పర్యావరణం, అడవులు, మరియు వాతావరణ మార్పు మంత్రిత్వ శాఖ
స్వచ్ఛతా హి సేవా క్యాంపెయిన్ కింద పరిశుభ్రత డ్రైవ్‌కు నాయకత్వం వహించిన శ్రీ భూపేందర్ యాదవ్
భారతదేశం అంతటా ప్రజలు స్వచ్ఛ భారత్ అభియాన్‌లో చేరుతున్నారు..ప్రధాన మంత్రి ఇచ్చిన స్పష్టమైన పిలుపుతో దీనిని జన ఆందోళనగా మార్చారు: శ్రీ యాదవ్
01 OCT 2023 4:45PM by PIB Hyderabad
కేంద్ర పర్యావరణ, అటవీ మరియు వాతావరణ మార్పుల మంత్రిత్వ శాఖ స్వచ్ఛతా హి సేవా ప్రచారం క్రింద న్యూఢిల్లీలోని నేషనల్ జూలాజికల్ పార్క్ (ఎన్‌జడ్‌పి)లో చేపట్టిన స్వచ్ఛత డ్రైవ్‌కు కేంద్ర పర్యావరణ, అటవీ మరియు వాతావరణ మార్పు మరియు కార్మిక మరియు ఉపాధి మంత్రి శ్రీ భూపేందర్ యాదవ్ నాయకత్వం వహించారు.
ఎంఒఈఎఫ్‌&సిసి సెక్రటరీ శ్రీమతి.లీనా నందన్, ఎంఒఈఎఫ్‌&సిసి, డిజిఎఫ్‌&సిసి శ్రీ.సి.పి. గోయల్, ఎంఒఈఎఫ్‌&సిసి, ఏడిజి(డబ్ల్యుఎల్‌) శ్రీ.బివాష్ రంజన్, మెంబర్ సెక్రటరీ సెంట్రల్ జూ అథారిటీ శ్రీ సంజయ్ శుక్లా మరియు జాయింట్ సెక్రటరీ శ్రీ సత్యజిత్ మిశ్రా ఈ కార్యక్రమంలో పాల్గొన్నారు. ఔత్సాహిక విద్యార్థులతో సహా 200 మందికి పైగా కార్యక్రమంలో భాగస్వామ్యులయ్యారు. ఈ ముఖ్యమైన ప్రయత్నానికి సహకరించేందుకు సందర్శకులు తరలివచ్చారు.
స్వచ్ఛత ప్రచారంలో యువత పాల్గొనడం మరియు నీటి వనరులను శుభ్రపరచడం కోసం జూ క్లీనింగ్ కార్యక్రమాలలో పాల్గొనడం ఈ రోజు యొక్క ముఖ్యాంశం. జూను సింగిల్ యూజ్ ప్లాస్టిక్ (ఎస్‌యుపి) ఫ్రీ జోన్‌గా మార్చే దిశగా ఒక కీలకమైన అడుగు పెట్‌ బాటిల్ సేకరణ పాయింట్‌ను ప్రారంభించడం ద్వారా ఈ కార్యాచరణ జరిగింది. ఈ చొరవ పర్యావరణ స్థిరత్వంపై ఎన్‌జడ్‌పి యొక్క తిరుగులేని నిబద్ధతను చాటిచెబుతుంది.
శ్రీ భూపేందర్ యాదవ్ విద్యార్థులకు పర్యావరణ అనుకూలమైన పునర్వినియోగ బ్యాగ్‌లను పంపిణీ చేశారు. స్థిరమైన జీవనం మరియు పర్యావరణ స్పృహ యొక్క ప్రాముఖ్యతను నొక్కి చెప్పారు.
బ్యాగుల పంపిణీ తర్వాత ఎన్‌జడ్‌పిలోని విభిన్న వన్యప్రాణులతో విద్యాసంబంధాన్ని పెంపొందించడానికి జూలో పర్యావరణం మరియు పరిశుభ్రత కోసం జీవనశైలిని ప్రోత్సహించడానికి ఒక జంతు పత్రికను ఆవిష్కరించారు.
స్వచ్ఛతా హి సేవా ప్రచారం కింద ఎన్‌జడ్‌పిలో శ్రమదాన్ కార్యకలాపం, కమ్యూనిటీలు భాగస్వామ్య దృష్టితో కలిసి వచ్చినప్పుడు అర్థవంతమైన మార్పును సాధించవచ్చని నిరూపిస్తుంది. వన్యప్రాణుల సంరక్షణ మరియు పర్యావరణ పరిరక్షణకు ఎన్‌జడ్‌పి తన నిబద్ధతలో స్థిరంగా ఉంది.

Ministry of Environment, Forest and Climate Change
Shri Bhupender Yadav leads the cleanliness drive under the Swachchta Hi Seva campaign
People across India are joining the Swachh Bharat Abhiyan turning it into a Jan Andolan on the clarion call given by Prime Minister : Shri Yadav
01 OCT 2023 4:45PM by PIB Delhi
Union Minister of Environment, Forest and Climate Change and Labour and Employment Shri Bhupender Yadav lead the cleanliness drive under the Swachchta Hi Seva campaign of the Ministry of Environment, Forest and Climate Change at
National Zoological Park (NZP), New Delhi .
Smt.Leena Nandan,Secretary MoEF&CC , Sh. C.P. Goyal, DGF&SS, MoEF&CC, Sh. Bivash Ranjan, ADG (WL), MoEF&CC,Shri Sanjay Shukla Member Secretary Central zoo authority and Joint Secretary Shri Satyajit Mishra were present on the occasion . Over 200 participants, including enthusiastic students,visitors gathered to contribute to this significant endeavor.
The highlight of the day was participation of youth in the Swachhata campaign and cleaning initiatives of zoo for water body cleaning. The activity was followed by the inauguration of a PET bottle collection point, a pivotal step towards making zoo a Single-Use Plastic (SUP) free zone. This initiative underscores NZP's unwavering commitment to environmental sustainability and minimizing its ecological footprint.
In a heartwarming gesture, Shri Bhupender Yadav distributed eco-friendly reusable bags to students, emphasizing the importance of sustainable living and environmental consciousness.
Following the distribution of bags, an animal journal was unveiled to promote Lifestyle for Environment and cleanliness in zoo fostering an educational connection with the diverse wildlife at NZP.
The Shramdaan activity at NZP, under the Swachchta Hi Seva campaign, demonstrates that when communities come together with a shared vision, meaningful change can be achieved. NZP remains steadfast in its commitment to wildlife conservation and environmental protection.