ఆయుష్
స్వచ్ఛతా హీ సేవా ప్రచారంలో భాగంగా అక్టోబర్ 1న ఏక్ తారీఖ్ ఏక్ ఘంటా ఏక్ సాథ్‌ను ఆయుష్ మంత్రిత్వ శాఖ నిర్వహించనుంది.
“ఏక్ తారీఖ్, ఏక్ ఘంటా, ఏక్ సాథ్” కార్యాచరణ కోసం 220 కంటే ఎక్కువ ఈవెంట్‌లు ప్లాన్ చేయబడ్డాయి
27 SEP 2023 4:54PM by PIB Hyderabad
ఆయుష్ మంత్రిత్వ శాఖ 1 అక్టోబర్ 2023న స్వచ్ఛతా హీ సేవా ప్రచారంలో భాగంగా “ఏక్ తారీఖ్ ఏక్ ఘంటా ఏక్ సాథ్”లో చురుకుగా పాల్గొంటుంది.
"ఏక్ తారీఖ్, ఏక్ ఘంటా, ఏక్ సాథ్" కార్యకలాపాల కోసం ఆయుష్ మంత్రిత్వ శాఖ తన జాతీయ సంస్థలు, రీసెర్చ్ కౌన్సిల్‌లు సబార్డినేట్ సంస్థల ద్వారా 220 కంటే ఎక్కువ ఈవెంట్‌లను గమనించవలసి ఉంది. నేషనల్ కమీషన్ ఆఫ్ ఇండియన్ సిస్టమ్ ఆఫ్ మెడిసిన్ నేషనల్ కమిషన్ ఫర్ హోమియోపతి వారి 750 కంటే ఎక్కువ కళాశాలల నెట్‌వర్క్ ద్వారా కూడా ఈ ప్రచారంలో పాల్గొంటాయి. జాతీయ ఆయుష్ మిషన్ (నామ్) ద్వారా పనిచేస్తున్న అన్ని ఆయుష్ హెల్త్ అండ్ వెల్నెస్ సెంటర్లలో శ్రమదాన్ కార్యకలాపాలను గమనించాలని మంత్రిత్వ శాఖ వివిధ రాష్ట్రాలు/యుటిలను అభ్యర్థించింది. మరోవైపు, భారతదేశం అంతటా ఆయుష్ మంత్రిత్వ శాఖ ఆధ్వర్యంలోని 100 కంటే ఎక్కువ సంస్థలు సంస్థలు కూడా ఈ కార్యక్రమంలో పాల్గొంటాయి. మంత్రిత్వ శాఖ ఈ ప్రయత్నాన్ని చాలా సీరియస్‌గా తీసుకుంది సెక్రటరీ, ఆయుష్ వైద్య రాజేష్ కోటేచా, 25 సెప్టెంబర్ 2023న ఆయుష్ భవన్‌లో జరిగిన సమావేశంలో ఇప్పటివరకు సాధించిన పురోగతిని సమీక్షించారు. అధికారులు సంస్థల అధిపతులను ఉద్దేశించి చేసిన ప్రసంగంలో, “ భాగస్వామ్య పద్ధతిలో గ్రౌండ్ యాక్టివిటీస్ ఆధారిత ప్రచారం ఉండేలా చూడాలి.” అని అన్నారు. భారతదేశం అంతటా 1 అక్టోబర్ 2023న జరగనున్న మొత్తం ప్రచారం కార్యకలాపాల తయారీని పర్యవేక్షించేందుకు మంత్రిత్వ శాఖ సంయుక్త కార్యదర్శి స్థాయి నోడల్ అధికారిని నియమించింది. ఎస్హెచ్ఎస్ 2023 థీమ్ “చెత్త రహిత భారతదేశం”. ఆయుష్ మంత్రిత్వ శాఖ 15 సెప్టెంబర్ నుండి 2 అక్టోబర్ 23 వరకు పెండింగ్‌లో ఉన్న విషయాల 3.0 స్వచ్ఛతా హి సేవా ప్రచారం కోసం ప్రత్యేక ప్రచారాన్ని చురుకుగా పరిశీలిస్తోంది. ఈ ఈవెంట్‌ను ప్లాన్ చేయడమే కాకుండా, ఆయుష్ మంత్రిత్వ శాఖ జాతీయ ఆయుష్ మిషన్ కింద ఆయుష్ హెల్త్ అండ్ వెల్‌నెస్ సెంటర్ల ద్వారా భారతదేశం అంతటా వారానికోసారి ఆయుష్ హెల్త్ మేళాను నిర్వహించడం ద్వారా ఆయుష్మాన్ భవ ప్రచారంలో చురుకుగా పాల్గొంటోంది. ఈ ప్రచారం కింద ఇప్పటి వరకు 580 కంటే ఎక్కువ ఆరోగ్య మేళాలు నిర్వహించబడ్డాయి, దీని ద్వారా 28,000 మందికి పైగా ప్రయోజనం పొందారు. ఈ ప్రచారం ఇప్పటికీ కొనసాగుతోంది దాదాపు 8000 ఫంక్షనల్ ఆయుష్ హెల్త్ అండ్ వెల్‌నెస్ సెంటర్‌లలో ఇటువంటి ఆరోగ్య మేళాలు ఏర్పాటు చేయబడ్డాయి.

AYUSH
Ministry of Ayush to observe Ek Tareekh Ek Ghanta Ek Saath on 1st October as part of Swachhata Hi Seva Campaign
More than 220 events for the “Ek Tareekh, Ek Ghanta, Ek Saath” activity planned
27 SEP 2023 4:54PM by PIB Delhi
Ministry of Ayush to actively participate in “Ek Tareekh Ek Ghanta Ek Saath” as part of the Swachhata Hi Seva Campaign on 1st October 2023.
Ministry of Ayush has firmed up more than 220 events to be observed through its National Institutes, Research Councils and subordinate organizations for the “Ek Tareekh, Ek Ghanta, Ek Saath” activity. National Commission of Indian System of Medicine (NCISM) and National Commission for Homoeopathy (NCH) through their network of more than 750 colleges will also participate in this campaign. Ministry has also requested various states/UTs to observe the shramdaan activity at all Ayush Health and Wellness Centers operational through National Ayush Mission (NAM). On the other hand, more than 100 Institutions/Organisations under Ministry of Ayush across India will also participate in this initiative.
The Ministry has taken this endeavor very seriously and Secretary, Ministry of Ayush Vaidya Rajesh Kotecha, reviewed the progress made so far in a meeting held at Ayush Bhawan on 25th September 2023. In his address to officials and heads of institutions he said, “Genuine ground activities based campaign in a participatory mode should be ensured.”
Ministry has appointed a nodal officer of Joint secretary level to oversee the preparation of the entire campaign and activities to be held on 1st October 2023 across India. The theme for SHS 2023 is “Garbage Free India”. Ministry of Ayush is actively perusing special campaign for disposal of pending matters (SCDPM) 3.0 and Swachhata Hi Seva Campaign from 15th Sept to 2nd Oct ’23.
Apart from planning of this event, Ministry of Ayush is actively participating in Ayushman Bhav Campaign by organizing weekly Ayush Health Mela’s across India through its Ayush Health and Wellness Centers under National Ayush Mission. Till date under this campaign more than 580 Health Melas have been organized, which has benefitted more than 28,000 people. This campaign is still going on and in all around 8000 functional Ayush Health and Wellness Centers are geared up for such Health Melas.