రహదారి రవాణా, హైవేల మంత్రిత్వ శాఖ
2070 నాటికి దేశాన్ని కార్బన్ న్యూట్రల్ గా మార్చాలన్న ప్రధాన మంత్రి దార్శనికతను సాధించడానికి నిర్మాణ రంగంలో హరిత కార్యక్రమాలు చేపడతాము: శ్రీ నితిన్ గడ్కరీ
స్వచ్ఛతా హి సేవా కార్యక్రమంలో భాగంగా 13000 ప్రాంతాల్లో జాతీయ రహదారులు, వే సైడ్ సౌకర్యాలు, దాబాలు, టోల్ ప్లాజాల వెంబడి పరిశుభ్రత కార్యక్రమం: శ్రీ గడ్కరీ
28 SEP 2023 2:48PM by PIB Hyderabad
2070 నాటికి దేశాన్ని కార్బన్ న్యూట్రల్ గా మార్చాలన్న ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ దార్శనికతను సాధించడానికి నిర్మాణ రంగంలో హరిత కార్యక్రమాలు చేపడతామని కేంద్ర ఉపరితల రవాణా, రహదారుల శాఖ మంత్రి శ్రీ నితిన్ గడ్కరీ తెలిపారు.
ప్రధాని నాయకత్వంలో దేశాన్ని పరిశుభ్రంగా, చెత్త రహితంగా మార్చేందుకు అన్ని చర్యలు తీసుకుంటామన్నారు. ప్రస్తుతం జరుగుతున్న స్వచ్ఛతా హీ సేవా పక్షంలో 13000 ప్రాంతాల్లో జాతీయ రహదారులు, వే సైడ్ సౌకర్యాలు, దాబాలు, టోల్ ప్లాజాల వెంబడి పరిశుభ్రత కార్యక్రమాలను ప్రణాళిక చేశామని, దాదాపు 7000 ప్రాంతాల్లో పనులు పూర్తయ్యాయని తెలిపారు.
ప్రతిరోజూ ఉత్పత్తయ్యే ఘన వ్యర్థాలను పారవేయడం దేశవ్యాప్తంగా పట్టణ ప్రాంతాల్లో ఎదురవుతున్న ప్రధాన పర్యావరణ సవాలు అని శ్రీ గడ్కరీ అన్నారు. సుమారు 10 వేల హెక్టార్ల భూమి డంప్ సైట్లలో చిక్కుకుపోయిందన్నారు. హైవే నిర్మాణంలో పట్టణ ఘన వ్యర్థాలను ఉపయోగించుకునే పరిష్కారాలపై మంత్రిత్వ శాఖ కృషి చేస్తోందని ఆయన చెప్పారు. సాంకేతిక పరిజ్ఞానం, దూరదృష్టితో కూడిన నాయకత్వం ద్వారా వ్యర్థాల నుంచి సంపద సృష్టించడం సాధ్యమని ఆయన అన్నారు.
దేశంలో ప్రత్యామ్నాయ జీవ ఇంధనాల గురించి శ్రీ గడ్కరీ మాట్లాడుతూ, ఇథనాల్ ఎకానమీని సృష్టించడానికి తాను బలమైన ప్రతిపాదకుడిగా ఉన్నానని, వ్యవసాయ వృద్ధిని 6% పెంచడానికి ఇథనాల్ ను పెద్ద ఎత్తున పెంచడానికి కృషి చేస్తున్నామని చెప్పారు. ఇథనాల్ ఎకానమీని రూ.2 లక్షల కోట్లకు పెంచడమే లక్ష్యమని చెప్పారు. ప్రపంచంలోనే మొట్టమొదటి బిఎస్-6 కంప్లైంట్ ఫ్లెక్స్ ఫ్యూయల్ స్ట్రాంగ్ హైబ్రిడ్ వెహికల్ ను ఢిల్లీలో విడుదల చేయడం ద్వారా ఫ్లెక్స్ ఇంజిన్లు 100% ఇథనాల్ తో పనిచేస్తాయని, ఆర్థిక వ్యవస్థకు ఈ పొదుపు రూ.1 లక్ష కోట్లు దాటుతుందని ఆయన అన్నారు. పానిపట్ లోని ఐఓసీఎల్ ప్లాంట్ వరి గడ్డి వంటి వ్యవసాయ వ్యర్థాలను ఇథనాల్, బయోబిట్యూమెన్ గా మారుస్తుందని చెప్పారు.
బయో ఇథనాల్ ఉత్పత్తి సాంకేతిక పరిజ్ఞానాల పురోగతితో, 1 టన్ను బియ్యం సుమారు 400 నుండి 450 లీటర్ల ఇథనాల్ ను ఉత్పత్తి చేయగలదని, ఇది సుస్థిరత , ఇంధన స్వాతంత్ర్యం వైపు గణనీయమైన పురోగతిని సూచిస్తుందని మంత్రి అన్నారు.
2025 నాటికి 1% సుస్థిర విమానయాన ఇంధనాన్ని ఉపయోగించడం తప్పనిసరి అని, భవిష్యత్తులో భారతదేశంలో 5% మిశ్రమానికి పెంచే అవకాశ ప్రణాళికలు ఉన్నాయని శ్రీ గడ్కరీ చెప్పారు. ఇండియన్ ఆయిల్ 87,000 టన్నుల సస్టైనబుల్ ఏవియేషన్ ఫ్యూయల్ (సస్టైనబుల్ ఏవియేషన్ ఫ్యూయల్) ఉత్పత్తి సామర్థ్యంతో పానిపట్ లో ప్లాంట్ ను ఏర్పాటు చేస్తోందన్నారు.
భారతదేశంలో టెలికాం రంగం సుమారు 6 లక్షల మొబైల్ టవర్లను నిర్వహిస్తోందని శ్రీ గడ్కరీ తెలిపారు. సాంప్రదాయకంగా, ఈ టవర్లు విద్యుత్ కోసం డీజిల్ జనరేటర్ సెట్లపై ఆధారపడుతున్నాయి, ఒక టవర్ సంవత్సరానికి 8,000 లీటర్ల డీజిల్ ను వినియోగిస్తుంది.
దీనివల్ల ఏటా 250 కోట్ల లీటర్ల డీజిల్ వినియోగం జరుగుతుందని, దీనికి రూ.25 వేల కోట్లు ఖర్చవుతుందని చెప్పారు. ఈ జనరేటర్ సెట్ లకు ఇథనాల్ ను ఇంధనంగా అనుసంధానించడం డీజిల్ కు స్థిరమైన ప్రత్యామ్నాయాన్ని అందిస్తుందని, మార్కెట్ ఇప్పటికే 100% ఇథనాల్ తో జనరేటర్ సెట్ ను అభివృద్ధి చేసిందని మంత్రి చెప్పారు.రాబోయే కాలంలో ఇథనాల్ ఆధారిత జనరేటర్లతో మాత్రమే పనిచేసేలా జెన్ సెట్ పరిశ్రమపై ఒత్తిడి తెస్తున్నట్లు ఆయన తెలిపారు.
హైడ్రోజన్ భవిష్యత్తుకు ఇంధనమని, భారతదేశం నికర ఇంధన ఎగుమతిదారుగా మారడానికి అత్యంత ముఖ్యమైన మార్గం అని శ్రీ గడ్కరీ అన్నారు.

Ministry of Road Transport & Highways
Shri Nitin Gadkari says green initiatives in construction sector will be taken to achieve the vision of Prime Minister to make the country carbon neutral by 2070
Cleanliness drive along National Highways , Wayside Amenities, Dhabas, Toll plazas planned at 13000 locations under Swachta hi Seva campaign: Shri Gadkari
28 SEP 2023 2:48PM by PIB Delhi
Union Minister for Road Transport and Highways Shri Nitin Gadkari said green initiatives in construction sector will be taken to achieve the vision of Prime Minister Shri Narendra Modi to make the country carbon neutral by 2070.
Addressing a press conference in New Delhi today he said under the leadership of Prime Minister all steps will be taken for making the country clean and garbage free. He said in the ongoing Swachta hi seva fortnight several programs including cleanliness drive along national highways ,wayside amenities, Dhabas, Toll plazas have been planned at 13000 locations and work has been completed in almost 7000 locations.
Shri Gadkari said disposal of Solid Waste generated on daily basis is the major environmental challenge being faced in urban areas across Country. He said about 10000 ha of land is locked in dump sites. He said Ministry is working on solutions to utilize urban solid waste in Highway Construction. He said creating wealth from waste is possible through technology and visionary leadership.
Talking about the Alternate bio fuels in the country Shri Gadkari said he has been a strong proponent of creating an Ethanol Economy and has been pushing for large scale up-take of Ethanol to boost the agricultural growth by 6%. He said the objective is to make Ethanol Economy of Rs. 2 Lakh Crore. He said with the launch of World’s First BS-6 Compliant Flex Fuel Strong Hybrid Vehicle in Delhi Flex Engines will be operating on 100% ethanol and the savings would surpass Rs. 1 Lakh Crore for the Economy . He said the IOCL plant in Panipat converts agricultural waste, like rice straw, into ethanol and biobitumen.
The Minister said with advancements in bio-ethanol production technologies, 1 ton of rice can yield approximately 400 to 450 liters of ethanol, symbolizing a significant stride towards sustainability and energy independence .
Shri Gadkari said by 2025 there will be a mandate to use 1% Sustainable Aviation Fuel with prospective plans to escalate to 5% blending in India in future. Indian Oil is establishing a plant in Panipat with a capacity to produce 87,000 tonnes of Sustainable Aviation Fuel ,he added.
Shri Gadkari said in India the telecom sector operates approximately 6 lakh mobile towers. Traditionally, these towers have been reliant on diesel generator sets for power, with one tower consuming around 8,000 liters of diesel annually.
He said this cumulatively results in a staggering consumption of 250 crore liters of diesel, costing around Rs. 25,000 crore every year. The Minister said the integration of ethanol as a fuel for these generator sets offers a sustainable alternative to diesel and the market has already developed a Generator Set on 100% ethanol . He said he is pushing the GenSet industry to only operate on Ethanol based Generators in the time to come.
Shri Gadkari said Hydrogen is the fuel for the future and the most important way through which India can become a net exporter of energy .