జాతీయ భద్రతా మండలి సెక్రటేరియట్
జాతీయ భద్రతా మండలి సెక్రటేరియట్ భారతదేశం క్రిటికల్ సెక్టార్ సైబర్ భంగిమను బలోపేతం చేయడానికి ప్రభుత్వ సంస్థలు, పబ్లిక్ ప్రైవేట్ సెక్టార్ కోసం నేషనల్ సైబర్ సెక్యూరిటీ ఎక్సర్‌సైజ్ ‘భారత్ ఎన్సీఎక్స్ 2023’ 2వ ఎడిషన్‌ను నిర్వహించింది.
10 OCT 2023 12:10PM by PIB Hyderabad
భారత ప్రభుత్వ ప్రిన్సిపల్ సైంటిఫిక్ అడ్వైజర్ అజయ్ కుమార్ సూద్, డిప్యూటీ నేషనల్ సెక్యూరిటీ అడ్వైజర్ రాజిందర్ ఖన్నా నేషనల్ సైబర్ సెక్యూరిటీ కోఆర్డినేటర్ లెఫ్టినెంట్ జనరల్ ఎంయూ నాయర్‌లతో కలిసి 'భారత్ ఎన్సీఎక్స్ 2023'ని ఈరోజు ప్రారంభించారు. నేషనల్ సైబర్ సెక్యూరిటీ ఎక్సర్‌సైజ్ 2023 2వ ఎడిషన్ 'భారత్ ఎన్సీఎక్స్ 2023' 2023 అక్టోబర్ 09 నుండి 20 వరకు పన్నెండు రోజుల పాటు హైబ్రిడ్ వ్యాయామంగా నిర్వహించబడుతుంది, ఇది ప్రభుత్వ/క్లిష్ట రంగ సంస్థల సీనియర్ మేనేజ్‌మెంట్ టెక్నికల్ సిబ్బందికి శిక్షణనిస్తుంది. సమకాలీన సైబర్ బెదిరింపులు సైబర్ సంఘటనలు ప్రతిస్పందనపై పబ్లిక్ ప్రైవేట్ ఏజెన్సీలు. ఈ కార్యక్రమాన్ని నేషనల్ సెక్యూరిటీ కౌన్సిల్ సెక్రటేరియట్ (ఎన్ఎస్సీఎస్), ప్రభుత్వం నిర్వహిస్తోంది. రాష్ట్రీయ రక్ష విశ్వవిద్యాలయం తో వ్యూహాత్మక భాగస్వామ్యం ఉంటుంది. ఈ ఫ్లాగ్‌షిప్ ఈవెంట్ 300 మందికి పైగా పాల్గొనేవారికి ఏకీకృత వేదికగా పనిచేస్తుంది, విభిన్నమైన ప్రభుత్వ ఏజెన్సీలు, ప్రభుత్వ సంస్థలు ప్రైవేట్ రంగానికి ప్రాతినిధ్యం వహిస్తుంది, శిక్షణా సెషన్‌లు, లైవ్ ఫైర్ స్ట్రాటజిక్ వ్యాయామాల ద్వారా క్లిష్టమైన సమాచార అవస్థాపనను రక్షించడానికి దృఢంగా కట్టుబడి ఉంది. ఇన్‌ట్రూషన్ డిటెక్నిక్స్, మాల్వేర్ ఇన్ఫర్మేషన్ షేరింగ్ ప్లాట్‌ఫారమ్, వల్నరబిలిటీ హ్యాండ్లింగ్ & పెనెట్రేషన్ టెస్టింగ్, నెట్‌వర్క్ ప్రోటోకాల్స్ & డేటా ఫ్లోస్, డిజిటల్ ఫోరెన్సిక్స్ మొదలైన అనేక కీలకమైన సైబర్ సెక్యూరిటీ విభాగాలపై పాల్గొనే వారికి శిక్షణ ఇవ్వబడుతుంది.
భారత్ ఎన్‌సిఎక్స్ ఇండియా సైబర్ బెదిరింపులను బాగా అర్థం చేసుకోవడానికి, సంసిద్ధతను అంచనా వేయడానికి సైబర్ సంక్షోభ నిర్వహణ సహకారం కోసం నైపుణ్యాలను అభివృద్ధి చేయడానికి వ్యూహాత్మక నాయకులకు సహాయం చేస్తుంది. ఇది సైబర్‌ సెక్యూరిటీ నైపుణ్యాలు, టీమ్‌వర్క్, ప్లానింగ్, కమ్యూనికేషన్, క్రిటికల్ థింకింగ్ డెసిషన్ మేకింగ్‌లను అభివృద్ధి చేయడంలో పరీక్షించడంలో కూడా సహాయపడుతుంది. భారత ప్రభుత్వ ప్రిన్సిపల్ సైంటిఫిక్ అడ్వైజర్ డాక్టర్ అజయ్ కుమార్ సూద్ ఒక అద్భుతమైన కీలకోపన్యాసం చేయడానికి వేదికపైకి వచ్చారు, అది లోతుగా ప్రతిధ్వనించింది. డాక్టర్ సూద్ ఉద్వేగభరితమైన ప్రసంగం సైబర్ వర్క్‌ఫోర్స్‌లో నైపుణ్యాన్ని పెంపొందించడం అత్యంత ప్రాముఖ్యతను నొక్కిచెప్పింది, సైబర్ యోధుల బలీయమైన సైన్యంగా పరిణామం చెందడానికి హాజరైన వారిని ప్రేరేపించింది. అతని ప్రసంగం భారతదేశం సైబర్ సెక్యూరిటీ రక్షణను బలోపేతం చేయడానికి పునాది స్తంభాలుగా నిరంతర అభ్యాసం నైపుణ్యం పెంపకంపై బలమైన ప్రాధాన్యతనిచ్చింది. అతను తన ప్రసంగంలో డిజిటల్ పబ్లిక్ ఇన్‌ఫ్రాస్ట్రక్చర్ (డీపీఐ) రక్షణ, హార్డ్‌వేర్ భద్రతా అవసరాలు పోస్ట్ క్వాంటం క్రిప్టోగ్రఫీ ప్రాముఖ్యతను కూడా చెప్పాడు, అదే సమయంలో "క్వాంటం సేఫ్"గా మారవలసిన అవసరం గురించి మాట్లాడాడు. ఈవెంట్ ప్రాముఖ్యతను మరింత మెరుగుపరుస్తూ, లెఫ్టినెంట్ జనరల్ నాయర్, నేషనల్ సైబర్ సెక్యూరిటీ కోఆర్డినేటర్, భారతదేశ సైబర్ డొమైన్ వ్యూహాత్మక అవలోకనాన్ని అందించారు. అతని అంతర్దృష్టులు సైబర్ బెదిరింపుల అభివృద్ధి చెందుతున్న ప్రకృతి దృశ్యాన్ని ప్రకాశవంతం చేశాయి, దేశం డిజిటల్ ఆస్తులను రక్షించడంలో సామూహిక అప్రమత్తత కీలక పాత్రను నొక్కిచెప్పాయి. ఈ సందర్భంగా రాష్ట్రీయ రక్ష విశ్వవిద్యాలయం డైరెక్టర్ కల్నల్ నిధీష్ భట్నాగర్ సైబర్ భద్రత పట్ల భారత ప్రభుత్వం చూపుతున్న తిరుగులేని నిబద్ధతను కొనియాడారు. భారతదేశం సైబర్-భద్రతకు భరోసా ఇవ్వడంలో, ముఖ్యంగా విస్తృతమైన డిజిటలైజేషన్ విస్తరించిన ముప్పు ఉపరితలం సైబర్ భద్రతలో శ్రామికశక్తి అభివృద్ధికి ఒక అడుగు వర్ణించబడిన యుగంలో ఇటువంటి కార్యక్రమాల కీలక పాత్రను ఆయన హైలైట్ చేశారు. ఇంకా, భారత్ ఎన్సీఎక్స్ 2023 భారతీయ సైబర్ సెక్యూరిటీ స్టార్టప్‌లు మైక్రో, స్మాల్ మీడియం-సైజ్ ఎంటర్‌ప్రైజెస్ ఆవిష్కరణ స్థితిస్థాపకతను గుర్తించే ప్రత్యేక ప్రదర్శనను ప్రదర్శిస్తుంది. ఈ ఎగ్జిబిషన్ ఈ డైనమిక్ ఎంటిటీలు అభివృద్ధి చేసిన అత్యాధునిక పరిష్కారాలు సాంకేతికతలపై దృష్టి సారిస్తుంది, భారతదేశం సైబర్ సెక్యూరిటీ పర్యావరణ వ్యవస్థను పటిష్టం చేయడంలో వారి కీలక పాత్రను నొక్కి చెబుతుంది.
భారత్ ఎన్సీఎక్స్ 2023 ప్రభుత్వం, ప్రభుత్వ సంస్థలు ప్రైవేట్ రంగానికి చెందిన 200 మందికి పైగా చీఫ్ ఇన్ఫర్మేషన్ సెక్యూరిటీ ఆఫీసర్‌లను సేకరిస్తూ ప్రతిష్టాత్మకమైన కాన్‌క్లేవ్‌ను నిర్వహిస్తుంది. పరిశ్రమల ప్రముఖుల ఈ ప్రత్యేక సమావేశం అభివృద్ధి చెందుతున్న సైబర్ ముప్పు ల్యాండ్‌స్కేప్‌పై లోతైన చర్చలు చర్చల కోసం ఒక ప్రత్యేకమైన వేదికను అందిస్తుంది.

National Security Council Secretariat
National Security Council Secretariat organizes the 2nd Edition of the National Cyber Security Exercise ‘Bharat NCX 2023’ for Government organizations, Public and Private Sector to strengthen India’s Cyber posture of India’s Critical Sector
10 OCT 2023 12:10PM by PIB Delhi
Shri Ajay Kumar Sood, Principal Scientific Advisor to the Government of India, today inaugurated the ‘Bharat NCX 2023’ alongside Deputy National Security Advisor Shri Rajinder Khanna and National Cyber Security Coordinator Lt Gen MU Nair. The 2nd Edition of the National Cyber Security Exercise 2023 ‘Bharat NCX 2023’ will be conducted as a hybrid exercise over a period of twelve days from 09 to 20 October 2023 with the aim to train senior management and technical personnel of Government/Critical Sector organizations and Public and Private agencies on contemporary cyber threats and handling cyber incidents and response.
The program is being conducted by the National Security Council Secretariat (NSCS), Govt. of India in strategic partnership with Rashtriya Raksha University (RRU).
This flagship event serves as an unifying platform for over 300 participants, representing a diverse spectrum of government agencies, public organizations, and the private sector, all resolutely committed to the safeguarding of critical information infrastructure through training sessions, Live Fire and Strategic exercises. The participants will be trained on various key cyber security areas such as Intrusion Detection Techniques, Malware Information Sharing Platform (MISP), Vulnerability Handling & Penetration Testing, Network Protocols & Data Flows, Digital Forensics, etc.
Bharat NCX India will help strategic leaders to better understand cyber threats, assess readiness, and develop skills for cyber crisis management and cooperation. This will also help develop and test cybersecurity skills, teamwork, planning, communication, critical thinking, and decision-making.
Dr. Ajay Kumar Sood, Principal Scientific Advisor to the Government of India, took the stage to deliver a compelling keynote address, one that resonated deeply. Dr. Sood's impassioned speech underscored the paramount importance of upskilling the cyber workforce, inspiring attendees to evolve into a formidable army of cyber warriors. His address placed a strong emphasis on continuous learning and expertise cultivation as the foundational pillars for reinforcing India's cybersecurity defenses. He also laid out the importance of Digital Public Infrastructure (DPI) protection, hardware security needs and Post Quantum Cryptography in his speech, while talking about the need to become “Quantum Safe”.
Further enhancing the event's significance, Lt. Gen. M U Nair, National Cyber Security Coordinator, provided a strategic overview of India's cyber domain. His insights illuminated the evolving landscape of cyber threats, emphasizing the pivotal role of collective vigilance in safeguarding the nation's digital assets.
On the sidelines of the event, Colonel Nidhish Bhatnagar, Director of Rashtriya Raksha University, lauded the unwavering commitment of the Government of India to cybersecurity. He highlighted the pivotal role of such initiatives in ensuring India's cyber-safety, particularly in an era characterized by extensive digitalization and an expanded threat surface and also a step towards workforce development in cyber security.
Furthermore, Bharat NCX 2023 will showcase an exclusive exhibition spotlighting the innovation and resilience of Indian Cyber Security startups and Micro, Small, and Medium-sized Enterprises (MSMEs). This exhibition will shine a spotlight on the cutting-edge solutions and technologies developed by these dynamic entities, underscoring their pivotal role in fortifying India's cybersecurity ecosystem.
Bharat NCX 2023 will host a prestigious conclave, gathering over 200 Chief Information Security Officers (CISOs) from government, public organizations, and the private sector. This exclusive gathering of industry leaders will provide a unique platform for in-depth discussions and deliberations on the evolving cyber threat landscape.