ગૃહ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે આજે ઉત્તરાખંડનાં નરેન્દ્ર નગરમાં સેન્ટ્રલ ઝોનલ કાઉન્સિલની 24મી બેઠકની અધ્યક્ષતા કરી
07 OCT 2023 5:35PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વમાં ઝોનલ કાઉન્સિલની ભૂમિકા સલાહકારથી એક્શન પ્લેટફોર્મમાં પરિવર્તિત થઈ છે
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ હંમેશા સહકારી સંઘવાદના જુસ્સાને મજબૂત કરવા પર ભાર મૂક્યો છે, આ નીતિ હેઠળ ઝોનલ કાઉન્સિલે સમસ્યાઓનું સમાધાન કરવામાં, નાણાકીય સર્વસમાવેશકતામાં વધારો કરવામાં અને નીતિગત ફેરફારો લાવવામાં ઉત્પ્રેરકની ભૂમિકા ભજવી છે
સેન્ટ્રલ ઝોનલ કાઉન્સિલના સભ્ય રાષ્ટ્રો દેશમાં કૃષિ, પશુપાલન અને અનાજ ઉત્પાદન, ખાણકામ, પાણી પુરવઠો અને પર્યટન માટેના મુખ્ય કેન્દ્રો છે, આ રાજ્યો વિના પૂરતા પ્રમાણમાં પાણી પુરવઠાની કલ્પના પણ કરી શકાતી નથી
સેન્ટ્રલ ઝોનલ કાઉન્સિલના રાજ્યોએ પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીની 'ટીમ ઇન્ડિયા'ની વિભાવનાનો પાયાના સ્તરે અમલ કર્યો છે
કુપોષણનો અંત લાવવો અને શાળાના બાળકોનું શૂન્ય ડ્રોપઆઉટ એ આપણી પ્રાથમિકતા હોવી જોઈએ
આજની બેઠકમાં આઈસીએઆર દ્વારા સંશોધિત હવામાન આધારિત પાક વીમા યોજનામાં લાખના ઉત્પાદનને સામેલ કરવા માટે એક અભ્યાસ કરાવવાનો નિર્ણય લેવામાં આવ્યો હતો, જેનાથી લાખના ઉત્પાદન સાથે સંકળાયેલા ખેડૂતોને લાભ થશે
આ બેઠકમાં રાગીના લઘુત્તમ ટેકાના ભાવ (એમએસપી)ની સમકક્ષ કોડો અને કુટકી પેદાશોની કિંમત નક્કી કરવાનો નિર્ણય લેવામાં આવ્યો હતો, આ નિર્ણયથી દેશભરના કરોડો ખેડૂતોને લાભ થશે, ખાસ કરીને સેન્ટ્રલ ઝોનલ કાઉન્સિલના સભ્ય રાજ્યોમાં
બેઠકમાં 5 કિ.મી.ની ત્રિજ્યાની અંદર દરેક ગામને બેંકિંગ સુવિધા, દેશમાં 2 લાખ નવા પીએસીએસની રચના, રોયલ્ટી અને ખાણકામ સંબંધિત મુદ્દાઓ અને ડાબેરી ઉગ્રવાદથી પ્રભાવિત જિલ્લાઓમાં મૂળભૂત માળખાગત સુવિધાઓ ઉભી કરવા જેવા મુદ્દાઓ પર પણ ચર્ચા કરવામાં આવી હતી
વર્ષ 2004થી 2014 દરમિયાન ઝોનલ કાઉન્સિલની 11 બેઠકો અને સ્થાયી સમિતિઓની 14 બેઠકો યોજાઈ હતી, જ્યારે વર્ષ 2014થી 2023 દરમિયાન ઝોનલ કાઉન્સિલની 25 બેઠકો અને સ્થાયી સમિતિઓની 29 બેઠકો યોજાઈ હતી
વર્ષ 2004થી 2014 વચ્ચે કુલ 570 મુદ્દાઓ પર ચર્ચા થઇ હતી, જેમાંથી 448 મુદ્દાઓનો ઉકેલ આવ્યો હતો, જ્યારે 2014થી 2023 વચ્ચે કુલ 1315 મુદ્દાઓ પર ચર્ચા થઇ હતી, જેમાંથી 1157 મુદ્દાઓનું નિરાકરણ લાવવામાં આવ્યું હતું
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રીની હાકલ પર સેન્ટ્રલ ઝોનલ કાઉન્સિલે સર્વાનુમતે એક ઠરાવ પસાર કરીને તમામ ખેલાડીઓને ભારત માટે એશિયન ગેમ્સમાં પ્રથમ વખત 100થી વધુ મેડલ જીતવા બદલ અને દેશનું નામ રોશન કરવા બદલ અભિનંદન પાઠવ્યા હતા
સેન્ટ્રલ ઝોનલ કાઉન્સિલે ચંદ્રયાન-3ની અદભૂત સફળતા, જી-20 સમિટના સફળ આયોજન અને સંસદ દ્વારા મહિલા અનામત બિલને ઐતિહાસિક રીતે પસાર કરવાની સફળતાને પણ આવકારી હતી
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે આજે ઉત્તરાખંડનાં નરેન્દ્ર નગરમાં સેન્ટ્રલ ઝોનલ કાઉન્સિલની 24મી બેઠકની અધ્યક્ષતા કરી હતી. ઉત્તરાખંડનાં મુખ્યમંત્રી શ્રી પુષ્કર સિંહ ધામી અને ઉત્તરપ્રદેશનાં મુખ્યમંત્રી શ્રી યોગી આદિત્યનાથે આ બેઠકમાં હાજરી આપી હતી. મધ્યપ્રદેશના મુખ્યમંત્રી શ્રી શિવરાજસિંહ ચૌહાણે વીડિયો કોન્ફરન્સિંગ મારફતે આ બેઠકમાં ભાગ લીધો હતો. છત્તીસગઢના ગૃહ મંત્રી શ્રી તામ્રધ્વજ સાહુ, કેન્દ્રીય ગૃહ સચિવ, આંતર-રાજ્ય પરિષદ સચિવાલયના સચિવ, સભ્ય દેશોના મુખ્ય સચિવો, રાજ્ય સરકારોના વરિષ્ઠ અધિકારીઓ અને કેન્દ્રીય મંત્રાલયો અને વિભાગો પણ આ બેઠકમાં ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રીની હાકલ પર સેન્ટ્રલ ઝોનલ કાઉન્સિલે સર્વાનુમતે ઠરાવ પસાર કરીને તમામ ખેલાડીઓને ભારત માટે એશિયન ગેમ્સમાં પ્રથમ વખત 100થી વધુ મેડલ જીતવા બદલ અને દેશનું ગૌરવ વધારવા બદલ અભિનંદન પાઠવ્યા હતા. આ બેઠકમાં સેન્ટ્રલ ઝોનલ કાઉન્સિલે ચંદ્રયાન-3ની અદભૂત સફળતા, જી-20 સમિટના સફળ આયોજન અને સંસદ દ્વારા મહિલા અનામત બિલને ઐતિહાસિક રીતે પસાર કરવાની સફળતાને પણ આવકારી હતી.
પોતાનાં સંબોધનમાં શ્રી અમિત શાહે કહ્યું હતું કે, પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીનાં નેતૃત્વમાં ઝોનલ કાઉન્સિલની ભૂમિકા સલાહકારમાંથી એક્શન પ્લેટફોર્મમાં પરિવર્તિત થઈ છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, સેન્ટ્રલ ઝોનલ કાઉન્સિલનાં સભ્ય રાજ્યો મધ્યપ્રદેશ, ઉત્તરપ્રદેશ, ઉત્તરાખંડ અને છત્તીસગઢે દેશનાં જીડીપી અને વિકાસમાં મોટું પ્રદાન કર્યું છે. શ્રી શાહે ઉમેર્યું હતું કે, સેન્ટ્રલ ઝોનલ કાઉન્સિલનાં સભ્ય રાષ્ટ્રો દેશમાં કૃષિ, પશુપાલન અને અનાજનાં ઉત્પાદન, ખાણકામ, પાણી પુરવઠા અને પ્રવાસન માટેનાં મુખ્ય કેન્દ્રો છે, આ રાજ્યો વિના પર્યાપ્ત જળ પુરવઠાની કલ્પના પણ ન કરી શકાય.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ સહકારી સંઘવાદનાં જુસ્સાને મજબૂત કરવા પર હંમેશા ભાર મૂક્યો છે. આ નીતિ હેઠળ ઝોનલ કાઉન્સિલે સમસ્યાઓનું સમાધાન કરવામાં, નાણાકીય સર્વસમાવેશકતામાં વધારો કરવામાં અને નીતિગત ફેરફારો લાવવામાં ઉત્પ્રેરકની ભૂમિકા ભજવી છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, સેન્ટ્રલ ઝોનલ કાઉન્સિલનાં રાજ્યોએ પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીની ટીમ ઇન્ડિયાની વિભાવનાને પાયાનાં સ્તરે લાગુ કરી છે.
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, દેશના ખેડૂતોને સમૃધ્ધ બનાવવાના પ્રધાનમંત્રીના સંકલ્પને સાકાર કરવાની દિશામાં એક મહત્વપૂર્ણ પગલું ભરતા હવે સમગ્ર દેશમાં ખેડૂતોના કઠોળ, તેલીબિયાં અને મકાઈની ખરીદી નાફેડ દ્વારા લઘુત્તમ ટેકાના ભાવ (એમએસપી) પર 100 ટકા કરવામાં આવશે. 22 ઓગસ્ટ, 2022 ના રોજ ભોપાલમાં યોજાયેલી સેન્ટ્રલ ઝોનલ કાઉન્સિલની 23 મી બેઠકમાં, ખેડૂત ક્રેડિટ કાર્ડ અને પાક વીમા યોજનામાં એલએસી ઉત્પાદનને સમાવવા અંગે ચર્ચા કરવામાં આવી હતી. આ પછી, છત્તીસગઢ અને ઝારખંડમાં એલએસી ઉત્પાદન માટે નાણાંનું પ્રમાણ નક્કી કરવામાં આવ્યું છે. આજની બેઠકમાં આઈસીએઆર દ્વારા સંશોધિત હવામાન આધારિત પાક વીમા યોજનામાં એલએસી ઉત્પાદનને સામેલ કરવા માટે અભ્યાસ કરાવવાનો નિર્ણય લેવામાં આવ્યો હતો, જેનાથી એલએસી ઉત્પાદનમાં જોડાયેલા ખેડૂતોને લાભ થશે. આ અંતર્ગત કિસાન ક્રેડિટ કાર્ડ જારી કરવામાં આવી રહ્યા છે અને આ નિર્ણયથી એલએસી ઉત્પાદનમાં સામેલ ખેડૂતોને ફાયદો થશે. ભોપાલમાં યોજાયેલી છેલ્લી બેઠકમાં કોડો અને કુટકી શ્રી અન્ના (માઇનોર મિલેટ)ના ઉત્પાદન માટે બેન્ચમાર્ક પ્રાઇસ નક્કી કરવાનો નિર્ણય લેવામાં આવ્યો હતો. ભારત સરકારના ખાદ્ય અને જાહેર વિતરણ વિભાગે 9 ઓગસ્ટ, 2023 ના રોજ આ અંગેનો આદેશ જારી કર્યો હતો. આ બેઠકમાં રાગીના લઘુત્તમ ટેકાના ભાવ (એમએસપી)ની સમકક્ષ કોડો અને કુટકી પેદાશોની કિંમત નક્કી કરવાનો નિર્ણય પણ લેવામાં આવ્યો છે, આ નિર્ણયથી દેશભરના કરોડો ખેડૂતોને, ખાસ કરીને સેન્ટ્રલ ઝોનલ કાઉન્સિલના સભ્ય રાજ્યોમાં લાભ થશે. આ સાથે 5 કિમીની ત્રિજ્યામાં દરેક ગામને બેંકિંગ સુવિધા, દેશમાં 2 લાખ નવા પીએસીએસની રચના, રોયલ્ટી અને ખાણકામ સંબંધિત મુદ્દાઓ અને ડાબેરી ઉગ્રવાદ પ્રભાવિત જિલ્લાઓમાં મૂળભૂત માળખાગત સુવિધાઓ ઉભી કરવા જેવા મુદ્દાઓ પર પણ બેઠકમાં ચર્ચા કરવામાં આવી હતી.
શ્રી અમિત શાહે સભ્ય દેશોને સહકાર, શાળાએ જતાં બાળકોનાં ડ્રોપ આઉટ રેશિયો અને કુપોષણ જેવા મુદ્દાઓને પ્રાથમિકતા આપવા અને ખાસ ભાર મૂકવા જણાવ્યું હતું. બાળકોમાં કુપોષણને દૂર કરવાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂકતા તેમણે કહ્યું હતું કે, સંવેદનશીલતા સાથે આ સમસ્યાનો ઉકેલ લાવવો એ આપણી સહિયારી જવાબદારી છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, વર્ષ 2004થી 2014 દરમિયાન ઝોનલ કાઉન્સિલની 11 બેઠકો અને સ્થાયી સમિતિઓની 14 બેઠકો યોજાઈ હતી, જ્યારે વર્ષ 2014થી 2023 દરમિયાન ઝોનલ કાઉન્સિલની 25 બેઠકો અને સ્થાયી સમિતિઓની 29 બેઠકો યોજાઈ હતી. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, વર્ષ 2004થી 2014 વચ્ચે કુલ 570 મુદ્દાઓ પર ચર્ચા થઈ હતી, જેમાંથી 448નો ઉકેલ આવ્યો હતો, જ્યારે 2014થી 2023 વચ્ચે કુલ 1315 મુદ્દાઓ પર ચર્ચા થઈ હતી, જેમાંથી 1157 મુદ્દાઓનું નિરાકરણ લાવવામાં આવ્યું હતું.

Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah chairs the 24th meeting of Central Zonal Council in Narendra Nagar, Uttarakhand, today
07 OCT 2023 5:35PM by PIB Delhi
Under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, the role of Zonal Councils have transformed from advisory to action platforms
Prime Minister Shri Narendra Modi has always emphasized on strengthening the spirit of cooperative federalism, under this policy, Zonal Councils have played the role of catalyst in solving problems, increasing financial inclusion and bringing policy changes
The member states of Central Zonal Council are the major centres for agriculture, animal husbandry and food grain production, mining, water supply and tourism in the country, without these states adequate water supply cannot be imagined
Central Zonal Council’s States have implemented Prime Minister Shri Narendra Modi’s concept of Team India at the grassroots level
Ending malnutrition and zero dropout of school children should be our priority
In today’s meeting, a decision was taken to get a study done by ICAR to include Lac production in Revised Weather Based Crop Insurance Scheme, this will benefit farmers engaged in Lac production
It was decided in the meeting to fix the price of Kodo and Kutki produce at par with the Minimum Support Price (MSP) of Ragi, this decision will benefit crores of farmers across the country, especially in member states of Central Zonal Council
Issues like banking facility to every village within 5 km radius, formation of 2 lakh new PACS in the country, royalty and mining related issues and creation of basic infrastructure in Left Wing Extremism-affected districts were also discussed in the meeting
From 2004 to 2014, 11 meetings of Zonal Councils and 14 meetings of Standing Committees were held, while from 2014 to 2023, 25 meetings of Zonal Councils and 29 meetings of Standing Committees were held
Between 2004 and 2014, a total of 570 issues were discussed, out of which 448 were resolved, while between 2014 and 2023, a total of 1315 issues were discussed, out of which 1157 issues were resolved
On the call of Union Home Minister, Central Zonal Council unanimously passed a resolution congratulating all the players for winning more than 100 medals for the first time in the Asian Games for India and bringing glory to the country
The Central Zonal Council also welcomed the spectacular success of Chandrayaan-3, successful organization of the G20 Summit and the historic passage of the Women's Reservation Bill by Parliament
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah chaired the 24th meeting of Central Zonal Council in Narendra Nagar, Uttarakhand, today. Chief Minister of Uttarakhand, Shri Pushkar Singh Dhami and Chief Minister of Uttar Pradesh, Shri Yogi Adityanath attended the meeting. Chief Minister of Madhya Pradesh, Shri Shivraj Singh Chouhan participated in the meeting through video conferencing. Home Minister of Chhattisgarh, Shri Tamradhwaj Sahu, Union Home Secretary, Secretary of Inter State Council Secretariat, Chief Secretaries of member states, senior officials of state governments and central ministries and departments were also present in the meeting.
On the call of Union Home Minister, Central Zonal Council unanimously passed a resolution congratulating all the players for winning more than 100 medals for the first time in the Asian Games for India and bringing glory to the country. In the meeting, the Central Zonal Council also welcomed the spectacular success of Chandrayaan-3, successful organization of the G20 Summit and the historic passage of the Women's Reservation Bill by Parliament.
In his address, Shri Amit Shah said that under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, the role of Zonal Councils have transformed from advisory to action platforms. He said that the Central Zonal Council’s member states of Madhya Pradesh, Uttar Pradesh, Uttarakhand and Chhattisgarh have hugely contributed in the country’s GDP and development. Shri Shah added that the member states of Central Zonal Council are the major centres for agriculture, animal husbandry and food grain production, mining, water supply and tourism in the country, without these states adequate water supply cannot be imagined.
Shri Amit Shah said that Prime Minister Shri Narendra Modi has always emphasized on strengthening the spirit of cooperative federalism, under this policy, Zonal Councils have played the role of catalyst in solving problems, increasing financial inclusion and bringing policy changes. He said that the Central Zonal Council’s States have implemented Prime Minister Shri Narendra Modi’s concept of Team India at the grassroots level.
The Union Home Minister said that taking an important step towards realizing the Prime Minister's resolve to make country’s farmers prosperous, now pulses, oilseeds and maize of farmers across the country will be procured 100% at Minimum Support Price (MSP) by NAFED. In the 23rd meeting of Central Zonal Council held in Bhopal on August 22, 2022, the inclusion of lac production in the Kisan Credit Card and Crop Insurance Scheme was discussed. After this, the scale of finance for lac production has been determined in Chhattisgarh and Jharkhand. In today’s meeting, a decision was taken to get a study done by ICAR to include Lac production in Revised Weather Based Crop Insurance Scheme, this will benefit farmers engaged in Lac production. Under this, Kisan Credit Cards are being issued and this decision will benefit the farmers involved in lac production. In the last meeting held in Bhopal, a decision was taken to fix benchmark price for Kodo and Kutki Sri Anna (Minor Millets) produce. The Department of Food and Public Distribution, Government of India issued an order in this regard on August 9, 2023. It has also been decided in the meeting to fix the price of Kodo and Kutki produce at par with the Minimum Support Price (MSP) of Ragi, this decision will benefit crores of farmers across the country, especially in member states of Central Zonal Council. Along with this, issues like banking facility to every village within 5 km radius, formation of 2 lakh new PACS in the country, royalty and mining related issues and creation of basic infrastructure in Left Wing Extremism-affected districts were also discussed in the meeting.
Shri Amit Shah asked the member states to give priority and special emphasis on issues like Cooperation, drop out ratio of school going children and malnutrition. Emphasizing the need to eliminate malnutrition among children, he said that it is our collective responsibility to address this problem with sensitivity. He said that from 2004 to 2014, 11 meetings of Zonal Councils and 14 meetings of Standing Committees were held, while from 2014 to 2023, 25 meetings of Zonal Councils and 29 meetings of Standing Committees were held. He added that between 2004 and 2014, a total of 570 issues were discussed, out of which 448 were resolved, while between 2014 and 2023, a total of 1315 issues were discussed, out of which 1157 issues were resolved.