Ministry of Education
H.E. Dr. Samia Suluhu Hassan, the 1st woman President of Tanzania, conferred an Honorary Doctorate by Jawaharlal Nehru University
Not just the beauty of its landscape, but also the generosity, and the kindness of its people, makes India, “Incredible India”- H.E. Dr. Samia Suluhu Hassan
India is an extended family member simply separated by a coastline, a strategic ally, a dependable partner and a friend for all seasons- H.E. Dr. Samia Suluhu Hassan
Dr. Samia Suluhu Hassan acknowledged herself as a "product of Indian education", attributing it to her ITEC training at NIRD, Hyderabad
1st offshore campus of any IIT is being set up in Zanzibar, scheduled to be inaugurated early November - Shri Dharmendra Pradhan
India-Tanzania collaboration needed to deliver skill-focused and market-aligned higher education - Shri Dharmendra Pradhan
Under the guidance of President H.E. Dr. Samia Suluhu and PM Modi, India - Tanzania friendship will grow stronger - Shri Dharmendra Pradhan
10 OCT 2023 3:56PM by PIB Delhi
H.E. Dr. Samia Suluhu Hassan, the 1st woman President of Tanzania, was conferred an Honorary Doctorate (Honoris Causa) by Jawaharlal Nehru University for her pivotal role in fostering stronger India-Tanzania relations, promoting economic diplomacy, and achieving success in regional integration and multilateralism.
Union Minister for Education and Skill Development & Entrepreneurship Shri Dharmendra Pradhan; Minister of External Affairs Dr. S. Jaishankar; and Minister of State for Education, Smt. Annapurna Devi graced the event. Chancellor of JNU, Shri Kanwal Sibal, Vice Chancellor of JNU, Prof. Santishree Dhulipudi Pandit, delegation from Tanzania, Heads of 15 African Missions, dignitaries, educationists, Tanzanian students studying in India and senior officials of the Ministries also attended the event.
While addressing on the occasion, H.E. Dr. Samia Suluhu Hassan, acknowledged herself as a "product of Indian education", attributing it to her ITEC training at NIRD, Hyderabad. She was humbled by the profound recognition bestowed upon her as it is the first to be awarded to her by a foreign university.
She said that not just the beauty of its landscape, but also the generosity, and the kindness of its people, makes India, “Incredible India”. India is an extended family member simply separated by a coastline, a strategic ally, a dependable partner and a friend for all seasons, she added. India has remained truthful and loyal to the cause of the Global South and the developing countries, she highlighted. She appreciated the fact that India has continued to uphold the importance of multilateralism, and valuing society over market (people over profit).
She extended her deepest gratitude to the esteemed institution for the privilege of conferment of the Honorary Doctorate. She remarked that she accepted the Honoris Causa, not as a culmination of her efforts, but as a reaffirmation of the boundless potential that hard work, dedication and selflessness holds for us all. She also said that another area of convergence for Indo-Africa partnership is the noble fight for a just and Green Energy transition. In a candid note, she expressed her fondness for the Indian charm, including Indian cuisine, music, films etc.
Shri Pradhan congratulated H.E. Dr. Samia Suluhu Hassan on her felicitation, which recognises her long-standing efforts in enhancing bilateral cooperation between India and Tanzania. He expressed his gratitude to Prime Minister Shri Narendra Modi for working tirelessly to include the African Union as part of G-20. In his address, Shri Pradhan expressed his happiness that the first offshore campus of any IIT is being set up in Zanzibar, and the campus is scheduled to be inaugurated early November this year. He remarked that the institute will prove to be a milestone in educational cooperation between the two nations and continents, by providing students from Tanzania and other African countries with the access to world-class engineering and technology education.
He mentioned that the support of Tanzania, a key African partner of India, is needed to amplify the aspirations of the Global South, especially on education and human resource development. Skill-focused and market-aligned higher education are to be delivered to the youth of both the countries in a collaborative manner, he added.
The Minister highlighted that India has a vibrant higher education ecosystem with 55000 institutions, 42 million students and 1.6 million teachers, which needs to be further, strengthened with aspirational NEP 2020 that is bringing transformative reforms. Access, equity, quality, affordability, and accountability are the foundational pillars for creating responsible global citizens, he added. Great strides have been made in developing Digital Public Infrastructure for the education system, he mentioned.
While speaking at the event Dr. Jaishankar mentioned that conferment of an educational honour to H.E. Dr. Samia Suluhu Hassan recognizes the long association and friendship she has with India. Education and capacity building are important facets of the bilateral ties between the two countries, he added. Under the ITEC programme over 5000 Tanzanian nationals have already been trained in Indian educational institutions, he also mentioned.
He further said that Tanzania is the preferred destination to set up the first overseas IIT at Zanzibar. The institute has the potential to become a premiere centre for technical education for the entire African continent, Dr. Jaishankar mentioned. The inclusion of the African Union in the G20 as a full member was one of the highest successes of the Indian Presidency, Dr. Jaishankar added. The rise of Africa is central to global rebalancing and the support of India towards that is unstinted, he commented.
Highlighting the significant milestone that India achieved during the G20 Summit and the New Delhi declaration, Prof. Santishree Dhulipudi Pandit mentioned it is a testament to India’s exceptional abilities to table ideas, shape global issues, bridge divides, and forge a consensus. She also mentioned that JNU has a Centre for African Studies that began in 1969, which in 2009 became a specialized centre and the Nelson Mandela Chair, established by the Ministry of External Affairs.

માનવ સંસાધન વિકાસ મંત્રાલય
તાન્ઝાનિયાના પ્રથમ મહિલા રાષ્ટ્રપતિ મહામહિમ ડો. સામિયા સુલુહુ હસનને જવાહરલાલ નહેરુ યુનિવર્સિટી દ્વારા માનદ ડોક્ટરેટની પદવી એનાયત
માત્ર પ્રાકૃતિક સુંદરતા જ નહીં, પરંતુ ઉદારતા અને તેના લોકોની દયા પણ ભારતને "અતુલ્ય ભારત" બનાવે છે – મહામહિમ ડો. સામિયા સુલુહુ હસન
ભારત એક વિસ્તૃત કુટુંબનો સભ્ય છે જે ફક્ત દરિયાકિનારા, વ્યૂહાત્મક સાથી, વિશ્વાસપાત્ર ભાગીદાર અને મિત્ર તરીકે તમામ ઋતુઓ દ્વારા અલગ પડેલો છે- મહામહિમ ડો. સામિયા સુલુહુ હસન
ડૉ. સામિયા સુલુહુ હસને પોતાને "ભારતીય શિક્ષણનું ઉત્પાદન" તરીકે સ્વીકાર્યું, તેનો શ્રેય NIRD, હૈદરાબાદમાં તેણીની ITEC તાલીમને આપ્યો
ઝાંઝીબારમાં કોઈપણ IITનું 1મું ઓફશોર કેમ્પસ સ્થાપવામાં આવી રહ્યું છે, જેનું ઉદ્ઘાટન નવેમ્બરની શરૂઆતમાં થવાનું છે - શ્રી ધર્મેન્દ્ર પ્રધાન
કૌશલ્ય-કેન્દ્રિત અને બજાર-સંબંધિત ઉચ્ચ શિક્ષણ આપવા માટે ભારત-તાન્ઝાનિયા સહયોગની જરૂર છે - શ્રી ધર્મેન્દ્ર પ્રધાન
મહામહિમ ડૉ. સામિયા સુલુહુ અને પીએમ મોદીના માર્ગદર્શન હેઠળ, ભારત - તાંઝાનિયા મિત્રતા વધુ મજબૂત બનશે - શ્રી ધર્મેન્દ્ર પ્રધાન
10 OCT 2023 3:56PM by PIB Ahmedabad
તાંઝાનિયાના પ્રથમ મહિલા રાષ્ટ્રપતિ મહામહિમ ડૉ. સામિયા સુલુહુ હસનને જવાહરલાલ નહેરુ યુનિવર્સિટી દ્વારા ભારત-તાન્ઝાનિયાના મજબૂત સંબંધોને પ્રોત્સાહન આપવા, આર્થિક મુત્સદ્દીગીરીને પ્રોત્સાહન આપવા અને પ્રાદેશિક એકીકરણ અને બહુપક્ષીયતામાં સફળતા હાંસલ કરવામાં મહત્વની ભૂમિકા બદલ માનદ ડોક્ટરેટ (ઓનરિસ કોસા) એનાયત કરવામાં આવી હતી.
કેન્દ્રીય શિક્ષણ અને કૌશલ્ય વિકાસ અને સાહસિકતા મંત્રી શ્રી ધર્મેન્દ્ર પ્રધાન; વિદેશ મંત્રી ડૉ. એસ. જયશંકર; અને શિક્ષણ રાજ્ય મંત્રી શ્રીમતી અન્નપૂર્ણા દેવીએ કાર્યક્રમમાં હાજરી આપી હતી. JNUના ચાન્સેલર શ્રી કંવલ સિબ્બલ, JNUના વાઇસ ચાન્સેલર પ્રો. સંતશ્રી ધુલિપુડી પંડિત, તાન્ઝાનિયાનું પ્રતિનિધિમંડળ, 15 આફ્રિકન મિશનના વડાઓ, મહાનુભાવો, શિક્ષણવિદો, ભારતમાં અભ્યાસ કરતા તાન્ઝાનિયાના વિદ્યાર્થીઓ અને મંત્રાલયોના વરિષ્ઠ અધિકારીઓ પણ આ કાર્યક્રમમાં હાજર રહ્યા હતા.
આ પ્રસંગે સંબોધન કરતી વખતે મહામહિમ ડૉ. સામિયા સુલુહુ હસન, પોતાની જાતને "ભારતીય શિક્ષણનું ઉત્પાદન" તરીકે સ્વીકારે છે, તેનો શ્રેય NIRD, હૈદરાબાદ ખાતેની તેમની ITEC તાલીમને આપે છે. તેણીને આપવામાં આવેલ ગહન માન્યતાથી તેણી નમ્ર હતી કારણ કે વિદેશી યુનિવર્સિટી દ્વારા તેણીને એનાયત કરવામાં આવેલ તે પ્રથમ છે.
તેણીએ કહ્યું કે માત્ર તેના લેન્ડસ્કેપની સુંદરતા જ નહીં, પરંતુ ઉદારતા અને તેના લોકોની દયા પણ ભારતને "અતુલ્ય ભારત" બનાવે છે. તેણીએ ઉમેર્યું હતું કે ભારત એક વિસ્તૃત કુટુંબનો સભ્ય છે જે ફક્ત દરિયાકિનારે, વ્યૂહાત્મક સાથી, વિશ્વાસપાત્ર ભાગીદાર અને તમામ ઋતુઓ માટે મિત્ર છે. ભારત ગ્લોબલ સાઉથ અને વિકાસશીલ દેશોના ઉદ્દેશ્ય પ્રત્યે સત્યવાદી અને વફાદાર રહ્યું છે, એમ તેમણે જણાવ્યું હતું. તેણીએ એ હકીકતની પ્રશંસા કરી કે ભારતે બહુપક્ષીયવાદના મહત્વને જાળવી રાખવાનું ચાલુ રાખ્યું છે, અને બજાર (નફા કરતાં લોકો) કરતાં સમાજનું મૂલ્યાંકન કર્યું છે.
તેણીએ માનદ ડોક્ટરેટની ઉપાધિ પ્રદાન કરવા બદલ આદરણીય સંસ્થાનો ઊંડો આભાર વ્યક્ત કર્યો. તેણીએ ટીપ્પણી કરી કે તેણીએ ઓનરીસ કોસા સ્વીકાર્યું, તેણીના પ્રયત્નોની પરાકાષ્ઠા તરીકે નહીં, પરંતુ અમર્યાદ સંભવિતતાના પુનરોચ્ચાર તરીકે જે સખત મહેનત, સમર્પણ અને નિઃસ્વાર્થતા આપણા બધા માટે ધરાવે છે. તેણીએ એમ પણ કહ્યું કે ભારત-આફ્રિકા ભાગીદારી માટે સંકલનનું બીજું ક્ષેત્ર એ ન્યાયી અને ગ્રીન એનર્જી સંક્રમણ માટેની ઉમદા લડાઈ છે. એક નિખાલસ નોંધમાં, તેણીએ ભારતીય ભોજન, સંગીત, ફિલ્મો વગેરે સહિત ભારતીય વશીકરણ માટે તેણીનો શોખ વ્યક્ત કર્યો.
શ્રી પ્રધાને મહામહિમ ડૉ. સામિયા સુલુહુ હસનને ભારત અને તાંઝાનિયા વચ્ચે દ્વિપક્ષીય સહયોગ વધારવામાં તેમના લાંબા સમયથી ચાલતા પ્રયાસોને માન્યતા આપતા તેમના સન્માન પર અભિનંદન પાઠવ્યા હતા. તેમણે G-20માં આફ્રિકન યુનિયનનો સમાવેશ કરવા માટે અથાક મહેનત કરવા બદલ પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીનો આભાર વ્યક્ત કર્યો હતો. તેમના સંબોધનમાં, શ્રી પ્રધાને ખુશી વ્યક્ત કરી કે ઝાંઝીબારમાં કોઈપણ IITનું પ્રથમ ઓફશોર કેમ્પસ સ્થપાઈ રહ્યું છે, અને કેમ્પસનું ઉદ્ઘાટન આ વર્ષે નવેમ્બરની શરૂઆતમાં થવાનું છે. તેમણે ટીપ્પણી કરી હતી કે આ સંસ્થા તાંઝાનિયા અને અન્ય આફ્રિકન દેશોના વિદ્યાર્થીઓને વિશ્વ-કક્ષાના એન્જિનિયરિંગ અને ટેક્નૉલૉજી શિક્ષણની ઍક્સેસ પ્રદાન કરીને બે રાષ્ટ્રો અને ખંડો વચ્ચે શૈક્ષણિક સહકારમાં એક સીમાચિહ્નરૂપ સાબિત થશે.
તેમણે ઉલ્લેખ કર્યો હતો કે ગ્લોબલ સાઉથની આકાંક્ષાઓને વધારવા માટે, ખાસ કરીને શિક્ષણ અને માનવ સંસાધન વિકાસ પર ભારતના મુખ્ય આફ્રિકન ભાગીદાર તાંઝાનિયાના સમર્થનની જરૂર છે. કૌશલ્ય-કેન્દ્રિત અને બજાર-સંબંધિત ઉચ્ચ શિક્ષણ બંને દેશોના યુવાનોને સહયોગી રીતે પહોંચાડવાનું છે, એમ તેમણે ઉમેર્યું.
મંત્રીએ હાઇલાઇટ કર્યું હતું કે ભારતમાં 55000 સંસ્થાઓ, 42 મિલિયન વિદ્યાર્થીઓ અને 1.6 મિલિયન શિક્ષકો સાથે વાઇબ્રન્ટ ઉચ્ચ શિક્ષણ ઇકોસિસ્ટમ છે, જેને મહત્ત્વાકાંક્ષી NEP 2020 સાથે વધુ મજબૂત કરવાની જરૂર છે જે પરિવર્તનકારી સુધારાઓ લાવી રહી છે. ઍક્સેસ, ઇક્વિટી, ગુણવત્તા, પોષણક્ષમતા અને જવાબદારી એ જવાબદાર વૈશ્વિક નાગરિકો બનાવવા માટેના પાયાના આધારસ્તંભ છે, એમ તેમણે ઉમેર્યું હતું. શિક્ષણ પ્રણાલી માટે ડિજિટલ પબ્લિક ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર વિકસાવવામાં મોટી પ્રગતિ થઈ છે, એમ તેમણે જણાવ્યું હતું.
કાર્યક્રમમાં બોલતી વખતે ડૉ. જયશંકરે ઉલ્લેખ કર્યો કે મહામહિમ ડૉ. સામિયા સુલુહુ હસનને એનાયત શૈક્ષણિક સન્માન એનાયત.ભારત સાથેના તેમના લાંબા સંબંધ અને મિત્રતાનો પરિચય આપે છે. શિક્ષણ અને ક્ષમતા નિર્માણ એ બંને દેશો વચ્ચેના દ્વિપક્ષીય સંબંધોના મહત્વપૂર્ણ પાસાઓ છે, એમ તેમણે ઉમેર્યું હતું. ITEC કાર્યક્રમ હેઠળ 5000થી વધુ તાન્ઝાનિયાના નાગરિકોને ભારતીય શૈક્ષણિક સંસ્થાઓમાં તાલીમ આપવામાં આવી છે, એમ પણ તેમણે જણાવ્યું હતું.
તેમણે વધુમાં જણાવ્યું હતું કે ઝાંઝીબારમાં પ્રથમ વિદેશી IIT સ્થાપવા માટે તાંઝાનિયા પસંદગીનું સ્થળ છે. આ સંસ્થા સમગ્ર આફ્રિકા ખંડ માટે ટેકનિકલ શિક્ષણ માટે પ્રીમિયર સેન્ટર બનવાની ક્ષમતા ધરાવે છે, ડૉ. જયશંકરે ઉલ્લેખ કર્યો. જી-20માં સંપૂર્ણ સભ્ય તરીકે આફ્રિકન યુનિયનનો સમાવેશ એ ભારતીય રાષ્ટ્રપતિની સર્વોચ્ચ સફળતાઓમાંની એક હતી, ડૉ. જયશંકરે ઉમેર્યું. આફ્રિકાનો ઉદય વૈશ્વિક પુનઃસંતુલન માટે કેન્દ્રિય છે અને તે તરફ ભારતનો ટેકો અવિશ્વસનીય છે, એમ તેમણે ટિપ્પણી કરી.
G20 સમિટ અને નવી દિલ્હી ઘોષણા દરમિયાન ભારતે હાંસલ કરેલા નોંધપાત્ર સીમાચિહ્ન પર પ્રકાશ પાડતા, પ્રો. સંતીશ્રી ધુલીપુડી પંડિતે ઉલ્લેખ કર્યો કે તે વિચારોને ટેબલ કરવા, વૈશ્વિક મુદ્દાઓને આકાર આપવા, વિભાજનને પુલ કરવા અને સર્વસંમતિ બનાવવાની ભારતની અસાધારણ ક્ષમતાઓનું પ્રમાણ છે. તેણીએ એ પણ ઉલ્લેખ કર્યો કે જેએનયુમાં આફ્રિકન સ્ટડીઝ માટેનું એક કેન્દ્ર છે જે 1969માં શરૂ થયું હતું, જે 2009માં એક વિશિષ્ટ કેન્દ્ર બન્યું હતું અને વિદેશ મંત્રાલય દ્વારા સ્થાપિત નેલ્સન મંડેલા ચેર છે.