પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
અમ્માના 70મા જન્મદિવસના પ્રસંગે પ્રધાનમંત્રીએ સંબોધન કર્યું
"અમ્માની હાજરીની આભા અને તેમના આશીર્વાદનું શબ્દોમાં વર્ણન કરવું મુશ્કેલ છે, આપણે ફક્ત તેને અનુભવી શકીએ છીએ"
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, "અમ્મા પ્રેમ, કરુણા, સેવા અને બલિદાનનું મૂર્ત સ્વરૂપ છે. તેઓ ભારતની આધ્યાત્મિક પરંપરાના વાહક છે"
"આરોગ્યનું ક્ષેત્ર હોય કે શિક્ષણ, અમ્માના માર્ગદર્શન હેઠળની દરેક સંસ્થાઓએ માનવસેવા અને સમાજ કલ્યાણને નવી ઊંચાઈઓ આપી છે"
"અમ્માના સમગ્ર વિશ્વમાં અનુયાયીઓ છે અને તેમણે હંમેશા ભારતની છબી અને તેની વિશ્વસનીયતાને મજબૂત કરી છે"
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, "અમ્મા વિકાસ માટે ભારતનાં માનવ-કેન્દ્રિત અભિગમનું પ્રતિબિંબ છે, જેને આજે રોગચાળા પછીનાં વિશ્વમાં સ્વીકારવામાં આવી રહ્યો છે"
03 OCT 2023 1:53PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ અમ્મા, માતા અમૃતાનંદમયીજીનાં 70મા જન્મદિવસનાં પ્રસંગે આજે વીડિયો સંદેશ મારફતે સંબોધન કર્યું હતું.
પ્રધાનમંત્રીએ પોતાના સંબોધનની શરૂઆત માતા અમૃતાનંદમયીજીને તેમના 70મા જન્મદિવસ પર લાંબા અને તંદુરસ્ત જીવનની શુભેચ્છા આપીને કરી હતી અને કહ્યું હતું કે, તેઓ સેવા અને આધ્યાત્મિકતાનું પ્રતીક છે. તેમણે આશા વ્યક્ત કરી કે વિશ્વભરમાં પ્રેમ અને કરુણા ફેલાવવાનું તેમનું મિશન આગળ વધતું રહેશે. પ્રધાનમંત્રી મોદીએ અમ્માના અનુયાયીઓ સહિત જીવનના વિવિધ ક્ષેત્રોમાંથી એકત્ર થયેલા દરેકને અભિનંદન પાઠવ્યા હતા અને શુભેચ્છાઓ પાઠવી હતી.
છેલ્લાં 30 વર્ષથી વધારે સમયથી અમ્મા સાથેનાં પોતાનાં જોડાણ પર પ્રકાશ ફેંકતા પ્રધાનમંત્રીએ કચ્છમાં આવેલા ધરતીકંપ પછી લાંબા સમય સુધી અમ્મા સાથે કામ કરવાની વાત યાદ કરી હતી. તેને અમૃતાપુરીમાં અમ્માનો ૬૦મો જન્મદિવસ ઉજવવાનું યાદ આવ્યું. શ્રી મોદીએ કહ્યું હતું કે, "અમ્માના હસતા ચહેરા અને પ્રેમાળ સ્વભાવની ઉષ્મા આજે પણ પહેલા જેવી જ છે." પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, છેલ્લાં 10 વર્ષમાં અમ્માનું કાર્ય અને દુનિયા પર તેમની અસરમાં અનેકગણો વધારો થયો છે તથા અમ્માની હાજરીમાં તેમણે હરિયાણાના ફરીદાબાદમાં અમૃતા હોસ્પિટલનું ઉદઘાટન કરવાનું યાદ કર્યું હતું. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, "અમ્માની હાજરીની આભા અને તેમના આશીર્વાદનું શબ્દોમાં વર્ણન કરવું મુશ્કેલ છે, આપણે ફક્ત તેને અનુભવી શકીએ છીએ." તેમણે પુનરોચ્ચાર કર્યો હતો કે, અમ્મા પ્રેમ, કરૂણા, સેવા અને ત્યાગનું મૂર્ત સ્વરૂપ છે તથા તેઓ ભારતની આધ્યાત્મિક પરંપરાનાં વાહક છે.
પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, "સ્વાસ્થ્યનું ક્ષેત્ર હોય કે પછી શિક્ષણનું ક્ષેત્ર હોય, અમ્માના માર્ગદર્શન હેઠળની દરેક સંસ્થાઓએ માનવસેવા અને સમાજ કલ્યાણને નવી ઊંચાઈઓ આપી છે." તેમણે દેશ અને વિદેશમાં સંસ્થાઓ ઊભી કરવા અને તેને પ્રોત્સાહન આપવા માટે અમ્માનાં કાર્યનાં પાસાં પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો. તેમણે દેશમાં શરૂ થયેલા સ્વચ્છતા અભિયાનનો ઉલ્લેખ કર્યો હતો અને કહ્યું હતું કે, આ અભિયાનને સફળ બનાવવા માટે સૌપ્રથમ અમ્મા આગળ આવ્યાં હતાં. પ્રધાનમંત્રી મોદીએ માહિતી આપી હતી કે તેમણે ગંગાના કાંઠે શૌચાલયો બનાવવા માટે પણ ૧૦૦ કરોડ રૂપિયાનું દાન આપ્યું હતું જેણે સ્વચ્છતાને નવું પ્રોત્સાહન આપ્યું હતું. "અમ્માના સમગ્ર વિશ્વમાં અનુયાયીઓ છે અને તેમણે હંમેશાં ભારતની છબી અને તેની વિશ્વસનીયતાને મજબૂત કરી છે. જ્યારે પ્રેરણા આટલી મોટી હોય છે, ત્યારે પ્રયાસો પણ મહાન બને છે."
પ્રધાનમંત્રીએ નોંધ્યું હતું કે, અમ્મા જેવી વ્યક્તિઓ વિકાસ માટે ભારતનાં માનવ-કેન્દ્રિત અભિગમનું પ્રતિબિંબ છે, જેને આજે રોગચાળા પછીનાં વિશ્વમાં સ્વીકારવામાં આવી છે. તેમણે કહ્યું હતું કે, અમ્માએ હંમેશા વિકલાંગોને સશક્ત બનાવવા અને વંચિતોને પ્રાથમિકતા આપવાનું માનવતાવાદી બલિદાન આપ્યું છે. સંસદમાં થોડા દિવસો અગાઉ જ નારીશક્તિ વંદન અધિનિયમના પસાર થવાની નોંધ લઈને પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, મહિલાઓનાં નેતૃત્વમાં વિકાસનાં સંકલ્પ સાથે આગળ વધી રહેલું ભારત અમ્મા જેવું પ્રેરક વ્યક્તિત્વ ધરાવે છે. સંબોધનના સમાપનમાં પ્રધાનમંત્રીએ વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો હતો કે, અમ્માના અનુયાયીઓ દુનિયામાં શાંતિ અને પ્રગતિને પ્રોત્સાહન આપવા માટે આ પ્રકારનું કામ કરવાનું ચાલુ રાખશે.

Prime Minister's Office
PM addresses on occasion of Amma's 70th birthday
“The aura of Amma's presence and her blessings is difficult to describe in words, we can only feel it”
“Amma is the embodiment of love, compassion, service and sacrifice. She is the bearer of India's spiritual tradition”
“Be it the field of health or education, every institution under Amma's guidance gave new heights to human service and social welfare”
“Amma has followers all over the world and she has always strengthened the image of India and its credibility”
“Amma is a reflection of India's human-centric approach to development that is being accepted today in the post-pandemic world”
03 OCT 2023 1:53PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi addressed on the occasion of Amma, Mata Amritanandamayi ji’s 70th birthday via video message today.
The Prime Minister began his address by wishing Mata Amritanandamayi ji a long and healthy life on her 70th birthday and said that she is the symbol of service and spirituality. He expressed hope that her mission to spread love and compassion worldwide continues to move forward. Prime Minister Modi also congratulated everyone who gathered from different walks of life including Amma's followers and extended his best wishes.
Throwing light on his association with Amma for more than 30 years, the Prime Minister recalled working with her for a long time after the earthquake in Kutch. He remembered celebrating Amma's 60th birthday in Amritapuri. “Even today, the warmth of Amma's smiling face and affectionate nature remains the same as before”, Shri Modi said. The Prime Minister highlighted that in the last 10 years, Amma's work and her impact on the world has grown manifold and recalled inaugurating Amrita Hospital in Faridabad, Haryana in Amma's presence. “The aura of Amma's presence and her blessings is difficult to describe in words, we can only feel it”, he emphasized. He reiterated that Amma is the embodiment of love, compassion, service and sacrifice and she is the bearer of India's spiritual tradition.
“Be it the field of health or education, every institution under Amma's guidance gave new heights to human service and social welfare”, the Prime Minister underlined as he highlighted the aspect of Amma's work in creating and promoting institutions in the country and abroad. He mentioned the cleanliness drive which began in the country and said that Amma was among the first personalities who came forward to make it a success. Prime Minister Modi informed that she also donated Rs 100 crore to build toilets on the banks of the Ganga which gave a new boost to cleanliness. “Amma has followers all over the world and she has always strengthened the image of India and its credibility. When the inspiration is so great, the efforts also become great”, he added.
The Prime Minister remarked that personalities like Amma are a reflection of India's human-centric approach to development that is being accepted today in the post-pandemic world. He said that Amma has always made the humanitarian sacrifice of empowering the disabled and giving priority to the deprived. Noting the passage of Narishakti Vandan Adhiniyam just a few days ago in the Parliament, the Prime Minister underlined that India which is moving ahead with the resolve of women-led development has an inspirational personality like Amma. Concluding the address, the Prime Minister expressed confidence that Amma's followers will continue to do similar work to promote peace and progress in the world.