జల శక్తి మంత్రిత్వ శాఖ
జలవనరులు, నదుల అభివృద్ధి మరియు గంగా పునరుజ్జీవన శాఖ ఛత్ ఘాట్, ఐ టీ ఓ వద్ద ‘పరిశుభ్రత కోసం శ్రమదానం ' ను నిర్వహించింది.
సుమారు 1000 మంది ఈ కార్యక్రమంలో పాల్గొని 6000 కిలోగ్రాముల వ్యర్థాలు సేకరించారు
01 OCT 2023 5:56PM by PIB Hyderabad
ప్రధాన మంత్రి నుండి స్ఫూర్తిని పొందుతూ స్వచ్ఛతా హి సేవ (ఎస్ హెచ్ ఎస్ ), 2023 ప్రచారంలో భాగంగా జలవనరులు, నదుల అభివృద్ధి మరియు గంగా పునరుజ్జీవన శాఖ ( డీ ఓ డబ్లూ ఆర్ ) 'ఏక్ తారీఖ్ ఏక్ ఘంటా ఏక్ సాథ్' కోసం ప్రధాని శ్రీ నరేంద్ర మోదీ స్పష్టమైన పిలుపు నేషనల్ మిషన్ ఫర్ క్లీన్ గంగా (ఎన్ ఎం సీ జీ )తో కలిసి గాంధీ జయంతి సందర్భంగా ఛత్ ఘాట్, ఐ టీ ఓ వద్ద పరిశుభ్రత కార్యక్రమం నిర్వహించింది. ఉదయం 10 గంటలకు ప్రారంభమైన పరిశుభ్రత కార్యక్రమంలో జల్ శక్తి మంత్రిత్వ శాఖ కార్యదర్శి, దేబాశ్రీ ముఖర్జీ, నేషనల్ మిషన్ ఫర్ క్లీన్ గంగా డైరెక్టర్ జనరల్, శ్రీ జి. అశోక్ కుమార్, సీనియర్ అధికారులు పాల్గొన్నారు. సభ తో పరిశుభ్రత ప్రతిజ్ఞ చేయించారు మరియు ఘాట్‌పై వీధి నాటకం ద్వారా స్వచ్ఛమైన నదుల ప్రాముఖ్యత గురించి పాల్గొనేవారికి అవగాహన కల్పించారు. సుమారు 1000 మంది ఈ కార్యక్రమంలో పాల్గొని 6000 కిలోగ్రాముల వ్యర్థాలు సేకరించారు.
శ్రీమతి దేబశ్రీ ముఖర్జీ మాట్లాడుతూ ‘స్వచ్ఛతా హి సేవా’ ప్రచారానికి పౌర ప్రమేయం ఎంతో కీలకమని, అనేక స్వచ్ఛంద సంస్థలు, యువజన సంఘాలు, చిన్నారులు ఈ కార్యక్రమంలో పాల్గొనడం స్ఫూర్తిదాయకమన్నారు. ఎన్ ఎం సీ జీ నేతృత్వంలోని జలశక్తి మంత్రిత్వ శాఖ ఆధ్వర్యంలోని సంస్థలు ఈ కార్యక్రమంలో పాల్గొంటున్నాయని ఆమె తెలిపారు.
2023 అక్టోబరు 2న గాంధీ జయంతి రోజున దేశవ్యాప్తంగా జరుపుకునే స్వచ్ఛ భారత్ దివస్‌గా ‘స్వచ్ఛత హి సేవ’ ప్రచారంలో భాగంగా ఈ కార్యక్రమాన్ని నిర్వహిస్తున్నట్లు ఎన్ ఎం సీ జీ డీ జి అశోక్ కుమార్ తెలిపారు. ఈ ప్రచారంలో భాగంగా గంగా పరివాహక రాష్ట్రాల్లోని గంగా నది మరియు దాని ఉపనదుల ఘాట్‌ల వెంబడి గత కొన్ని రోజులుగా నమామి గంగ మరియు అర్థ గంగ కింద పరిశుభ్రత కార్యక్రమాలు, వీధి నాటకాలు, సాంస్కృతిక కార్యక్రమాలు నిర్వహించినట్లు ఆయన తెలిపారు. నదులను, నీటి వనరులను పరిశుభ్రంగా ఉంచుకోవడం మనందరి కర్తవ్యమని ఆయన అన్నారు. గత ఏడాదిన్నర కాలంగా 22 కి.మీ ఢిల్లీ మార్గంలో ఎన్ ఎం సీ జీ నిర్వహిస్తున్న స్వచ్ఛ యమునా ప్రచారంలో కూడా ఇది భాగమని శ్రీ కుమార్ చెప్పారు.
జాతీయ జలవనరుల మిషన్, సెంట్రల్ వాటర్ కమిషన్, సెంట్రల్ గ్రౌండ్ వాటర్ బోర్డ్, సీ ఎస్ ఎం ఆర్ ఎస్, ఎన్ డబ్ల్యూ డీ ఏ మొదలైన వాటితో సహా జలశక్తి మంత్రిత్వ శాఖకు చెందిన సంస్థలు కూడా స్వచ్ఛత కార్యక్రమంలో పాల్గొన్నాయి. ఢిల్లీ జల్ బోర్డ్, మునిసిపల్ కార్పొరేషన్ ఆఫ్ ఢిల్లీ, ఎన్ జీ ఓ ల వాలంటీర్లు ట్రీ క్రేజ్, వై ఎస్ ఎస్, ఎస్ వై ఏ, వై పీ ఎఫ్, ఎఫ్ ఓ వై, పర్యావరణ్ సంరక్షణ , భారతీయం, సాక్షం భూమి ఫౌండేషన్, పాఠశాల మరియు కళాశాల విద్యార్థులు, గంగా విచార్ మంచ్ నుండి వాలంటీర్లు కార్యక్రమాన్ని విజయవంతం చేసేందుకు ఎన్ ఎం సీ జీ తో చేతులు కలిపారు. కార్యక్రమ సమయంలో ఘాట్‌ను ఘన వ్యర్థాల తొలగించడం పై దృష్టి సారించింది. దక్షిణ ఢిల్లీలోని కాళింది కుంజ్ ఘాట్‌లో స్వచ్ఛంద సంస్థలు కూడా ఇదే విధమైన పరిశుభ్రత కార్యక్రమాలు నిర్వహించాయి.
గంగా నది మరియు దాని ఉపనదుల ఘాట్‌ల వెంబడి గంగా పరివాహక ప్రాంతం వెంబడి కూడా ఇలాంటి కార్యక్రమాలు నిర్వహించబడ్డాయి. స్వచ్ఛతా హి సేవా ప్రచారంలో భాగంగా గంగా ప్రహారీలు, గంగా మిత్రలు, గంగా దూత్‌లు, విద్యార్థులు, జిల్లా యంత్రాంగం అధికారులు, స్థానిక ప్రజలు తదితరులు స్వచ్ఛతా కార్యక్రమాల్లో పాల్గొన్నారు. ఎన్ ఎం సీ జీ యొక్క జిల్లా-స్థాయి విభాగం అయిన జిల్లా గంగా కమిటీల ద్వారా రాష్ట్రాల్లో స్వచ్ఛతా హి సేవా ప్రచార కాలమంతా కార్యక్రమాలు నిర్వహించబడుతున్నాయి. గంగా టాస్క్ ఫోర్స్ (జీ టీ ఎఫ్ ) ప్రయాగ్‌రాజ్, వారణాసి మరియు కాన్పూర్ ఈవెంట్‌లలో కూడా పాల్గొంది. గంగా పరివాహక ప్రాంతంలోని నమామి గంగే మురుగునీటి శుద్ధి కర్మాగారాల (నిర్మల్ జల్ కేంద్రాలు) ప్రాంగణంలో స్వచ్ఛతా హీ సేవా కార్యక్రమాలను అమలు చేసే ఏజెన్సీలు కూడా పరిశుభ్రత కార్యక్రమాలు చేపట్టాయి.

Ministry of Jal Shakti
Department of Water Resources, River Development and Ganga Rejuvenation Organises ‘Shramdaan for Swachhata’ at Chhath Ghat, ITO
Around 1000 people joined the drive and more than 6000 kilogram of waste was collected
01 OCT 2023 5:56PM by PIB Delhi
As part of the ongoing Swachhata Hi Seva (SHS), 2023 campaign and taking inspiration from Prime Minister, Shri Narendra Modi’s clarion call for ‘Ek Tareekh Ek Ghanta Ek Saath’, the Department of Water Resources, River Development and Ganga Rejuvenation (DoWR) along with National Mission for Clean Ganga (NMCG) organized a cleanliness drive at Chhath Ghat, ITO on the eve of Gandhi Jayanti. The Secretary, DoWR, Ministry of Jal Shakti, Ms. Debashree Mukherjee, Director General, National Mission for Clean Ganga, Shri G. Asok Kumar along with senior officials participated in the cleanliness drive that began at 10 AM. A Swachhata Pledge was administered to the gathering and participants were also sensitized about the importance of clean rivers through nukkad natak on the ghat. Around 1000 people joined the drive and more than 6000 kilogram of waste was collected.
Ms. Debashree Mukherjee said that the involvement of communities is crucial to ‘Swachhata Hi Seva’ campaign and several NGOs, youth groups, children participating in the event is inspiring. She added that the organizations under Ministry of Jal Shakti are participating in this event, led by NMCG.
Mr. Asok Kumar, DG, NMCG said that the event is being organized as part of the ‘Swachhata Hi Seva’ campaign that will culminate 2nd October 2023 on Gandhi Jayanti which will be observed as Swachh Bharat Divas across the country. He informed that cleanliness drives, nukkad nataks, cultural events etc. under Namami Gange and Arth Ganga were organized in the past few days along the ghats of River Ganga and its tributaries in the Ganga Basin states as part of this campaign to make cleanliness a mass movement. “It is the duty of each one of us to keep our rivers and water bodies clean,” he said. Shri Kumar said that this is also part of the Clean Yamuna campaign being run by NMCG for the 22 km Delhi stretch from the past one-and-a-half year.
The organizations of the Ministry of Jal Shakti including National Water Mission, Central Water Commission, Central Groundwater Board, CSMRS, NWDA etc. also took part in the cleanliness drive. Officials from Delhi Jal Board (DJB), Municipal Corporation of Delhi (MCD), volunteers from NGOs Tree Craze, YSS, SYA, YPF, FOY, Paryavaran Sanrakshan, Bharatiyam, Saksham Bhoomi Foundation, school and college students, volunteers from Ganga Vichar Manch also joined hands with NMCG to make the event successful. The focus during the drive remained on freeing the ghat from any kind of solid waste. A similar cleanliness drive was also organised by NGOs at Kalindi Kunj ghat in South Delhi.
Similar events were also organised along the ghats of River Ganga and its tributaries along the Ganga Basin. Ganga Praharis, Ganga Mitras, Ganga Doots, students, officials from district administration, local people etc. took part in the cleanliness drives as part of Swachhta Hi Sewa campaign. The events are being organised throughout the period of the Swachhta Hi Sewa campaign in states through District Ganga Committees, the district-level arm of NMCG. Ganga Task Force (GTF) also participated in the events Prayagraj, Varanasi and Kanpur. Swachhta Hi Sewa drives were also undertaken at the Namami Gange Sewage Treatment Plants (Nirmal Jal Kendras) premises in the Ganga Basin by the executing agencies.