Ministry of Heavy Industries
Ministry of Heavy Industries takes Various Initiatives towards Sustainable Development, Swachhata & Carbon Emission Control
Electric Vehicles Supported Under FAME India Scheme II saved 26,041,426 Litres of Fuel Resulting in Reduction of 37,718,893 Kg of CO2 Already
05 OCT 2023 3:02PM by PIB Delhi
The Ministry of Heavy Industries (MHI) is actively taking several initiatives related to the sustainable development, cleanliness (Swachhata), and carbon emission control. MHI has made significant strides in promoting the adoption of Electric Vehicles (EVs) and reducing carbon emissions, aligning with the country’s commitment to achieving net-zero emissions. Under the FAME India Scheme II, about 1,016,598 electric vehicles have been supported by way of demand incentive amounting to about Rs 4,807 crores, resulting in saving about 26,041,426 litres of fuel and reduction of about 37,718,893 Kg of CO2already. The figures will continue to swell with time. The sales of EVs, which was negligible in 2014, has now reached around 5% of total vehicle sales. These achievements reflect the Ministry’s commitment to sustainable development and its proactive approach in addressing the challenges of climate change.
In continuation to the efforts of MHI to promote clean and garbage free India and Institutionalizing Swachhata (Cleanliness), great success has been achieved in identifying the targets during the preparatory phase of the Special Campaign 3.0, which commenced from 15th Sept, 2023 to 30th Sept, 2023. This year a remarkable 5.6 Lakh Sq.ft. space is anticipated to be freed after disposal of scrap and other redundant material. 65,944 physical files have been identified for review, 33,789 physical files will be weeded out and 5,017 Electronic files will be taken up for closure during the main phase of the campaign i.e.2nd Oct, 2023 to 31st Oct, 2023.
In line to the commitment of the Ministry towards sustainable development, one of its public sector undertaking namelyBharat Heavy Electricals Limited (BHEL), has launched an initiative called ‘Harit BHEL’ to position itself as a green company and make it a part of its strategy for business growth.
‘Harit BHEL’ aims to achieve the following objectives:
• To be a net zero and water neutral company with minimal environmental impact by 2047.
• To undergo assessment for Green Company Rating (GreenCo Rating) for all its manufacturing units.
• To implement nine focused sustainability initiatives across BHEL, such as planting 75,000 saplings, conducting water and energy audits, attaining zero liquid discharge status, creating water bodies, putting up rainwater harvesting systems, managing solid waste, using natural sunlight, and installing more solar PV power plants.
Plantation of 1st and 75000th Tree by Hon’ble Minister of Heavy Industries
As a part of the activities under this initiative, Minister of Heavy Industries, Dr.Mahendra Nath Pandey recently participated in the plantation of 75000 trees. Harit BHEL is aligned with India’s commitment to climate action. It will help BHEL to reduce its carbon footprint, foster a culture of innovation, andgain a competitive edge in the market. Harit BHEL is a reflection of BHEL’s environmental consciousness and social responsibility.

భారీ పరిశ్రమల మంత్రిత్వ శాఖ
సుస్థిర అభివృద్ధి, పరిశుభ్రత (స్వచ్ఛత) మరియు కర్బన ఉద్గార నియంత్రణ దిశగా భారీ పరిశ్రమల మంత్రిత్వ శాఖ వివిధ కార్యక్రమాలు చేపట్టింది.
ఎఫ్ ఏ ఎం ఈ( ఫేమ్) ఇండియా పథకం II కింద మద్దతునిచ్చే ఎలక్ట్రిక్ వాహనాలు 26,041,426 లీటర్ల ఇంధనాన్ని ఆదా చేశాయి, ఫలితంగా ఇప్పటికే 37,718,893 కిలోల సీ ఓ 2 తగ్గింది
05 OCT 2023 3:02PM by PIB Hyderabad
భారీ పరిశ్రమల మంత్రిత్వ శాఖ సుస్థిరమైన అభివృద్ధి, పరిశుభ్రత (స్వచ్ఛత) మరియు కర్బన ఉద్గార నియంత్రణకు సంబంధించిన అనేక కార్యక్రమాలను చురుకుగా తీసుకుంటోంది. నికర-సున్నా ఉద్గారాలను సాధించడంలో దేశం యొక్క నిబద్ధతకు అనుగుణంగా, ఎలక్ట్రిక్ వాహనాల స్వీకరణను ప్రోత్సహించడంలో మరియు కార్బన్ ఉద్గారాలను తగ్గించడంలో ఎం హెచ్ ఐ గణనీయమైన పురోగతి సాధించింది. ఫేమ్ ఇండియా స్కీమ్ II కింద, దాదాపు 1,016,598 ఎలక్ట్రిక్ వాహనాలు డిమాండ్ ప్రోత్సాహకం ద్వారా రూ. 4,807 కోట్లకు మద్దతునిచ్చాయి, దీని ఫలితంగా సుమారు 26,041,426 లీటర్ల ఇంధనం ఆదా అవుతుంది మరియు దాదాపు 37,718,893 కిలోల సీఓ2 తగ్గింది. గణాంకాలు కాలంతో పాటు పెరుగుతూనే ఉంటాయి. 2014లో అతితక్కువగా ఉన్న ఈవి ల విక్రయాలు ఇప్పుడు మొత్తం వాహన విక్రయాల్లో దాదాపు 5%కి చేరాయి. ఈ విజయాలు సుస్థిర అభివృద్ధికి మంత్రిత్వ శాఖ యొక్క నిబద్ధతను మరియు వాతావరణ మార్పుల సవాళ్లను పరిష్కరించడంలో దాని చురుకైన విధానాన్ని ప్రతిబింబిస్తాయి.
పరిశుభ్రమైన మరియు చెత్త రహిత భారతదేశాన్ని ప్రోత్సహించడానికి మరియు స్వచ్ఛత (పరిశుభ్రత)ని సంస్థాగతీకరించడానికి ఎం హెచ్ ఐ చేస్తున్న ప్రయత్నాలకు కొనసాగింపుగా, 15 సెప్టెంబర్, 2023 నుండి 30 సెప్టెంబర్, 2023 వరకు ప్రారంభమైన ప్రత్యేక ప్రచారం 3.0 యొక్క సన్నాహక దశలో లక్ష్యాలను గుర్తించడంలో గొప్ప విజయం సాధించబడింది. ఈ సంవత్సరం చెప్పుకోదగిన 5.6 లక్షల చ.అ. చెత్త మరియు ఇతర అనవసరమైన పదార్థాన్ని పారవేయడం తర్వాత స్థలం ఖాళీ చేయబడుతుందని అంచనా. 65,944 ఫైల్‌లు సమీక్ష కోసం గుర్తించబడ్డాయి, 33,789 ఫైల్‌లు తొలగించబడతాయి మరియు 5,017 ఎలక్ట్రానిక్ ఫైల్‌లు ప్రచారం యొక్క ప్రధాన దశలో అంటే అక్టోబర్ 2, 2023 నుండి 31 అక్టోబర్, 2023 వరకు మూసివేయబడతాయి.
సుస్థిర అభివృద్ధి పట్ల మంత్రిత్వ శాఖ యొక్క నిబద్ధతకు అనుగుణంగా, ప్రభుత్వ రంగ సంస్థ అయిన భారత్ హెవీ ఎలక్ట్రికల్స్ లిమిటెడ్ (బీ హెచ్ ఈ ఎల్ ), హరిత్ బిహెచ్‌ఇఎల్‌ను హరిత కంపెనీగా నిలబెట్టడానికి మరియు దాని వ్యాపార వృద్ధి కోసం వ్యూహంలో ఒక భాగం చేయడానికి ఒక కార్యక్రమాన్ని ప్రారంభించింది.
'హరిత్ బీ హెచ్ ఈ ఎల్' కింది లక్ష్యాలను సాధించడం లక్ష్యంగా పెట్టుకుంది:
2047 నాటికి నికరసున్నా మరియు జల నిరాధార కంపెనీగా కనిష్ట పర్యావరణ ప్రభావంతో ఉండాలి.
దాని తయారీ యూనిట్లన్నింటికీ హరిత అంచనా వేయడానికి కంపెనీ హరిత రేటింగ్ (గ్రీన్‌కో రేటింగ్) కోసం
బీ హెచ్ ఈ ఎల్ అంతటా 75,000 మొక్కలు నాటడం, నీరు మరియు ఇంధన ఆడిట్‌లు నిర్వహించడం, సున్నా ద్రవ విడుదల స్థితిని పొందడం, నీటి వనరులను సృష్టించడం, వర్షపు నీటి నిల్వ వ్యవస్థలను ఏర్పాటు చేయడం, ఘన వ్యర్థాలను నిర్వహించడం, సహజ సూర్యకాంతిని ఉపయోగించడం మరియు మరిన్ని సోలార్ పీ వీ ల విద్యుదుత్పత్తి కేంద్రాలను వ్యవస్థాపించడం వంటి తొమ్మిది కేంద్రీకృత సుస్థిరత్వ కార్యక్రమాలను అమలు చేయడం లక్ష్యంగా పెట్టుకుంది
గౌరవ భారీ పరిశ్రమల మంత్రిచే తొలి మరియు 75000వ చెట్టు నాటారు
ఈ కార్యక్రమంలో భాగంగా భారీ పరిశ్రమల శాఖ మంత్రి డా.మహేంద్ర నాథ్ పాండే ఇటీవల 75000 చెట్ల పెంపకంలో పాల్గొన్నారు. హరిత్ బీ హెచ్ ఈ ఎల్ వాతావరణ సానుకూల చర్య భారతదేశం యొక్క హరిత నిబద్ధతకు అనుగుణంగా ఉంది. ఇది బీ హెచ్ ఈ ఎల్ తన కార్బన్ పాదముద్రను తగ్గించడానికి, ఆవిష్కరణల సంస్కృతిని పెంపొందించడానికి మరియు మార్కెట్‌లో పోటీతత్వాన్ని పొందేందుకు సహాయపడుతుంది. హరిత్ బీ హెచ్ ఈ ఎల్ అనేది బీ హెచ్ ఈ ఎల్ యొక్క పర్యావరణ స్పృహ మరియు సామాజిక బాధ్యతకు ప్రతిబింబం.