நித்தி ஆயோக்
2023 உலகளாவிய புத்தாக்க குறியீட்டில் இந்தியா 40 வது இடத்தைத் தக்கவைத்துள்ளது
28 SEP 2023 10:31AM by PIB Chennai
உலக அறிவுசார் சொத்து அமைப்பு வெளியிட்டுள்ள 2023 உலகளாவிய புத்தாக்க குறியீட்டு தரவரிசையில் 132 பொருளாதாரங்களுள் இந்தியா 40 வது இடத்தைத் தக்க வைத்துக் கொண்டுள்ளது. உலகளாவிய புத்தாக்க குறியீட்டில் (ஜி.ஐ.ஐ) 2015-ஆம் ஆண்டில் 81 வது இடத்தில் இருந்த இந்தியா, 2023-ஆம் ஆண்டில் 40 வது இடத்திற்கு முன்னேறி உள்ளது. பெருந்தொற்றால் ஏற்பட்ட மோசமான நெருக்கடிக்கு எதிரான நமது போரில், புதிய கண்டுபிடிப்புகள் முன்னிலையில் இருந்து வருவதோடு, நாட்டின் மீள்திறனை இயக்குவதில் முக்கியமானதாகவும் இருக்கும் என்பது தற்சார்பு இந்தியாவிற்கான பிரதமரின் அழைப்பில் வெளிப்படுகிறது.
மகத்தான அறிவு மூலதனம், துடிப்பான புத்தொழில் சூழலியல் மற்றும் பொது மற்றும் தனியார் ஆராய்ச்சி நிறுவனங்களின் அற்புதமான பணிகள் முதலியவை ஜி.ஐ.ஐ தரவரிசையில் நிலையான முன்னேற்றத்தின் காரணிகளாகும். அறிவியல் மற்றும் தொழில்நுட்பத் துறை போன்ற அறிவியல் துறைகள் உள்பட அரசின் அனைத்துத் துறைகளும், உயிரி தொழில்நுட்பத்துறை, விண்வெளித் துறை, மற்றும் அணுசக்தித் துறை மற்றும் மின்னணு மற்றும் தகவல் தொழில்நுட்ப அமைச்சகம், தொலைத்தொடர்புத் துறை, வேளாண் ஆராய்ச்சி மற்றும் கல்வித் துறை மற்றும் சுகாதார ஆராய்ச்சித் துறை போன்ற துறைகளும் தேசிய புத்தாக்க சூழலியலை வளப்படுத்துவதில் முக்கியப் பங்கு வகிக்கின்றன. அடல் புத்தாக்க இயக்கம் இதில் மிக முக்கியப் பங்கு வகிக்கிறது.
மின்சார வாகனங்கள், உயிரி தொழில்நுட்பம், நானோ தொழில்நுட்பம், விண்வெளி, மாற்று எரிசக்தி ஆதாரங்கள் போன்ற பல்வேறு துறைகளில் கொள்கை அடிப்படையிலான கண்டுபிடிப்புகளை கொண்டு வருவதற்கான தேசிய முயற்சிகளை உகந்ததாக்குவதை உறுதி செய்வதற்காக நித்தி ஆயோக் அயராது உழைத்து வருகிறது. உலகெங்கிலும் உள்ள அரசுகள், அந்தந்த நாடுகளின் கண்டுபிடிப்புகளால் ஏற்படும் சமூக மற்றும் பொருளாதார மாற்றங்களை மதிப்பிடுவதற்கு ஜி.ஐ.ஐ ஒரு நம்பகமான கருவியாகும்.
புத்தாக்கம் சார்ந்த பொருளாதாரத்தை நோக்கிய இந்தியாவின் பயணத்தில் இந்திய தொழில் கூட்டமைப்பும் (சி.ஐ.ஐ) ஒத்துழைத்து வருகிறது. இந்த ஆண்டு, சி.ஐ.ஐ மற்றும் உலக அறிவுசார் சொத்து அமைப்பு (டபிள்யூ.ஐ.பி.ஓ) ஆகியவற்றுடன் இணைந்து, 2023 செப்டம்பர் 29 அன்று ஜி.ஐ.ஐ 2023 இன் இந்திய அறிமுகத்தை நிதி ஆயோக் காணொலிக் காட்சி வாயிலாக நடத்துகிறது. இந்த தொடக்க விழாவில் நித்தி ஆயோக்கின் துணைத்தலைவர் திரு சுமன் பேரி, நிதி ஆயோக் உறுப்பினர் டாக்டர் வி.கே.சரஸ்வத், நித்தி ஆயோக்கின் தலைமை செயல் அதிகாரி திரு பி.வி.ஆர். சுப்ரமணியம், டபிள்யூ.ஐ.பி.ஓ தலைமை இயக்குநர் திரு டேரன் டாங் உள்ளிட்ட மூத்த பிரமுகர்கள் கலந்து கொள்கின்றனர்.

NITI Aayog
India retains 40th rank in the Global Innovation Index 2023
NITI Aayog to host India's Launch of the Global Innovation Index 2023
28 SEP 2023 10:31AM by PIB Delhi
India retains 40th rank out of 132 economies in the Global Innovation Index 2023 rankings published by the World Intellectual Property Organization. India has been on a rising trajectory, over the past several years in the Global Innovation Index (GII), from a rank of 81 in 2015 to 40 in 2023. Innovation has been at the forefront of our battle against the unprecedented crisis created by the pandemic and will be pivotal in driving the country’s resilience, as enshrined in the Prime Minister’s clarion call on Atma Nirbhar Bharat.
The consistent improvement in the GII ranking is owing to the immense knowledge capital, the vibrant start-up ecosystem, and the amazing work done by the public and private research organizations. All Departments of the Government, including Scientific Departments such as the Department of Science and Technology; the Department of Biotechnology; the Department of Space; and the Department of Atomic Energy and also departments such as Ministry of Electronics and IT, Department of Telecommunications, Department of Agricultural Research & Education and the Department of Health Research have played a pivotal role in enriching the National Innovation Ecosystem. Most importantly, the Atal Innovation Mission has played a major role in expanding the Innovation ecosystem.
NITI Aayog has been working tirelessly to ensure the optimization of the national efforts for bringing policy-led innovation in different areas such as electric vehicles, biotechnology, nanotechnology, space, alternative energy sources, etc. It has also played a role in expanding the innovation eco-system in states and districts. A constant thrust in monitoring and evaluating India’s position in the global rankings has been provided by the NITI Aayog, including in the GII.
The GII is a reliable tool for governments across the world to assess the innovation-led social and economic changes in their respective countries. Over the years, the GII has established itself as a policy tool for various governments and helped them to reflect upon the existing status quo.
The Confederation of Indian Industry (CII) has also been collaborating in India's journey towards an innovation-driven economy. This year, the NITI Aayog, in partnership with the CII and the World Intellectual Property Organisation (WIPO), is hosting, virtually, the India Launch of the GII 2023 on 29th September 2023.
The launch session will be graced by many senior dignitaries including Shri Suman Bery, Vice-Chairman, NITI Aayog; Dr. V.K. Saraswat, Member, NITI Aayog; Shri BVR Subrahmanyam, Chief Executive Officer, NITI Aayog; Mr. Daren Tang, Director General, WIPO; Dr. Sacha Wunsch-Vincent, Co-Editor, GII & Head, Economics and Statistics Division, WIPO; Dr. Nausad Forbes, Chairman, CII National Committee on Technology, Innovation & Research, and Co-Chairperson, Forbes Marshall; Professor Rishikesha Krishnan, Director, Indian Institute of Management, Bangalore; and Sh. Alok Nanda, Co-Chairman, CII National Committee on Technology, Innovation & Research, and CEO, GE India Technology Centre.