ಜಲ ಶಕ್ತಿ ಸಚಿವಾಲಯ
​​​​​​​'ಸ್ವಚ್ಛತಾ ಹೀ ಸೇವಾ': 52 ದೇವಾಲಯಗಳ ಜಲಮೂಲಗಳನ್ನು ಪುನರುಜ್ಜೀವನಗೊಳಿಸಿದ ಕರ್ನಾಟಕ
30 SEP 2023 3:26PM by PIB Bengaluru
ದೇಶವು ಪ್ರಸ್ತುತ 'ಸ್ವಚ್ಛತಾ ಹೀ ಸೇವಾ' ಅಭಿಯಾನದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಸ್ವಚ್ಚತೆಗಾಗಿ 'ಜನ ಆಂದೋಲನ'ಕ್ಕೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಿದೆ, 'ಸ್ವಚ್ಛ ಭಾರತ' ಮಾಡಲು ವಿವಿಧ ರಾಜ್ಯಗಳು / ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳ ಜನರು ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಂಖ್ಯೆಯಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಎಲ್ಲಾ ರಾಜ್ಯಗಳು / ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳ ಜನರು ತಮ್ಮದೇ ಆದ ವಿಶಿಷ್ಟ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ಅಂತಹ ಒಂದು ಕಥೆ ಕರ್ನಾಟಕ ರಾಜ್ಯದಿಂದ ಬಂದಿದೆ, ಅಲ್ಲಿ ಸಾವಿರಾರು ಜನರು 'ಕಲ್ಯಾಣಿಗಳು' ಎಂದು ಕರೆಯಲ್ಪಡುವ ದೇವಾಲಯದ ಜಲಮೂಲಗಳನ್ನು ಪುನರುಜ್ಜೀವನಗೊಳಿಸಲು ತಮ್ಮ ಸಮಯ, ಪ್ರಯತ್ನ ಮತ್ತು ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳನ್ನು ಹೂಡಿಕೆ ಮಾಡಿದ್ದಾರೆ. 'ಸ್ವಚ್ಛತಾ ಹೀ ಸೇವಾ' ಅಭಿಯಾನದ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಕರ್ನಾಟಕದ ನಾಲ್ಕು ಜಿಲ್ಲೆಗಳಲ್ಲಿ ಹರಡಿರುವ 52 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಕಲ್ಯಾಣಿಗಳನ್ನು ಸ್ವಚ್ಛಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಪುನರುಜ್ಜೀವನಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ. ಶ್ರಮದಾನದ ಮೂಲಕ ಸಾವಿರಾರು ಜನರು ಈ ಜಲಮೂಲಗಳನ್ನು ಪುನರುಜ್ಜೀವನಗೊಳಿಸಲು ಮತ್ತು ಭವಿಷ್ಯದ ಪೀಳಿಗೆಗಾಗಿ ಸ್ವಚ್ಛತೆ ಮತ್ತು ಜಲಮೂಲಗಳ ರಕ್ಷಣೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಜಾಗೃತಿ ಮೂಡಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗಿದೆ.
ರಾಮನಗರ, ಗದಗ, ಮಂಡ್ಯ ಮತ್ತು ಕೋಲಾರ ಜಿಲ್ಲೆಗಳಲ್ಲಿ, ಅನೇಕ ವರ್ಷಗಳಿಂದ ಕೈಬಿಡಲ್ಪಟ್ಟ ಕಲ್ಯಾಣಿಯನ್ನು ಸ್ವಚ್ಛಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಪುನರುಜ್ಜೀವನಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ. ಈ ಕಲ್ಯಾಣಿಗಳು ಸುಸ್ಥಿರ ನೀರಿನ ಮೂಲವಾಗಿರುವುದರ ಜೊತೆಗೆ ದೇವಾಲಯಗಳ ಪ್ರಾಚೀನ ಮತ್ತು ಐತಿಹಾಸಿಕ ಪ್ರಾಮುಖ್ಯತೆಯೊಂದಿಗೆ ಆಳವಾಗಿ ಸಂಬಂಧ ಹೊಂದಿವೆ.
ಕರ್ನಾಟಕದ ಮೆಟ್ಟಿಲು ಬಾವಿಗಳು ಕೇವಲ ಗತಕಾಲದ ಅವಶೇಷಗಳಲ್ಲ, ಅವು ರಾಜ್ಯದ ಇತಿಹಾಸ, ಸಂಸ್ಕೃತಿ ಮತ್ತು ಪರಂಪರೆಯ ಬಹುಮುಖಿ ಅಂಶವನ್ನು ಪ್ರತಿನಿಧಿಸುತ್ತವೆ ಮತ್ತು ಸಮಕಾಲೀನ ನೀರಿನ ನಿರ್ವಹಣೆ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸುವ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಹೊಂದಿವೆ. ಅಮೂಲ್ಯವಾದ ಜಲ ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳ ಸುಸ್ಥಿರತೆಗೆ ಇಂತಹ ಜಲಮೂಲಗಳು ಅತ್ಯಗತ್ಯ. ಈ ಮೆಟ್ಟಿಲು ಬಾವಿಗಳ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಈ ಕೆಳಗಿನ ಅಂಶಗಳಿಂದ ಅಳೆಯಬಹುದು:
1. ನೀರಿನ ಸಂಗ್ರಹಣೆ ಮತ್ತು ನಿರ್ವಹಣೆ - ಕರ್ನಾಟಕದ ಶುಷ್ಕ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ನೀರಿನ ಸಂಗ್ರಹಣೆ ಮತ್ತು ನಿರ್ವಹಣೆಗೆ ಮೆಟ್ಟಿಲು ಬಾವಿಗಳು ನಿರ್ಣಾಯಕವಾಗಿದ್ದವು. ಶುಷ್ಕ ಋತುಗಳಲ್ಲಿ ನೀರನ್ನು ಸಂಗ್ರಹಿಸಲು ಸಮುದಾಯಗಳಿಗೆ ಅವು ಸಹಾಯಕಾರಿಯಾಗಿದ್ದವು, ಕುಡಿಯಲು, ನೀರಾವರಿ ಮತ್ತು ದೈನಂದಿನ ಅಗತ್ಯಗಳಿಗೆ ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹ ನೀರಿನ ಸರಬರಾಜನ್ನು ಅವು ಖಚಿತಪಡಿಸಿದವು.
ಲಕ್ಕುಂಡಿಯಲ್ಲಿರುವ ಮುಸುಕಿನ ಬಾವಿ ಎಂದು ಕರೆಯಲ್ಪಡುವ ಮೆಟ್ಟಿಲು ಬಾವಿಯನ್ನು ಮಾಣಿಕೇಶ್ವರ ದೇವಾಲಯದ ಬಳಿ ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗಿದೆ. ಅಂತರ್ಜಲವನ್ನು ನಿರ್ವಹಿಸಲು ಮೆಟ್ಟಿಲು ಬಾವಿಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲಾಯಿತು, ಮತ್ತು ಸುಡುವ ಬೇಸಿಗೆಯಲ್ಲಿ ಅವು ಅಮೂಲ್ಯವಾಗಿದ್ದವು.ಬಿಲ್ಡರ್ ಗಳು ವರ್ಷವಿಡೀ ಅಂತರ್ಜಲ ಲಭ್ಯವಾಗುವಂತೆ ಮಾಡಲು ಆಳವಾದ ಕಂದಕಗಳನ್ನು ಅಗೆದರು ಮತ್ತು ಜನರು ಕೆಳಗೆ ಹೋಗಲು ಕಲಾತ್ಮಕ ಮೆಟ್ಟಿಲುಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಿದರು.
2. ವಾಸ್ತುಶಿಲ್ಪದ ಪರಂಪರೆ: ಅನೇಕ ಮೆಟ್ಟಿಲು ಬಾವಿಗಳು ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಗದಗ ಜಿಲ್ಲೆಯ ಲಕ್ಕುಂಡಿ ಕಲ್ಯಾಣಿಗಳು ಚಾಲುಕ್ಯರ ವಾಸ್ತುಶಿಲ್ಪದ ಉತ್ತುಂಗವನ್ನು ಸೂಚಿಸುತ್ತವೆ. ಕರ್ನಾಟಕವು ವಾಸ್ತುಶಿಲ್ಪದ ಅದ್ಭುತಗಳಾಗಿದ್ದು, ಪ್ರಾಚೀನ ನಿರ್ಮಾಣಕಾರರ ಜಾಣ್ಮೆ ಮತ್ತು ಕರಕುಶಲತೆಯನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸುತ್ತದೆ. ಅವು ಸಾಮಾನ್ಯವಾಗಿ ಸಂಕೀರ್ಣ ಕೆತ್ತನೆಗಳು, ಅಲಂಕೃತ ಸ್ತಂಭಗಳು ಮತ್ತು ವಿಶಿಷ್ಟ ವಿನ್ಯಾಸಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿರುತ್ತವೆ, ಇದು ಪ್ರಮುಖ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಮತ್ತು ವಾಸ್ತುಶಿಲ್ಪದ ಪರಂಪರೆಯಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತದೆ.
3. ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಮಹತ್ವ - ಈ ಮೆಟ್ಟಿಲು ಬಾವಿಗಳು ಕೇವಲ ಉಪಯುಕ್ತ ರಚನೆಗಳಾಗಿರಲಿಲ್ಲ; ಅವರು ಸಮುದಾಯಗಳಿಗೆ ಸ್ಥಳಗಳನ್ನು ಸಂಗ್ರಹಿಸುತ್ತಿದ್ದರು. ಅವರು ಸಾಮಾಜಿಕ ಮತ್ತು ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಸ್ಥಳೀಯ ಜನರಿಗೆ ಸೇರಿದ ಅಸ್ಮಿತೆಯ ಪ್ರಜ್ಞೆಯನ್ನು ಒದಗಿಸಿದರು. ಉದಾಹರಣೆಗೆ, ರಾಮನಗರ ಜಿಲ್ಲೆಯ ಗ್ರಾಮ ಭೈರವೇಶ್ವರ ದೇವಾಲಯದ ಕಲ್ಯಾಣಿಯನ್ನು ಕೆಂಪೇಗೌಡರ ಕಾಲದಲ್ಲಿ ನಿರ್ಮಿಸಲಾಯಿತು.
4. ಐತಿಹಾಸಿಕ ಸಂದರ್ಭ - ಮೆಟ್ಟಿಲು ಬಾವಿಗಳು ಸಾಮಾನ್ಯವಾಗಿ ಐತಿಹಾಸಿಕ ಶಾಸನಗಳು ಮತ್ತು ಕೆತ್ತನೆಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿರುತ್ತವೆ, ಅವು ಪ್ರದೇಶದ ಇತಿಹಾಸ, ಸಂಸ್ಕೃತಿ ಮತ್ತು ಸಂಪ್ರದಾಯಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಅಮೂಲ್ಯವಾದ ಒಳನೋಟಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತವೆ. ಅವು ಐತಿಹಾಸಿಕ ದಾಖಲೀಕರಣದ ಶ್ರೀಮಂತ ಮೂಲವಾಗಿದೆ.
5. ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕ ಪ್ರಾಮುಖ್ಯತೆ: ಕೆಲವು ಮೆಟ್ಟಿಲು ಬಾವಿಗಳು ಧಾರ್ಮಿಕ ಅಥವಾ ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕ ಪ್ರಾಮುಖ್ಯತೆಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿವೆ. ಅವು ಹೆಚ್ಚಾಗಿ ದೇವಾಲಯಗಳ ಬಳಿ ಇದ್ದವು ಅಥವಾ ಧ್ಯಾನ ಮತ್ತು ಪ್ರತಿಬಿಂಬದ ಸ್ಥಳಗಳಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿದ್ದವು.
6. ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ ಮತ್ತು ಶಿಕ್ಷಣ: ಮೆಟ್ಟಿಲು ಬಾವಿಗಳು ಪ್ರವಾಸಿಗರು ಮತ್ತು ಸಂಶೋಧಕರನ್ನು ಆಕರ್ಷಿಸುತ್ತವೆ, ಸ್ಥಳೀಯ ಆರ್ಥಿಕತೆಗೆ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುತ್ತವೆ ಮತ್ತು ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ನೀರಿನ ನಿರ್ವಹಣಾ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಶಿಕ್ಷಣವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುತ್ತವೆ.
7. ಪರಿಸರ ಸಂರಕ್ಷಣೆ - ಇಂದಿನ ಸನ್ನಿವೇಶದಲ್ಲಿ, ಮೆಟ್ಟಿಲು ಬಾವಿಗಳ ಪುನರುಜ್ಜೀವನ ಮತ್ತು ನಿರ್ವಹಣೆಯು ಸುಸ್ಥಿರ ನೀರಿನ ನಿರ್ವಹಣಾ ಅಭ್ಯಾಸಗಳು ಮತ್ತು ಅಂತರ್ಜಲ ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳ ಸಂರಕ್ಷಣೆಗೆ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುತ್ತದೆ.

Ministry of Jal Shakti
‘Swachhata He Seva’: Karnataka Rejuvenates 52 Temple Water Bodies
30 SEP 2023 3:26PM by PIB Delhi
The nation is currently witnessing a ‘Jan Andolan’ for Swachhata under the ‘Swachhata He Seva’ campaign with people from across various States/UTs participating in large numbers to make a ‘Swachh Bharat’. People from all States/UTs have contributed in their own unique way and one such story is from the state of Karnataka where thousands of people have invested their time, effort, and resources to revive temple water bodies called ‘Kalyanis’. Over 52 ‘Kalyanis’ spread across four districts of Karnataka have been cleaned and rejuvenated during the ongoing ‘Swachhata Hi Seva’ campaign. Thousands of people, through Shramdaan, have been able to rejuvenate these water bodies, and raise awareness about cleanliness and protection of water bodies for future generations.
In the districts of Ramnagar, Gadag, Mandya, and Kolar, the Kalyani have been cleaned and revived after being abandoned for many years. These Kalyanis are deeply associated with the ancient and historical importance of temples along with being a sustainable source of water.
Stepwells in Karnataka are not just relics of the past, they represent a multifaceted aspect of the state's history, culture, and heritage while also holding potential for addressing contemporary water management challenges. Such water bodies are vital for sustainability of precious water resources. The importance of these stepwells can be gauged by the following aspects:
1. Water Storage and Management - Stepwells were crucial for water storage and management in arid regions of Karnataka. They helped communities store water during the dry seasons, ensuring a reliable water supply for drinking, irrigation, and daily needs.
Stepwell called Musukina Bavi in Lakkundi is built near the Manikeshwara Temple. Stepwells were built to manage the groundwater, and they were invaluable during the searing summer. The builders dug deep trenches to make the groundwater available throughout the year and constructed artistic steps for people to go down.
2. Architectural Heritage- Many stepwells especially Gadag district Lakkundi kalyanis marks the apex of Chalukyan architecture. Karnataka are architectural marvels, showcasing the ingenuity and craftsmanship of ancient builders. They often feature intricate carvings, ornate pillars, and unique designs, serving as important cultural and architectural heritage.
3. Cultural Significance - These stepwells were not just utilitarian structures; they were also gathering places for communities. They hosted social and cultural events and provided a sense of identity and belonging to the local people. For example, the Kalyani at the Grama Bairaveshwara temple in Ramanagara district was built during the Kempegowda period.
4. Historical Context - Stepwells often have historical inscriptions and carvings that provide valuable insights into the history, culture, and traditions of the region. They are a rich source of historical documentation.
5. Spiritual Importance: Some stepwells were associated with religious or spiritual significance. They were often located near temples or served as places of meditation and reflection.
6. Tourism and Education: Stepwells attract tourists and researchers, contributing to the local economy and promoting education about traditional water management systems.
7. Environmental Conservation - In today's context, the revival and maintenance of stepwells can contribute to sustainable water management practices and the conservation of groundwater resources.