अर्थ मंत्रालय
आर्थिक वर्ष 2023-24 साठी भारत सरकारच्या खात्यांचा ऑगस्ट, 2023 पर्यंतचा मासिक आढावा
29 SEP 2023 8:15PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 29 सप्टेंबर 2023
भारत सरकारच्या मासिक खात्यांचा ऑगस्ट 2023 पर्यंतचा एकत्रित अहवाल प्रकाशित करण्यात आला आहे.ठळक मुद्दे पुढील प्रमाणे:
भारत सरकारला ऑगस्ट 2023 पर्यंत 10,28,931 कोटी रुपये प्राप्त झाले आहेत. यामध्ये 8,03,944 कोटी रुपये कर महसूल (केंद्रसरकारचा), ₹2,09,582 कोटी बिगर-कर महसूल आणि 15,405 कोटी रुपये बिगर-कर्ज भांडवली प्राप्तीचा वाटा आहे. बिगर-कर्ज भांडवली प्राप्तीमध्ये 9,804 कोटी रुपये कर्जाच्या वसुली पोटी आहेत आणि 5,601 कोटींच्या विविध भांडवली प्राप्ती आहेत. या कालावधीपर्यंत भारत सरकारकडून 3,82,482 कोटी रुपये राज्य सरकारांना कराचा वाटा म्हणून हस्तांतरित करण्यात आले आहेत, जे मागील वर्षाच्या तुलनेत 64,709 कोटीनी जास्त आहेत.
भारत सरकारने केलेला एकूण खर्च 16,71,757 कोटी रुपये इतका असून, त्यापैकी 12,97,958 कोटी महसूल खात्यावर आणि 3,73,799 कोटी भांडवली खात्यावर खर्च झाले आहेत.
एकूण महसुली खर्चापैकी, ₹3,67,539 कोटी हे व्याजाच्या देयकांपोटी आणि ₹1,80,739 कोटी मुख्य अनुदानासाठी खर्च झाले आहेत

Ministry of Finance
Monthly Review of Accounts of Union Government of India upto August, 2023 for the Financial Year 2023-24
29 SEP 2023 6:04PM by PIB Delhi
The Monthly Account of the Union Government of India upto the month of August 2023 has been consolidated and reports published. The highlights are given below:-
The Government of India has received ₹10,28,931 crore (37.9% of corresponding BE 2023-24 of Total Receipts) upto August 2023 comprising ₹8,03,944 crore Tax Revenue (Net to Centre), ₹2,09,582 crore of Non-Tax Revenue and ₹15,405 crore of Non-Debt Capital Receipts. Non-Debt Capital Receipts consists of Recovery of Loans ₹9,804 crore and Miscellaneous Capital Receipts of ₹5,601 crore. ₹3,82,482 crore has been transferred to State Governments as Devolution of Share of Taxes by Government of India upto this period which is ₹64,709 crore higher than the previous year.
Total Expenditure incurred by Government of India is ₹16,71,757 crore (37.1% of corresponding BE 2023-24), out of which ₹12,97,958 crore is on Revenue Account and ₹3,73,799 crore is on Capital Account. Out of the Total Revenue Expenditure, ₹3,67,539 crore is on account of Interest Payments and ₹1,80,739 crore is on account of Major Subsidies.