ಗಣಿ ಸಚಿವಾಲಯ
​​​​​​​ದೇಶಾದ್ಯಂತ 176 ಚಟುವಟಿಕೆಗಳೊಂದಿಗೆ ಸ್ವಚ್ಛತಾ ಹೀ ಸೇವಾ ಆಚರಿಸಿದ ಗಣಿ ಸಚಿವಾಲಯ
ಅಕ್ಟೋಬರ್ 1 ರಂದು ದೇಶಾದ್ಯಂತ 39 ಚಟುವಟಿಕೆಗಳನ್ನು ಆಯೋಜಿಸುವುದು
29 SEP 2023 3:44PM by PIB Bengaluru
ಗಣಿ ಸಚಿವಾಲಯವು ಸಿಪಿಎಸ್ಇಗಳು ಮತ್ತು ಅದರ ಕ್ಷೇತ್ರ ರಚನೆಗಳೊಂದಿಗೆ 2023ರ ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್15 ರಿಂದ 30 ರವರೆಗೆ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳಿಂದ ತುಂಬಿದ ಹದಿನೈದು ದಿನಗಳ ಸ್ವಚ್ಛತಾ ಪಖ್ವಾಡಾವನ್ನು ಆಚರಿಸಿದೆ. ಸ್ವಚ್ಛತಾ ಹೀ ಸೇವಾ (ಎಸ್ಎಚ್ಎಸ್) ಅಭಿಯಾನದ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ಸಚಿವಾಲಯವು ತನ್ನ ಲಗತ್ತಿಸಲಾದ ಮತ್ತು ಅಧೀನ ಕಚೇರಿಗಳೊಂದಿಗೆ ಹದಿನೈದು ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿ 176 SHS ಚಟುವಟಿಕೆಗಳನ್ನು ಗಮನಿಸಿದೆ. ಈ ಘಟನೆಗಳಲ್ಲಿ 7197 ಜನರನ್ನು ತೊಡಗಿಸಿಕೊಳ್ಳಲಾಯಿತು ಮತ್ತು 40868 ಮಾನವ ಗಂಟೆಗಳನ್ನು ಬಳಸಲಾಯಿತು.
ಸ್ವಚ್ಛತಾ ಹೀ ಸೇವಾ 2023 ಉಪಕ್ರಮದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ, ನ್ಯಾಷನಲ್ ಅಲ್ಯೂಮಿನಿಯಂ ಕಂಪನಿ ಲಿಮಿಟೆಡ್ (ನಾಲ್ಕೊ). ಕೊನಾರ್ಕ್ ದೇವಾಲಯದ ಆಡಳಿತ ಮಂಡಳಿಗೆ 100 ಸಂಖ್ಯೆಯ ಛತ್ರಿಗಳನ್ನು ವಿತರಿಸಲಾಯಿತು. ಪ್ಲಾಸ್ಟಿಕ್ ಮುಕ್ತ ಬೀಚ್ ಅನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಜಾಗೃತಿ ಅಭಿಯಾನದ ಭಾಗವಾಗಿ ನಾಲ್ಕೊದ ನೌಕರರು ಒಡಿಶಾದ ಕೊನಾರ್ಕ್ನ ರಾಮಚಂಡಿ ದೇವಾಲಯ ಮತ್ತು ಪಕ್ಕದ ಕಡಲತೀರದಲ್ಲಿ ಮೆಗಾ ಶುಚಿಗೊಳಿಸುವ ಚಟುವಟಿಕೆಯಲ್ಲಿ ತೊಡಗಿದ್ದರು. ಸ್ವಚ್ಛತೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಜಾಗೃತಿ ಮೂಡಿಸಲು, ನಾಲ್ಕೊ ಪ್ರಸಿದ್ಧ ಮರಳು ಕಲಾವಿದ ಶ್ರೀ ಮಾನಸ್ ಸಾಹೂ ಅವರನ್ನು ಆಹ್ವಾನಿಸಿತು ಮತ್ತು ಅವರು ಪುರಿಯ ಗೋಲ್ಡನ್ ಸೀ ಬೀಚ್ನಲ್ಲಿ ಮೋಡಿಮಾಡುವ ಮರಳು ಕಲಾಕೃತಿಯನ್ನು ರಚಿಸಿದರು, ಇದು ಎಲ್ಲರನ್ನೂ ಆಕರ್ಷಿಸಿತು ಮತ್ತು ಮಾಧ್ಯಮಗಳಿಂದ ವ್ಯಾಪಕವಾಗಿ ಪ್ರಸಾರವಾಯಿತು, ಇದು ಎಸ್ಎಚ್ಎಸ್ 2023 ಬಗ್ಗೆ ಜಾಗೃತಿ ಮೂಡಿಸುವ ಉದ್ದೇಶವನ್ನು ಪೂರೈಸುತ್ತದೆ.
ಹಿಂದೂಸ್ತಾನ್ ಕಾಪರ್ ಲಿಮಿಟೆಡ್ ಸಹ 51 ಚಟುವಟಿಕೆಗಳೊಂದಿಗೆ SHS 2023 ಅನ್ನು ಆಚರಿಸಿತು. ಜಾರ್ಖಂಡ್ನಪೂರ್ವ ಸಿಂಗ್ಭುಮ್ ಜಿಲ್ಲೆಯ ಘಾಟ್ಶಿಲಾದಲ್ಲಿರುವ ಇಂಡಿಯನ್ ಕಾಪರ್ ಕಾಂಪ್ಲೆಕ್ಸ್ (ಐಸಿಸಿ) ನಲ್ಲಿ ಮೆಗಾ ಕ್ಲೀನಿಂಗ್ ಡ್ರೈವ್ಗಳು ನಡೆದವು. ಖೇತ್ರಿ ಕಾಪರ್ ಕಾಂಪ್ಲೆಕ್ಸ್ (ಕೆಸಿಸಿ), ಖೇತ್ರಿ, ಜಿಲ್ಲೆ-ಜುಂಜುನು, ರಾಜಸ್ಥಾನ; ಮಲಾಂಜ್ಖಂಡ್ ತಾಮ್ರದ ಯೋಜನೆ (ಎಂಸಿಪಿ), ಮಲಾಂಜ್ಖಂಡ್, ಜಿಲ್ಲೆ-ಬಾಲಾಘಾಟ್, ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶ; ತಲೋಜಾ ಕಾಪರ್ ಕಾಂಪ್ಲೆಕ್ಸ್ (ಟಿಸಿಪಿ), ತಲೋಜಾ, ಜಿಲ್ಲೆ-ರಾಯಗಡ್, ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ; ಗುಜರಾತ್ ತಾಮ್ರದ ಯೋಜನೆ (ಜಿಸಿಪಿ), ಝಗಾಡಿಯಾ, ಜಿಲ್ಲೆ- ಭರೂಚ್, ಗುಜರಾತ್; ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಮಾರಾಟ ಕಚೇರಿ (ಆರ್ ಎಸ್ ಒ), ದೆಹಲಿ ಮತ್ತು ಕೋಲ್ಕತ್ತಾದಲ್ಲಿನ ಅವರ ಕಾರ್ಪೊರೇಟ್ ಕಚೇರಿಯಲ್ಲಿ.
`
ಮಿನರಲ್ ಎಕ್ಸ್ ಪ್ಲೋರೇಶನ್ & ಕನ್ಸಲ್ಟೆನ್ಸಿ ಲಿಮಿಟೆಡ್ ಈ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ 14 ಆನ್-ಗ್ರೌಂಡ್ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಿದೆ. ಎಂಇಸಿಎಲ್ ಕಾರ್ಪೊರೇಟ್ ಕಚೇರಿಯಲ್ಲಿ ಮಕ್ಕಳಿಗಾಗಿ ಭವ್ಯವಾದ ಕುಳಿತು ಡ್ರಾ ಸ್ಪರ್ಧೆಯನ್ನು ನಡೆಸಲಾಯಿತು.
ನ್ಯಾಷನಲ್ ಇನ್ಸ್ಟಿಟ್ಯೂಟ್ ಆಫ್ ರಾಕ್ ಮೆಕ್ಯಾನಿಕ್ಸ್ ಕರ್ನಾಟಕದ ಕಚೇರಿ ಆವರಣ ಮತ್ತು ನೆರೆಹೊರೆಯಲ್ಲಿ ವಿವಿಧ ಸ್ವಚ್ಚತಾ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳೊಂದಿಗೆ ಸ್ವಚ್ಛತಾ ಹೀ ಸೇವೆಯನ್ನು ಆಚರಿಸಿತು.
ಇಂಡಿಯನ್ ಬ್ಯೂರೋ ಆಫ್ ಮೈನ್ಸ್ ಪ್ರಧಾನ ಕಚೇರಿ ನಾಗ್ಪುರ ಮತ್ತು ಅದರ ಕ್ಷೇತ್ರ ಕಚೇರಿಗಳು ಸಹ ಸ್ವಚ್ಛತಾ ಹೀ ಸೇವಾ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳಲ್ಲಿ ಉತ್ಸಾಹದಿಂದ ಭಾಗವಹಿಸಿವೆ. ಈ ಸ್ವಚ್ಛತಾ ಪಖ್ವಾಡಾದಲ್ಲಿ ಐಬಿಎಂ ಉದ್ಯೋಗಿಗಳು 31 ಚಟುವಟಿಕೆಗಳಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು. ಸೈಕಲ್ ರ್ಯಾಲಿ, ಸಾಮೂಹಿಕ ನೆಡುತೋಪು, ವಿವಿಧ ಹೊರಾಂಗಣ ಸ್ವಚ್ಚತಾ ಅಭಿಯಾನಗಳು, ಸರ್ಕಾರಿ ಶಾಲೆಗಳಲ್ಲಿ ಸ್ವಚ್ಛತಾ ಕಿಟ್ಗಳ ವಿತರಣೆ ಇತ್ಯಾದಿಗಳನ್ನು ನಡೆಸಲಾಯಿತು.
ಸ್ವಚ್ಛತಾ ಹೀ ಸೇವಾ ಅಭಿಯಾನಕ್ಕೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ, ಭಾರತೀಯ ಭೂವೈಜ್ಞಾನಿಕ ಸಮೀಕ್ಷೆಯು ಜಿಎಸ್ಐ ಗುರುತಿಸಿರುವ ಪಳೆಯುಳಿಕೆ ಉದ್ಯಾನವನಗಳಲ್ಲಿ ವಿಶ್ವ ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ ದಿನವನ್ನು ಆಚರಿಸಿತ್ತು. ಭೂ-ಪರಂಪರೆಯ ತಾಣಗಳನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು, ಜಿಎಸ್ಐ ಹಿಮಾಚಲ ಪ್ರದೇಶದ ಸಿವಾಲಿಕ್ ಪಳೆಯುಳಿಕೆ ಉದ್ಯಾನವನದಲ್ಲಿ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಿತು; ತಿರುವಕ್ಕರೈ ಫಾಸಿಲ್ ವುಡ್ ಪಾರ್ಕ್, ತಮಿಳುನಾಡು; ಅಮ್ಖೋಯ್ ಫಾಸಿಲ್ ವುಡ್ ಪಾರ್ಕ್, ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳ; ಸ್ಟ್ರೋಮಾಟೊಲೈಟ್ ಪಾರ್ಕ್, ರಾಜಸ್ಥಾನ; ಡೈನೋಸಾರ್ ಪಳೆಯುಳಿಕೆ ಉದ್ಯಾನ, ಗುಜರಾತ್; ಸಾಗರ ಗೊಂಡ್ವಾನಾ ಪಳೆಯುಳಿಕೆ ಉದ್ಯಾನ, ಛತ್ತೀಸ್ಗಢ; ಸ್ಟ್ರೋಮಾಟೋಲೈಟ್ ಬೇರಿಂಗ್ ಕಾರ್ಬೊನೇಟ್, ಸಿಕ್ಕಿಂ. ನೆಡುತೋಪು ಅಭಿಯಾನದ ಹೊರತಾಗಿ, ಗೋಡೆ ಕಲಾಕೃತಿಗಳು ಮತ್ತು ಹೌಸ್ ಕೀಪಿಂಗ್ ಉದ್ಯೋಗಿಗಳಿಗೆ ಉಚಿತ ಆರೋಗ್ಯ ತಪಾಸಣಾ ಶಿಬಿರಗಳನ್ನು ಸಹ ಆಯೋಜಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಮಹಾತ್ಮ ಗಾಂಧಿಯವರ ಜನ್ಮ ದಿನಾಚರಣೆಯಾದ ಗಾಂಧಿ ಜಯಂತಿಯ ಮುನ್ನಾದಿನದಂದು SHS ಅಭಿಯಾನವು ಈಗ ಉತ್ತುಂಗವನ್ನು ತಲುಪುತ್ತಿದೆ; ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು ಒಂದು ಗಂಟೆಶ್ರಮದಾನಕ್ಕೆಕರೆ ನೀಡಿದರು. ಸ್ವಚ್ಛತಾ ಹೀ ಸೇವಾ ಅಭಿಯಾನದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ನಮ್ಮ ನೆರೆಹೊರೆಯ ಪ್ರದೇಶಗಳನ್ನು ಸ್ವಚ್ಛಗೊಳಿಸಲು "ಏಕ್ ತರೀಖ್ ಘಂಟಾ ಎಕ್ಸಾಥ್" ಎಂಬ ಘೋಷಣೆಯೊಂದಿಗೆ ಗಾಂಧಿ ಜಯಂತಿಯ ಮುನ್ನಾದಿನವಾದ ಅಕ್ಟೋಬರ್ 1 ರಂದು ಒಂದು ಗಂಟೆ ಶ್ರಮದಾನವನ್ನು ಮೀಸಲಿಡುವಂತೆ ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರ ನಾಗರಿಕರನ್ನು ಒತ್ತಾಯಿಸಿದೆ.
ಗಣಿ ಸಚಿವಾಲಯ ಮತ್ತು ಅದರ ಘಟಕಗಳು 2023 ರ ಅಕ್ಟೋಬರ್ 1 ರಂದು 39 ಚಟುವಟಿಕೆಗಳನ್ನು ನಿರ್ವಹಿಸಲಿವೆ. ಗಣಿ ಸಚಿವಾಲಯದ ಹಿರಿಯ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ದೇಶಾದ್ಯಂತ 15 ವಿವಿಧ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳಿಗಾಗಿ ವಿವಿಧ ಸ್ಥಳಗಳಿಗೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಲಿದ್ದಾರೆ. ಅವರ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನದಲ್ಲಿ ಸ್ವಚ್ಛತಾ ಹೀ ಸೇವಾ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳು ನಡೆಯಲಿವೆ. ಮಹಾತ್ಮ ಗಾಂಧಿಯವರ ಜಯಂತಿಯ ಮುನ್ನಾದಿನದಂದು ಇದು 'ಸ್ವಚ್ಛಾಂಜಲಿ' ಆಗಿರುತ್ತದೆ. ಅಕ್ಟೋಬರ್ 2 ರಂದು ಗಣಿ ಸಚಿವಾಲಯದ ಎಲ್ಲಾ ಘಟಕಗಳು ಮತ್ತು ಲಗತ್ತಿಸಲಾದ ಅಥವಾ ಅಧೀನ ಕಚೇರಿಗಳು ರಾಷ್ಟ್ರಪಿತನಿಗೆ ಸ್ವಚ್ಛತಾ ಪ್ರತಿಜ್ಞೆ ಮತ್ತು ಇನ್ನೂ ಅನೇಕ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳೊಂದಿಗೆ ತಮ್ಮ ಶ್ರದ್ಧಾಂಜಲಿಯನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸಲಿವೆ ಮತ್ತು ವಿಶೇಷ ಅಭಿಯಾನ 3.0 ರ ಪ್ರಾರಂಭದೊಂದಿಗೆ ಸ್ವಚ್ಛತಾ ಹೀ ಸೇವಾ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ಮುಕ್ತಾಯವನ್ನು ನೀಡಲಿವೆ.

Ministry of Mines
Ministry of Mines Observes Swachhata Hi Seva with 176 activities across the Nation
To Organize 39 activities across the country on 1st October
29 SEP 2023 3:44PM by PIB Delhi
The Ministry of Mines along with CPSEs and its field formations has observed Swachhata Pakhwada, a fortnight full of activities from 15th to 30th September 2023. During the Swachhata Hi Seva (SHS) campaign, the Ministry o along with its attached and sub-ordinate offices have observed 176 SHS activities across fifteen states. In these events 7197 people were engaged and 40868 man hours were utilized.
Under Swachhata Hi Seva 2023 initiative, National Aluminium Company Ltd (NALCO). distributed 100 number of umbrellas to the Konark Temple Management. Employees of NALCO were engaged in a mega cleaning activity on Ramchandi temple and adjoining beach at Konark, Odisha as part of awareness campaign for ensuring plastic-free beach. To create awareness on Swachhata, NALCO invited renowned sand artist Shri Manas Sahoo and he created a mesmerising sand art on the Golden Sea beach at Puri, that impressed one and all and widely covered by Media, serving the purpose of creating awareness about SHS 2023.
Hindustan Copper Ltd. also observed SHS 2023 with 51 activities. Mega cleaning drives took place in Indian Copper Complex (ICC), Ghatshila, Dist.-East Singhbhum, Jharkhand; Khetri Copper Complex (KCC), Khetri, Dist.-Jhunjhunu, Rajasthan; Malanjkhand Copper Project (MCP), Malanjkhand, Dist.-Balaghat, Madhya Pradesh; Taloja Copper Complex (TCP), Taloja, Dist.-Raigad, Maharashtra; Gujarat Copper Project (GCP), Jhagadia, Dist.- Bharuch, Gujarat; Regional Sales Office (RSO), Delhi and at their Corporate Office in Kolkata.
`
Mineral Exploration & Consultancy Ltd. has also organised 14 on-ground activities during this period. A grand sit and draw competition for kids was held at the MECL Corporate Office.
National Institute of Rock Mechanics also observed Swachhata Hi Seva with various cleanliness activities in office premises and neighbourhood in Karnataka.
Indian Bureau of Mines HQ Nagpur and its field offices have also participated enthusiastically in Swachchta Hi Seva programmes. During this Swachhata Pakhwada, IBM employees participated in 31 activities. Held bicycle rally, mass plantation, various outdoor cleanliness drives, distribution of swatchhta kits at govt. schools etc.
In alignment with the Swachhata Hi Seva campaign, Geological Survey of India had observed World Tourism Day in the Fossil Parks identified by GSI. To promote Geo-Heritage sites, GSI organised activities in Siwalik Fossil Park, Himachal Pradesh; Tiruvakkarai Fossil Wood Park, Tamil Nadu; Amkhoi Fossil Wood Park, West Bengal; Stromatolite Park, Rajasthan; Dinosaur Fossil Park, Gujarat; Marine Gondwana Fossil Park, Chhattisgarh; Stromatolite Bearing Carbonate, Sikkim. Apart from the plantation drive, wall art paintings and free health check-up camps for housekeeping employees were also organised.
SHS campaign is now reaching its peak on the eve of Gandhi Jayanti, the birth anniversary of Mahatma Gandhi; with the call for one hour Shramdaan by the Prime Minister. The Government of India has urged the citizens to devote one hour of Shramdaan on 1st October on the eve of Gandhi Jayanti with the slogan "EkTareekhEkGhantaEkSaath” to clean our neighbourhood areas under the Swachhata Hi Seva campaign.
Ministry of Mines and its units are going to execute 39 activities on 1st October 2023. Senior officials from the Ministry of Mines will be visiting different places for 15 different activities across the country. Under their guidance Swachhata Hi Seva activities will take place. It will be a ‘Swachhanjali’ to Mahatama Gandhi on the eve of his Jayanti. On 2nd October all the Units of the Ministry of Mines and attached or subordinate offices will pay their Shradhanjali to the Father of the Nation with Swachhata Pledge and many more activities and culmination of Swachhata Hi Seva Programme with the start of Special Campaign 3.0.