ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਸਿੱਕਮ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਇੱਕਜੁਟਤਾ ਨਾਲ ਖੜ੍ਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਆਮ ਸਥਿਤੀ ਬਹਾਲ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਕਸਰ ਨਹੀਂ ਛੱਡ ਰਹੀ ਹੈ
ਗ੍ਰਹਿ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਜੈ ਕੁਮਾਰ ਮਿਸ਼ਰਾ ਨੇ ਸਿੱਕਮ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕੀਤਾ
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਸਿੱਕਮ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਦੀ ਬਾਰੀਕੀ ਨਾਲ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ ਤੇ ਰਾਜ ਨੂੰ ਹਰ ਜ਼ਰੂਰੀ ਸਮਰਥਨ ਅਤੇ ਸਹਾਇਤਾ ਦਿੱਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੁਕਸਾਨ ਦੇ ਪੈਮਾਨੇ ਅਤੇ ਬਚਾਅ ਅਤੇ ਰਾਹਤ ਕਾਰਜਾਂ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਰਾਜ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਨਾਲ ਲਗਾਤਾਰ ਸੰਪਰਕ ਵਿੱਚ ਹਨ
ਅੰਤਰ-ਮੰਤਰਾਲਾ ਕੇਂਦਰੀ ਟੀਮ ਜ਼ਮੀਨੀ ਵਸਤੂ ਸਥਿਤੀ ਦਾ ਜਾਇਜ਼ਾ ਲੈਣ, ਨੁਕਸਾਨ ਦਾ ਮੁਲਾਂਕਣ ਕਰਨ ਅਤੇ ਜਿੱਥੇ ਵੀ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੋਵੇ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਐਤਵਾਰ 8 ਅਕਤੂਬਰ ਤੋਂ ਰਾਜ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕਰੇਗੀ
07 OCT 2023 6:38PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਸਿੱਕਮ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਇੱਕਜੁਟਤਾ ਨਾਲ ਖੜ੍ਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਆਮ ਸਥਿਤੀ ਬਹਾਲ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਕਸਰ ਨਹੀਂ ਛੱਡ ਰਹੀ ਹੈ। ਗਲੇਸ਼ੀਅਲ ਲੇਕ ਆਉਟਬਰਸਟ ਫਲੱਡ, ਜੀਐੱਲਓਐੱਫ) ਕਲਾਊਡ ਬਰਸਟ/ਫਲੈਸ਼ ਹੜ੍ਹ ਦੀ ਘਟਨਾ ਦੇ ਇੱਕ ਦਿਨ ਦੇ ਅੰਦਰ, ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਗ੍ਰਹਿ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਜੈ ਕੁਮਾਰ ਮਿਸ਼ਰਾ ਨੂੰ ਸਿੱਕਮ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਨਿਯੁਕਤ ਕੀਤਾ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਜੈ ਕੁਮਾਰ ਮਿਸ਼ਰਾ ਕੱਲ੍ਹ ਰਾਤ ਗੰਗਟੋਕ ਪਹੁੰਚੇ ਅਤੇ ਅੱਜ ਸਵੇਰੇ ਗੰਗਟੋਕ ਵਿੱਚ ਮੁੱਖ ਸਕੱਤਰ ਅਤੇ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸਬੰਧਿਤ ਵਿਭਾਗਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖਾਂ ਅਤੇ ਸੈਨਾ, ਆਈਟੀਬੀਪੀ, ਬੀਆਰਓ, ਐੱਨਐੱਚਆਡੀਸੀਐੱਲ ਅਤੇ ਐੱਨਐੱਚਪੀਸੀ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਇੱਕ ਮੀਟਿੰਗ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕੀਤੀ।
ਮੀਟਿੰਗ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਸਿੱਕਮ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਦੀ ਬਾਰੀਕੀ ਨਾਲ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਰਾਜ ਨੂੰ ਹਰ ਜ਼ਰੂਰੀ ਸਮਰਥਨ ਅਤੇ ਸਹਾਇਤਾ ਦਿੱਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੁਕਸਾਨ ਦੇ ਪੈਮਾਨੇ ਅਤੇ ਬਚਾਅ ਅਤੇ ਰਾਹਤ ਕਾਰਜਾਂ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਰਾਜ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਨਾਲ ਲਗਾਤਾਰ ਸੰਪਰਕ ਵਿੱਚ ਹਨ।
ਗ੍ਰਹਿ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਅੱਗੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਇੱਕ ਅੰਤਰ-ਮੰਤਰਾਲਾ ਕੇਂਦਰੀ ਟੀਮ ਦਾ ਗਠਨ ਕੀਤਾ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਪੰਜ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਯਾਨੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ, ਰੋਡ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਅਤੇ ਹਾਈਵੇਅ, ਜਲ ਸ਼ਕਤੀ, ਊਰਜਾ ਅਤੇ ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਇਹ ਟੀਮ ਜ਼ਮੀਨੀ ਸਥਿਤੀ ਦਾ ਜਾਇਜ਼ਾ ਲੈਣ, ਨੁਕਸਾਨ ਦਾ ਮੁਲਾਂਕਣ ਕਰਨ ਅਤੇ ਜਿੱਥੇ ਵੀ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੋਵੇ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਐਤਵਾਰ, 8 ਅਕਤੂਬਰ ਤੋਂ ਰਾਜ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕਰੇਗੀ।
ਕੇਂਦਰੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਅੱਗੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਰਾਜ ਨੂੰ ਤਤਕਾਲ ਬਚਾਅ, ਰਾਹਤ ਅਤੇ ਆਮ ਸਥਿਤੀ ਬਹਾਲ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਮਰਥ ਬਣਾਉਣ ਲਈ 2023-24 ਲਈ ਅਲਾਟ ਕੀਤੇ ਐੱਸਡੀਆਰਐੱਫ ਦੀ ਅਗਾਊਂ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਨੁਕਸਾਨਦੇਹ/ਧਵਸਤ ਹੋ ਚੁੱਕੇ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਦੇ ਪੁਨਰ ਨਿਰਮਾਣ ਦੇ ਕੰਮਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਯਥਾਸੰਭਵ ਘੱਟ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਥੋੜ੍ਹੇ ਸਮੇਂ ਦੀ ਅਤੇ ਦੀਰਘਕਾਲੀ ਯੋਜਨਾ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ।
ਇਸ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ, ਸਿੱਕਮ ਦੇ ਮੁੱਖ ਸਕੱਤਰ ਨੇ ਕੇਂਦਰੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਨੂੰ 4 ਅਕਤੂਬਰ ਦੀ ਸਵੇਰ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਹੁਣ ਤੱਕ ਦੀਆਂ ਵਾਪਰੀਆਂ ਘਟਨਾਵਾਂ ਅਤੇ ਨੁਕਸਾਨ ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕੇਂਦਰੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਨੂੰ ਸੜਕ ਅਤੇ ਦੂਰ ਸੰਚਾਰ, ਪਾਣੀ ਅਤੇ ਬਿਜਲੀ ਜਿਹੇ ਹੋਰ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਨੂੰ ਹੋਏ ਵਿਆਪਕ ਨੁਕਸਾਨ ਤੋਂ ਜਾਣੂ ਕਰਵਾਇਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਮ੍ਰਿਤਕਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਅਤੇ ਰਾਹਤ ਕੈਂਪਾਂ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸੈਨਾ, ਐੱਨਡੀਆਰਐੱਫ, ਬੀਆਰਓ, ਆਈਟੀਬੀਪੀ ਅਤੇ ਹੋਰ ਸਾਰੀਆਂ ਏਜੰਸੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਸਰਗਰਮ ਤਾਲਮੇਲ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਉਠਾਏ ਜਾ ਰਹੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਕਦਮਾਂ ਦਾ ਇੱਕ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਸਾਰਾਂਸ਼ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ।
ਇਸ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਅੱਜ ਕੇਂਦਰੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਜੈ ਕੁਮਾਰ ਮਿਸ਼ਰਾ ਨੇ ਰਾਜ ਭਵਨ ਵਿੱਚ ਸਿੱਕਮ ਦੇ ਰਾਜਪਾਲ ਸ਼੍ਰੀ ਲਕਸ਼ਮਣ ਪ੍ਰਸਾਦ ਅਚਾਰੀਆ ਨਾਲ ਮੁਲਾਕਾਤ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਇਸ ਸੰਕਟ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਵੱਲੋਂ ਰਾਜ ਨੂੰ ਹਰ ਸੰਭਵ ਸਹਾਇਤਾ ਮੁੱਹਈਆ ਕਰਵਾਉਣ ਦਾ ਭਰੋਸਾ ਦਿੱਤਾ।
ਦੁਪਹਿਰ ਵਿੱਚ ਸ਼੍ਰੀ ਮਿਸ਼ਰਾ ਨੇ ਬਰਡੋਂਗ ਸਥਿਤ ਉਸ ਆਰਮੀ ਕੈਂਪ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕੀਤਾ ਜਿੱਥੇ ਸਭ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਮੌਤਾਂ ਹੋਈਆਂ ਹਨ। ਕੇਂਦਰੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ 8 ਅਕਤੂਬਰ ਨੂੰ ਸਿੱਕਮ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਨਾਲ ਮੁਲਾਕਾਤ ਕਰਨਗੇ ਅਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਖੇਤਰਾਂ ਅਤੇ ਰਾਹਤ ਕੈਂਪਾਂ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕਰਨਗੇ।
ਆਈਟੀਬੀਪੀ ਨੇ 3 ਅਕਤੂਬਰ ਦੀ ਰਾਤ ਤੋਂ ਹੀ ਬਚਾਅ ਅਭਿਯਾਨ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਅਤੇ 175 ਤੋਂ ਵੱਧ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਬਾਹਰ ਨਿਕਾਲਿਆ ਅਤੇ ਉਹ ਆਪਣੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਕੈਂਪਾਂ ਤੋਂ ਰਾਹਤ ਕੇਂਦਰ ਚਲਾ ਰਹੇ ਹਨ। 40 ਵਿਅਕਤੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਫਸੇ ਹੋਏ ਸਨ ਜਿੱਥੇ ਸੰਪਰਕ ਟੁੱਟ ਗਿਆ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਦੁਰਗਮ ਇਲਾਕਿਆਂ ਤੋਂ ਹੁੰਦੇ ਹੋਏ ਬਚਾਇਆ ਗਿਆ ਅਤੇ ਕੇਬਲ ਅਤੇ ਰੱਸੀਆਂ ਰਾਹੀਂ ਉਬੜ-ਖਾਬੜ ਰਸਤਿਆਂ ਅਤੇ ਨਦੀਆਂ ਦੇ ਰਸਤੇ ਤੋਂ ਨਿਕਾਲਿਆ ਗਿਆ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਛੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਬਚਾਇਆ ਗਿਆ, ਜੋ ਡੈਮ ਸੁਰੰਗ ਦੇ ਦੂਸਰੇ ਪਾਸੇ ਫਸੇ ਹੋਏ ਸਨ। 16,000 ਫੁੱਟ ਦੀ ਉਚਾਈ ‘ਤੇ ਸਥਿਤ ਜ਼ਾਨਕ ਵਿੱਚ 68 ਲੋਕ ਫਸੇ ਹੋਏ ਸਨ ਅਤੇ ਸਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਬਚਾ ਕੇ ਗੋਮਾ ਦੇ ਆਈਟੀਬੀਪੀ ਕੈਂਪ ਲਿਆਇਆ ਗਿਆ। ਚਾਰ ਫਸੇ ਹੋਏ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਆਟੀਟੀਬੀਪੀ ਦੇ ਲਾਚੁੰਗ ਬੀਓਪੀ ਵਿੱਚ ਲਿਆਂਦਾ ਗਿਆ ਤੇ ਜਿੱਥੇ ਉਹ ਕੈਂਪ ਵਿੱਚ ਹਨ।
ਐੱਨਡੀਆਰਐੱਫ ਦੀ ਚਾਰ ਟੀਮਾਂ ਵੀ ਤੈਨਾਤ ਹਨ ਅਤੇ ਉਨਾਂ ਨੇ 178 ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਬਚਾਇਆ ਹੈ। ਟੂਰਿਸਟਾਂ ਨੂੰ ਸੁਵਿਧਾ ਦਿੱਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਲਾਚੁੰਗ ਅਤੇ ਆਈਟੀਬੀਪੀ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਸੈਨਾ ਦੇ ਦੋ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸਥਾਨਾਂ ਤੋਂ ਸੈਟੇਲਾਈਟ ਫੋਨ ‘ਤੇ ਆਪਣੇ ਰਿਸ਼ਤੇਦਾਰਾਂ ਨਾਲ ਸੰਪਰਕ ਕਰ ਪਾਉਣ। ਇੰਡੀਅਨ ਏਅਰ ਫੋਰਸ ਦੇ ਹੈਲੀਕੋਪਟਰ ਮੌਸਮ ਦੇ ਰੁਖ ਦੇ ਹਿਸਾਬ ਨਾਲ ਹਵਾਈ ਬਚਾਅ ਕਰਨ ਲਈ ਸਟੈਂਡ-ਬਾਏ ‘ਤੇ ਤੈਨਾਤ ਹਨ। ਸੈਨਾ ਦੇ ਜਵਾਨ ਜ਼ਰੂਰੀ ਖੋਜ ਅਤੇ ਬਚਾਅ ਉਪਕਰਣਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਬਹਾਲੀ ਕਾਰਜ ਵਿੱਚ ਰਾਜ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ।

Ministry of Home Affairs
Government of India under Prime Minister Shri Narendra Modi standing in solidarity with the people of Sikkim and leaving no stone unturned to restore normalcy in the State
Minister of State for Home Affairs Shri Ajay Kumar Mishra visits Sikkim
Government of India closely monitoring the situation in Sikkim and all the necessary support and assistance for the State is underway
Prime Minister Shri Narendra Modi and Union Home Minister Shri Amit Shah are in constant touch with the State Chief Minister with regard to the extent of damages and rescue and relief work
Inter-Ministerial Central Team will visit the State from Sunday 8th October to take stock of the ground situation, assess the damages and provide assistance wherever necessary
07 OCT 2023 6:38PM by PIB Delhi
The Government of India under Prime Minister Shri Narendra Modi standing in solidarity with the people of Sikkim and leaving no stone unturned to restore normalcy in the State. Within a day of the incident of Glacial Lake Outburst Flood (GLOF)/Cloud Burst /Flash floods, Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah has deputed Minister of State for Home Affairs Shri Ajay Kumar Mishra to visit Sikkim.
Shri Ajay Kumar Mishra reached Gangtok last night, and chaired a meeting with the Chief Secretary and concerned head of departments of the State Government, and senior officers of the Army, ITBP, BRO, NHIDCL and NHPC at Gangtok, today morning.
Addressing the meeting, the Minister of State said that the Government of India is closely monitoring the situation in Sikkim and all the necessary support and assistance for the State is underway. He said that the Prime Minister Shri Narendra Modi and Union Home Minister Shri Amit Shah are in constant touch with the State Chief Minister with regard to the extent of damages and rescue and relief work.
Minister of State for Home Affairs further informed that the Government of India has constituted an Inter-Ministerial Central Team comprising of senior officers of five Ministries of the Government of India, namely Agriculture, Road Transport & Highways, Jal Shakti, Energy and Finance. The team will visit the State from Sunday, 8th October to take stock of the ground situation, assess the damages and provide assistance wherever necessary.
Union Minister of State further informed that the Central Government has granted an advance sanction of the allocated SDRF for 2023-24 to enable the State to carry out immediate rescue, relief and restoration.
Union Minister of State in his address asserted that the Government of India under Prime Minister Shri Narendra Modi urged the State Government officials to prepare a short term and long-term plan to effectively accomplish the task of re-building the damaged/lost infrastructure in the shortest possible time.
Earlier, Chief Secretary, Sikkim briefed the Union Minister of State about the sequence of events since the early hours of 4th October that led to the disaster, and the extent of damages. He apprised the Union MoS about the extensive damages to roads and other vital infrastructures like telecommunication, water and electricity. He informed about the casualties and the status of the relief camps. Further, he delivered a comprehensive summary of the steps being taken by the State Government in active coordination with the army, NDRF, BRO, ITBP and all other agencies.
Earlier today, the Union Minister of State Shri Ajay Kumar Mishra called on the Governor of Sikkim, Shri Lakshman Prasad Acharya at Raj Bhavan and assured of all possible support to the State from the Central Government to overcome the crisis.
In the afternoon, Shri Mishra visited the Army camp at Burdong where maximum casualties have happened. Union Minister of State is slated to meet the Chief Minister of Sikkim on the 8th of October and will visit affected areas and relief camps.
ITBP has carried out rescue operation right from 3rd Oct night itself, and evacuated more than 175 persons, and they are running relief centre within their different camps. 40 persons were stranded into a totally cut off area, they were rescued through highly dangerous terrain, and evacuated through rough rivers through cables and ropes. Further 6 persons were rescued, who were trapped on the other side of dam tunnel. 68 persons were stranded at Zanak, which is at 16,000 feet height, and everyone were rescued safely and brought to ITBP camp at Goma. Four stranded families were brought to Lachung BOP of ITBP and they are camping there.
Four teams of NDRF are deployed and they have also rescued 178 persons. Tourist are facilitated to contact their relatives over satellite phones from Lachung and 2 different locations of ITBP and Indian Army. Indian Air Force helicopters are on standby to launch air rescue, subject to weather conditions. Army personnel along with necessary search and rescue equipment are assisting state administration in restoration work.