వ్యవసాయ మంత్రిత్వ శాఖ
'పరిశోధన నుంచి ఫలితం : సరైన, సుస్థిర వ్యవసాయ ఆహార వ్యవస్థ' అనే అంశంపై ఏర్పాటైన అంతర్జాతీయ పరిశోధన సదస్సును ప్రారంభించనున్న భారత రాష్ట్రపతి
సదస్సులో పాల్గోనున్న కేంద్ర వ్యవసాయ , రైతు సంక్షేమ మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర సింగ్ తోమర్; భారతదేశం జీ-20 షెర్పా శ్రీ అమితాబ్ కాంత్, సిజిఏఐఆర్ తాత్కాలిక ఎగ్జిక్యూటివ్ మేనేజింగ్ డైరెక్టర్ ప్రొఫెసర్ ఆండ్రూ కాంప్‌బెల్
మహిళల నేతృత్వంలో అభివృద్ధి సాధించాలని ఇటీవల జరిగిన జీ-20 శిఖరాగ్ర సమావేశం తీర్మానం ఆమోదించిన నేపథ్యంలో జరుగుతున్న సదస్సు ముఖ్యమైనది: డాక్టర్ హిమాన్షు పాఠక్
06 OCT 2023 3:58PM by PIB Hyderabad
'పరిశోధన నుంచి ఫలితం : సరైన, సుస్థిర వ్యవసాయ ఆహార వ్యవస్థ' అనే అంశంపై 2023 అక్టోబర్ 9వ ఏర్పాటైన అంతర్జాతీయ పరిశోధన సదస్సును భారత రాష్ట్రపతి శ్రీమతి ద్రౌపది ముర్ము ప్రారంభిస్తారు. న్యూ ఢిల్లీలోని పూసాలోని ఎన్ఏఎస్ సి కాంప్లెక్స్‌లో నాలుగు రోజుల పాటు సదస్సు జరుగుతుంది.
ఇంటర్నేషనల్ అగ్రికల్చరల్ రీసెర్చ్ సెంటర్స్ కన్సార్టియం జెండర్ ఇంపాక్ట్ ప్లాట్‌ఫారమ్, ఇండియన్ కౌన్సిల్ ఆఫ్ అగ్రికల్చరల్ రీసెర్చ్ నిర్వహిస్తున్నాయి. వ్యవసాయం,ఆహార వ్యవస్థలో మార్పులు తీసుకుని రావడానికి జరుగుతున్న ప్రయత్నాలకు మహిళలు నాయకత్వం వహించి అమలు జరిపేలా చూసేందుకు దోహదపడే పరిశోధనలు జరిగేలా చూసేందుకు రెండు సంస్థలు సంయుక్తంగా కృషి చేస్తున్నాయి. సదస్సులో కేంద్ర వ్యవసాయ , రైతు సంక్షేమ మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర సింగ్ తోమర్; భారతదేశం జీ-20 షెర్పా శ్రీ అమితాబ్ కాంత్, సిజిఏఐఆర్ తాత్కాలిక ఎగ్జిక్యూటివ్ మేనేజింగ్ డైరెక్టర్ ప్రొఫెసర్ ఆండ్రూ కాంప్‌బెల్ పాల్గొంటారు.
సదస్సు వివరాలను ఇండియన్ కౌన్సిల్ ఆఫ్ అగ్రికల్చరల్ రీసెర్చ్ (ఐసీఏఆర్) డైరెక్టర్ జనరల్ డాక్టర్ హిమాన్షు పాఠక్ ఈరోజు మీడియాకు వివరించారు. మహిళల నేతృత్వంలో అభివృద్ధి సాధించాలని ఇటీవల జరిగిన జీ-20 శిఖరాగ్ర సమావేశం తీర్మానం ఆమోదించిన నేపథ్యంలో జరుగుతున్న సదస్సు ప్రాధాన్యత సంతరించుకుందని డాక్టర్ హిమాన్షు పాఠక్ అన్నారు. "వాతావరణ మార్పు, ఆహార భద్రత, పోషకాహారానికి సంబంధించిన అంశాల్లో మహిళలకు నాయకత్వ బాధ్యతలు అప్పగించి, నిర్ణయాధికారాన్ని కల్పించడం లాంటి అంశాలు సదస్సులో చర్చకు వస్తాయి" అని డాక్టర్ పాఠక్ తెలిపారు.
అత్యాధునిక జ్ఞానాన్ని పంచుకోవడం, లింగ-సమానత్వం సాధించడం, సమగ్ర సమాజాభివృద్ధి, స్థితిస్థాపకంగా ఉండే ఆహార వ్యవస్థలను అభివృద్ధి చేయడానికి పరిశోధనఫలితాలు క్షేత్ర స్థాయిలో అమలు జరిగేలా చూసేందుకు అవసరమైన చర్యలను సదస్సులో చర్చిస్తామని ఇంటర్నేషనల్ అగ్రికల్చరల్ రీసెర్చ్ సెంటర్స్ కన్సార్టియం జెండర్ ఇంపాక్ట్ ప్లాట్‌ఫారమ్ డైరెక్టర్ డాక్టర్ నికోలిన్ డి హాన్ తెలిపారు.
"ప్రపంచవ్యాప్తంగా, వ్యవసాయ-ఆహార వ్యవస్థలలో లింగ అసమానత చాలా ముఖ్యమైన సవాలుగా మిగిలిపోయింది. కోవిడ్ -19 మరియు వాతావరణ మార్పు వంటి సంక్షోభాల వల్ల ప్రస్తుత అసమానతలు మరింత పెరుగుతున్నాయి. పురుషులతో పోల్చి చూస్తే మహిళలకు ఆహార భద్రత తక్కువగా ఉంటుంది. వరదలు, కరువుల వంటి సంఘటనలు మహిళలపై ప్రభావం చూపుతున్నాయి.లింగ సమానత్వం, మహిళా సాధికారతపై ప్రపంచ లక్ష్యాలను సాధించడానికి పరిశోధన, సాక్ష్యాలు,ఆచరణాత్మక అవగాహన కార్యక్రమాలు అమలు జరగాల్సి ఉంటుంది' అని ”డాక్టర్ డి హాన్ అన్నారు.
ఇంటర్నేషనల్ అగ్రికల్చరల్ రీసెర్చ్ సెంటర్స్ కన్సార్టియం జెండర్ ఇంపాక్ట్ ప్లాట్‌ఫారమ్, ఇండియన్ కౌన్సిల్ ఆఫ్ అగ్రికల్చరల్ రీసెర్చ్ నిర్వహిస్తున్న సదస్సు లింగ సమానత్వం కోసం పనిచేస్తున్న పరిశోధకులు, ఇతర రంగాలలో పరిశోధనలు నిర్వహిస్తున్న వారు ఒక ప్రపంచ వేదిక పైకి వచ్చి వ్యవసాయ రంగంలో లింగ సమానత్వం కోసం జరుగుతున్న ప్రయత్నాలు చర్చించి మహిళల నాయకత్వంలో వ్యవసాయ-ఆహార వ్యవస్థల అభివృద్ధికి దోహదపడే సూచనలు చేస్తారు.
సదస్సులో 140 కంటే ఎక్కువ మౌఖిక ప్రదర్శనలు, 85 పోస్టర్లు, 25 ఉన్నత స్థాయి చర్చలు, ముఖ్య ఉపన్యాసాలు ఉంటాయి. 60 సమాంతర సదస్సులు కూడా జరుగుతాయి. అంతర్జాతీయ ప్రతినిధులు, భారతదేశానికి చెందిన మహిళా పారిశ్రామికవేత్తలు తమ పని, ఆవిష్కరణలను ప్రదర్శిస్తారు. పరిశోధనా సంస్థలు, జాతీయ వ్యవసాయ పరిశోధన, విస్తరణ వ్యవస్థలు, ప్రభుత్వేతర సంస్థలు, ప్రజా సంస్థలు, పెట్టుబడిదారులు , విధాన రూపకల్పన సంస్థలు, ప్రైవేట్ రంగానికి చెందిన నిపుణులు సదస్సులో పాల్గొంటారు.
భారతదేశంలో వ్యవసాయంపై ఆధారపడి జీవిస్తున్న దాదాపు 13 కోట్ల మంది సన్నకారు రైతుల అభివృద్ధి కోసం ఇంటర్నేషనల్ అగ్రికల్చరల్ రీసెర్చ్ సెంటర్స్ కన్సార్టియం జెండర్ ఇంపాక్ట్ ప్లాట్‌ఫారమ్, ఇతర పరిశోఇధన సంస్థల సహకారంతో ఇండియన్ కౌన్సిల్ ఆఫ్ అగ్రికల్చరల్ రీసెర్చ్ కార్యక్రమాలు అమలు చేస్తోంది. మహిళలకు అనువైన వ్యవసాయ విధానాలు రూపొందించి అమలు చేసి లింగ సమానత్వం సాధించి సుస్థిర సమాజ అభివృద్ధి సాధించడానికి ఇంటర్నేషనల్ అగ్రికల్చరల్ రీసెర్చ్ సెంటర్స్ కన్సార్టియం జెండర్ ఇంపాక్ట్ ప్లాట్‌ఫారమ్ కృషి చేస్తుంది. ప్రపంచంలోని అతిపెద్ద జాతీయ వ్యవసాయ పరిశోధన, విస్తరణ వ్యవస్థలలోఒకటిగా గుర్తింపు పొందిన ఇండియన్ కౌన్సిల్ ఆఫ్ అగ్రికల్చరల్ రీసెర్చ్ తో కలిసి పనిచేస్తున్న ఇంటర్నేషనల్ అగ్రికల్చరల్ రీసెర్చ్ సెంటర్స్ కన్సార్టియం జెండర్ ఇంపాక్ట్ ప్లాట్‌ఫారమ్ పరిశోధన ఫలితాలు క్షేత్ర స్థాయిలో అమలు జరిగేలా చూసేందుకు కార్యక్రమాలు అమలు చేస్తోంది.
ఇండియన్ కౌన్సిల్ ఆఫ్ అగ్రికల్చరల్ రీసెర్చ్ పర్యవేక్షణలో దేశవ్యాప్తంగా 113 పరిశోధన సంస్థలు,
76 వ్యవసాయ విశ్వవిద్యాలయాలు పని చేస్తున్నాయి. వాతావరణ మార్పు , ఆహార భద్రత, పోషకాహార రంగంలో మహిళల నాయకత్వంపై జీ-20 తీసుకున్న నిర్ణయాలు అమలు జరిగేలా చూసే అంశంలో ఇండియన్ కౌన్సిల్ ఆఫ్ అగ్రికల్చరల్ రీసెర్చ్ ముఖ్యమైన పాత్ర పోషిస్తుంది.వ్యవసాయ రంగానికి సంబంధించిన సమస్యల పరిష్కారానికి రైతులకు ఇండియన్ కౌన్సిల్ ఆఫ్ అగ్రికల్చరల్ రీసెర్చ్విలువైన సూచనలు, సలహాలు అందిస్తోంది.

Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
President of India to Inaugurate International Research Conference on ‘From research to impact: Towards Just and Resilient Agri-Food Systems’
Key speakers will include Minister of Agriculture & Farmers Welfare Shri Narendra Singh Tomar; India’s G20 Sherpa Shri Amitabh Kant; and CGIAR interim Executive Managing Director Professor Andrew Campbell
Conference is significant in wake of recent G20 Summit that unequivocally endorsed women-led development: Dr Himanshu Pathak
06 OCT 2023 3:58PM by PIB Delhi
President of India, Smt. Droupadi Murmu, will inaugurate the international research conference, From research to impact: Towards just and resilient agri-food systems, on October 9, 2023 at NASC Complex, Pusa in New Delhi. The four-day long conference is hosted by the CGIAR GENDER Impact Platform and the Indian Council of Agricultural Research (ICAR). The two institutions are joining forces to leverage national and international research to ensure that women take up their rightful leadership roles and spearhead the transformation of agriculture and food systems everywhere. Other honorable key speakers will include Minister of Agriculture & Farmers Welfare Shri Narendra Singh Tomar; India’s G20 Sherpa Shri Amitabh Kant; and CGIAR interim Executive Managing Director Professor Andrew Campbell.
Briefing media about the conference today, Director General of Indian Council of Agricultural Research (ICAR) Dr Himanshu Pathak said that the conference, and its theme, is significant in wake of the recent G20 Summit that unequivocally endorsed women-led development. “This includes recognizing and promoting leadership and decision-making roles for women in relation to climate change, food security and nutrition”, Dr. Pathak added.
The conference is designed to share cutting-edge knowledge and bridge the gap between research and practice to foster gender-equal and socially inclusive, resilient food systems, added Dr Nicoline de Haan, Director of the CGIAR GENDER Impact Platform.
“Globally, gender inequality in agri-food systems remains a very significant challenge – and current inequalities are being made worse by crises such as COVID-19 and climate change. Overall, women are often less food secures than men, and they are hit harder by external shocks, such as floods and droughts. We are combining research, evidence and practical understanding to guide policy-makers and investors towards best-bet solutions that can help us get on track to achieve global goals on gender equality and women’s empowerment,” Dr de Haan added.
In this conference, the CGIAR GENDER Impact Platform and the Indian Council of Agricultural Research are convening a one-of-a-kind global network of gender researchers and bringing them together with other researchers, practitioners and policymakers to take stock of agricultural gender research to date and propose innovations that can help make agri-food systems more equitable, just and resilient.
More than 140 oral presentations, 85 posters, 25 high-level plenary and keynote speakers as well as 60 parallel sessions will be featured in this event. International exhibitors and Indian women entrepreneurs will showcase their work and innovations. Conference delegates will represent a wide range of research institutes, national agricultural research and extension systems, non-government organizations, civil society organizations, funding partners, policy-making bodies and the private sector.
ICAR, accompanied by CGIAR and other research partners, continues to guide and shape the future of India’s 126 million smallholder farmers. As a CGIAR Impact Platform, GENDER aims to broker knowledge to co-create agricultural solutions that work for women and contribute to equitable, resilient and prosperous societies. Partnering with ICAR, one of the world’s biggest national agricultural research and extension systems, offers CGIAR and its research partners a unique and welcome opportunity to collaborate, connect with on-the-ground demand and achieve large-scale impact.
ICAR, with its 113 ICAR institutes and 76 agricultural universities spread across India, will play an essential role in identifying evidence-based priorities and innovations that can translate the G20 commitments on women’s leadership on climate action, food security and nutrition into positive outcomes for women and men farmers, as well as for entire communities. CGIAR can contribute to this process by providing world-class expertise, evidence and proven solutions.