మత్స్య పరిశ్రమ, పశు పోషణ మరియు పాడి పరిశ్రమ మంత్రిత్వ శాఖ
పశుసంవర్ధక పాడిపరిశ్రమ శాఖ, ఫిషరీస్, పశుసంవర్ధక పాడి పరిశ్రమ మంత్రిత్వ శాఖ, భారత ప్రభుత్వం 2023 ప్రపంచ జంతు దినోత్సవాన్ని జరుపుకుంది.
జంతువులు సమాజానికి విలువైనవి పర్యావరణ సమతుల్యతను కాపాడతాయి: పర్షోత్తమ్ రూపాలా
మన సంప్రదాయం సంస్కృతి జంతువుల పట్ల గౌరవాన్ని చూపుతుంది: రూపాలా
04 OCT 2023 5:37PM by PIB Hyderabad
యానిమల్ వెల్ఫేర్ బోర్డ్ ఆఫ్ ఇండియా (ఏడబ్ల్యూబీఐ), భారత ప్రభుత్వంలోని ఫిషరీస్, పశుసంవర్ధక పాడి పరిశ్రమ మంత్రిత్వ శాఖ, పశుసంవర్ధక పాడి పరిశ్రమ చట్టబద్ధమైన సంస్థ, ఈ రోజు న్యూఢిల్లీలో ప్రపంచ జంతు దినోత్సవం 2023ని జరుపుకుంది. కేంద్ర మత్స్య, పశుసంవర్ధక పాడిపరిశ్రమ శాఖ మంత్రి పురుషోత్తం రూపాలా రాష్ట్ర మత్స్య, పశుసంవర్ధక పాడిపరిశ్రమ శాఖ మంత్రి డాక్టర్ సంజీవ్ బల్యాన్ ఈ కార్యక్రమంలో పాల్గొన్నారు. పశుసంవర్థక శాఖ కమిషనర్‌ డాక్టర్‌ అభిజిత్‌ మిత్ర, ఏడబ్ల్యూబీఐ చైర్మన్‌ డాక్టర్‌ ఓపీ చౌదరి తదితరులు పాల్గొన్నారు. ఈ సందర్భంగా జరిగిన సభలో కేంద్ర మంత్రి రూపాలా మాట్లాడుతూ.. దేశంలో జంతువులకు సంబంధించి సమాజానికి విలువైన అనేక సంప్రదాయాలు ఉన్నాయని అన్నారు. జంతువుల పట్ల గౌరవం, అనుబంధాన్ని తెలిపే సంప్రదాయ పద్ధతులను బయటకు తీసుకురావాల్సిన అవసరం ఉందని ఆయన పిలుపునిచ్చారు. రూపాలా మన గ్రామీణ ఆర్థిక వ్యవస్థకు ఆవును వెన్నెముకగా పేర్కొంటూ దేశీయ ఆవు విలువను నొక్కి చెప్పారు. ఆవు పేడ, పంచగవ్య వంటి ఉప ఉత్పత్తులను సద్వినియోగం చేసుకోవాల్సిన అవసరం ఉందని ఆయన పిలుపునిచ్చారు. ఈ సందర్భంగా ప్రాణి మిత్ర, జీవదయ అవార్డులను కూడా కేంద్ర మంత్రి ప్రదానం చేశారు. డాక్టర్ సంజీవ్ బల్యాన్ ప్రసంగిస్తూ మానవులు జంతువుల మధ్య సమతుల్యత చాలా కీలకమని, సమాజంలో రెండింటి సహజీవనం గురించి మనందరం ఆలోచించాలని అన్నారు. డాక్టర్ సంజీవ్ బల్యాన్ మాట్లాడుతూ జంతువుల కోసం కొన్ని సంస్థలు చాలా మంచి పనులు చేస్తున్నాయని, ఈ పనులను గ్రామాల్లోకి తీసుకెళ్లాల్సిన అవసరం ఉందని పిలుపునిచ్చారు. విచ్చలవిడి జంతువుల సమస్యపై, ఇది మొత్తం సమాజం బాధ్యత అని, ఈ సమస్యను ఎదుర్కోవటానికి ప్రజల సహకారం కోరారు. సాంకేతిక సెషన్‌లో వివిధ వక్తలు వేస్ట్ టు వెల్త్ ఇన్నోవేటివ్ టెక్నాలజీ, గౌశాలల సుస్థిరత షెల్టర్ మేనేజ్‌మెంట్, పంచగవ్యపై శాస్త్రీయ వాస్తవాలు జయేష్ పారిఖ్, గిరీష్‌చే మానవ-జంతు సంఘర్షణ సమస్యల నిర్వహణ సమస్యలకు సంబంధించిన అనేక ముఖ్యమైన అంశాలను చర్చించారు. జె షా, ప్రొఫెసర్ ఆర్.ఎస్. చౌహాన్ వరుసగా మనీషా టి కారియా. ప్రముఖ వక్తలు ప్రతి ఒక్కరూ జంతు సంక్షేమ కార్యక్రమాలలో పాల్గొనాలని జంతువుల పట్ల అవగాహన కరుణను వ్యాప్తి చేయాలని ప్రోత్సహించారు. జంతు సంరక్షణ రంగంలో వ్యక్తులు, సంస్థలు సంఘాల అవిశ్రాంత ప్రయత్నాలను ఈ కార్యక్రమం గుర్తించింది. వివిధ విభాగాల్లో అవార్డులు పొందిన అవార్డు గ్రహీతల వివరాలు క్రింది విధంగా ఉన్నాయి:-
క్రమసంఖ్య
వర్గం
అవార్డు / సంస్థ పేరు
1
ప్రాణి మిత్ర అవార్డు – వ్యక్తిగత
జి. రామకృష్ణన్, తిరుచ్చి, తమిళనాడు
2
ప్రాణి మిత్ర అవార్డు – ఇన్నోవేటివ్ ఐడియా (వ్యక్తిగతం)
డా. స్మితా ఎన్. సోలంకి, మహారాష్ట్ర
3
ప్రాణి మిత్ర అవార్డు – శౌర్య / శౌర్యం (వ్యక్తిగతం)
ప్రదీప్ కుమార్ పాత్ర, లక్నో, ఉత్తర ప్రదేశ్
4
ప్రాణి మిత్ర అవార్డు – లైఫ్ టైమ్ యానిమల్ సర్వీస్ (వ్యక్తిగతం)
డాక్టర్ బత్తుల సంజీవ రాయుడు, కర్నూలు, ఆంధ్రప్రదేశ్
5
ప్రాణి మిత్ర అవార్డు - జంతు సంక్షేమ సంస్థ
నాసిక్ పంచవటి పంజరపోల్, నాసిక్, మహారాష్ట్ర
6
జీవ్ దయా అవార్డు - వ్యక్తి
పీరామ్ దయాల్, జలోర్, రాజస్థాన్
7
జీవ్ దయా అవార్డు - జంతు సంక్షేమ సంస్థ
దాదు పర్యవరణ్ సనాస్థాన్, టోంక్, రాజస్థాన్
8
జీవ్ దయా అవార్డు - పిల్లలు (వ్యక్తి - 18 సంవత్సరాల కంటే తక్కువ వయస్సు)
హితేష్ చంద్రజీత్ యాదవ్, ముంబై, మహారాష్ట్ర
నేపథ్య:
ప్రపంచ జంతు దినోత్సవం ప్రతి సంవత్సరం అక్టోబర్ 4న ప్రపంచవ్యాప్తంగా జరుపుకుంటారు, ఇది భూమిపై అద్భుతమైన జీవన వైవిధ్యాన్ని మన పర్యావరణ వ్యవస్థలలో జంతువులు పోషించే కీలక పాత్రను గుర్తించే అవకాశాన్ని అందిస్తుంది. ఏడబ్ల్యూబీఐ ఈ ముఖ్యమైన రోజున ఈ ఈవెంట్‌ను నిర్వహించింది, ఇది జంతువులను రక్షించడమే కాకుండా ప్రతిష్టాత్మకమైన ప్రపంచం కోసం సమిష్టిగా కృషి చేస్తోంది. జంతువులను గౌరవించే, రక్షించబడే ప్రతిష్టాత్మకంగా భావించే ప్రపంచం కోసం ఒక వైవిధ్యం కోసం కలిసి పని చేద్దాం.

Ministry of Fisheries, Animal Husbandry & Dairying
Department of Animal Husbandry and Dairying, Ministry of Fisheries, Animal Husbandry and Dairying, Government of India Celebrated World Animal Day 2023
Animals are valuable to society and keep the ecological balance: Shri Parshottam Rupala
Our tradition and culture shows respect towards animals: Shri Rupala
04 OCT 2023 5:37PM by PIB Delhi
The Animal Welfare Board of India (AWBI), a statutory body of Department of Animal Husbandry and Dairying, Ministry of Fisheries, Animal Husbandry and Dairying, Government of India celebrated the World Animal Day 2023 at New Delhi today. The Union Minister of Fisheries, Animal Husbandry and Dairying, Shri Parshottam Rupala and the Minister of State of Ministry of Fisheries, Animal Husbandry and Dairying, Dr. Sanjeev Balyan graced the occasion. Dr. Abhijit Mitra, Animal Husbandry Commissioner and Dr. O.P. Chaudhary, Chairman AWBI were also present.
Union Minister Shri Rupala addressed the gathering and said that there are many traditions related to animals in the country which are valuable to the society. He called upon the need to bring out the traditional practices which shows the respect and attachment towards the animals. Shri Rupala emphasised on the value of the indigenous cow terming cow as the backbone of our rural economy. He called upon the need for better utilisation of the bye-products of cow dung and panchgavya. The Union Minister also gave away Prani Mitra and JeevDaya awards on the occasion.
Dr. Sanjeev Balyan in his address said that the balance between human and animals is very crucial and we all have to think about the co-existence of both in the society. Dr. Sanjeev Balyan said that some organizations are doing very good work for animals and called upon the need to take these works to the villages. On the problem of stray animals, he said that this is the responsibility of the entire society and sought public cooperation to deal with the matter.
The various speakers during the technical session discussed various issues of utmost importance pertaining to the issues of Waste to Wealth Innovative Technology, Sustainability and Shelter management of Gaushalas , Scientific facts on Panchgavya and managing issues of man-animal conflict by Shri Jayesh Parikh, Shri Girish J Shah, Prof. R.S. Chauhan and Adv. Smt. Manisha T Karia respectively. The eminent speakers encouraged everyone to participate in Animal Welfare Activities and spreading awareness and compassion for animals.
The event acknowledged the tireless efforts of individuals, organizations, and communities in the field of animal welfare. The details of the Awardees who were conferred the awards in various categories are as given below:-
Sl. No.
Category
NAME OF AWARDEE / ORGANISATION
1
Prani Mitra Award – Individual
Shri G. Ramakrishnan, Tiruchy, Tamilnadu
2
Prani Mitra Award – Innovative Idea (Individual)
Dr. Smita N. Solanki, Maharashtra
3
Prani Mitra Award – Shaurya / Bravery (Individual)
Shri Pradeep Kumar Patra, Lucknow, Uttar Pradesh
4
Prani Mitra Award – Life Time Animal Service (Individual)
Dr. Bathula Sanjeeva Rayudu, Kurnool, Andhra Pradesh
5
Prani Mitra Award – Animal Welfare Organization
Shri Nashik Panchavati Panjarapole, Nashik, Maharashtra
6
Jeev Daya Award – Individual
Shri Peeraram Dayal, Jalore, Rajasthan
7
Jeev Daya Award – Animal Welfare Organization
Shree Dadu Paryavaran Sanasthan, Tonk, Rajasthan
8
Jeev Daya Award – Children (Individual - below the age of 18 years)
Shri Hitesh Chandrajeet Yadav, Mumbai, Maharashtra
Background:
World Animal Day celebrated globally on 4th October each year, provides an opportunity to recognize the remarkable diversity of life on Earth and the critical role that animals play in our ecosystems. The AWBI organised the event on this significant day collectively working towards a world where animals are not just protected but also cherished. Let's come together to make a difference and work towards a world where animals are respected, protected and cherished.