పెట్రోలియం- సహజ వాయువుల మంత్రిత్వ శాఖ
ముడి చమురు మార్కెట్లలో వ్యవహారికత, సమతుల్యత పెరగాలని, కొనగలిగే స్థాయిలో ధరలు ఉండాలని ఒపెక్‌కు సూచించిన భారత పెట్రోలియం శాఖ మంత్రి శ్రీ హర్దీప్‌ ఎస్ పురి
03 OCT 2023 9:33PM by PIB Hyderabad
భారత పెట్రోలియం & సహజ వాయువు శాఖ మంత్రి శ్రీ హర్దీప్‌ ఎస్ పురి, ఒపెక్‌ సెక్రటరీ జనరల్‌తో సమావేశమయ్యారు. ఒపెక్‌ ముడి ఉత్పత్తి కోతలు, ప్రపంచ ఇంధన రంగంపై వాటి ప్రభావం గురించి ప్రస్తావించారు.
ఒపెక్‌ & ఒపెక్‌+ కలిసి, 2022 నుంచి మార్కెట్‌లో చమురు లభ్యతను రోజుకు 4.96 మిలియన్‌ బ్యారెళ్లు (ప్రపంచ చమురు డిమాండ్‌లో దాదాపు 5%) తగ్గించాయి. బ్రెంట్ ముడి చమురు ధరలను ఈ ఏడాది జూన్‌లోని బ్యారెల్‌కు దాదాపు $72 నుంచి సెప్టెంబర్‌ నాటికి $97కు పెంచాయి.
అబుదాబి ఇంటర్నేషనల్ పెట్రోలియం ఎగ్జిబిషన్ & కాన్ఫరెన్స్ 2023 సందర్భంగా, 3 అక్టోబర్ 2023న, ఒపెక్‌ సెక్రటరీ జనరల్‌ హైతం అల్-గైస్‌తో మంత్రి శ్రీ హర్దీప్ సింగ్ పురి ద్వైపాక్షిక చర్చలు జరిపారు.
ఒపెక్‌, ఒపెక్‌+ దేశాలు ఆగస్టు 2022 నుంచి చేపట్టిన ఉత్పత్తి కోతల కారణంగా మొత్తం ప్రపంచ చమురు లభ్యతలో దాదాపు 5% మార్కెట్ నుంచి తగ్గింది, గత 3 నెలల్లో ముడి చమురు ధర 34% పెరిగిందని మంత్రి స్పష్టం చేశారు.
ప్రపంచవ్యాప్తంగా ఇంధన డిమాండ్ పెరుగుతున్నా ఉత్పత్తిలో కోతలు విధించారని మంత్రి అన్నారు. పెరిగిన బ్రెంట్ ముడి చమురు ధరలు చమురు-దిగుమతి దేశాల ఆర్థిక సామర్థ్యాలపై తీవ్ర ఒత్తిడి కలిగిస్తాయని ఆందోళన వ్యక్తం చేశారు.
భారత ప్రభుత్వం జోక్యం వల్ల భారతదేశ ఆర్థిక వ్యవస్థపై ఇంధన ధరల పెరుగుదల భారం పడలేదన్నారు. గత 18 నెలల కాలంలో సుమారు 10 కోట్ల మంది ప్రజలు స్వచ్ఛమైన ఇంధనాలకు దూరమయ్యారు, బొగ్గు & కట్టెలను వినియోగిస్తున్నారన్న విషయాన్ని ప్రపంచం తెలుసుకోవాల్సిన అవసరం ఉందని మంత్రి చెప్పారు.
ప్రపంచ ఆర్థిక వ్యవస్థ 2008 నాటి ఆర్థిక సంక్షోభాన్ని మళ్లీ చూడాల్సివస్తుందని మంత్రి అన్నారు. బ్రెంట్ ధరలు జనవరి 2008లో బ్యారెల్‌కు దాదాపు $93.60 నుంచి జులై 2008లో దాదాపు $134.3కు పెరిగాయి. ఇది ప్రపంచ ఆర్థిక మాంద్యంలో వేగాన్ని పెంచింది. చివరికి డిమాండ్ భారీగా తగ్గి, చమురు ధరలు పతనమయ్యాయని గుర్తు చేశారు.
ముడి చమురు దిగుమతి దేశాల చెల్లింపు సామర్థ్యాన్ని మించి చమురు ధరలు పెరగకుండా చూడడానికి ప్రపంచ ఇంధన మార్కెట్లను సమతుల్యం చేయాల్సిన అవసరం ఉందని మంత్రి సూచించారు.
ప్రస్తుత ఆర్థిక పరిస్థితులను దృష్టిలో పెట్టుకోవాలని ఒపెక్‌ను శ్రీ హర్దీప్‌ ఎస్ పురి కోరారు. ముడి చమురు మార్కెట్లలో వ్యవహారికత, సమతుల్యత పెరగాలని, కొనగలిగే స్థాయిలో ధరలను ఉంచేలా చూడాలని సెక్రటరీ జనరల్‌ను భారత మంత్రి కోరారు.

Ministry of Petroleum & Natural Gas
Petroleum Minister Hardeep S Puri urges OPEC to imbue a sense of pragmatism, balance and affordability in the oil markets
03 OCT 2023 9:33PM by PIB Delhi
Minister of Petroleum & Natural Gas met Secretary General – OPEC, addressed the OPEC crude production cuts and its impact on global energy sector.
Cumulatively, OPEC and OPEC+ have reduced the availability of oil by 4.96 mb/d (~5% of global oil demand) from the market since 2022, spiking brent prices from ~$72/bbl in June to ~$97/bbl in September 2023.
On the sidelines of the annual Abu Dhabi International Petroleum Exhibition and Conference (ADIPEC) 2023,on 3rd October 2023, Minister of Petroleum and Natural Gas and Housing, Shri Hardeep Singh Puri had bilateral discussion with Secretary General-OPEC, H.E. Mr. Haitham Al-Ghais.
During the discussions, the Minister highlighted, that due to the production cuts carried out by OPEC (10) and OPEC+ countries from August 2022 onwards, effectively around~5% of the total global oil availability has been removed from the market, causing crude oil price to rise ~ 34% in just last 3 months.
These cuts have been made despite growing energy demand. Brent Crude oil prices jumped from $ ~72 /bbl in June to $ ~97/bbl in September 2023, placing severe strains on the capacities of most oil importing consuming countries.
Minister highlighted that in the background of geopolitical crisis of 2022, which has added to existing inflationary pressures and created a real risk of recession in large parts of the world.
Minister further noted that while Government of India, through positive intervention had effectively cushioned its economy from spiralling energy prices, the World needs to be cognizant that around 100 million people have been pushed away from cleaner fuels, back to coal and firewood in the last 18 months.
Minister wondered whether the global economy is again going to witness a situation similar to the economic turmoil of 2008 which had become a self fulfilling prophecy. Brent prices had initially soared from $ 93.60/bbl in January 2008 to $ 134.3/bbl in July 2008, fueling an accelerated global economic meltdown, leading eventually to demand destruction and very low oil prices.
In the interest of global good, Minister advocated balancing global energy markets by ensuring that crude oil prices do not outstrip the paying ability of the consuming countries.
Minister urged OPEC to recognize the gravity of the current economic situation and urged the Secretary General to use his office to imbue a sense of pragmatism, balance and affordability in the oil markets.