Ministry of Railways
DEDICATED TO WOMEN’S SAFETY ON TRAINS – TEAM RPF RUNS AT DELHI HALF MARATHON 2023
In 2023, RPF rescued 862 women from perilous situations near moving trains
Under "Operation Nanhe Farishte," RPF also rescued 2,898 unaccompanied girls who were at risk in stations and trains, preventing them from falling into harm's way
15 OCT 2023 2:06PM by PIB Delhi
A 25-member team of RPF participated today in the Delhi Half Marathon 2023 to promote the cause of safe and secure travel on trains for women. The objective behind the run was to create public awareness about various initiatives of RPF aimed at promoting women’s safety and security on the Indian Railways network. In particular, attention was focused on “Meri Saheli” initiative.
Empowering women is a non-negotiable part of India's vision for development. Achieving the prosperous India envisioned by our Honorable Prime Minister hinges on ensuring women's safety in public spaces, especially in the extensive public transport network. As railways serve as the primary mode of public transport, the safety of women who travel by train every day is pivotal to our nation's holistic development.
The Railway Protection Force (RPF) working under the Ministry of Railways, has been diligently working to enhance the safety of women railway passengers. The "Meri Saheli" teams, operating across India's vast railway network, have been offering assistance and security to countless women traveling alone on long-distance trains. RPF's women personnel work side by side with their male counterparts to ensure women's safety on trains and within railway premises.
In 2023, RPF personnel have displayed remarkable performance, rescuing 862 women from perilous situations near moving trains. Under "Operation Nanhe Farishte," they have also rescued 2,898 unaccompanied girls who were at risk in stations and trains, preventing them from falling into harm's way. Furthermore, they have saved 51 minor girls and 6 women from the clutches of human traffickers.
RPF women personnel have assisted the delivery of 130 mothers who went into labor during train journeys, with utmost respect for their privacy and dignity. Responding to more than 185,000 helpline calls, RPF personnel have acted swiftly to resolve passengers' issues, particularly those affecting women in distress, such as the destitute, the unwell, the elderly, and the specially-abled.
To raise public awareness and garner cooperation, the RPF team had participated in the Delhi Half Marathon on 15th October 2023, going the extra mile for this noble cause. Comprising a 25-member strong team from different parts of India and various ranks, from the Director General to Constables, the team represented the pan-Indian character of the RPF. This team also included four women RPF personnel hailing from Punjab, West Bengal, and Maharashtra, serving as representatives of RPF Narishakti. Along the marathon route, RPF personnel engaged with the public, displayed banners, and distributed pamphlets to highlight women's safety on railways and seek support from all stakeholders to bolster this cause.

ਰੇਲ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੇ ਲਈ ਸਮਰਪਿਤ – ਰੇਲਵੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਬਲ (ਆਰਪੀਐੱਫ) ਨੇ ਦਿੱਲੀ ਹਾਫ ਮੈਰਾਥਨ 2023 ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ
ਆਰਪੀਐੱਫ ਨੇ 2023 ਵਿੱਚ 862 ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਚਲਦੀਆਂ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਦੇ ਕੋਲ ਖਤਰਨਾਕ ਸਥਿਤੀਆਂ ਤੋਂ ਬਚਾਇਆ
“ਅਪਰੇਸ਼ਨ ਨੰਨ੍ਹੇ ਫਰਿਸ਼ਤੇ” ਦੇ ਤਹਿਤ, ਆਰਪੀਐੱਫ ਨੇ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਅਤੇ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਵਿੱਚ 2,898 ਇਕੱਲੀਆਂ ਲੜਕੀਆਂ ਨੂੰ ਸੰਭਾਵਿਤ ਖਤਰਿਆਂ ਤੋਂ ਬਚਾਇਆ
15 OCT 2023 2:06PM by PIB Chandigarh
ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੇ ਲਈ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਵਿੱਚ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਯਾਤਰਾ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਆਰਪੀਐੱਫ ਦੀ 25 ਮੈਂਬਰੀ ਟੀਮ ਨੇ ਅੱਜ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਹਾਫ ਮੈਰਾਥਨ 2023 ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ। ਇਸ ਦੌੜ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਆਰਪੀਐੱਫ ਦੀਆਂ ਪਹਿਲਾਂ ਬਾਰੇ ਜਨਤਕ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਸਿਰਜਣ ਕਰਨਾ ਸੀ। ਇਸ ਦੌਰਾਨ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਰੂਪ ਨਾਲ “ਮੇਰੀ ਸਹੇਲੀ” ਪਹਿਲ ’ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦਾ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ, ਭਾਰਤ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਦਾ ਇੱਕ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹਿੱਸਾ ਹੈ। ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੁਆਰਾ ਪਰਿਕਲਪਿਤ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਭਾਰਤ ਦਾ ਲਕਸ਼ ਜਨਤਕ ਸਥਾਨਾਂ, ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ’ਤੇ ਵਿਆਪਕ ਜਨਤਕ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਨੈੱਟਵਰਕ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ’ਤੇ ਨਿਰਭਰ ਹੈ। ਰੇਲਵੇ, ਜਨਤਕ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਦਾ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕ ਸਾਧਨ ਹੈ, ਇਸ ਲਈ ਪ੍ਰਤੀ ਦਿਨ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਰਾਹੀਂ ਯਾਤਰਾ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਮੁੱਚੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਲਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ।
ਰੇਲ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਤਹਿਤ ਕੰਮ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਰੇਲਵੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਬਲ (ਆਰਪੀਐੱਫ) ਮਹਿਲਾ ਰੇਲ ਯਾਤਰੀਆਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਲਗਨ ਨਾਲ ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ ਹਨ। ਭਾਰਤ ਦੇ ਵਿਸ਼ਾਲ ਰੇਲਵੇ ਨੈੱਟਵਰਕ ’ਤੇ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀ “ਮੇਰੀ ਸਹੇਲੀ” ਟੀਮਾਂ ਲੰਬੀ ਦੂਰੀ ਦੀਆਂ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਵਿੱਚ ਇਕੱਲੀਆਂ ਯਾਤਰਾ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਅਣਗਿਣਤ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸਹਾਇਤਾ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਅਤੇ ਰੇਲਵੇ ਪਰਿਸਦਾਂ ਦੇ ਅੰਦਰ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਰੇਲਵੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਬਲ (ਆਰਪੀਐੱਫ) ਦੀ ਮਹਿਲਾ ਕਰਮੀ, ਪੁਰਸ਼ ਕਰਮੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਮੋਢੇ ਨਾਲ ਮੋਢਾ ਮਿਲਾ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ।
ਵਰ੍ਹੇ 2023 ਵਿੱਚ ਹੁਣ ਤੱਕ ਆਰਪੀਐੱਫ ਕਰਮੀਆਂ ਨੇ ਚਲਦੀਆਂ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਦੇ ਕੋਲ ਖਤਰਨਾਕ ਪਰਿਸਥਿਤੀਆਂ ਤੋਂ 862 ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਬਚਾ ਕੇ ਜ਼ਿਕਰਯੋਗ ਕਾਰਜ ਕੀਤਾ ਹੈ। “ਅਪਰੇਸ਼ਨ ਨੰਨ੍ਹੇ ਫਰਿਸ਼ਤੇ” ਦੇ ਤਹਿਤ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ 2,898 ਅਜਿਹੀਆਂ ਇਕੱਲੀਆਂ ਲੜਕੀਆਂ ਦੀ ਵੀ ਰੱਖਿਆ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਜੋ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਅਤੇ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਵਿੱਚ ਸੰਭਾਵਿਤ ਖਤਰੇ ਦੇ ਦਾਇਰੇ ਵਿੱਚ ਸਨ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ 51 ਨਾਬਾਲਿਗ ਲੜਕੀਆਂ ਅਤੇ 6 ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਮਾਨਵ ਤਸਕਰਾਂ ਦੇ ਚੁੰਗਲ ਤੋਂ ਬਚਾਇਆ ਹੈ।
ਆਰਪੀਐੱਫ ਮਹਿਲਾ ਕਰਮੀਆਂ ਨੇ ਗੁਪਤ ਅਤੇ ਗਰਿਮਾ ਦਾ ਸਨਮਾਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਟ੍ਰੇਨ ਯਾਤਰਾ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਪ੍ਰਸਵ ਪੀੜਾ ਤੋਂ ਗੁਜਰ ਰਹੀਆਂ 130 ਮਾਤਾਵਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਸਵ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕੀਤੀ ਹੈ। 185,000 ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਹੈਲਪਲਾਈਨ ਕਾਲ ਦਾ ਜਵਾਬ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ, ਆਰਪੀਐੱਫ ਕਰਮੀਆਂ ਨੇ ਯਾਤਰੀਆਂ ਦੀਆਂ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਦਾ ਸਮਾਧਾਨ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਆਰਪੀਐੱਫ ਨੇ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਵਿੱਚ ਬੇਸਹਾਰਾ,ਅਸਵਸਥ ਅਤੇ ਬਜ਼ੁਰਗਾਂ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਸੁਝਾਇਆ ਅਤੇ ਦਿਵਿਯਾਂਗ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸੰਕਟਗ੍ਰਸਤ ਸਥਿਤੀਆਂ ਤੋਂ ਕੱਢਿਆ।
ਆਰਪੀਐੱਫ ਨੇ ਜਨ-ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਜਨ ਸਹਿਯੋਗ ਹਾਸਿਲ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ 15 ਅਕਤੂਬਰ, 2023 ਦਿੱਲੀ ਹਾਫ ਮੈਰਾਥਨ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ। ਇਸ ਦੌਰਾਨ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵਿਭਿੰਨ ਹਿੱਸਿਆਂ ਤੋਂ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਕਾਂਸਟੇਬਲ ਤੱਕ ਵਿਭਿੰਨ ਰੈਂਕਾਂ ਦੇ 25 ਮੈਂਬਰੀ ਦਲ ਨੇ ਆਰਪੀਐੱਫ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਤਵ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਦਲ ਵਿੱਚ ਪੰਜਾਬ, ਪੱਛਮ ਬੰਗਾਲ ਅਤੇ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦੀਆਂ ਚਾਰ ਮਹਿਲਾ ਆਰਪੀਐੱਫ ਕਰਮੀ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ, ਜੋ ਆਰਪੀਐੱਫ ਨਾਰੀਸ਼ਕਤੀ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਤਵ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਮੈਰਾਥਨ ਮਾਰਗ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਆਰਪੀਐੱਫ ਕਰਮੀਆਂ ਨੇ ਜਨਤਾ ਦੇ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਰੇਲਵੇ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਬੈਨਰ ਅਤੇ ਪਰਚੇ ਵੰਡੇ ਗਏ। ਰੇਲ ਸੁਰੱਖਿਆ ਕਰਮੀਆਂ ਨੇ ਇਸ ਕਾਰਜ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਸਭ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਤੋਂ ਸਮਰਥਨ ਮੰਗਿਆ।