ગૃહ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે મુખ્યમંત્રીઓ અને નાયબ મુખ્યમંત્રીઓ અને ડાબેરી ઉગ્રવાદથી અસરગ્રસ્ત રાજ્યોના અન્ય સંબંધિત અધિકારીઓ સાથે આજે નવી દિલ્હીમાં ડાબેરી ઉગ્રવાદ પર સમીક્ષા બેઠકની અધ્યક્ષતા કરી
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વમાં છેલ્લા કેટલાક વર્ષોમાં ડાબેરી ઉગ્રવાદને અંકુશમાં લેવામાં સફળતા મળી છે અને હવે આ લડાઈ નિર્ણાયક તબક્કામાં પહોંચી ગઈ છે
પ્રધાનમંત્રી મોદીના દ્રઢ નિશ્ચય અને ડાબેરી ઉગ્રવાદથી પ્રભાવિત તમામ રાજ્યોના સહયોગથી 2022 અને 2023માં તેની સામે મોટી સફળતાઓ પ્રાપ્ત થઈ છે
આ આગામી 2 વર્ષમાં ડાબેરી ઉગ્રવાદને સંપૂર્ણપણે નાબૂદ કરવા માટે સંકલ્પ લેવાનું વર્ષ છે
2019થી વેક્યૂમ એરિયા ઘટી રહ્યા છે, અમે સીએપીએફના 195 નવા કેમ્પની સ્થાપના કરી છે, વધુ 44 નવા કેમ્પની સ્થાપના કરવામાં આવશે
ડાબેરી ઉગ્રવાદ સામે સીએપીએફની તૈનાતી, વિકાસને તર્કસંગત બનાવવો અને શૂન્યાવકાશવાળા વિસ્તારોમાં શિબિરોની સ્થાપના એ મોદી સરકારની પ્રાથમિકતાઓ છે
ડાબેરી ઉગ્રવાદથી મુક્ત વિસ્તારોમાં સતત દેખરેખ રાખવાની જરૂર છે જેથી ત્યાં ફરીથી આ સમસ્યા ઉભી ન થાય
આપણી ઝીરો ટોલરન્સ નીતિના પરિણામે, છેલ્લા 4 દાયકામાં 2022માં હિંસા અને મૃત્યુનું સૌથી નીચું સ્તર નોંધાયું
2005થી 2014ના સમયગાળાની તુલનામાં 2014થી 2023ની વચ્ચે ડાબેરી ઉગ્રવાદ સંબંધિત હિંસામાં 52 ટકાથી વધુ, મૃત્યુમાં 69 ટકા, સુરક્ષા દળોના મૃત્યુમાં 72 ટકા અને નાગરિકોના મૃત્યુમાં 68 ટકાનો ઘટાડો થયો છે
રાષ્ટ્રીય તપાસ એજન્સી (એનઆઈએ) અને એન્ફોર્સમેન્ટ ડિરેક્ટોરેટ (ઇડી) ડાબેરી ઉગ્રવાદના ધિરાણ પર હુમલો કરવા માટે રાજ્યની તમામ એજન્સીઓ સાથે મળીને કામ કરી રહ્યા છે
એલડબ્લ્યુઇ અસરગ્રસ્ત રાજ્યોએ ડાબેરી ઉગ્રવાદના નાણાકીય સમર્થનને રોકવા માટે નાગરિક અને પોલીસ વહીવટીતંત્રની સંયુક્ત ટીમની રચના કરીને પ્રયત્નો કરવા જોઈએ
મોદી સરકારે 2017માં ડાબેરી ઉગ્રવાદના પીડિતો માટે અનુગ્રહ રાશિની રકમ 5 લાખ રૂપિયાથી વધારીને 20 લાખ રૂપિયા કરી દીધી હતી, હવે તેને વધુ વધારીને 40 લાખ રૂપિયા કરવામાં આવી છે
છેલ્લા 9 વર્ષમાં મોદી સરકારે સુરક્ષા સંબંધિત ખર્ચ (એસઆરઈ)માં અગાઉના સમયગાળાની તુલનામાં બમણાથી વધુનો વધારો કર્યો
06 OCT 2023 5:10PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે મુખ્યમંત્રીઓ અને નાયબ મુખ્યમંત્રીઓ તથા ડાબેરી ઉગ્રવાદથી અસરગ્રસ્ત રાજ્યોના અન્ય સંબંધિત અધિકારીઓ સાથે આજે નવી દિલ્હીમાં ડાબેરી ઉગ્રવાદ પર સમીક્ષા બેઠકની અધ્યક્ષતા કરી હતી. કેન્દ્રીય મંત્રીઓ, રાષ્ટ્રીય સુરક્ષા સલાહકાર, કેન્દ્રીય ગૃહ સચિવ, કેન્દ્રીય સશસ્ત્ર પોલીસ દળ (સીએપીએફ)ના મહાનિર્દેશક, કેન્દ્ર સરકારના સચિવો, રાજ્યોના મુખ્ય સચિવો, પોલીસ મહાનિર્દેશકો અને અન્ય વરિષ્ઠ અધિકારીઓ પણ આ બેઠકમાં સામેલ થયા હતા.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રીએ પોતાનાં સંબોધનમાં કહ્યું હતું કે, પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીનાં નેતૃત્વમાં છેલ્લાં થોડાં વર્ષોમાં ડાબેરી ઉગ્રવાદને નિયંત્રણમાં લેવામાં સફળતા મળી છે અને હવે આ લડાઈ નિર્ણાયક તબક્કામાં પહોંચી ગઈ છે. તેમણે કહ્યું કે પ્રધાનમંત્રી મોદીના દ્રઢ નિશ્ચય અને વામપંથી ઉગ્રવાદથી પ્રભાવિત તમામ રાજ્યોના સહયોગથી 2022 અને 2023માં તેની સામે મોટી સફળતાઓ પ્રાપ્ત થઈ છે. તેમણે કહ્યું હતું કે, આ આગામી 2 વર્ષમાં ડાબેરી પાંખનાં કટ્ટરવાદને સંપૂર્ણપણે નાબૂદ કરવા માટે સમાધાન લેવાનું વર્ષ છે.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, વર્ષ 2019થી અત્યાર સુધી વેક્યૂમ એરિયા ઘટી રહ્યાં છે, અમે સીએપીએફની 195 નવી શિબિરોની સ્થાપના કરી છે, વધુ 44 નવા કેમ્પોની સ્થાપના કરવામાં આવશે. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે, ડાબેરી ઉગ્રવાદ સામે કેન્દ્રીય સશસ્ત્ર પોલીસ દળ (સીએપીએફ)ની તૈનાતી, વિકાસને તર્કસંગત બનાવવા અને શૂન્યાવકાશ ધરાવતાં વિસ્તારોમાં શિબિરોની સ્થાપના એ મોદી સરકારની પ્રાથમિકતા છે.
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રી અને સહકારિતા મંત્રીએ કહ્યું હતું કે, ડાબેરી ઉગ્રવાદથી મુક્ત થયેલા વિસ્તારોમાં સતત દેખરેખ રાખવાની જરૂર છે, જેથી ત્યાં આ સમસ્યા ફરી થી પુનર્જીવિત ન થાય. તેમણે કહ્યું કે, એ વાત પર પણ નજર રાખવાની જરૂર છે કે જે વિસ્તારોમાં આ સમસ્યા દૂર કરવામાં આવી છે ત્યાંથી ડાબેરી ઉગ્રવાદીઓ અન્ય રાજ્યોમાં આશ્રય લેતા નથી.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, મોદી સરકારે વર્ષ 2014થી ડાબેરી ઉગ્રવાદ સામે શૂન્ય સહિષ્ણુતાની નીતિ અપનાવી છે. તેમણે કહ્યું કે અમારી ઝીરો ટોલરન્સ નીતિના પરિણામ સ્વરુપે છેલ્લા 4 દાયકામાં 2022માં હિંસા અને મૃત્યુનું સૌથી નીચું સ્તર નોંધાયું છે. 2005થી 2014ના સમયગાળાની તુલનામાં 2014થી 2023 ની વચ્ચે ડાબેરી ઉગ્રવાદ સંબંધિત હિંસામાં 52 ટકાથી વધુ, મૃત્યુમાં 69 ટકા, સુરક્ષા દળોના મૃત્યુમાં 72 ટકા અને નાગરિકોના મૃત્યુમાં 68 ટકાનો ઘટાડો થયો છે.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રીએ કહ્યું કે રાષ્ટ્રીય તપાસ એજન્સી (એનઆઈએ) અને એન્ફોર્સમેન્ટ ડિરેક્ટોરેટ (ઇડી) ડાબેરી ઉગ્રવાદના ફાઇનાન્સિંગ પર હુમલો કરવા માટે રાજ્યની તમામ એજન્સીઓ સાથે મળીને કામ કરી રહ્યા છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, ડાબેરી ઉગ્રવાદના નાણાકીય સમર્થનના નેટવર્કને નાબૂદ કરવા માટે તમામ અસરગ્રસ્ત રાજ્યોએ નાગરિક અને પોલીસ વહીવટીતંત્રની સંયુક્ત ટીમ બનાવીને પ્રયાસો કરવાની જરૂર છે. તેમણે કહ્યું કે મોદી સરકારે 2017માં ડાબેરી ઉગ્રવાદના પીડિતો માટે અનુગ્રહ રાશિ 5 લાખ રૂપિયાથી વધારીને 20 લાખ રૂપિયા કરી દીધી હતી, હવે તેને વધુ વધારીને 40 લાખ રૂપિયા કરવામાં આવી છે.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, મોદી સરકારે ડાબેરી ઉગ્રવાદથી અસરગ્રસ્ત રાજ્યોમાં વિકાસને વેગ આપવા કેટલાંક પગલાં લીધા છે. તેમણે કહ્યું હતું કે, માર્ગ નિર્માણ, દૂરસંચાર, નાણાકીય સર્વસમાવેશકતા, કૌશલ્ય વિકાસ અને શિક્ષણ જેવા ક્ષેત્રો પર વિશેષ ધ્યાન આપવામાં આવી રહ્યું છે. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે, કેન્દ્ર સરકારે ડાબેરી ઉગ્રવાદથી સૌથી વધુ અસરગ્રસ્ત જિલ્લાઓમાં વિકાસને વેગ આપવા માટે વિશેષ કેન્દ્રીય સહાયતા (એસસીએ) યોજના હેઠળ 14,000થી વધારે પ્રોજેક્ટ શરૂ કર્યા છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, આ યોજનાઓમાંથી 80 ટકાથી વધારે પરિયોજનાઓ પૂર્ણ થઈ ગઈ છે અને આ યોજના હેઠળ ડાબેરી ઉગ્રવાદથી અસરગ્રસ્ત રાજ્યોને રૂ. 3,296 કરોડ આપવામાં આવ્યાં છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, વિશેષ માળખાગત સુવિધા યોજના (એસઆઇએસ) હેઠળ ફોર્ટિફાઇડ પોલીસ સ્ટેશનોનાં નિર્માણ, રાજ્યની ઇન્ટેલિજન્સ શાખાઓને મજબૂત કરવા અને ડાબેરી ઉગ્રવાદથી અસરગ્રસ્ત રાજ્યોની વિશેષ સેનાઓ માટે રૂ. 992 કરોડનાં પ્રોજેક્ટ્સને મંજૂરી આપવામાં આવી છે. છેલ્લા 9 વર્ષમાં મોદી સરકારે સુરક્ષા સંબંધિત ખર્ચ (એસઆરઈ)માં અગાઉના સમયગાળાની તુલનામાં બમણાથી વધુનો વધારો કર્યો છે.
વર્ષ 2005થી 2014ની સરખામણીમાં વર્ષ 2014થી 2023 દરમિયાન ડાબેરી ઉગ્રવાદની હિંસક ઘટનાઓમાં નોંધપાત્ર ઘટાડો થયો છે.
ડાબેરી ઉગ્રવાદ સાથે સંબંધિત સુરક્ષા સિદ્ધિઓ
સૂચકો
મે 2005થી એપ્રિલ 2014 સુધી
મે 2014 થી એપ્રિલ 2023 સુધી
ટકા ઘટાડો
હિંસાની કુલ ઘટનાઓ
14,862
7128
52% ઘટાડો
ડાબેરી ઉગ્રવાદ સંબંધિત મૃત્યુ
6035
1868
69% ઘટાડો
સુરક્ષાકર્મચારીના મોત
1750
485
72% ઘટાડો
નાગરિક મૃત્યુ
4285
1383
68% ઘટાડો
હિંસાની જાણ કરતા જિલ્લાઓ
96 (2010)
45 (2022)
53% ઘટાડો
હિંસાની જાણ કરતા પોલીસ સ્ટેશનો
465 (2010)
176 (2022)
62% ઘટાડો

Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah along with the Chief Ministers and Deputy Chief Ministers and other concerned officials of Left Wing Extremism affected states, chairs a review meeting on Left Wing Extremism in New Delhi, today
Under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, success has been achieved in curbing leftist extremism in the last few years and now this fight has reached to a decisive phase
With the determination of Prime Minister Modi and the cooperation of all the states affected by Left Wing Extremism, major successes have been achieved against it in 2022 and 2023
Left Wing Extremism will be completely uprooted in next 2 years
Vacuum areas have been shrinking since 2019, we have established 195 new camps of CAPFs, 44 more new camps will be established
Deployment of CAPFs against left-wing extremism, rationalization of development and setting up camps in vacuum areas are the priorities of the Modi government
There is a need to maintain constant surveillance in the areas freed from Left Wing Extremism so that this problem does not arise there again
As a result of our zero tolerance policy, the lowest level of violence and deaths has been recorded in 2022 in last 4 decades
There has been a decline of more than 52 per cent in Left Wing Extremism related violence, 69 per cent in deaths, 72 per cent in security forces deaths and 68 per cent in civilian deaths between 2014 and 2023 compared to the period from 2005 to 2014
National Investigation Agency (NIA) and the Enforcement Directorate (ED) are working closely with all state agencies to attack the financing of Left Wing Extremism
LWE affected states should make efforts by forming a joint team of civil and police administration to stop the financial support of Left Wing Extremism
Modi government had increased the ex-gratia amount for victims of Left Wing Extremism from Rs 5 lakh to Rs 20 lakh in 2017, now it has been further increased to Rs 40 lakh
In last 9 years, Modi government has increased the Security Related Expenditure (SRE) by more than double in comparison to the earlier period
06 OCT 2023 5:10PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah along with the Chief Ministers and Deputy Chief Ministers and other concerned officials of Left Wing Extremism affected states, chairs a review meeting on Left Wing Extremism in New Delhi, today. Union Ministers, National Security Advisor, Union Home Secretary, Director Generals of Central Armed Police Forces (CAPFs), Secretaries to the Central Government, Chief Secretaries of States, Director Generals of Police and other senior officials also attended the meeting.
In his address, Union Home Minister said that under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, success has been achieved in curbing leftist extremism in the last few years and now this fight has reached to a decisive phase. He said that with the determination of Prime Minister Modi and the cooperation of all the states affected by Left Wing Extremism, major successes have been achieved against it in 2022 and 2023. He said that Left Wing Extremism will be completely uprooted in next 2 years.
Shri Amit Shah said that vacuum areas have been shrinking since 2019, we have established 195 new camps of CAPFs, 44 more new camps will be established. Shri Shah said that the deployment of Central Armed Police Forces (CAPFs) against left-wing extremism, rationalization of development and setting up camps in vacuum areas are the priorities of the Modi government.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that there is a need to maintain constant surveillance in the areas liberated from Left Wing Extremism so that this problem does not revive there again. He said that there is also a need to monitor that left wing extremists from areas where this problem has been eliminated do not take shelter in other states.
Shri Amit Shah said that the Modi government has adopted a policy of zero tolerance against left wing extremism since 2014. He said that As a result of our zero tolerance policy, the lowest level of violence and deaths has been recorded in 2022 in last 4 decades. There has been a decline of more than 52 per cent in Left Wing Extremism related violence, 69 per cent in deaths, 72 per cent in security forces deaths and 68 per cent in civilian deaths between 2014 and 2023 compared to the period from 2005 to 2014.
Union Home Minister said that the National Investigation Agency (NIA) and the Enforcement Directorate (ED) are working closely with all state agencies to attack the financing of Left Wing Extremism. He added that all the affected states need to make efforts by forming a joint team of civil and police administration to dismantle the network of financial support of Left Wing Extremism. He said that the Modi government had increased the ex-gratia amount for victims of Left Wing Extremism from Rs 5 lakh to Rs 20 lakh in 2017, now it has been further increased to Rs 40 lakh.
Shri Amit Shah said that the Modi government is taking several steps to speed up the development in Left Wing Extremism-affected states. He said that special attention is being given to areas like road construction, telecommunication, financial inclusion, skill development and education. Shri Shah said the Centre government has launched more than 14,000 projects under the Special Central Assistance (SCA) scheme to accelerate development in the districts most affected by Left Wing Extremism. He said more than 80% of these projects have been completed and Rs 3,296 crore has been released to Left Wing Extremism-affected states under the scheme. He said under the Special Infrastructure Scheme (SIS), projects worth Rs 992 crore have been sanctioned for the construction of Fortified Police Stations, strengthening of State Intelligence branches and Special Forces of Left Wing Extremism-affected states. In last 9 years, Modi government has increased the Security Related Expenditure (SRE) by more than double in comparison to the earlier period.
A glimpse at the data on the significant decline in violent incidents of Left Wing Extremism from 2014 to 2023 as compared to 2005 to 2014-
Security achievements related to Left Wing Extremism
Indicators
From May 2005-April 2014
From May 2014- April 2023
Percent Decline
Total Incidents of violence
14,862
7128
52% Decline
Left Wing Extremism related deaths
6035
1868
69% Decline
Security Personnel’s Deaths
1750
485
72% Decline
Civilian Deaths
4285
1383
68% Decline
Districts reporting violence
96 (2010)
45 (2022)
53% Decline
Police Stations reporting violence
465 (2010)
176 (2022)
62% Decline