రక్ష‌ణ మంత్రిత్వ శాఖ‌
వేడుకగా మిలిటరీ నర్సింగ్ సర్వీస్ 98వ రైజింగ్ డే
01 OCT 2023 6:09PM by PIB Hyderabad
మిలిటరీ నర్సింగ్ సర్వీస్ (ఎంఎన్ఎస్) తన 98వ రైజింగ్ డేని అక్టోబర్ 1, 2023న జరుపుకుంది. సాయుధ దళాలలో అత్యంత పురాతనమైన, అత్యంత విశిష్టమైన మహిళా సేవల్లో ఒకటిగా ఈ సర్వీస్ భావించబడుతుంది. సాయుధ దళాలకు చెందిన వివిధ ఆసుపత్రులలో 5,000 కంటే ఎక్కువ మంది అధికారులను కలిగి ఉంది. 98వ వార్షికోత్సవాన్ని పురస్కరించుకుని, అడిషనల్ డీజీఎంఎన్ఎస్ మేజర్ జనరల్ I డెలోస్ ఫ్లోరా నేతృత్వంలో పనిచేసిన, పదవీ విరమణ పొందిన అధికారులు 30 సెప్టెంబర్ 2023న నేషనల్ వార్ మెమోరియల్ వద్ద నివాళులర్పించారు. ఢిల్లీ గారిసన్‌కు చెందిన ఎంఎన్ఎస్ అధికారుల కేక్ కటింగ్ వేడుక ఏహెచ్(ఆర్&ఆర్)లో జరిగింది. న్యూఢిల్లీలోని ఏహెచ్(ఆర్&ఆర్)లోని ఎంఎన్ఎస్ ఆఫీసర్స్ మెస్‌లో.. ఢిల్లీ గారిసన్‌లో పోస్ట్ చేయబడిన మొత్తం ఎంఎన్ఎస్ సోదర వర్గం అడిషనల్ డీజీఎంఎన్ఎస్ ద్వారా ఒక సోషల్ గెట్-టుగెదర్ నిర్వహించబడింది. త్రివిధ దళాలకు చెందిన సీనియర్ ప్రముఖులు మరియు అనుభవజ్ఞులైన ఎంఎఎన్ఎస్ అధికారులతో సహా 300 మందికి పైగా అతిథులు ఈ కార్యక్రమానికి విచ్చేశారు.
ఎంఎన్ఎస్ యొక్క మూలం స్వాతంత్ర్యానికి పూర్వం బ్రిటిష్, భారతీయ సైనికులు బ్రిటిష్ సైన్యంలో పనిచేసిన వలస రాజ్యాల కాలం నాటిది. బ్రిటిష్ భారత ప్రభుత్వం 1888లో ఇండియన్ ఆర్మీ నర్సింగ్ సర్వీసెస్ (ఐఏఎన్ఎస్)ని స్థాపించింది. ఇది భారతదేశంలో మిలిటరీ నర్సింగ్ యొక్క అధికారిక ప్రారంభం. ప్రపంచ యుద్ధం – l మరియు ll సమయంలో గాయపడిన సైనికులకు వైద్య సంరక్షణ అందించడంలో ఐఏఎన్ఎస్ అధికారులు కీలక పాత్ర పోషించారు. 1 అక్టోబరు 1926న, భారత సైన్యంలో శాశ్వత నర్సింగ్ సర్వీస్ను పెంచారు. ఇండియన్ మిలిటరీ నర్సింగ్ సర్వీస్గా నియమించబడ్డారు. స్వాతంత్ర్యం తర్వాత ఎంఎన్ఎస్ ఏఎఫ్ఎంఎస్లో భాగంగా స్థాపించబడింది. ఇది యుద్ధం మరియు శాంతి రెండింటిలోనూ అంకితభావం మరియు ఆదర్శప్రాయమైన సేవ యొక్క గొప్ప చరిత్రకు ప్రసిద్ధి చెందిన ఒక ప్రసిద్ధ సేవగా అభివృద్ధి చెందింది. ఎంఎన్ఎస్ అనేది దృఢ సంకల్పం, మనస్సు యొక్క బలం మరియు ధైర్యంతో ప్రపంచంలోని అత్యుత్తమ నర్సింగ్ సేవల్లో ఒకటి.

Ministry of Defence
Military Nursing Service celebrates 98th Raising Day
01 OCT 2023 6:09PM by PIB Delhi
Military Nursing Service (MNS) celebrated its 98th Raising Day on Oct 1, 2023. As one of the oldest and most distinguished all-women services in the Armed Forces, the Service holds more than 5,000 officers posted at various hospitals of the Armed Forces. To commemorate the 98th anniversary, the serving and retired officers led by Addl DGMNS Maj Gen I Delos Flora paid homage at the National War Memorial on 30 Sep 2023. A cake-cutting ceremony by MNS officers of Delhi Garrison was held at AH(R&R).
A social get-together was organized by Addl DGMNS on behalf of the entire MNS fraternity posted at Delhi garrison at MNS officers mess, AH(R&R), New Delhi. Over 300 guests including senior dignitaries from the tri-services and veteran MNS officers graced the occasion.
The origin of MNS dates back to the pre-independence colonial era when British and Indian soldiers served in the British Army. The British Indian government established the Indian Army Nursing Services (IANS) in the year 1888. This marked the formal beginning of Military Nursing in India. The officers of IANS had played a crucial role in providing medical care to wounded soldiers during World War I and ll. On 1st Oct 1926, the Permanent Nursing Service was raised in the Indian Army and designated as the Indian Military Nursing Service. Post Independence, the MNS was established as part of the AFMS. It has evolved as a renowned service known for its rich history of dedication and exemplary service in both war and peace. The MNS is one of the best nursing services in the world with a strong will, strength of mind, and courage.