సిబ్బంది, ప్రజా ఫిర్యాదులు మరియు పింఛన్ల మంత్రిత్వ శాఖ
రాజ్యాంగంలోని 8వ షెడ్యూలులో పేర్కొన్న మొత్తం 22 భారతీయ భాషల్లో పోటీ పరీక్షలు నిర్వహించాలని ఎస్ ఎస్ సి భావిస్తోంది: కేంద్ర మంత్రి డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్
ఔత్సాహిక అభ్యర్థులందరికీ భాషా తటస్థ, సమానమైన క్రీడా మైదానాన్ని అందించడమే దీని ఉద్దేశం: డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్
న్యూఢిల్లీలో జరిగిన 'భారతీయ భాషా ఉత్సవ్ అండ్ టెక్నాలజీ అండ్ భారతీయ భాషా సమ్మిట్' ముగింపు సమావేశంలో ప్రసంగించిన డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్: జె ఇ ఇ, నీట్, యు జి సి పరీక్షలను కూడా 12 భారతీయ భాషల్లో నిర్వహిస్తున్నారు తెలిపారు.
హిందీతో పాటు భారతీయ ప్రాంతీయ భాషలను ప్రోత్సహించడానికి ప్రధాని మోదీ నేతృత్వంలో గత తొమ్మిదేళ్లలో గణనీయమైన పురోగతి జరిగింది: డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్
నూతన జాతీయ విద్యా విధానంలోప్రాథమిక, సాంకేతిక, వైద్య విద్యలో విద్యార్థుల మాతృభాషకు ప్రాధాన్యతనిస్తూ ప్రధాని మోదీ చారిత్రాత్మక నిర్ణయం తీసుకున్నారు: డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్
రాబోయే 25 సంవత్సరాల అమృత్ కాల్ లో భారతీయ భాషల ప్రయాణం 2047 లో భారతీయ భాషల అసలైన వేడుకలకు నాంది పలుకుతుంది, దీనిని ప్రధాన మంత్రి "భారతీయ భాషోన్ కా ఉత్సవ్" గా అభివర్ణించారు: డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్
అమృత్ కాల్ రాబోయే 24 ఏళ్లలో భారతదేశం అభివృద్ధి చెందిన దేశంగా ఎదగడానికి ప్రధాని మోదీ మార్గం సుగమం చేశారు: డాక్టర్ జితేంద
01 OCT 2023 6:55PM by PIB Hyderabad
రాజ్యాంగంలోని 8వ షెడ్యూలులో పేర్కొన్న మొత్తం 22 భారతీయ భాషల్లో పోటీ పరీక్షలు నిర్వహించాలని స్టాఫ్ సెలక్షన్ కమిషన్ (ఎస్ ఎస్ సి ) లక్ష్యంగా పెట్టుకుందని కేంద్ర సైన్స్ అండ్ టెక్నాలజీ శాఖ సహాయ మంత్రి (స్వతంత్ర హోదా) పిఎంఒ, పర్సనల్, పబ్లిక్ గ్రీవెన్స్, పెన్షన్స్, స్పేస్ అండ్ అటామిక్ ఎనర్జీ సహాయ మంత్రి డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ తెలిపారు. ఔత్సాహిక అభ్యర్థులందరికీ భాషా తటస్థ, సమానమైన క్రీడా మైదానాన్ని అందించడమే దీని ఉద్దేశమని ఆయన చెప్పారు.
న్యూఢిల్లీలో జరిగిన 'భారతీయ భాషా ఉత్సవ్ అండ్ టెక్నాలజీ అండ్ భారతీయ భాషా సమ్మిట్' ముగింపు సభలో డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ ప్రసంగిస్తూ, ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ ఆదేశాల మేరకు ఈ ఏడాది నుంచి ఎస్ఎస్ సి పరీక్షలను 13 భాషల్లో, అంటే ఇప్పటికే ఉన్న హిందీ, ఇంగ్లిష్ తో పాటు 11 ప్రాంతీయ భాషల్లో నిర్వహిస్తున్నట్లు తెలిపారు. 2014కు ముందు అభ్యర్థులకు పరీక్షా మాధ్యమంగా హిందీ లేదా ఇంగ్లిష్ ఎంచుకోవడం తప్ప మరో మార్గం లేదని అన్నారు. 2014కు ముందు ఇంగ్లిష్ ను హిందీలోకి అనువదించడం కూడా చాలా పేలవంగా ఉండేదని, దీనివల్ల విద్యార్థులు నష్టపోయే వారని ఆయన అన్నారు.
జె ఇ ఇ, నీట్, యూజీసీ పరీక్షలను కూడా 12 భారతీయ భాషల్లో నిర్వహిస్తున్నామని, ఈ చారిత్రాత్మక నిర్ణయం స్థానిక యువత భాగస్వామ్యానికి ఊతమిస్తుందని, వారి ఎంపిక అవకాశాలను మెరుగుపరుస్తుందని, ప్రాంతీయ భాషలను ప్రోత్సహిస్తుందని డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ తెలిపారు.
అధికార భాష అయిన హిందీతో పాటు భారతీయ ప్రాంతీయ భాషలను ప్రోత్సహించడానికి ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ నాయకత్వంలో గత తొమ్మిదేళ్లలో గణనీయమైన పురోగతి సాధించామని డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ అన్నారు.
డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ మాట్లాడుతూ, భాష ఔన్నత్యానికి , అభివృద్ధికి ప్రతి ఒక్కరూ గర్వపడాలన్నారు. ఐరోపా దేశాలతో సహా అభివృద్ధి చెందిన దేశాలన్నీ తమ భాషలను మాట్లాడటం, రాయడం, ప్రోత్సహించడంలో గర్వపడతాయని, భారత్ కూడా అదే చేయాలని ఆయన ఉదాహరణలు ఇచ్చారు.
హిందీ, తమిళం, తెలుగు, మలయాళం, గుజరాతీ, బెంగాలీ వంటి ప్రాంతీయ భాషలలో వైద్య ,ఇంజనీరింగ్ విద్యను అందించాలని ప్రధాని మోదీ పిలుపునిచ్చారని మంత్రి తెలిపారు.
ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ ప్రాథమిక, సాంకేతిక, వైద్య విద్యలో విద్యార్థుల మాతృభాషకు ప్రాధాన్యమివ్వడం ద్వారా నూతన జాతీయ విద్యా విధానం (ఎన్ఇపి) లో చాలా చారిత్రాత్మకమైన నిర్ణయం తీసుకున్నారని డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ అన్నారు. స్వాతంత్య్రం వచ్చిన తర్వాత ఎన్ఇపి ని భారత్ లో అతిపెద్ద సంస్కరణగా అభివర్ణించిన ఆయన, ఇది భారత విద్యా వ్యవస్థను ప్రపంచ ప్రమాణాలకు అనుగుణంగా మారుస్తుందని అన్నారు.
రాబోయే 25 సంవత్సరాల అమృత్ కాల్ లో భారతీయ భాషల ప్రయాణం 2047 లో భారతీయ భాషల అసలైన వేడుకలకు నాంది పలుకుతుందని డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ ఆశాభావం వ్యక్తం చేశారు.
ప్రధాని దార్శనికతకు అనుగుణంగా అమృత్ కాల్ లో దేశాన్ని నడిపించే విధంగా యువతను తీర్చిదిద్దేందుకు ఎన్ ఇ పి 2020ని ప్రారంభించినట్లు డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ తెలిపారు. భారతీయ సంప్రదాయాలకు అనుగుణంగా భవిష్యత్ సవాళ్లను ఎదుర్కొనేందుకు వారిని సన్నద్ధం చేయడమే ఎన్ ఇ పి లక్ష్యమన్నారు.
ఎన్ ఇ పి 2020 ప్రాంతీయ భాషల వాడకాన్ని ప్రోత్సహిస్తుందని, అన్ని రాష్ట్రాలు అన్ని ప్రాంతీయ భాషల్లో ఇ-కంటెంట్ అభివృద్ధిని ప్రోత్సహిస్తుందని డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ చెప్పారు. పీఎం ఇ -విద్య కింద అప్ లోడ్ చేసిన ఇ-కంటెంట్ లు/ ప్రోగ్రామ్ ఎన్ సి ఇ ఆర్ టి సిలబస్ ఆధారంగా ఉంటాయని, ఇది కాకుండా, అనేక రాష్ట్రాలు తమ విద్యా బోర్డులు / ఎన్ సి ఇ ఆర్ టి ల పాఠ్యప్రణాళికకు అనుగుణంగా పిఎం ఇ- విద్య కోసం తమ ఇ కంటెంట్లను కూడా అందించాయి. అప్ లోడ్ చేశాయి.
'డిజిటల్ ఇన్ఫ్రాస్ట్రక్చర్ ఫర్ నాలెడ్జ్ షేరింగ్ ఫర్ స్కూల్ ఎడ్యుకేషన్' (దీక్ష) అనేది వన్ నేషన్, వన్ డిజిటల్ ప్లాట్ ఫాం అని, ఇది 1-12 తరగతుల విద్యార్థులకు క్యూఆర్ కోడెడ్ పాఠ్యపుస్తకాలు, 33 భారతీయ భాషల్లో వివిధ ప్రత్యేక ఇ-కంటెంట్ల ద్వారా నాణ్యమైన విద్యను అందించడానికి మద్దతు ఇస్తుందని డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ చెప్పారు. నిష్తా కింద 18 ఆన్ లైన్ కోర్సులను దీక్షా ప్లాట్ ఫాం ద్వారా 11 భాషల్లో ఉపాధ్యాయులకు అందిస్తున్నారు.
ఎన్ ఇ పి 2020కి కొనసాగింపుగా పాఠశాల విద్య కోసం ఎన్ సిఎఫ్, , ఎర్లీ చైల్డ్ కేర్ అండ్ ఎడ్యుకేషన్ కోసం ఎన్ సిఎఫ్ , టీచర్ ఎడ్యుకేషన్ కోసం ఎన్ సి ఎఫ్ , వయోజన విద్య కోసం ఎన్ సిఎఫ్ అనే నాలుగు జాతీయ కరిక్యులమ్ ఫ్రేమ్ వర్క్ ల అభివృద్ధిని ప్రారంభించినట్లు డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ తెలిపారు. ఫౌండేషనల్ స్టేజ్ కోసం ఎన్ సిఎఫ్ ను గత సంవత్సరం 20 అక్టోబర్ 2022 న విద్యా మంత్రిత్వ శాఖ ప్రారంభించింది, పాఠశాల విద్య కోసం ఎన్ సిఎఫ్ 2023 ఆగస్టు 23 న విడుదలైంది.
భారతీయ భాషల్లో ఇంజినీరింగ్ కోర్సు మెటీరియల్ ను అందించడానికి, ఎఐసిటిఇ మొదటి , రెండవ సంవత్సరం పాఠ్యాంశాల కోసం హిందీ, మరాఠీ, బెంగాలీ, తమిళం, తెలుగు, గుజరాతీ, కన్నడ, పంజాబీ, ఒడియా, అస్సామీ, ఉర్దూ , మలయాళం వంటి 12 షెడ్యూల్డ్ భారతీయ భాషలలో టెక్నికల్ బుక్ రైటింగ్ , ట్రాన్స్ లేషన్ ను ప్రవేశపెట్టిందని డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ తెలిపారు.
బెంగాలీ, హిందీ, గుజరాతీ, కన్నడ, మరాఠీ, తమిళం, తెలుగు వంటి ఏడు ప్రాంతీయ భాషల్లో ఒకటి లేదా అంతకంటే ఎక్కువ విభాగాల్లో ఇంజినీరింగ్ విద్యను అందించడానికి పది రాష్ట్రాల్లోని 29 సంస్థలను గుర్తించినట్లు తెలిపారు.
'ఏక్ భారత్, శ్రేష్ఠ భారత్' తీర్మానం కింద మాతృభాష, భారతీయ భాషల పరిచయం, ప్రోత్సాహం కోసం భాషా సంఘం కార్యక్రమాన్ని ప్రారంభించినట్లు డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ తెలిపారు.
2023 జూలై 29న ప్రధాని మోదీ చేతుల మీదుగా అఖిల భారతీయ శిక్షా సమ్మేళనాన్ని ప్రారంభించడం భారత్ మండపంలో జరిగిన తొలి కార్యక్రమం.
ఈ రోజు, సుమారు 40 మిలియన్ల మంది భారతీయులు ఉన్నత విద్యలో ఉన్నారని, ఇది యుఎస్ ,ఇయు సంయుక్త సంఖ్య కంటే ఎక్కువ అని డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ అన్నారు, ప్రతిష్టాత్మక ఎన్ఇపి ఆ సంఖ్యను రెట్టింపు చేయడానికి ప్రయత్నిస్తుంది.
ఎన్ ఇ పి -2020 స్టార్టప్ ఎకోసిస్టమ్ కు అనుబంధంగా ఉందని, భారతదేశంలో విద్యార్థులు, యువతకు కొత్త కెరీర్, ఎంటర్ప్రెన్యూర్షిప్ అవకాశాలను తెరుస్తామని చెప్పారు.
పరిశోధన, అభివృద్ధి ప్రయత్నాల్లో ప్రభుత్వ- ప్రైవేటు భాగస్వామ్యాన్ని ప్రోత్సహించడానికి, ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ ఇటీవలి వర్షాకాల సమావేశాల్లో పార్లమెంటు ఆమోదించిన అనుసంధన్ నేషనల్ రీసెర్చ్ ఫౌండేషన్ (ఎన్ఆర్ఎఫ్) బిల్లును ఐదేళ్లలో రూ.50,000 కోట్ల బడ్జెట్ తో తీసుకువచ్చారని డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ తెలిపారు.
భారతదేశంలోని విశ్వవిద్యాలయాలు, కళాశాలలు, పరిశోధనా సంస్థలు , ఆర్ అండ్ డి ప్రయోగశాలలలో పరిశోధన, ఆవిష్కరణల సంస్కృతిని ఎన్ఆర్ఎఫ్ ప్రోత్సహిస్తుంది. భారతదేశంలో క్లీన్ ఎనర్జీ పరిశోధన , మిషన్ ఇన్నోవేషన్ కు మరింత ప్రోత్సాహాన్ని ఇస్తుంది. ఇందులో 70 శాతం నిధులు ప్రభుత్వేతర వనరుల నుంచి వస్తాయని తెలిపారు.
పెరుగుతున్న డ్రోన్ల వినియోగం, బిగ్ డేటా అనలిటిక్స్, ఆర్టిఫిషియల్ ఇంటెలిజెన్స్, బ్లాక్ చైన్, ఇతర వినూత్న టెక్నాలజీలతో సహా భారతదేశం కొత్త టెక్నాలజీలను ఉపయోగించుకుంటోందని డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ చెప్పారు. ప్రపంచంలోని 130 ఆర్థిక వ్యవస్థల్లో 2015లో 81వ స్థానంలో ఉన్న గ్లోబల్ ఇన్నోవేషన్ ఇండెక్స్ (జీఐఐ) ర్యాంకింగ్ లో భారత్ 2021 నాటికి 46వ స్థానానికి ఎగబాకింది.
జిఐఐ పరంగా 34 దిగువ మధ్య, ఆదాయ ఆర్థిక వ్యవస్థల్లో భారత్ 2వ స్థానంలో, 10 మధ్య, దక్షిణాసియా ఆర్థిక వ్యవస్థల్లో మొదటి స్థానంలో ఉంది. అపారమైన నాలెడ్జ్ క్యాపిటల్, శక్తివంతమైన స్టార్టప్ ఎకోసిస్టమ్, ప్రభుత్వ, ప్రైవేట్ పరిశోధనా సంస్థలు చేసిన కొన్ని అద్భుతమైన పనుల కారణంగా జీఐఐ ర్యాంకింగ్ లో స్థిరమైన మెరుగుదల ఉందని ఆయన అన్నారు.
డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ మాట్లాడుతూ, రాబోయే 24 సంవత్సరాల అమృత్ కాలో భారతదేశం అభివృద్ధి చెందిన దేశంగా ఎదగడానికి ప్రధాని మోడీ మార్గం సుగమం చేశారని అన్నారు.
“బానిసత్వం నుంచి విముక్తి పొందిన తరం, నూతన ఆవిష్కరణలపై ఆసక్తి, సైన్స్ నుంచి క్రీడల వరకు రంగాల్లో కీర్తిప్రతిష్టలు తీసుకురావడానికి సిద్ధంగా ఉన్న తరం, 21వ శతాబ్దపు అవసరాలకు అనుగుణంగా నైపుణ్యం సాధించడానికి సిద్ధంగా ఉన్న తరం, కర్తవ్య భావంతో నిండిన తరం” అని ఆయన అన్నారు.
బలమైన భారతదేశం పట్ల పెరుగుతున్న ప్రపంచ ఆసక్తి మనపై ఉంచే బాధ్యత గురించి ప్రధాని మోదీ మాట్లాడారని డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ చెప్పారు. యోగా, ఆయుర్వేదం, ప్రాచీన కళలు, సాహిత్యం వంటి సుగుణాలతో యువత మమేకం కావాలన్నారు. ప్రస్తుత తరం విద్యార్థులు 2047లో 'వికసిత్ భారత్' దిశగా భారత ప్రయాణంలో దిక్సూచిగా నిలుస్తారని అన్నారు.

Ministry of Personnel, Public Grievances & Pensions
Union Minister Dr Jitendra Singh says, the SSC aims to conduct competitive examinations in all the 22 Indian Languages mentioned in the 8th Schedule of the Constitution
The intention is to provide a language-neutral, level playing field to all the aspiring candidates, says Dr Jitendra Singh
Addressing the Valedictory Session of ‘Bharatiya Bhasha Utsav and Technology & Bharatiya Bhasha Summit’ in New Delhi, Dr Jitendra Singh said, JEE, NEET and UGC exams are also being conducted in 12 Indian Languages
Notable progress made in the last more than nine years under PM Modi to promote the Indian regional languages besides Hindi, says Dr Jitendra Singh
“PM Modi took a historic decision in the new National Education Policy by giving importance to the mother tongue of students in Primary, Technical and Medical education”: Dr Jitendra Singh
Journey of Indian Languages in the AmritKaal of next 25 years will truly usher in the Celebrations of Indian Languages in 2047, which PM described as “Bhartiya Bhasaon Ka Utsav”: Dr Jitendra Singh
PM Modi has paved the way for India to emerge as a Developed Nation in the next 24 years of AmritKaal, says Dr Jitendra Singh
01 OCT 2023 6:55PM by PIB Delhi
Union Minister of State (Independent Charge) Science & Technology; MoS PMO, Personnel, Public Grievances, Pensions, Space and Atomic Energy, Dr Jitendra Singh today said that in the times to come, the Staff Selection Commission (SSC) aims to conduct competitive examinations in all the 22 Indian Languages mentioned in the 8th Schedule of the Constitution. The intention is to provide a language-neutral, level playing field to all the aspiring candidates, he said.
Addressing the Valedictory Session of ‘Bharatiya Bhasha Utsav and Technology & Bharatiya Bhasha Summit’ in New Delhi, Dr Jitendra Singh said, it was at the behest of Prime Minister Shri Narendra Modi that from this year onward, SSC examinations are being conducted in 13 languages, that is 11 regional languages in addition to already existing Hindi and English, while before 2014, candidates had no option, but to choose either Hindi or English as the medium of examination. He also underlined that before 2014, the translation of English into Hindi was also done very poorly, putting the students at a disadvantageous position.
Dr Jitendra Singh informed that the JEE, NEET and UGC exams are also being conducted in 12 Indian Languages and this historic decision will give impetus to participation of local youth, improve their selection prospects and encourage regional languages.
Dr Jitendra Singh said, notable progress has been made in the last more than nine years under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi to promote the Indian regional languages besides the Official Language, Hindi.
Dr Jitendra Singh emphasised that all should take pride in the “esteem of the language” for its proper growth and development. He gave examples that all the developed countries including the European Nations take pride in speaking, writing and promoting their own languages and India should also do the same.
The Minister also informed that PM Modi has given a call to provide Medical and Engineering education in regional languages such as Hindi, Tamil, Telugu, Malayalam, Gujarati & Bengali.
Dr Jitendra Singh said the Prime Minister Shri Narendra Modi has taken a very historic decision in the new National Education Policy (NEP) by giving importance to the mother tongue of students in Primary, Technical and Medical education. Terming NEP as the biggest path-breaking reform in India since Independence, he said, it will transform India’s education system to match global benchmarks.
Dr Jitendra Singh hoped that the journey of Indian Languages in the AmritKaal of next 25 years will truly usher in the Celebrations of Indian Languages in 2047, which he described as “Bhartiya Bhashaon Ka Utsav”.
“Guided by the vision of the Prime Minister, NEP 2020 was launched with a view to groom the youth and prepare them for leading the country in AmritKaal, said Dr Jitendra Singh. The NEP aims to prepare them for meeting the challenges of the future while keeping them grounded in traditional Indian ethos, he added.
Dr Jitendra Singh said the NEP 2020 promotes the use of regional languages and development of eContent by all States in all regional languages. The eContents/programme uploaded under PM eVidya are based on NCERT curriculum. Besides this, many states have also offered and uploaded their eContents for PM eVIDYA, in line with the curriculum of their education boards/SCERTs.
Dr Jitendra Singh said the ‘Digital Infrastructure for Knowledge Sharing for School Education’ (DIKSHA) is the One Nation, One Digital Platform, which provides support for delivery of quality education to students of classes 1-12 through QR coded textbooks and various specialized e-Contents in 33 Indian languages. 18 online courses under NISHTHA are delivered through DIKSHA platform in 11 languages for teachers.
Dr Jitendra Singh said, as a follow-up of the NEP 2020, development of four National Curriculum Frameworks, viz., NCF for School Education, NCF for Early Childhood Care and Education, NCF for Teacher Education and NCF for Adult Education has been initiated. NCF for Foundational Stage was brought out last year and launched by the Ministry of Education on 20 October 2022 while the NCF for School Education was released on 23 Aug 2023.
Dr Jitendra Singh said, in order to provide the Engineering course material in Indian Languages, the AICTE has introduced the Technical Book Writing and Translation in 12 Scheduled Indian languages namely Hindi, Marathi, Bengali, Tamil, Telugu, Gujarati, Kannada, Punjabi, Odia, Assamese, Urdu and Malayalam for 1st & 2nd year curriculum.
“29 institutes across ten states in seven Regional Languages namely Bengali, Hindi, Gujarati, Kannada, Marathi, Tamil & Telugu have been identified for imparting Engineering education in one or more disciplines,” he said.
Dr Jitendra Singh said that under the ‘Ek Bharat, Shreshtha Bharat’ resolution, the Bhasha Sangam Programme has been initiated for the familiarisation and promotion of mother tongue and Indian Languages.
“Incidentally, the first event at the Bharat Mandapam after its formal inauguration was the inauguration of Akhil Bhartiya Shiksha Samagam by PM Modi on 29 July 2023,” he said.
Dr Jitendra Singh said, today, around 40 million Indians are in higher education, more than the figure for the US and EU combined and the ambitious NEP seeks to double that number.
“NEP-2020 supplements the Start-Up ecosystem with the promise to open new career and entrepreneurship opportunities for students and youth in India,” he said.
Dr Jitendra Singh said, in order to promote the Public-Private Partnership in R&D efforts, Prime Minister Shri Narendra Modi came out with the Anusandhan National Research Foundation (NRF) Bill, passed by the Parliament in the recent Monsoon session, with a budget of Rs.50,000 crore over five years.
“NRF will promote the culture of research and innovation throughout India’s universities, colleges, research institutions, and R&D laboratories and give further impetus to Clean energy research in India and Mission Innovation. As much as 70% of its funding will come from non-governmental sources,” he said.
Dr Jitendra Singh said, India has been harnessing new technologies, including the increasing use of drones, big data analytics, artificial intelligence, block-chain and other innovative technologies. He pointed out that India has created a massive jump in its global ranking of Global Innovation Index (GII) from 81st in the year 2015 to 46th in 2021 among 130 economies of the world.
“India ranks 2nd among 34 lower middle-income economies and 1st among 10 Central and Southern Asian economies in terms of GII. The consistent improvement in the GII ranking is owing to the immense knowledge capital, the vibrant start-up ecosystem, and some outstanding work done by the public and private research organisations,” he said.
Dr Jitendra Singh said, PM Modi has paved the way for India to emerge as a Developed Nation in the next 24 years of AmritKaal.
“A generation free from the bondage of slavery, eager for innovations and ready to bring laurels in fields from Science to Sports, willing to skill themselves as per the needs of the 21st century, a generation filled with a sense of duty,” he said.
Dr Jitendra Singh said PM Modi spoke about the responsibility that growing global curiosity in a strong India places on us. “Our youth need to reignite themselves with the virtues of Yoga, Ayurveda and ancient art and literature. The current generation of students will be the torchbearers in India’s journey to a ‘Viksit Bharat’ in 2047,” he said.