Ministry of Railways
DEDICATED TO WOMEN’S SAFETY ON TRAINS – TEAM RPF RUNS AT DELHI HALF MARATHON 2023
In 2023, RPF rescued 862 women from perilous situations near moving trains
Under "Operation Nanhe Farishte," RPF also rescued 2,898 unaccompanied girls who were at risk in stations and trains, preventing them from falling into harm's way
15 OCT 2023 2:06PM by PIB Delhi
A 25-member team of RPF participated today in the Delhi Half Marathon 2023 to promote the cause of safe and secure travel on trains for women. The objective behind the run was to create public awareness about various initiatives of RPF aimed at promoting women’s safety and security on the Indian Railways network. In particular, attention was focused on “Meri Saheli” initiative.
Empowering women is a non-negotiable part of India's vision for development. Achieving the prosperous India envisioned by our Honorable Prime Minister hinges on ensuring women's safety in public spaces, especially in the extensive public transport network. As railways serve as the primary mode of public transport, the safety of women who travel by train every day is pivotal to our nation's holistic development.
The Railway Protection Force (RPF) working under the Ministry of Railways, has been diligently working to enhance the safety of women railway passengers. The "Meri Saheli" teams, operating across India's vast railway network, have been offering assistance and security to countless women traveling alone on long-distance trains. RPF's women personnel work side by side with their male counterparts to ensure women's safety on trains and within railway premises.
In 2023, RPF personnel have displayed remarkable performance, rescuing 862 women from perilous situations near moving trains. Under "Operation Nanhe Farishte," they have also rescued 2,898 unaccompanied girls who were at risk in stations and trains, preventing them from falling into harm's way. Furthermore, they have saved 51 minor girls and 6 women from the clutches of human traffickers.
RPF women personnel have assisted the delivery of 130 mothers who went into labor during train journeys, with utmost respect for their privacy and dignity. Responding to more than 185,000 helpline calls, RPF personnel have acted swiftly to resolve passengers' issues, particularly those affecting women in distress, such as the destitute, the unwell, the elderly, and the specially-abled.
To raise public awareness and garner cooperation, the RPF team had participated in the Delhi Half Marathon on 15th October 2023, going the extra mile for this noble cause. Comprising a 25-member strong team from different parts of India and various ranks, from the Director General to Constables, the team represented the pan-Indian character of the RPF. This team also included four women RPF personnel hailing from Punjab, West Bengal, and Maharashtra, serving as representatives of RPF Narishakti. Along the marathon route, RPF personnel engaged with the public, displayed banners, and distributed pamphlets to highlight women's safety on railways and seek support from all stakeholders to bolster this cause.

రైల్వే మంత్రిత్వ శాఖ
రైళ్లలో మహిళల భద్రత కోసం ఆర్ పీ ఎఫ్ అంకితం - ఢిల్లీ హాఫ్ మారథాన్ 2023లో టీమ్ ఆర్ పీ ఎఫ్ పరుగులు
2023లో రైళ్ల లో ప్రమాదకర పరిస్థితుల నుండి 862 మంది మహిళలను ఆర్ పీ ఎఫ్ రక్షించింది
"ఆపరేషన్ నాన్హే ఫరిష్తే" కింద స్టేషన్లు మరియు రైళ్లలో ప్రమాదంలో ఉన్న 2,898 మంది తోడులేని బాలికలను ఆర్ పీ ఎఫ్ రక్షించింది అలాగే వారు ప్రమాదాలలో పడకుండా నిరోధించారు.
15 OCT 2023 2:06PM by PIB Hyderabad
మహిళలకు రైళ్లలో భద్రతను సురక్షితమైన ప్రయాణాన్ని ప్రచారం చేయడానికి ఈరోజు ఢిల్లీ హాఫ్ మారథాన్ 2023లో 25 మంది సభ్యుల ఆర్ పీ ఎఫ్ బృందం పాల్గొంది. భారతీయ రైల్వే నెట్‌వర్క్‌లో మహిళల భద్రత మరియు రక్షణను ప్రోత్సహించే లక్ష్యంతో ఆర్ పీ ఎఫ్ యొక్క వివిధ కార్యక్రమాల గురించి ప్రజలకు అవగాహన కల్పించడం ఈ రన్ వెనుక లక్ష్యం. ముఖ్యంగా, "మేరీ సహేలి" చొరవపై దృష్టి కేంద్రీకరించబడింది.
మహిళలకు సాధికారత కల్పించడం అనేది భారతదేశం అభివృద్ధి దృష్టి కోణం లో చర్చించలేని భాగం. మన గౌరవ ప్రధానమంత్రి ఊహించిన సుసంపన్నమైన భారతదేశాన్ని సాధించడం బహిరంగ ప్రదేశాల్లో ప్రత్యేకించి విస్తృతమైన ప్రజా రవాణా నెట్‌వర్క్‌లో మహిళల భద్రతను నిర్ధారించడంపై ఆధారపడి ఉంటుంది. రైల్వేలు ప్రజా రవాణా యొక్క ప్రాథమిక మార్గంగా పనిచేస్తున్నందున, ప్రతిరోజూ రైలులో ప్రయాణించే మహిళల భద్రత మన దేశం యొక్క సమగ్ర అభివృద్ధికి కీలకమైనది.
రైల్వే మంత్రిత్వ శాఖ ఆధ్వర్యంలో పనిచేస్తున్న రైల్వే ప్రొటెక్షన్ ఫోర్స్ (ఆర్ పీ ఎఫ్ ) మహిళా రైల్వే ప్రయాణికుల భద్రతను పెంపొందించేందుకు కృషి చేస్తోంది. భారతదేశం యొక్క విస్తారమైన రైల్వే నెట్‌వర్క్‌లో పనిచేస్తున్న "మేరీ సహేలి" బృందాలు, సుదూర రైళ్లలో ఒంటరిగా ప్రయాణించే లక్షలాది మహిళలకు సహాయం మరియు భద్రతను అందిస్తున్నాయి. రైళ్లలో మరియు రైల్వే ప్రాంగణంలో మహిళల భద్రతను నిర్ధారించడానికి ఆర్ పీ ఎఫ్ యొక్క మహిళా సిబ్బంది వారి పురుష సహచరులతో కలిసి పని చేస్తారు.
2023లో ఆర్ పీ ఎఫ్ సిబ్బంది అద్భుతమైన పనితీరును ప్రదర్శించారు, రైళ్ల లో ప్రమాదకర పరిస్థితుల నుండి 862 మంది మహిళలను రక్షించారు. "ఆపరేషన్ నాన్హే ఫరిష్తే" కింద వారు స్టేషన్లు మరియు రైళ్లలో ప్రమాదంలో ఉన్న 2,898 మంది తోడులేని బాలికలను రక్షించారు, వారు ప్రమాదాల మార్గంలో పడకుండా నిరోధించారు. అలాగే వారు మానవ అక్రమ రవాణాదారుల బారి నుండి 51 మంది మైనర్ బాలికలను మరియు 6 మంది మహిళలను రక్షించారు.
ఆర్ పీ ఎఫ్ మహిళా సిబ్బంది రైలు ప్రయాణాల్లో ప్రసవానికి గురైన 130 మంది తల్లులకు వారి గోప్యత మరియు గౌరవాన్ని అత్యంత సగౌరవంగా అందించారు. ఆర్ పీ ఎఫ్ సిబ్బంది 185,000 కంటే ఎక్కువ హెల్ప్‌లైన్ కాల్‌లకు ప్రతిస్పందిస్తూ ప్రయాణీకుల సమస్యలను, ముఖ్యంగా నిరుపేదలు, అనారోగ్యంగా ఉన్నవారు, వృద్ధులు మరియు ప్రత్యేక సామర్థ్యం ఉన్న మహిళల సమస్యలను పరిష్కరించడానికి వేగంగా చర్యలు తీసుకున్నారు.
ప్రజలలో అవగాహనను పెంచడానికి మరియు సహకారాన్ని పొందేందుకు ఆర్ పీ ఎఫ్ బృందం 15 అక్టోబర్ 2023న ఢిల్లీ హాఫ్ మారథాన్‌లో పాల్గొంది, ఈ ఉదాత్తమైన లక్ష్య సాధన కోసం ఆర్ పీ ఎఫ్ బృందం మరింత ముందుకు వెళుతుంది. డైరెక్టర్ జనరల్ నుండి కానిస్టేబుల్స్ వరకు వివిధ స్థాయిలలో వివిధ ప్రాంతాల నుండి పాల్గొన్న 25 మంది సభ్యుల బృందం ఆర్ పీ ఎఫ్ యొక్క దేశవ్యాప్తతను సూచిస్తుంది. ఈ బృందంలో పంజాబ్, పశ్చిమ బెంగాల్ మరియు మహారాష్ట్రకు చెందిన నలుగురు మహిళా ఆర్ పీ ఎఫ్ సిబ్బంది ఆర్ పీ ఎఫ్ నారిశక్తి ప్రతినిధులుగా ఉన్నారు. మారథాన్ మార్గంలో ఆర్ పీ ఎఫ్ సిబ్బంది ప్రజలతో మమేకమై బ్యానర్‌లను ప్రదర్శించారు మరియు రైల్వేలలో మహిళల భద్రతను ప్రచారం చేయడానికి మరియు ఈ లక్ష్యాన్ని సాధించడానికి లబ్దిదారుల నుండి మద్దతును కోరేందుకు కరపత్రాలను పంపిణీ చేశారు.