Ministry of Railways
DEDICATED TO WOMEN’S SAFETY ON TRAINS – TEAM RPF RUNS AT DELHI HALF MARATHON 2023
In 2023, RPF rescued 862 women from perilous situations near moving trains
Under "Operation Nanhe Farishte," RPF also rescued 2,898 unaccompanied girls who were at risk in stations and trains, preventing them from falling into harm's way
15 OCT 2023 2:06PM by PIB Delhi
A 25-member team of RPF participated today in the Delhi Half Marathon 2023 to promote the cause of safe and secure travel on trains for women. The objective behind the run was to create public awareness about various initiatives of RPF aimed at promoting women’s safety and security on the Indian Railways network. In particular, attention was focused on “Meri Saheli” initiative.
Empowering women is a non-negotiable part of India's vision for development. Achieving the prosperous India envisioned by our Honorable Prime Minister hinges on ensuring women's safety in public spaces, especially in the extensive public transport network. As railways serve as the primary mode of public transport, the safety of women who travel by train every day is pivotal to our nation's holistic development.
The Railway Protection Force (RPF) working under the Ministry of Railways, has been diligently working to enhance the safety of women railway passengers. The "Meri Saheli" teams, operating across India's vast railway network, have been offering assistance and security to countless women traveling alone on long-distance trains. RPF's women personnel work side by side with their male counterparts to ensure women's safety on trains and within railway premises.
In 2023, RPF personnel have displayed remarkable performance, rescuing 862 women from perilous situations near moving trains. Under "Operation Nanhe Farishte," they have also rescued 2,898 unaccompanied girls who were at risk in stations and trains, preventing them from falling into harm's way. Furthermore, they have saved 51 minor girls and 6 women from the clutches of human traffickers.
RPF women personnel have assisted the delivery of 130 mothers who went into labor during train journeys, with utmost respect for their privacy and dignity. Responding to more than 185,000 helpline calls, RPF personnel have acted swiftly to resolve passengers' issues, particularly those affecting women in distress, such as the destitute, the unwell, the elderly, and the specially-abled.
To raise public awareness and garner cooperation, the RPF team had participated in the Delhi Half Marathon on 15th October 2023, going the extra mile for this noble cause. Comprising a 25-member strong team from different parts of India and various ranks, from the Director General to Constables, the team represented the pan-Indian character of the RPF. This team also included four women RPF personnel hailing from Punjab, West Bengal, and Maharashtra, serving as representatives of RPF Narishakti. Along the marathon route, RPF personnel engaged with the public, displayed banners, and distributed pamphlets to highlight women's safety on railways and seek support from all stakeholders to bolster this cause.

रेल्वे मंत्रालय
रेल्वेमधून प्रवास करणाऱ्या महिलांच्या सुरक्षेसाठी समर्पित - दिल्ली अर्ध मॅरेथॉन 2023 मध्ये धावला आरपीएफ चा संघ
2023 या वर्षात आरपीएफ ने धावणाऱ्या रेल्वे गाड्याजवळील धोकादायक परिस्थितीतून 862 महिलांची केली सुटका
"ऑपरेशन नन्हे फरिश्ते" अंतर्गत, आरपीएफ ने स्थानकावर आणि रेल्वेमध्ये सोबतीला कोणीही नसल्याने धोक्यात असणाऱ्या 2,898 मुलींची सुटका केली आणि त्यांना चुकीच्या लोकांच्या तावडीत सापडण्यापासून रोखले
15 OCT 2023 2:06PM by PIB Mumbai
महिलांना रेल्वेतून सुरक्षित आणि निर्विघ्न प्रवास करण्याच्या उद्देशाला प्रोत्साहन देण्यासाठी रेल्वे पोलिस दलाच्या (RPF) 25 सदस्यीय संघाने आज दिल्ली हाफ मॅरेथॉन 2023 मध्ये भाग घेतला. भारतीय रेल्वे मार्गावर महिलांची सुरक्षा आणि सुरक्षितता वाढवण्याच्या उद्देशाने रेल्वे पोलिस दलाच्या विविध उपक्रमांबद्दल जनजागृती करणे हा या दौडी मागचा मुख्य उद्देश होता. यात विशेषत्वाने मेरी सहेलीउपक्रमावर लक्ष केंद्रित करण्यात आले होते.
महिलांचे सक्षमीकरण हा भारताच्या विकासाच्या दृष्टीकोनाचा एक तडजोड न करता येण्यासारखा भाग आहे. आपल्या पंतप्रधानांनी कल्पिलेला समृद्ध भारत साध्य करणे हे सार्वजनिक ठिकाणी, विशेषत: व्यापक सार्वजनिक वाहतूक प्रणालीमध्ये महिलांची सुरक्षा सुनिश्चित करण्यावर अवलंबून आहे. रेल्वे हे सार्वजनिक वाहतुकीचे प्राथमिक साधन असल्याने रेल्वेने प्रवास करणाऱ्या महिलांची सुरक्षा आपल्या देशाच्या सर्वांगीण विकासासाठी अत्यंत महत्त्वाची आहे.
रेल्वे मंत्रालयाच्या अखत्यारीत कार्यरत असलेले रेल्वे संरक्षण दल (RPF) महिला रेल्वे प्रवाशांच्या सुरक्षिततेसाठी तत्परतेने काम करत आहे. "मेरी सहेली" उपक्रमातील सुरक्षा दल चमू भारतातील लांबवर पसरलेल्या रेल्वे मार्गाच्या जाळ्यावर कार्यरत असून, लांब पल्ल्याच्या गाड्यांमधून एकट्याने प्रवास करणार्‍या असंख्य महिलांना सहाय्य आणि सुरक्षा प्रदान करत आहेत. रेल्वे आणि रेल्वे स्थानक परिसरात महिलांची सुरक्षा सुनिश्चित करण्यासाठी रेल्वे पोलिस दलाच्या महिला कर्मचारी त्यांच्या पुरुष सहकाऱ्यांच्या बरोबरीने काम करत आहेत.
2023 मध्ये, रेल्वे पोलिस दलाच्या जवानांनी उल्लेखनीय कामगिरी करत, धावत्या गाड्यांमधील धोकादायक परिस्थितीतून 862 महिलांची सुटका केली. "ऑपरेशन नन्हे फरिश्ते" अंतर्गत, रेल्वे पोलिस दलाने स्थानकावर आणि रेल्वेमध्ये सोबतीला कोणीही नसल्याने धोक्यात असणाऱ्या 2,898 मुलींची सुटका केली आणि त्यांना चुकीच्या लोकांच्या तावडीत सापडण्यापासून रोखले. शिवाय, रेल्वे पोलिस दलाने 51 अल्पवयीन मुली आणि 6 महिलांना मानवी तस्करांच्या तावडीतून वाचवले आहे.
रेल्वे प्रवासादरम्यान प्रसूती झालेल्या 130 मातांच्या प्रसूतीसाठी रेल्वे पोलिस दलाच्या महिला कर्मचाऱ्यांनी त्यांच्या गोपनीयतेचा आणि प्रतिष्ठेचा अत्यंत आदर राखून मदत केली आहे. रेल्वे पोलिस दलाच्या कर्मचाऱ्यांनी 1,85,000 हून अधिक हेल्पलाइन कॉलना प्रतिसाद देत प्रवाशांच्या समस्यांचे निराकरण करण्यासाठी त्वरेने काम केले. ही मदत विशेष रूपाने निराधार, आजारी, वृद्ध आणि दिव्यांग यासारख्या व्यक्ती आणि संकटात असलेल्या महिलांना पुरवली जाते.
जनजागृती आणि सहकार्य मिळवण्यासाठी, रेल्वे पोलिस दलाच्या संघाने 15 ऑक्टोबर 2023 रोजी दिल्ली अर्ध मॅरेथॉनमध्ये भाग घेत या उदात्त हेतूसाठी अतिरिक्त एक मैल दौड केली. भारताच्या विविध भागातून आलेल्या तसेच महासंचालकांपासून कॉन्स्टेबलपर्यंतच्या विविध स्तरावरील कर्मचाऱ्यांचा समावेश असलेल्या, या 25 सदस्यीय कणखर संघाने रेल्वे पोलिस दलाने अखिल भारताचे प्रतिनिधित्व केले. या संघामध्ये रेल्वे पोलिस दल - नारीशक्तीच्या प्रतिनिधी म्हणून कार्यरत असलेल्या पंजाब, पश्चिम बंगाल आणि महाराष्ट्रातील चार महिला रेल्वे पोलिस दल कर्मचारी देखील सहभागी झाल्या होत्या. रेल्वे पोलिस दलाच्या कर्मचाऱ्यांनी मॅरेथॉन मार्गावर नागरिकांशी संवाद साधला, बॅनर प्रदर्शित केले आणि रेल्वेमधून प्रवास करणाऱ्या महिलांच्या सुरक्षेवर प्रकाश टाकण्यासाठी तसेच या उद्देशाला चालना देण्यासाठी सर्व संबंधितांकडून पाठिंबा मिळवण्यासाठी माहितीपत्रकांचे वाटप केले.