Ministry of Fisheries, Animal Husbandry & Dairying
Sagar Parikrama, Phase-IX to be launched by Union Minister, Shri Parshottam Rupala from 7th to 9th October 2023 in Tamil Nadu and Puducherry
Sagar Parikrama is an outreach program intended to reach out fishermen community across the entire coastal belt of the country.
05 OCT 2023 5:01PM by PIB Delhi
Union Minister for Fisheries, Animal Husbandry and Dairying (FAH&D) Shri Parshottam Rupala along with Minister of State Dr. L. Murugan will launch Sagar Parikrama Phase-IX on 7th October 2023 at Thondi, Ramnad District of Tamil Nadu. Both Union Ministers and other dignitaries will visit and grace the events with their presence in eight coastal districts of Tamil Nadu namely Pudukkottai, Thanjavur, Nagapattinam, Mayiladuthurai, Cuddalore, Viluppuram, Chengalpattu, Chennai and also at Karaikal and Puducherry.
During the journey of Sagar Parikama Phase IX, Shri Parshottam Rupala, along with Dr. L. Murugan will interact with fishers and also distribute Certificates/sanctions relating to the Pradhan Mantri Matsya Sampada Yojana (PMMSY), Fisheries and Aquaculture Infrastructure Development Fund (FIDF), Kisan Credit Card (KCC), and State Schemes to fishers and beneficiaries.
Shri Parshottam Rupala, Union Minister, FAH&D and Minister of State, FAH &D & I & B, Dr. L. Murugan will review progress of implementation of Schemes of Fisheries, Animal Husbandry and Dairying.
Both the Ministers will also grace the stage functions planned at Nagapattinam Fishing Harbour on 07.10.2023, Poompuhar Fishing Harbour and Cuddalore Fishing Harbour on 08.10.2023. During Parikrama, literature on the PMMSY scheme, State schemes, e-shram, FIDF, KCC, will also be widely disseminated to promote the schemes for awareness and benefits.
Sagar Parikrama is an outreach program intended to reach out fishermen community across the entire coastal belt of the country. The initiative has been launched to understand the issues, experiences and aspirations of fishermen and also to create awareness of various schemes and programs of the Government available to fishermen in coastal areas.
In the Sagar Parikrama Phase –IX officials from fisheries Department Tamil Nadu and Puducherry, District officials, Senior officials from Department of Fisheries, Government of India, National Fisheries Development Board, Indian Coast Guard, Fishery Survey of India, National Institute of Fisheries Post Harvest Technology and Training, Central Institute of Fisheries Nautical & Engineering Training will also participate.
Fishers, Fishermen representatives, fish-farmers, entrepreneurs, fishermen cooperative society leaders, professionals, scientists, and other stakeholders will join various events and interactions during the journey of Sagar Parikrama from Thondi, Ramnad District of Tamil Nadu to Chennai passing through other districts including Puducherry.
Union Territory of Puducherry endowed with 1400 Ha of inland water area in the form of Ponds and Tanks suitable for both capture and culture fishery. 800 Ha of Brackish water areas are available for undertaking Brackish Water Prawn culture.
Tamil Nadu has 1,076 km long coastline, which is the second largest in the country. The state is enriched with marine, brackish water and inland fisheries resources amenable for capture and culture fisheries. Marine fish production (2021-22) of the State stood at 5.95 lakh MT, of which 1.14 lakh MT, valued at Rs. 6,559.64 crores were exported. The fisheries industry supports the livelihood of 10.48 lakh marine fishers through 5,830 mechanised and 45,685 traditional fishing crafts which are actively engaged in fishing and 4,41,977 marine fisher folks enrolled in Tamil Nadu Fishermen Welfare Board.
The rich fisheries biodiversity of Tamil Nadu provides livelihood opportunities to more than a million people directly and in the ancillary activities. During the year 2021-22, the sector’s contribution to the State agriculture GDP is 5.78%. The State’s contribution from fisheries sector in the foreign exchange was Rs. 6,559.64 crores by exporting 1.14 lakh metric tonnes of fish and fishery products during the year 2021-22. Fishery Sector has become a vital sector enriched with a source of livelihood for fishermen and also generating employment to a large extent of the society as well as sharing for national food security and valuable foreign exchange earnings in Puducherry also.
The first eight phases of Sagar Parikrama have covered 4,115 km in 8 Coastal states/UTs including Gujarat, Diu & Daman, Maharashtra, Goa, Karnataka, Kerala, Puducherry, and Andaman & Nicobar. The journey signifies an evolutionary initiative of the Government of India demonstrating solidarity with fisher folk, fish farmers, and other concerned stakeholders across the coastal belt. Aiming to resolve the challenges faced by the fishing community and facilitate their economic upliftment through various fisheries schemes and programs implemented by the government, such as the Pradhan Mantri Matsya Sampada Yojana (PMMSY) and the Kisan Credit Card (KCC) and to disseminate information about various fisheries related schemes and programs, promoting responsible fisheries with a focus on sustainable balance, and protection of marine ecosystems.

પશુ સંવર્ધન, ડેરી અને મત્સ્ય ઉછેર મંત્રાલય
કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી પરષોત્તમ રૂપાલા દ્વારા તમિલનાડુ અને પુડુચેરીમાં 7 થી 9 ઓક્ટોબર, 2023 સુધી સાગર પરિક્રમા, નવમા તબક્કાનો શુભારંભ કરવામાં આવશે
સાગર પરિક્રમા એ એક આઉટરીચ કાર્યક્રમ છે જેનો હેતુ દેશના સમગ્ર દરિયાકિનારાના પટ્ટામાં માછીમારો સમુદાય સુધી પહોંચવાનો છે
05 OCT 2023 5:01PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય મત્સ્યપાલન, પશુપાલન અને ડેરી મંત્રી (એફએએચએન્ડડી) શ્રી પરષોત્તમ રૂપાલા અને રાજ્ય મંત્રી ડૉ. એલ. મુરુગન સાથે 7ઓક્ટોબર 2023ના રોજ તમિલનાડુના રામનાદ જિલ્લામાં થોંડી ખાતે સાગર પરિક્રમાના નવમા તબક્કાનો શુભારંભ કરશે. બંને કેન્દ્રીય મંત્રીઓ અને અન્ય મહાનુભવો તમિલનાડુનાં આઠ દરિયાકિનારાનાં જિલ્લાઓ પુડુક્કોટ્ટાઇ, તંજાવુર, નાગાપટ્ટિનમ, મયિલાદુથુરાઇ, કુડ્ડાલોર, વિલુપુરમ, ચેંગલપટ્ટુ, ચેન્નાઈ તથા કરાઇકલ અને પુડુચેરીમાં પણ તેમની હાજરી સાથે આ કાર્યક્રમોની મુલાકાત લેશે અને કાર્યક્રમોની શોભા વધારશે.
સાગર પરીકામા ફેઝ-9ની યાત્રા દરમિયાન શ્રી પરષોત્તમ રૂપાલા ડૉ. એલ. મુરુગન સાથે મત્સ્યપાલન સાથે વાતચીત કરશે તથા પ્રધાનમંત્રી મત્સ્ય સંપદા યોજના (પીએમએમએસવાય), મત્સ્યપાલન અને એક્વાકલ્ચર ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર ડેવલપમેન્ટ ફંડ (એફઆઇડીએફ), કિસાન ક્રેડિટ કાર્ડ (કેસીસી) અને રાજ્ય યોજનાઓ સાથે સંબંધિત પ્રમાણપત્રો/મંજૂરીઓનું વિતરણ માછીમારો અને લાભાર્થીઓને કરશે.
કેન્દ્રીય એફએએચએન્ડડી મંત્રી શ્રી પરષોત્તમ રૂપાલા તથા એફએએચ એન્ડ ડી તથા આઇ એન્ડ બી રાજ્ય મંત્રી ડૉ. એલ મુરુગન મત્સ્યપાલન, પશુપાલન અને ડેરી ઉદ્યોગની યોજનાઓનાં અમલીકરણમાં થયેલી પ્રગતિની સમીક્ષા કરશે.
બંને મંત્રીઓ 07.10.2023ના રોજ નાગાપટ્ટિનમ ફિશિંગ હાર્બર, 08.10.2023ના રોજ પુમપુહાર ફિશિંગ હાર્બર અને કુડ્ડાલોર ફિશિંગ હાર્બર ખાતે આયોજિત સ્ટેજ ફંક્શન્સમાં પણ હાજરી આપશે. પરિક્રમા દરમિયાન પીએમએમએસવાય યોજના, રાજ્ય યોજનાઓ, -શ્રમ, એફઆઇડીએફ, કેસીસી પર સાહિત્યનો પણ વ્યાપક પ્રસાર કરવામાં આવશે, જેથી જાગૃતિ અને લાભ માટેની યોજનાઓને પ્રોત્સાહન મળશે.
સાગર પરિક્રમા એ એક આઉટરીચ કાર્યક્રમ છે જેનો હેતુ દેશના સમગ્ર દરિયાકિનારાના પટ્ટામાં માછીમારો સમુદાય સુધી પહોંચવાનો છે. આ પહેલ માછીમારોના મુદ્દાઓ, અનુભવો અને આકાંક્ષાઓને સમજવા માટે શરૂ કરવામાં આવી છે તેમજ દરિયાકાંઠાના વિસ્તારોમાં માછીમારોને ઉપલબ્ધ સરકારની વિવિધ યોજનાઓ અને કાર્યક્રમો વિશે જાગૃતિ લાવવા માટે પણ શરૂ કરવામાં આવી છે.
સાગર પરિક્રમાના તબક્કામાં મત્સ્યપાલન વિભાગ તમિલનાડુ અને પુડુચેરીના નવમા અધિકારીઓ, જિલ્લા અધિકારીઓ, ભારત સરકારના મત્સ્યપાલન વિભાગના વરિષ્ઠ અધિકારીઓ, રાષ્ટ્રીય મત્સ્યપાલન વિકાસ બોર્ડ, ભારતીય તટરક્ષક દળના વરિષ્ઠ અધિકારીઓ, ભારતીય તટરક્ષક દળ, મત્સ્યપાલન સર્વેક્ષણ, નેશનલ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઑફ ફિશરીઝ પોસ્ટ હાર્વેસ્ટ ટેકનોલોજી એન્ડ ટ્રેનિંગ, સેન્ટ્રલ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઑફ ફિશરીઝ નોટિકલ એન્ડ એન્જિનિયરિંગ ટ્રેનિંગના વરિષ્ઠ અધિકારીઓ પણ ભાગ લેશે.
તમિલનાડુના થોંડી, રામનાદ જિલ્લાથી પુડુચેરી સહિત અન્ય જિલ્લાઓમાંથી પસાર થતી ચેન્નાઈ સુધીની સાગર પરિક્રમાની યાત્રા દરમિયાન માછીમારો, માછીમારો, માછીમારોના પ્રતિનિધિઓ, મત્સ્ય-ખેડૂતો, ઉદ્યોગસાહસિકો, માછીમારો સહકારી મંડળીના આગેવાનો, વ્યાવસાયિકો, વૈજ્ઞાનિકો અને અન્ય હિતધારકો વિવિધ કાર્યક્રમો અને વાર્તાલાપમાં જોડાશે.
કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશ પુડુચેરીમાં 1400 હેક્ટર આંતરિક જળ વિસ્તાર તળાવો અને ટાંકીના રૂપમાં આપવામાં આવ્યો છે, જે કેપ્ચર અને કલ્ચર ફિશરી બંને માટે યોગ્ય છે. બ્રાકીશ વોટર પ્રોન કલ્ચર હાથ ધરવા માટે 800 હેક્ટર બ્રાકીશ વોટર એરિયા ઉપલબ્ધ છે.
તામિલનાડુમાં 1,076 કિમી લાંબો દરિયાકિનારો છે, જે દેશનો બીજા નંબરનો સૌથી મોટો દરિયાકિનારો છે. રાજ્ય દરિયાઇ, ખારા પાણી અને આંતરદેશીય મત્સ્યપાલન સંસાધનોથી સમૃદ્ધ છે, જે કેપ્ચર અને કલ્ચર ફિશરીઝ માટે યોગ્ય છે. રાજ્યનું દરિયાઈ માછલીનું ઉત્પાદન (2021-22) 5.95 લાખ મેટ્રિક ટન હતું, જેમાંથી રૂ. 6,559.64 કરોડના મૂલ્યના 1.14 લાખ મેટ્રિક ટનની નિકાસ કરવામાં આવી હતી. મત્સ્યપાલન ઉદ્યોગ 5,830 યાંત્રિક અને 45,685 પરંપરાગત માછીમારી હસ્તકળાઓ મારફતે 10.48 લાખ દરિયાઈ માછીમારોની આજીવિકાને ટેકો આપે છે, જે માછીમારી સાથે સક્રિયપણે સંકળાયેલી છે તથા તમિલનાડુ માછીમાર કલ્યાણ બોર્ડમાં નોંધાયેલા 4,41,977 દરિયાઈ માછીમારોનાં લોકોની નોંધણી થાય છે.
તમિલનાડુની સમૃદ્ધ મત્સ્યઉદ્યોગ જૈવવિવિધતા, એક મિલિયનથી વધુ લોકોને સીધી અને આનુષંગિક પ્રવૃત્તિઓમાં આજીવિકાની તકો પૂરી પાડે છે. વર્ષ 2021-22 દરમિયાન રાજ્યના કૃષિ જીડીપીમાં આ ક્ષેત્રનું યોગદાન 5.78 ટકા છે. વર્ષ 2021-22 દરમિયાન 1.14 લાખ મેટ્રિક ટન માછલી અને મત્સ્ય ઉત્પાદનોની નિકાસ કરીને વિદેશી હૂંડિયામણમાં મત્સ્યઉદ્યોગ ક્ષેત્રમાંથી રાજ્યનું યોગદાન રૂ. 6,559.64 કરોડ હતું. મત્સ્યપાલન ક્ષેત્ર માછીમારોની આજીવિકાના સ્ત્રોતથી સમૃદ્ધ એક મહત્વપૂર્ણ ક્ષેત્ર બની ગયું છે અને સમાજના મોટા પ્રમાણમાં રોજગારીનું સર્જન પણ કરી રહ્યું છે તેમજ પુડુચેરીમાં પણ રાષ્ટ્રીય ખાદ્ય સુરક્ષા અને વિદેશી હૂંડિયામણની કિંમતી આવક માટે વહેંચણી કરી રહ્યું છે.
સાગર પરિક્રમાના પ્રથમ આઠ તબક્કાઓમાં ગુજરાત, દીવ અને દમણ, મહારાષ્ટ્ર, ગોવા, કર્ણાટક, કેરળ, પુડુચેરી અને આંદામાન અને નિકોબાર સહિત 8 દરિયાકાંઠાના રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં 4,115 કિલોમીટરનું અંતર કાપવામાં આવ્યું છે. આ યાત્રા ભારત સરકારની ઉત્ક્રાંતિલક્ષી પહેલને દર્શાવે છે, જે દરિયાકિનારાના પટ્ટામાં માછીમારો, માછલી ઉછેરતા ખેડૂતો અને અન્ય સંબંધિત હિતધારકો સાથે એકતા દર્શાવે છે. મત્સ્યપાલક સમુદાય સામેના પડકારોનું સમાધાન કરવા અને પ્રધાનમંત્રી મત્સ્ય સંપદા યોજના (પીએમએમએસવાય) અને કિસાન ક્રેડિટ કાર્ડ (કેસીસી) જેવી સરકાર દ્વારા અમલમાં મૂકવામાં આવેલી વિવિધ મત્સ્યઉદ્યોગ યોજનાઓ અને કાર્યક્રમો મારફતે તેમના આર્થિક ઉત્થાનને સરળ બનાવવાનો ઉદ્દેશ રાખીને તથા મત્સ્યપાલન સાથે સંબંધિત વિવિધ યોજનાઓ અને કાર્યક્રમો વિશે માહિતીનો પ્રસાર કરવાનો, સ્થાયી સંતુલન પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરીને જવાબદાર મત્સ્યપાલનને પ્રોત્સાહન આપવાનોઅને દરિયાઈ જીવસૃષ્ટિનું રક્ષણ કરે છે.