ગૃહ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે દિલ્હી શીખ ગુરુદ્વારા પ્રબંધક સમિતિ દ્વારા શીખ સમુદાય માટે મોદી સરકાર દ્વારા કરવામાં આવેલા અભૂતપૂર્વ કાર્યો માટે આયોજિત સન્માન કાર્યક્રમને સંબોધન કર્યું
13 OCT 2023 5:19PM by PIB Ahmedabad
શીખ ગુરુઓએ માનવતા અને દેશ માટે અપ્રતિમ બલિદાન આપ્યું છે
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ ગુરુ તેગ બહાદુરજીની યાદમાં આ પર્વની ઉજવણી એ જ સ્થળે કરવાનો નિર્ણય કર્યો હતો, જ્યાં ગુરુ તેગ બહાદુરજીની શહાદતની જાહેરાત કરવામાં આવી હતી.
જ્યારે ધર્મ માટે પોતાનું જીવન બલિદાન આપવાની વાત આવે છે, ત્યારે એક સાચો શીખ ક્યારેય પાછું વળીને જોતો નથી, શીખોએ આઝાદી મેળવવાથી લઈને દેશની રક્ષા માટે સૌથી વધુ બલિદાન આપ્યું છે
ગુરુ ગ્રંથ સાહિબ તમામ સારા ઉપદેશોને આત્મસાત કરે છે અને બધા ધર્મોની સમાનતાનો સંદેશ ગુરુ ગ્રંથ સાહિબથી મોટો બીજો કોઈ હોઈ શકે નહીં
કોઈ પણ સભ્ય વ્યક્તિ 1984ના રમખાણોને ભૂલી શકશે નહીં, જેમાં રાજકીય રીતે પ્રેરિત ક્રૂર હત્યાઓ થઈ હતી
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ એસઆઇટીની સ્થાપના કરી હતી અને 300 કેસ ફરી ખોલ્યા હતા, જેના પગલે દોષિતોને કેદની સજા ભોગવવી પડી હતી
આટલા વર્ષો બાદ પહેલીવાર પીએમ મોદીએ પીડિતોના 3,328 પરિવારોને 5-5 લાખ રૂપિયા આપ્યા છે
મોદી સરકારે પાકિસ્તાન, અફઘાનિસ્તાન જેવા પાડોશી દેશોમાં અત્યાચારનો ભોગ બનેલી શીખ બહેનો અને ભાઈઓને 'નાગરિકતા સંશોધન કાયદા' હેઠળ નાગરિકતા આપવાનો રસ્તો ખોલ્યો
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વમાં છેલ્લા 9 વર્ષમાં ગુરુ તેગ બહાદુરજીનું 400મું પ્રકાશ પર્વ, ગુરુ નાનક દેવજીનું 550મું પ્રકાશ પર્વ, ગુરુ નાનક દેવજીનું 350મું પ્રકાશ પર્વ, લંગર પર જીએસટીમાં છૂટ, કરતારપુર સાહિબ કોરિડોરનું નિર્માણ અને શીખ યાત્રાળુઓને પાકિસ્તાન જવા માટે સુવિધાઓ પ્રદાન કરવા જેવી અનેક મહત્ત્વપૂર્ણ પહેલો હાથ ધરવામાં આવી છે
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે દિલ્હી શીખ ગુરુદ્વારા પ્રબંધક સમિતિ દ્વારા શીખ સમુદાય માટે મોદી સરકાર દ્વારા કરવામાં આવેલા અભૂતપૂર્વ કાર્યો માટે આયોજિત સન્માન કાર્યક્રમને સંબોધન કર્યું હતું.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, શીખ સમુદાય ઉપરાંત અન્ય કોઈ સમુદાય ભાગ્યે જ હશે, જેમાં 10 પેઢીઓ સુધી આક્રમણકારોનાં અન્યાય સામે સંઘર્ષ અને બલિદાનની આટલી લાંબી પરંપરા હશે. તેમણે કહ્યું હતું કે, માનવતા અને દેશ માટે શીખ ગુરુઓ દ્વારા આપવામાં આવેલા બલિદાનની સરખામણી આખી દુનિયામાં કોઈ કરી શકે નહીં. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે, આપણે નવમા ગુરુ તેગ બહાદુરજીનાં બલિદાનને ક્યારેય નહીં ભૂલી શકીએ. કાશ્મીરમાં ઔરંગઝેબના અત્યાચારોનો સામનો કરી રહેલા કાશ્મીરી પંડિતોની અરજી પર ગુરુ તેગ બહાદુરજી ત્યાં પગપાળા પહોંચ્યા અને સર્વોચ્ચ બલિદાન આપ્યું. તેમણે કહ્યું હતું કે, જ્યારે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ ગુરુ તેગ બહાદુરજીની યાદમાં એક ઉત્સવની ઉજવણી કરવાનો નિર્ણય લીધો હતો, ત્યારે આ માટે એ જ સ્થળ પસંદ કરવામાં આવ્યું હતું, જ્યાં ગુરુ તેગ બહાદુરજીની શહીદીની જાહેરાત કરવામાં આવી હતી. તે જ દિવાલ પર તેમના વખાણમાં શબ્દો કોતરવામાં આવ્યા હતા અને સમારોહ લાલ કિલ્લા પર જ યોજાયો હતો.
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રીએ કહ્યું કે જ્યારે દુનિયાનો દરેક ધર્મ પોતાના વિચારો માટે યુદ્ધ લડી રહ્યો હતો, ત્યારે તે સમયે ગુરુ નાનક દેવજીથી લઈને દસમા ગુરૂ સુધી બધાએ દુનિયાને તમામ ધર્મોની સમાનતાનો સંદેશ આપ્યો, જેને આખી દુનિયા આજ સુધી અનુસરી રહી છે અને આ સમગ્ર ભારત માટે ગર્વની વાત છે. તેમણે કહ્યું કે શીખ સમુદાય ધર્મને લઈને આગળ વધ્યો છે અને સાથે મળીને કામ કરે છે. તેમણે કહ્યું હતું કે, જ્યારે ધર્મ માટે પોતાના જીવનનું બલિદાન આપવાની વાત આવે છે, ત્યારે સાચો શીખ ક્યારેય પાછું વળીને જોતો નથી અને આઝાદીથી લઈને દેશની રક્ષા માટે શીખોએ સૌથી વધુ બલિદાન આપ્યું છે. તેમણે કહ્યું કે દેશ શીખ ગુરુઓના ઉપદેશો અને બલિદાનને ક્યારેય ભૂલી શકશે નહીં.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, ગુરુ નાનક દેવજીએ દુનિયાનાં ઘણાં દેશોમાં તમામ ધર્મોની સમાનતાનો સંદેશો ફેલાવ્યો હતો. તેમણે કહ્યું હતું કે, ગુરુ નાનક દેવજીએ કોઈ પણ પ્રકારનાં સ્વાર્થ વિના સમગ્ર દુનિયામાં પ્રેમનો સંદેશો પણ ફેલાવ્યો હતો. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે, ગુરુ ગ્રંથ સાહિબ તમામ સારા ઉપદેશોને આત્મસાત કરે છે અને તમામ ધર્મોની સમાનતાનો સંદેશ ગુરુ ગ્રંથ સાહિબથી મોટો બીજો કોઈ ન હોઈ શકે.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ રાજ્યોની વિધાનસભાઓમાં મહિલાઓ માટે 33 ટકા અનામત અને મહિલાઓનાં નેતૃત્વમાં વિકાસ માટે સંસદમાં પ્રદાન કર્યું છે. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે, શીખ પંથમાં માતા ખિવીના લંગરનાં ઉપદેશો સાથે વર્ષો અગાઉ મહિલા સશક્તિકરણની પરંપરાનો પ્રારંભ થયો હતો. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, ઇતિહાસ દર્શાવે છે કે, શીખ સમુદાયની મહિલાઓએ સ્વતંત્રતા સંગ્રામમાં તેમજ રાષ્ટ્રની પ્રગતિમાં નોંધપાત્ર પ્રદાન કર્યું છે. તેમણે કહ્યું કે ભારતની આઝાદીની લડત હોય, મુઘલો અને અંગ્રેજો સામેની લડાઈ હોય, ભાગલાની ભયાનકતા હોય કે પછી આઝાદી પછી દેશની સરહદોને સુરક્ષિત કરવાની વાત હોય, શીખ સમુદાય હંમેશા આગળ રહ્યો છે. આપણા સ્વાતંત્ર્ય સંગ્રામનો ઇતિહાસ બહાદુર શીખોના બલિદાનોથી ભરેલો છે, અને દેશની આઝાદી પછી, શીખોએ રાષ્ટ્રીય સુરક્ષા માટે સૌથી વધુ બલિદાન આપ્યું છે.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીનાં નેતૃત્વમાં છેલ્લાં 9 વર્ષમાં કેટલીક મહત્ત્વપૂર્ણ પહેલો હાથ ધરવામાં આવી છે, જેમ કે, ગુરુ તેગ બહાદુરજીનું 400મું પ્રકાશ પર્વ, ગુરુ નાનક દેવજીનું 550મું પ્રકાશ પર્વ, ગુરુ ગોવિંદ સિંહજીનું 350મું પ્રકાશ પર્વ, લંગર પર જીએસટીને મંજૂરીકરતારપુર સાહિબ કોરિડોરનું નિર્માણ કરવું, સુલતાનપુર લોધીને હેરિટેજ સિટી બનાવવું, બ્રિટીશ યુનિવર્સિટીમાં ગુરુ નાનક દેવજીના નામે ખુરશીની સ્થાપના કરવી અને શીખ યાત્રાળુઓને પાકિસ્તાન ની યાત્રા કરવા માટે સુવિધાઓ પ્રદાન કરવી. તેમણે કહ્યું કે 1984ના રમખાણોને કોઈ સુસંસ્કૃત વ્યક્તિ ભૂલી શકે નહીં અને આ પ્રકારની જઘન્ય હત્યાઓ રાજકીય પ્રેરિત હતી. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે, વર્ષ 2014માં મોદી સરકાર બની ત્યાં સુધી કોઈની ધરપકડ થઈ નહોતી અને કોઈએ એક પણ દિવસ જેલમાં વિતાવ્યો નહોતો. તેમણે કહ્યું કે તપાસ પંચની રચના કરવામાં આવી હતી, પરંતુ તેમના તરફથી ક્યારેય કોઈ નક્કર પરિણામ આવ્યું નથી. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે, પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ એસઆઈટીની સ્થાપના કરી હતી અને 300 કેસ ફરી ખોલ્યા હતા, જેના પગલે દોષિતોને કારાવાસની સજા થઈ હતી. તેમણે કહ્યું હતું કે, કેસો હજુ પણ ચાલુ છે, અને મોદી સરકાર પીડિતોને ન્યાય સુનિશ્ચિત કરશે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, શ્રી મોદીએ જ પીડિતોનાં 3,328 પરિવારોને રૂ. 5-5 લાખની નાણાકીય સહાય પ્રદાન કરી છે અને જલિયાંવાલા બાગનાં સ્મારકને અગાઉનાં ગૌરવમાં પુનઃસ્થાપિત કર્યું છે. શ્રી શાહ મોદી સરકારે પાકિસ્તાન, અફઘાનિસ્તાન જેવા પડોશી દેશોમાં અત્યાચારનો ભોગ બનેલી શીખ બહેનો અને ભાઈઓને 'નાગરિકતા સુધારા કાયદા' હેઠળ નાગરિકતા આપવાનો માર્ગ ખોલ્યો હતો.
કેન્દ્રીય ગૃહ પ્રધાને કહ્યું કે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી ખૂબ જ ભાગ્યશાળી છે કે ગુરુઓના આશીર્વાદથી, તેમને ગુરુ સાહિબાનની સેવા કરવાની તક મળી છે. તેમણે કહ્યું હતું કે, સમાજ અને માનવતામાં શીખ સમુદાય અને શીખ ગુરુઓનું પ્રદાન હજારો વર્ષોમાં પણ ચૂકવી શકાતું નથી.

Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah addresses the felicitation program organized by Delhi Sikh Gurdwara Prabandhak Committee for the unprecedented work done by the Modi government for the Sikh community
Sikh Gurus have made unparalleled sacrifices for humanity and the country
Prime Minister Shri Narendra Modi decided to celebrate the festival in the memory of Guru Tegh Bahadur Ji at the same place where the martyrdom of Guru Tegh Bahadur Ji was announced
When it comes to sacrificing one's life for the religion, a true Sikh never looks back, Sikhs have made the maximum sacrifices from getting independence to protecting the country
Guru Granth Sahib imbibes all good teachings and there can be no greater message of equality of all religions than Guru Granth Sahib
No civilized person can forget 1984 riots, in which brutal killings took place politically motivated
Prime Minister Shri Narendra Modi established an SIT and re-opened 300 cases, leading to the imprisonment of the guilty
After so many years, for the first time, PM Modi has given Rs 5 lakh each to 3,328 families of victims
Modi government opened the way to give citizenship under the 'Citizenship Amendment Act' to Sikh sisters and brothers who were tortured in neighboring countries like Pakistan, Afghanistan
Under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, in the last 9 years, several significant initiatives have been taken, such as 400th Prakash Parv of Guru Teg Bahadur Ji, 550th Prakash Parv of Guru Nanak Dev Ji, 350th Prakash Parv of Guru Gobind Singh Ji, exempting GST on Langar, construction of Kartarpur Sahib Corridor and providing facilities for Sikh pilgrims to travel to Pakistan
13 OCT 2023 5:19PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah addressed the felicitation program organized by Delhi Sikh Gurdwara Prabandhak Committee for the unprecedented work done by the Modi government for the Sikh community.
Shri Amit Shah said that apart from the Sikh community, there would rarely be any other community which would have such a long tradition of struggle and sacrifice against the injustice of the invaders for 10 generations. He said that no one in the whole world can match the sacrifices made by Sikh Gurus for humanity and the country. Shri Shah said that we can never forget the sacrifice of the ninth Guru Tegh Bahadur Ji. Guru Tegh Bahadur Ji on the plea of Kashmiri Pandits who were facing the atrocities of Aurangzeb in Kashmir reached there on foot and gave supreme sacrifice. He said that when Prime Minister Shri Narendra Modi had decided to celebrate a festival in the memory of Guru Tegh Bahadur Ji, then the same place was chosen for it where the martyrdom of Guru Tegh Bahadur Ji was announced. On the same wall words in his praise were inscribed and the ceremony was held at the Red Fort itself.
Union Home Minister said that when every religion of the world was fighting a war for its own ideas, at that time from Guru Nanak Dev Ji to the tenth Guru everyone gave the message of equality of all religions to the world, which the whole world is following till today and this is a matter of pride for entire India. He said that the Sikh community has moved forward taking religion and work together. He said that when it comes to sacrificing one's life for the religion, a true Sikh never looks back and Sikhs have made the maximum sacrifices, from independence to protecting the country. He said that the country can never forget the teachings and sacrifices of the Sikh Gurus.
Shri Amit Shah said that Guru Nanak Dev Ji spread the message of equality of all religions in many countries of the world. He said that Guru Nanak Dev Ji also spread the message of love throughout the world without any self interest. Shri Shah said that Guru Granth Sahib imbibes all good teachings and there can be no greater message of equality of all religions than Guru Granth Sahib.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that Prime Minister Shri Narendra Modi has provided 33% reservation for women in the legislatures of states and Parliament for Women-led Development. Shri Shah said that the tradition of women empowerment started years ago in the Sikh panth with the teachings of Mata Khivi's langar. He added that history showcases that Sikh community women have made significant contributions in the freedom struggle as well in the nation's progress. He said that whether it's the freedom struggle of India, the fight against the Mughals and the British, the horrors of partition, or securing the borders of the country after independence, the Sikh community has always been at the forefront. The history of our freedom struggle is full of sacrifices of brave Sikhs, and after the independence of the country, the Sikhs have made the maximum sacrifices for national security.
Shri Amit Shah said that under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi in the last 9 years, several significant initiatives have been taken, such as the 400th Prakash Parv of Guru Teg Bahadur Ji, the 550th Prakash Parv of Guru Nanak Dev Ji, the 350th Prakash Parv of Guru Gobind Singh Ji, exempting GST on Langar, constructing the Kartarpur Sahib Corridor, making Sultanpur Lodhi a heritage city, establishing a chair in the name of Guru Nanak Dev Ji at a British university, and providing facilities for Sikh pilgrims to travel to Pakistan. He said that no civilized person can forget the 1984 riots, and such heinous killings were politically motivated. Shri Shah said that until the formation of the Modi Government in 2014, no one was arrested, and no one spent a single day in jail. He said that probe commissions were set up, but no concrete results ever came from them. Shri Shah said that Prime Minister Shri Narendra Modi established an SIT and re-opened 300 cases, leading to the imprisonment of the guilty. He said that cases are still ongoing, and the Modi government will ensure justice for the victims. He said that it was Shri Modi who has provided financial assistance of Rs. 5 Lakh each to 3,328 families of victims and restored the Jallianwala Bagh memorial to its former glory. Shri Shah Modi government opened the way to give citizenship under the 'Citizenship Amendment Act' to Sikh sisters and brothers who were tortured in neighboring countries like Pakistan, Afghanistan.
Union Home Minister said that Prime Minister Shri Narendra Modi is very fortunate that with the blessings of the Gurus, he has got the opportunity to serve Guru Sahiban. He said that contribution of Sikh community and the Sikh Gurus to society and humanity cannot be repaid even in thousands of years.