संरक्षण मंत्रालय
संरक्षण राज्य मंत्री अजय भट्ट यांनी ट्विन सीटर एलसीए तेजस भारतीय हवाई दलाकडे केले सुपूर्द
संरक्षण उत्पादनात स्वयंपूर्णतेकडे होणाऱ्या देशाच्या वाटचालीचे एलसीए तेजस हे प्रतीक आहे: संरक्षण राज्य मंत्री
04 OCT 2023 7:48PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 4 ऑक्टोबर 2023
संरक्षण उत्पादनात स्वयंपूर्णतेकडे होणाऱ्या भारताच्या वाटचालीचे एलसीए तेजस हे प्रतीक आहे, असे संरक्षण राज्य मंत्री अजय भट्ट यांनी सांगितले. बंगळुरू येथे त्यांनी आज समारंभपूर्वक एलसीए तेजस ट्विन सीटर विमान हवाई दलाकडे सोपविले त्यावेळी ते बोलत होते. हा कार्यक्रम परदेशी विमानांवरील देशाचे अवलंबित्व कमी करण्याच्या वचनबद्धतेचे एक उत्तम उदाहरण आहे आणि आत्मनिर्भर भारतासाठी आशेचा किरण आहे, असे त्यांनी पुढे नमूद केले.
एलसीए तेजस कार्यक्रम हा अथक समर्पण आणि नावीन्यपूर्णतेची प्रेरणादायी गाथा आहे. भारतीय हवाई दलाला जागतिक दर्जाच्या स्वदेशी लढाऊ विमानांनी सुसज्ज करण्याच्या स्वप्नात एलसीए तेजस विमानांच्या निर्मितीची बीजे असल्याचे त्यांनी सांगितले. सुरुवातीला हे एक खूप महत्वाकांक्षी स्वप्न आहे असे अनेकजण मनात होते परंतु हिंदुस्तान एरोनॉटिक्स लिमिटेड (एचएएल), एरोनॉटिकल डेव्हलपमेंट एजन्सी (एडीए), डीआरडीओ लॅब्स, सेमिलॅक, डीजीएक्यूए, पीएसयू, आयएएफ आणि इतर असंख्य संस्थांमधील स्त्री-पुरुषांनी या कार्यक्रमात योगदान दिल्याने हा कार्यक्रम वास्तवात उतरला आणि त्यांनीच हे सिद्ध केले की जेव्हा देश हिताचा विचार प्रथम येतो आणि त्यासाठी हे महत्त्वाचे काम पूर्ण करण्यासाठी सर्व संस्था एकत्र येतात तेव्हा काहीही अशक्यप्राय नाही, असे मत त्यांनी व्यक्त केले.
तेजस कार्यक्रमाचे महत्त्व त्यांनी विशद केले. देशाने अत्याधुनिक लढाऊ विमाने तयार करण्याचे अत्यंत आवश्यक ज्ञान मिळवले आणि एरोस्पेस परिसंस्था विकसित केली. तेजसच्या विकासामुळे भारतातील संरक्षण आणि एरोस्पेस उद्योगाच्या वाढीला चालना मिळाली आहे. यामुळे असंख्य लहान आणि मध्यम आकाराचे उद्योग, संशोधन संस्था आणि या प्रकल्पाच्या विविध पैलूंमध्ये योगदान देणाऱ्या कुशल कामगारांसाठी संधी निर्माण झाल्या आहेत, अशी माहिती त्यांनी दिली.
या पहिल्या मालिकेतील ही एचएएलची तेजस विमाने अत्याधुनिक तंत्रज्ञान, चपळता आणि बहु उद्देशी अशा पैलूंनी सज्ज असून हवाई दलाच्या वैमानिकांना उपयुक्त प्रशिक्षण देतील. हवाई दलाने एचएएलकडे आणखी 83 तेजसची ऑर्डर याआधीच दिली आहे.

Ministry of Defence
Raksha Rajya Mantri Shri Ajay Bhatt hands over Twin seater LCA Tejas to the Indian Air Force
LCA Tejas symbolizes Nation's journey towards self-sufficiency in defence manufacturing: RRM
04 OCT 2023 4:31PM by PIB Delhi
Raksha Rajya Mantri Shri Ajay Bhatt said that the LCA Tejas symbolizes India's journey towards self-sufficiency in defence manufacturing. This programme has been a shining example of commitment to reduce country’s dependency on foreign aircrafts, and it serves as a beacon of hope for a self-reliant India. He was speaking at the handing over ceremony of LCA Tejas Twin Seater to the Indian Air Force in Banglore on 04 October, 2023.
RRM further said that the LCA Tejas program has been an inspiring saga of relentless dedication and innovation. The inception of the LCA Tejas aircraft was rooted in the dream of equipping our Indian Air Force with a world-class indigenous fighter aircraft. It was a dream that many believed was too ambitious at the beginning of the programme, but the men and women at Hindustan Aeronautics Limited, the Aeronautical Development Agency (ADA), DRDO Labs, CEMILAC, DGAQA, PSUs, IAF and countless other institutions and individuals who contributed to this programme proved that nothing is impossible when the country’s interest comes first and all institutions come together for completion of this important cause.
Underlinig the significance of LCA Tejas program , RRM said that the country gained the much-required knowledge of building a cutting-edge fighter aircraft and also developed & nurtured aerospace ecosystem. The development of LCA Tejas has spurred the growth of a robust defence and aerospace industry in India. It has created opportunities for countless small and medium-sized enterprises, research institutions, and skilled workers who have contributed to various aspects of this project.
The HAL’s first Series Production twin seater of LCA Tejas is decked with state-of-the-art technology, agility, and versatility, It will provide suitable training to the Pilots of IAF. The IAF has already placed an order for 83 LCAs with HAL.
The Chief of Air staff, Air Chief Marshal Vivek Ram Chaudhari , CMD, HAL Shri. Ananthakrishnanji, Director General of ADA Dr Girish S Deodhare , Chief Executive of CEMILAC Shri APVS Prasad , Deputy Chief of the Air Staff (DCAS) - Air Marshal Ashutosh Dixit were present on the occasion.