సిబ్బంది, ప్రజా ఫిర్యాదులు మరియు పింఛన్ల మంత్రిత్వ శాఖ
పెన్షనర్లు, పెన్షనర్ల సంక్షేమ విభాగం లక్ష్యాలను సాధించేందుకు పెద్ద ఎత్తున సాగుతున్న 3.0 ప్రత్యేక ప్రచారం
దేశవ్యాప్తంగా 30 పరిశుభ్రతా స్థలాలను కేంద్ర ప్రభుత్వ పెన్షనర్ల అసోసియేషన్లు, వాటి అనుబంధ సంస్థల ద్వారా గుర్తింపు.
మరింత సులభతర జీవనానికి వీలుగా సులభతర నిబంధనలపై ప్రత్యేక దృష్టి.
05 OCT 2023 3:09PM by PIB Hyderabad
పెన్షన్‌, పెన్షనర్ల సంక్షేమ విభాగం, తమ డిపార్టమెంట్‌ పరిధిలో దేశవ్యాప్తంగా కేంద్ర ప్రభుత్వ పెన్షనర్ల అసోసియేషన్ల ద్వారా ప్రత్యేక 3.0 ప్రచార కార్యక్రమాన్ని చేపడుతోంది.ఇందుకు సంబంధించి ఈ విభాగం 2023 సెప్టెంబర్‌ 15 నుంచి ముందస్తు ఏర్పాట్ల కార్యక్రమాన్ని ప్రారంభించింది. ఈ ప్రచార కార్యక్రమం సందర్భంగా పరిశుభ్రతకు సంబంధించి వివిధ ప్రదేశాలను ఎంపిక చేయడం తో ప్రారంభమైంది.
ప్రధాన ప్రచార కార్యక్రమం 2023 అక్టోబర్‌ 2న ప్రారంభమైంది.. ఇది 2023 అక్టోబర్ 31 వరకు కొనసాగుతుంది. దీని ద్వారా పెండింగ్ ఫిర్యాదుల పరిష్కారం, స్వచ్ఛతను వ్యవస్థాగతం చేయడం, అంతర్గత పర్యవేక్షక వ్యవస్థలను బలోపేతం చేయడం , రికార్డుల నిర్వహణను మెరుగుపరచడం వంటివి దీనిద్వారా చేపడతారు.
ప్రత్యేక ప్రచార కార్యక్రమానికి సన్నద్ధతా చర్యలు మొదలైనప్పటి నుంచి పెన్షనర్ల సంక్షేమ విభాగం, కేంద్రప్రభుత్వ పెన్షనర్ల అసోసియేషన్లు దేశవ్యాప్తంగా పరిశుభ్రతా కార్యక్రమం నిర్వహించాల్సిన 50 ప్రదేశాలను గుర్తించాయి. ప్రత్యేక ప్రచార కార్యక్రమం 3.0 సన్నద్ధత దశలో , అదనపు కార్యదర్శి (పెన్షన్ ) డిఒపిపిడబ్ల్యు , ఎంపిక చేసిన ప్రదేశాలలో పరిశుభ్రం చేయవలసిన ప్రదేశాలను ముందస్తుగా పరిశీలించి చూడడం జరిగింది . ప్రచార కార్యక్రమ సమయంలో పరిశుభ్రతా లక్ష్యాలను సాధించేందుకు సీనియర్ అధికారులు అందరూ గట్టి కృషిచేయాల్సిందిగా ఆదేశాలు జారీచేశారు.. ఏక్ తారీక్,ఏక్ ఘంటా కార్యక్రమంలో భాగంగా జాతీయ స్థాయిలో స్వచ్ఛతా హి సేవా కార్యక్రమాన్ని నిర్వహించారు. కేంద్ర సహాయ మంత్రి (పిపి) శ్రీ జితేంద్ర సింగ్, పెన్షన్ విభాగ కార్యదర్శి శ్రీ వి.శ్రీనివాస్ , ఇతర అధికారులతో కలసి న్యూఢిల్లీలోని నీతి మార్గ్ నెహ్రూ పార్క్ లో శ్రమదానం నిర్వహించడంతో పాటు మొక్కలునాటారు. పరిశుభ్రతా కార్యక్రమాలు చేపట్టడంలో రోజువారీ పురోగతి గురించి ఒక ప్రత్యేక అధికారుల బృందం పర్యవేక్షిస్తుంది. ఈ వివరాలను ఎప్పటికప్పుడు ఎస్.సి.పి.డి.ఎం పోర్టల్ లో అప్ డేట్ చేస్తారు. దీనిని డిపార్టమెంట్ ఆఫ్ అడ్మినిస్ట్రేటివ్ రిఫార్మ్స్, పబ్లిక్ గ్రీవెన్సెస్ ( పరిపాలనా సంస్కరణలు, ప్రజా ఫిర్యాదుల విభాగం) నిర్వహిస్తోంది.
ఇప్పటివరకు లక్ష్యాల గుర్తింపు విజయవంతంగా పూర్తి అయింది. ఈ ఏడాది ఈ విభాగం 5000 ప్రజాఫిరర్యాదుల పరిష్కారం,600 ప్రజా ఫిర్యాదుల అప్పీళ్ల పరిష్కారానికి లక్ష్యంగా నిర్ణయించుకుంది. 1358 భౌతిక ఫైళ్లను ఈ ప్రచార కార్యక్రమం సందర్బంగా సమీక్షించాలని నిర్ణయించారు. 883 ఎలక్ట్రానిక్ ఫైళ్లు మూసివేసేందుకు గుర్తించారు.
ఎక్స్ ( పూర్వపు ట్విట్టర్ ) మాధ్యమంలో, స్వచ్ఛతా ప్రచారాన్ని మరింత ముందుకు తీసుకువెళ్లేందుకు డిపార్టమెంట్ 50 ట్వీట్లు పోస్ట్ చేసింది. స్వచ్ఛతకు సంబంధించిన లక్ష్యాలను సమర్ధంగా చేరుకునేందుకు ప్రచారం పెద్ద ఎత్తున సాగుతోంది .

Ministry of Personnel, Public Grievances & Pensions
Special Campaign 3.0 is in full swing to achieve the targets of Department of Pension & Pensioners’ Welfare
More than 50 Cleanliness sites across the country identified by Department through Central Government Pensioners’ Associations and their affiliated Associations
Special focus on “Ease of Rules” for enhances Ease of Living for Pensioners.
05 OCT 2023 3:09PM by PIB Delhi
Department of Pension & Pensioners’ Welfare has been conducting the Special Campaign 3.0 within the department and across the country through Central Government Pensioners’ Associations. It started with a preparatory phase from 15th of September, 2023 to identify targets to be taken up for cleaning during the campaign period. Main campaign started from 2nd October, 2023 and will last up to 31st Oct, 2023 to further minimize pendency, institutionalize Swachhta, strengthen internal monitoring mechanisms and improve records management.
Since beginning of the preparatory phase of the Special campaign, Department and Central Government Pensioners Associations have identified 50 Cleanliness sites across the country. During the preparatory phase of Special campaign 3.0, Additional Secretary (Pension) DoPPW has inspected all the indentified cleanliness sites in the office premises and directed all the senior officers to put their best effort to achieve the targets during the campaign period. As part of the " EkTareekh- EkGhanta" a national level "Swachhta Hi Sewa" programme, Dr. Jitendra Singh, Hon'ble MoS (PP) along with Sh. V. Srinivas, Secretary (Pension) and all officials of DoPPW participated in Shramdaan and planted the trees at Nehru Park, Niti Marg, New Delhi. Daily progress is being monitored by a dedicated team and uploaded on the SCPDM portal hosted by Department of Administrative Reforms and Public Grievances.
So far great success has been achieved in identifying the targets. This year the department has fixed a target of disposal of 5000 Public Grievance and 600 Public Grievance Appeals. 1358 Physical files have been identifying for review during the campaign and 883 Electronic files have also been identified for closure. More than 50 Tweets have been posted on X (Formerly known as Twitter) by the official media handle of the Department to promote awareness of the campaign. The campaign is in full swing to achieve the targets set by the Department for the period.