પશુ સંવર્ધન, ડેરી અને મત્સ્ય ઉછેર મંત્રાલય
કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી પરષોત્તમ રૂપાલા આવતીકાલે કોચી ખાતે 16મી કૃષિ વિજ્ઞાન કોંગ્રેસનું ઉદઘાટન કરશે
કોંગ્રેસનો મુખ્ય ઉદ્દેશ ભારતની કૃષિ-ખાદ્ય વ્યવસ્થાઓને ટકાઉ ઉદ્યોગોમાં પરિવર્તિત કરવા વિશે વૈજ્ઞાનિક ચર્ચાનું સર્જન કરવાનો છે, જેથી આવનારી પેઢીઓ માટે તેના લાભોને સરળ બનાવી શકાય.
16મી કૃષિ વિજ્ઞાન કોંગ્રેસમાં ભારત અને વિદેશના 1500થી વધુ પ્રતિનિધિઓનો સમન્વય જોવા મળશે
09 OCT 2023 2:25PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય મત્સ્યપાલન, પશુપાલન અને ડેરી મંત્રી શ્રી પરષોત્તમ રૂપાલા આવતીકાલે કોચીની હોટલ લે મેરિડિયન ખાતે 16મી કૃષિ વિજ્ઞાન કોંગ્રેસ (એએસસી)નું ઉદઘાટન કરશે. પ્રખ્યાત કૃષિ અર્થશાસ્ત્રીઓ, વૈજ્ઞાનિકો, નીતિ ઘડવૈયાઓ, શિક્ષણવિદો, ખેડૂતો અને ઉદ્યોગસાહસિકો 16 મી કૃષિ વિજ્ઞાન કોંગ્રેસમાં ભાગ લેવા માટે મંગળવાર (10 ઓક્ટોબર) થી ચાર દિવસ માટે કોચીમાં ભેગા થવાના છે.
કૃષિ સંશોધન અને શિક્ષણ વિભાગ (ડીએઆરઈ)ના સચિવ અને ભારતીય કૃષિ અનુસંધાન પરિષદ (આઈસીએઆર)ના મહાનિર્દેશક ડો.હિમાંશુ પાઠક રાષ્ટ્રપતિ પદ પર સંબોધન કરશે. કૃષિ મંત્રી પી પ્રસાદ, કેરળ; એમ.પી. હિબી ઈડન; પ્રોટેક્શન ઓફ પ્લાન્ટ વેરાયટીઝ એન્ડ ફાર્મર્સ રાઇટ્સ ઓથોરિટીના ચેરપર્સન ડો.ત્રિલોચન મહાપાત્રા; અને નાબાર્ડના અધ્યક્ષ કે વી શાજી અતિથિ વિશેષ તરીકે ઉપસ્થિત રહેશે. એન.એ.એ.એસ.ના ભૂતપૂર્વ પ્રમુખ પ્રો. પંજાબસિંહ ડો.એ.બી.જોશી મેમોરિયલ લેક્ચર આપશે.
એએસસીનો મુખ્ય ઉદ્દેશ ભારતની કૃષિ-ખાદ્ય વ્યવસ્થાઓને સ્થાયી ઉદ્યોગસાહસોમાં પરિવર્તિત કરવા માટે વૈજ્ઞાનિક ચર્ચાનું સર્જન કરવાનો છે, જેથી આવનારી પેઢીઓ માટે તેના લાભને સુલભ કરી શકાય. નેશનલ એકેડેમી ઓફ એગ્રિકલ્ચરલ સાયન્સિસ (એનએએએસ) દ્વારા આયોજિત કૃષિ વિજ્ઞાન કોંગ્રેસનું કેરળમાં પ્રથમ વખત આયોજન કરવામાં આવ્યું છે, જેનું આયોજન આઇસીએઆર-સેન્ટ્રલ મરીન ફિશરીઝ રિસર્ચ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ (સીએમએફઆરઆઈ) દ્વારા કરવામાં આવ્યું છે.
કોંગ્રેસ 10 વિષયોના ક્ષેત્રો પર ચર્ચા કરશે, જેમાં કૃષિ અને આનુષંગિક ક્ષેત્રોને લગતા તમામ મુદ્દાઓ અને જમીન અને પાણી, કૃષિ ઉત્પાદન પ્રણાલીઓ, ઉત્પાદનો, કૃષિ મશીનરી, આબોહવા ક્રિયા, અર્થશાસ્ત્ર, નવીનીકરણીય અથવા વૈકલ્પિક ઉર્જા, ચોકસાઈપૂર્વકની ખેતી, વૈકલ્પિક ખેતી પ્રણાલીઓ, દરિયાકાંઠાની ખેતી, આગામી પેઢીની તકનીકીઓ વગેરે અંગેના તમામ મુદ્દાઓનો સમાવેશ થાય છે.
વિશ્વ બેંકના મુખ્ય અર્થશાસ્ત્રી ડૉ. મધુર ગૌતમ સહિત પ્રસિદ્ધ નિષ્ણાતોની લાઇન-અપ; ડો. ક્રિષ્ના એલા, ભારત બાયોટેકના સીએમડી; ડૉ. વિજય પૌલ શર્મા, કમિશન ફોર એગ્રિકલ્ચરલ કોસ્ટ્સ એન્ડ પ્રાઇઝના ચેરમેન; ટાટા કોર્નેલ ઇન્સ્ટિટ્યૂટના સ્થાપક ડિરેક્ટર ડો. પ્રભુ પિંગાલી; એફ.એ.ઓ.ના ડો.રિશી શર્મા; અને ડો.કાદમ્બોત સિદ્દીકી વિવિધ સત્રોનું નેતૃત્વ કરશે.
પૂર્ણ મંત્રણાઓ
એજન્ડા સાથે 16મી એગ્રિકલ્ચરલ સાયન્સ કોંગ્રેસ (એએસસી)માં કૃષિ અને આનુષંગિક ક્ષેત્રોની અગ્રણી હસ્તીઓ દ્વારા પાંચ પૂર્ણ વ્યાખ્યાનો રજૂ કરવામાં આવશે. કોંગ્રેસ ત્રણ પેનલ ડિસ્કશન અને ચાર સિમ્પોઝિયમનું પણ આયોજન કરશે, જેમાં દરિયાકાંઠાની ખેતી અને આજીવિકા, બાજરીને મુખ્ય પ્રવાહમાં લાવવા અને યુવા સશક્તીકરણ અને લિંગ સમાનતા સહિતના વિવિધ વિષયોને આવરી લેવામાં આવશે. 16માં એએસસીની મુખ્ય વિશેષતા ખેડૂત-વૈજ્ઞાનિક ઇન્ટરફેસ સત્ર હશે, જે ખેડૂત સમુદાય અને અગ્રણી સંશોધકો વચ્ચે જ્ઞાન અને અનુભવના સીધા આદાનપ્રદાનની સુવિધા આપશે.
કોંગ્રેસ ભારત અને વિદેશના ૧૫૦૦થી વધુ પ્રતિનિધિઓના સમન્વયની સાક્ષી બનશે. આ કાર્યક્રમની સાથે-સાથે આયોજિત એગ્રી એક્સ્પોમાં જાહેર અને ખાનગી ક્ષેત્રની સંશોધન સંસ્થાઓ, યુનિવર્સિટીઓ, કૃષિ-ઉદ્યોગો, વિસ્તરણ એજન્સીઓ અને એનજીઓની નવીન કૃષિ તકનીકો પ્રદર્શિત કરવામાં આવશે.

Ministry of Fisheries, Animal Husbandry & Dairying
Union Minister Shri Parshottam Rupala to inaugurate 16th Agriculture Science Congress at Kochi tomorrow
Primary aim of the Congress is to generate scientific discourse about transforming India’s agri-food systems into sustainable enterprises to facilitate its benefits for generations to come
16th Agriculture Science Congress will witness convergence of over 1500 delegates from India and abroad
09 OCT 2023 2:25PM by PIB Delhi
Union Minister for Fisheries, Animal Husbandry and Dairying Shri Parshottam Rupala will inaugurate the 16th Agricultural Science Congress (ASC) at Hotel Le Meridien, Kochi tomorrow. Renowned agricultural economists, scientists, policymakers, academicians, farmers and entrepreneurs are set to converge in Kochi for four days from Tuesday (Oct 10) to attend the 16th Agricultural Science Congress.
Secretary of the Department of Agricultural Research and Education (DARE) and Director General of the Indian Council of Agricultural Research (ICAR), Dr Himanshu Pathak will deliver the presidential address. Minister for Agriculture P Prasad, Kerala; MP Hibi Eden; Chairperson of Protection of Plant Varieties and Farmers’ Rights Authority Dr Trilochan Mohapatra; and Chairman of NABARD K V Shaji will be the guests of honour. Former President of the NAAS Prof. Panjab Singh will deliver Dr AB Joshi Memorial Lecture.
The primary aim of the ASC is to generate a scientific discourse around transforming India’s agri-food systems into sustainable enterprises to facilitate its benefit for generations to come. Organised by the National Academy of Agricultural Sciences (NAAS), the Agricultural Science Congress is being held for the first time in Kerala, hosted by the ICAR-Central Marine Fisheries Research Institute (CMFRI).
The Congress will discuss 10 thematic areas, including all issues related to agriculture and allied areas and sustainability issues on land and water, agricultural production systems, products, agricultural machinery, climate action, economics, renewable or alternative energy, precision farming, alternative farming systems, coastal agriculture, next-generation technologies, etc.
A line-up of renowned experts, including Dr. Madhur Gautam, lead economist of World Bank; Dr. Krishna Ella, CMD of Bharat Biotech; Dr Vijay Paul Sharma, Chairman of Commission for Agricultural Costs and Prices; Dr Prabhu Pingali, founding director of Tata Cornell Institute; Dr Rishi Sharma from FAO; and Dr Kadambot Siddique will lead various sessions.
Plenary Talks
With a comprehensive agenda, the 16th Agricultural Science Congress (ASC) will feature five plenary lectures by prominent figures in the field of agriculture and allied sectors. The Congress will also host three panel discussions and four symposiums covering an array of topics, including coastal agriculture and livelihood, mainstreaming millets, and youth empowerment and gender equity. A key highlight of the 16th ASC will be the Farmer-Scientist Interface session, facilitating a direct exchange of knowledge and experiences between the farming community and leading researchers.
The Congress will witness the convergence of over 1500 delegates from India and abroad. An Agri Expo to be held on the side-line of the event will showcase innovative agricultural technologies of public and private sector research institutes, universities, agro-industries, extension agencies and NGOs.