अर्थ मंत्रालय
आर्थिक वर्ष 2023-24 च्या 9 ऑक्‍टोबर 2023 पर्यंत प्रत्यक्ष कर संकलनात गेल्या वर्षीच्या याच काळाच्या तुलनेत वाढ
एकूण प्रत्यक्ष कर संकलन 17.95% अधिक
10 OCT 2023 5:35PM by PIB Mumbai
आर्थिक वर्ष 2023-24 साठी 09 ऑक्टोबर 2023 पर्यंतच्या प्रत्यक्ष कर संकलनाच्या तात्पुरत्या आकडेवारीने स्थिर वाढ नोंदवली आहे ,या आकडेवारीनुसार एकूण संकलन रु. 11.07 लाख कोटी झाले असून गेल्या वर्षीच्या याच कालावधीच्या तुलनेत एकूण संकलनापेक्षा 17.95% अधिक आहे.
प्रत्यक्ष कर संकलन निव्वळ परतावा 9.57 लाख कोटी रुपये आहे, जो गेल्या वर्षीच्या याच कालावधीच्या तुलनेत निव्वळ संकलनापेक्षा 21.82% अधिक आहे. हे संकलन आर्थिक वर्ष 2023-24 साठी प्रत्यक्ष करांच्या एकूण अनुमानित अंदाजपत्रकाच्या 52.50% आहे.
एकूण महसूल संकलनाच्या बाबतीत ,कॉर्पोरेट प्राप्तिकर (सीआयटी ) आणि वैयक्तिक प्राप्तिकराच्या (पीआयटी ) वृद्धी दराच्या दृष्टीने , कॉर्पोरेट प्राप्तिकरासाठी वृद्धी दर 7.30% आहे तर वैयक्तिक प्राप्तिकरासाठी 29.53% (केवळ पीआयटी ) 29.08 % (एसटीटी सह पीआयटी ) आहे.
परताव्याच्या समायोजनानंतर, कॉर्पोरेट प्राप्तिकर संकलनातील निव्वळ वाढ 12.39% आणि वैयक्तिक प्राप्तिकर संकलनात 32.51% (केवळ पीआयटी ) 31.85% (एसटीटी सह पीआयटी) आहे.
1 एप्रिल 2023 ते 09 ऑक्टोबर 2023 या कालावधीत 1.50 लाख कोटी रुपयांचा परतावा जारी करण्यात आला आहे.

Ministry of Finance
Direct Tax Collections for F.Y. 2023-24 up to 9th October, 2023 show an increase over comparable period of last year
Gross Direct Tax Collection higher by 17.95%
Direct Tax Collection (net of refunds) higher by 21.82%
Refunds amounting to Rs. 1.50 lakh crore issued during 1st April, 2023 to 09th October 2023.
10 OCT 2023 5:35PM by PIB Delhi
The provisional figures of Direct Tax collections up to 09th October, 2023 continue to register steady growth, with gross collections at Rs. 11.07 lakh crore, which is 17.95% higher than the gross collections for the comparable period of last year.
Direct Tax collection, net of refunds, stands at Rs. 9.57 lakh crore which is 21.82% higher than the net collections for the comparable period of last year. This collection is 52.50% of the total Budget Estimates of Direct Taxes for F.Y. 2023-24.
So far as the growth rate for Corporate Income Tax (CIT) and Personal Income Tax (PIT) in terms of gross revenue collections is concerned, the growth rate for CIT is 7.30% while that for PIT is 29.53% (PIT only)/ 29.08% (PIT including STT).
After adjustment of refunds, the net growth in CIT collections is 12.39% and that in PIT collections is 32.51% (PIT only)/ 31.85% (PIT including STT).
Refunds amounting to Rs. 1.50 lakh crore have been issued during 1st April, 2023 to 09th October 2023.