रस्ते वाहतूक आणि महामार्ग मंत्रालय
नितीन गडकरी यांच्या हस्ते महाराष्ट्रात वाशिम येथे 3,695 कोटी रुपयांच्या 3 राष्ट्रीय महामार्ग प्रकल्पांचे उद्‌घाटन
29 SEP 2023 5:10PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 29 सप्टेंबर 2023
केंद्रीय रस्ते वाहतूक आणि महामार्ग मंत्री नितीन गडकरी यांनी महाराष्ट्रातील वाशिम येथे 3,695 कोटी रुपयांच्या 3 राष्ट्रीय महामार्ग (एनएच) प्रकल्पांचे उद्‌घाटन केले.
गेल्या नऊ वर्षात वाशिम जिल्ह्यात विदर्भ आणि मराठवाड्याला जोडणारा 227 किलोमीटर महामार्ग बांधण्यात आला. महाराष्ट्रातील अकोल्यामधून तेलंगणातील संगारेड्डी येथे जाणारा चौपदरी राष्ट्रीय महामार्ग 161 हा दोन्ही राज्यांमधील व्यापार अधिक मजबूत करणारा दुवा ठरला आहे.
एकूण तीन पॅकेज मध्ये विभागलेले, अकोला ते मेडशी या महामार्गावरील 48 किमी आणि 1,259 कोटी रुपये खर्चाच्या पहिल्या पॅकेजमध्ये चार एअर पूल, 10 अंडरपास आणि 85 कल्व्हर्ट आहेत. मेडशी ते वाशीम या 45 किमी अंतराच्या 1,394 कोटी रुपये खर्चाच्या पॅकेजमध्ये 13 बस आश्रयस्थान, सहापदरी रोड ओव्हर ब्रिज आणि वाशिम शहर बायपासचा समावेश आहे. याशिवाय पांगरी ते वारंगाफाटा या 42 किमी आणि 1042 कोटी रुपये खर्चाच्या पॅकेजमध्ये कयाधू नदीवरील मुख्य पूल, कळमनुरी आणि आखाडा-बाळापूर सिटी बायपासचा समावेश आहे.
अकोला, वाशिम, नांदेड आणि हिंगोली जिल्ह्यातील अनेक महत्वाची ठिकाणे आता जोडली जातील. शेगावचे गजानन महाराज मंदिर, अकोला शाहनूर किल्ला, अंतरीक्ष जैन मंदिर, आठवे ज्योतिर्लिंग औंढा-नागनाथ, संत नामदेव महाराज संस्थान, नरसी आणि नांदेडमधील तख्त सचखंड गुरुद्वारा यांसारख्या धार्मिक आणि पर्यटन स्थळांना भेट देणे आता सोपे आणि सुलभ होणार आहे. तसेच महामार्गांमुळे महाराष्ट्र आणि तेलंगणामधील व्यवसाय संधी सुलभ होऊन रोजगार निर्मिती देखील वाढीला लागेल.
‘अमृत सरोवर’ योजनेंतर्गत सावरगाव बर्डे, झोडगा खुर्द, चिवरा, आमणी, सायखेडा किंवा इतर गावातील तलावांचे पुनरुज्जीवन करण्यात आले त्यातून निघालेली माती आणि वाळू या राष्ट्रीय महामार्ग 161 च्या बांधकामात वापरण्यात आली आहे.

Ministry of Road Transport & Highways
Shri Nitin Gadkari inaugurates 3 NH projects worth Rs 3695 Crore in Washim, Maharashtra
29 SEP 2023 3:10PM by PIB Delhi
Union Minister for Road Transport and Highways Shri Nitin Gadkari inaugurated 3 National Highways (NH) projects worth Rs 3695 Crore in Washim, Maharashtra.
In the last 9 years 227 km of highway network has been constructed in Washim district connecting Vidarbha and Marathwada. The 4-lane National Highway 161 from Akola in Maharashtra to Sangareddy in Telangana becomes important in strengthening the trade relations between the two states.
Divided into a total of 3 packages, the first package on the highway from Akola to Medshi or 48 km costing Rs 1,259 crore has four air pools, 10 underpasses and 85 culverts. The second package from Medshi to Washim or 45 km costing Rs 1,394 crore includes 13 bus shelters, 6-lane ROB and Washim city bypass. Also, under the third package from Pangre to Warangafata or 42 km and costing Rs 1042 crore, the main bridge over Kayadhu river, Kalamanuri and Akhara-Balapur city bypass are included.
Many important places in Akola, Washim, Nanded and Hingoli districts will now be connected. It will be easy and accessible to reach religious and tourist places like Shegavche Gajanan Maharaj Temple, Akola Shahnoor Fort, Antriksh Jain Temple, Eighth Jyotirling Aundha-Naganath, Sant Namdev Maharaj Sansthan, Narsi and Takht Sachkhand Gurudwara in Nanded. The Highway facilitates business opportunities in Telangana and Maharashtra leading to employment growth.
In the construction work of Sadar National Highway 161 under the 'Amrit Sarovar' scheme, ponds in Savargaon Barde, Jhodga Khurd, Chivra, Amani, Saikheda or other villages were opened and the soil and sand obtained from it was used for construction of the road.