ఈశాన్య ప్రాంత ప్రజలకు చాలా అవసరమైన ఆరోగ్య సంరక్షణ సేవలను అందిస్తాయి. ఈశాన్య ప్రాంతంలో ఆరోగ్య మౌలిక సదుపాయాలను మెరుగుపరచడానికి ప్రాంత ప్రజలకు నాణ్యమైన ఆరోగ్య సంరక్షణ సేవలను అందించడానికి కేంద్ర ప్రభుత్వం కట్టుబడి ఉంది. ఎన్ఈఐజీఆర్ఐహెచ్ఎంఎస్లో కొత్త సౌకర్యాలు ఈశాన్య ప్రాంతంలోని వైద్య నిపుణులను ఆకర్షించడానికి నిలుపుకోవడానికి సహాయపడతాయని కేంద్ర ఆరోగ్య మంత్రి పేర్కొన్నారు. ఎన్ఈఐజీఆర్ఐహెచ్ఎంఎస్లో పని సంస్కృతి పరిశుభ్రతను ప్రశంసిస్తూ, ఎన్ఈఐజీఆర్ఐహెచ్ఎంఎస్లో మౌలిక సదుపాయాలను మరింత అభివృద్ధి చేసేందుకు ప్రభుత్వం కట్టుబడి ఉందని, తద్వారా ఈశాన్య ప్రాంతంలోని ఆరోగ్య సంరక్షణ & అనుబంధ ఆరోగ్య సంరక్షణ నిపుణులకు వైద్య చికిత్స, పరిశోధన & శిక్షణ కోసం ఈ సంస్థ కేంద్రంగా కొనసాగుతుందని ఆయన అన్నారు. కేంద్ర ప్రభుత్వం ఆరోగ్య రంగాన్ని సమగ్ర విధానం ద్వారా చూస్తోందని డాక్టర్ మాండవియా పేర్కొన్నారు. “మేము కొత్త అధునాతన వైద్య మౌలిక సదుపాయాలను మాత్రమే సృష్టించడం లేదు. మేము వైద్యులు నర్సింగ్ అంశాలను కూడా పెంచుతున్నాము. గత తొమ్మిదేళ్లలో దేశంలో వైద్య కళాశాలల సంఖ్య రెట్టింపు అయ్యాయి. దేశవ్యాప్తంగా 1,70,000 హెల్త్ అండ్ వెల్నెస్ సెంటర్లు ఏర్పడ్డాయి. దేశంలోని ప్రతి జిల్లాలో ఒక క్రిటికల్‌ కేర్‌ యూనిట్‌ను కూడా నిర్మిస్తున్నామని ఆయన చెప్పారు.కొత్త సౌకర్యాలు ఎన్ఈఐజీఆర్ఐహెచ్ఎంఎస్లో ఆరోగ్య సంరక్షణ సౌకర్యాలను విస్తృతంగా మెరుగుపరుస్తాయని ఎంబీబీఎస్, బీఎస్సీ సీట్లను పెంచడానికి దారితీస్తుందని ప్రొఫెసర్ నలిన్ మెహతా అన్నారు. మేఘాలయలో నర్సింగ్ కోర్సులు. ఈశాన్య ప్రాంతంలో వైద్య సదుపాయాలు మెరుగుపడడంతో ప్రజలు వైద్యం కోసం దేశంలోని ఇతర ప్రాంతాలకు వెళ్లాల్సిన అవసరం ఉండదని ఆయన అన్నారు. కొత్త సౌకర్యాలు ఈశాన్య ప్రాంత ప్రజలకు చాలా అవసరమైన ఆరోగ్య సేవలను అందిస్తాయి. రీజినల్ క్యాన్సర్ సెంటర్ అనేది 252 పడకల అత్యాధునిక సదుపాయం, ఇది ప్రాంతం అంతటా ఉన్న రోగులకు సమగ్ర క్యాన్సర్ సంరక్షణ సేవలను అందిస్తుంది. అండర్-గ్రాడ్యుయేట్ మెడికల్ కాలేజీ సంవత్సరానికి 100 ఎంబీబీఎస్ విద్యార్థులకు అత్యాధునిక సాంకేతిక పరిజ్ఞానాన్ని ఉపయోగించి అండర్ గ్రాడ్యుయేట్ వైద్య విద్యను అందించడంలో సహాయపడుతుంది. నర్సింగ్ కళాశాల ఈశాన్య ప్రాంతంలో నర్సింగ్ నిపుణుల కోసం పెరుగుతున్న డిమాండ్‌ను తీర్చడానికి నర్సులకు శిక్షణ ఇస్తుంది. హాస్టళ్లలో మొత్తం 416 గదులు ఉన్నాయి ఎంబీబీఎస్ విద్యార్థులు & ఇంటర్న్‌లకు వసతి కల్పిస్తుంది. మాడ్యులర్ ఓటీ అనేది ఆసుపత్రిలో అత్యాధునిక ఆపరేటింగ్ థియేటర్, ఇది సంక్లిష్ట శస్త్రచికిత్సలకు ఉపయోగించబడుతుంది. కొత్త గెస్ట్ హౌస్ 28 గదుల సామర్థ్యాన్ని కలిగి ఉంది, ఇది ఎన్ఈఐజీఆర్ఐహెచ్ఎంఎస్కి అతిథులు సందర్శకులకు వసతిని అందిస్తుంది. దేశంలోని కొన్ని కేంద్రాలలో మాత్రమే అందుబాటులో ఉన్న అత్యంత అధునాతనమైన అధునాతన సౌకర్యాలలో ఒకటిగా ఉన్న ఇన్‌స్టిట్యూట్‌లోని వర్చువల్ శవపరీక్ష సౌకర్యం కొత్త సౌకర్యాల ముఖ్య ముఖ్యాంశం. వర్చువల్ శవపరీక్ష అనేది నాన్-ఇన్వాసివ్ పోస్ట్-మార్టం పరీక్ష, ఇది శరీరం 3డీ మోడల్‌ను రూపొందించడానికి మెడికల్ ఇమేజింగ్ టెక్నాలజీని ఉపయోగిస్తుంది, దీనిని ఫోరెన్సిక్ పాథాలజిస్టులు ఇతర వైద్య నిపుణులు పరిశీలించవచ్చు. కోవిడ్-19 వంటి అత్యంత అంటువ్యాధి అంటు వ్యాధుల చికిత్స కోసం ప్రధాన మంత్రి - ఆయుష్మాన్ భారత్ హెల్త్ ఇన్‌ఫ్రాస్ట్రక్చర్ మిషన్ కింద 150 పడకల స్వతంత్ర క్రిటికల్ కేర్ బ్లాక్ సదుపాయం నిర్మించబడుతోంది. అటువంటి వ్యాప్తి సమయంలో రెగ్యులర్ హాస్పిటల్ కేర్ ప్రభావితం కాకుండా ఉండేలా ఇది సహాయపడుతుంది. ఈ కొత్త సౌకర్యాల ప్రారంభోత్సవం క్రిటికల్ కేర్ బ్లాక్‌కు శంకుస్థాపన చేయడం మేఘాలయ మొత్తం ఈశాన్య ప్రాంత ప్రజలకు నాణ్యమైన ఆరోగ్య సంరక్షణను అందించడానికి ప్రభుత్వ ప్రయత్నాలలో ప్రధాన అడుగులు.

Ministry of Health and Family Welfare
Union Minister for Health and Family Welfare, Dr Mansukh Mandaviya inaugurates New Facilities at NEIGRIHMS
Lays Foundation Stone for Critical Care Block at the institute
The new facilities at NEIGRIHMS will provide much-needed healthcare services to the people of the Northeast region: Dr Mandaviya
“Union Government is committed to improving the health infrastructure in the Northeast region and to providing quality healthcare services to the people of the region”
14 OCT 2023 6:48PM by PIB Delhi
Union Minister of Health & Family Welfare, Dr Mansukh Mandaviya inaugurated a new Regional Cancer Centre, a new Under-Graduate Medical College, New Building of Nursing College, Hostels, 8 Modular Operation Theatres, a Virtual Autopsy and New Guest House at the North Eastern Indira Gandhi Regional Institute of Health and Medical Sciences (NEIGRIHMS) in Shillong, Meghalaya today. He also laid the foundation stone for a 150-bed Critical Care Block at the institute. Shri Heaving Stone Kharpran, Member of Legislative Assembly, Meghalaya and Prof. Nalin Mehta, Director, NEIGRIHMS were also present.
Speaking at the inauguration ceremony, Dr Mandaviya said that “the new facilities at NEIGRIHMS will provide much-needed healthcare services to the people of the Northeast region. The Central Government is committed to improving the health infrastructure in the Northeast region and to providing quality healthcare services to the people of the region.”
The Union Health Minister also stated that the new facilities at NEIGRIHMS will help to attract and retain medical professionals in the Northeast region. Appreciating the work culture and cleanliness in NEIGRIHMS, he said that the government is committed to further develop infrastructure at NEIGRIHMS so that the institute continues to remain a hub for medical treatment, research & training of healthcare & allied healthcare professionals for the Northeast region.
Dr Mandaviya stated that the Union Govt looks at the Health sector through a holistic approach. “We are not only creating new and advanced medical infrastructure. We are also increasing the number of doctors and nursing stuff. In the last nine years, the number of medical colleges have doubled in the country. 1,70,000 Health and Wellness Centres have been created across the country. We are also building one Critical Care unit in every district in the country”, he said.
Prof Nalin Mehta said that the new facilities will vastly improve healthcare facilities in NEIGRIHMS and will lead to increase in seats for MBBS and B.Sc. Nursing courses in Meghalaya. He further said that with the improvement of medical facilities in the Northeast region, people will not have to go far to other regions of the country for medical treatment.
The new facilities will provide much-needed healthcare services to the people of the Northeast region. The Regional Cancer Centre is a 252-bedded state-of-the-art facility that will provide comprehensive cancer care services to patients from across the region. The Under-Graduate Medical College will help in providing undergraduate medical education using state-of-the-art technologies to a batch of 100 MBBS students per year. The Nursing College will train nurses to meet the growing demand for nursing professionals in the Northeast region. The Hostels have a total of 416 rooms and will provide accommodation to MBBS Students & Interns. The Modular OT is a state-of-the-art operating theatre in the hospital that will be used for complex surgeries. The New Guest House has a capacity of 28 rooms that will provide accommodation for guests and visitors to NEIGRIHMS.
A key highlight of the new facilities is the virtual autopsy facility at the institute, which is one of the most advanced and sophisticated facility, available only at few centres in the country. Virtual autopsy is a non-invasive post-mortem examination that uses medical imaging technology to create a 3D model of the body, which can then be examined by forensic pathologists and other medical professionals.
A 150-bed standalone Critical Care Block facility is being constructed under the Pradhan Mantri – Ayushman Bharat Health Infrastructure Mission (PM-ABHIM) to treat highly contagious infectious diseases, such as COVID-19. This will help ensure that regular hospital care remains unaffected during such outbreaks.
The inauguration of these new facilities and the laying of the foundation stone of the Critical Care Block are major steps forward in the Government’s efforts to provide quality healthcare to the people of Meghalaya and the entire North East region.