ಯುವಜನ ವ್ಯವಹಾರಗಳು ಮತ್ತು ಕ್ರೀಡಾ ಸಚಿವಾಲಯ
ಶ್ರೀ ಅನುರಾಗ್ ಠಾಕೂರ್ ಅವರು ಯುವ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಇಲಾಖೆಯ ವಾರ್ಷಿಕ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ವರ್ಧನೆ ಯೋಜನೆ (ಎಸಿಬಿಪಿ) ಮತ್ತು ಸಕ್ರಿಯ ಪೌರತ್ವ ಕೋರ್ಸ್ ಗೆ ಚಾಲನೆ ನೀಡಿದರು.
27 SEP 2023 7:38PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ಕ್ರೀಡಾ ಮತ್ತು ಯುವ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಅನುರಾಗ್ ಠಾಕೂರ್ ಅವರು ಇಂದು ನವದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ಯುವ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಇಲಾಖೆಯ ವಾರ್ಷಿಕ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ವರ್ಧನೆ ಯೋಜನೆ (ಎಸಿಬಿಪಿ) ಮತ್ತು ಸಕ್ರಿಯ ಪೌರತ್ವ ಕೋರ್ಸ್ - 'ಯುವಕರು ಬದಲಾವಣೆ ತಯಾರಕರಾಗಿ' ಗೆ ಚಾಲನೆ ನೀಡಿದರು.
ನವ ಭಾರತದ ದೃಷ್ಟಿಕೋನಕ್ಕೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ಸರಿಯಾದ ಮನೋಭಾವ, ಕೌಶಲ್ಯ ಮತ್ತು ಜ್ಞಾನದೊಂದಿಗೆ ಭವಿಷ್ಯಕ್ಕೆ ಸಿದ್ಧವಾದ ನಾಗರಿಕ ಸೇವೆಯನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವ ಉದ್ದೇಶದಿಂದ ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರವು ಮಿಷನ್ ಕರ್ಮಯೋಗಿಯನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದೆ.
ಈ ಮಿಷನ್ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ, ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ವರ್ಧನೆ ಆಯೋಗ (ಸಿಬಿಸಿ) ಯುವ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಇಲಾಖೆ (ಡಿಒವೈಎ) ಅಧಿಕಾರಿಗಳಿಗೆ ವಾರ್ಷಿಕ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ವರ್ಧನೆ ಯೋಜನೆ (ಎಸಿಬಿಪಿ) ಮತ್ತು ಯುವಕರಿಗಾಗಿ 'ಯೂತ್ ಆಸ್ ಚೇಂಜ್ ಮೇಕರ್ಸ್' ಎಂಬ ಸಕ್ರಿಯ ಪೌರತ್ವ ಕೋರ್ಸ್ ಅನ್ನು ಸಿದ್ಧಪಡಿಸಿದೆ. ಭಾರತದ ಕ್ರಿಯಾತ್ಮಕ ಯುವ ಜನಸಂಖ್ಯೆಯಲ್ಲಿ ಸಕ್ರಿಯ ಪೌರತ್ವ ಮತ್ತು ನಾಯಕತ್ವವನ್ನು ಬೆಳೆಸುವ ಮತ್ತು ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಈ ಉಡಾವಣೆ ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸಿದೆ.
ಸಿಬಿಸಿ ಸದಸ್ಯ (ಮಾನವ ಸಂಪನ್ಮೂಲ) ಡಾ.ಆರ್.ಬಾಲಸುಬ್ರಹ್ಮಣ್ಯಂ ಅವರು ಎಸಿಬಿಪಿ ಮತ್ತು ಸಕ್ರಿಯ ಪೌರತ್ವ ಕೋರ್ಸ್ ನ ಪ್ರಸಾರ ಯೋಜನೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಸಂಕ್ಷಿಪ್ತ ಪರಿಚಯ ನೀಡಿದರು. ಅದರ ನಂತರ, ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ (ಯುವ ವ್ಯವಹಾರಗಳು) ಶ್ರೀಮತಿ ಮೀತಾ ರಾಜೀವಲೋಚನ್ ಅವರು ತಮ್ಮ ಭಾಷಣದಲ್ಲಿ ಸುಸ್ಥಿರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಯುವಕರು ಪ್ರಮುಖ ಶಕ್ತಿಯಾಗಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ಸಾಮಾಜಿಕ ಬದಲಾವಣೆ, ಆರ್ಥಿಕ ಬೆಳವಣಿಗೆ ಮತ್ತು ತಾಂತ್ರಿಕ ಆವಿಷ್ಕಾರಗಳ ಪ್ರಮುಖ ಏಜೆಂಟರಲ್ಲಿ ಒಬ್ಬರು ಎಂದು ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸಿದರು. ಯುವ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ನಿರ್ದೇಶಕರಾದ ಶ್ರೀ ಪಂಕಜ್ ಕುಮಾರ್ ಸಿಂಗ್ ಅವರು ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಂಖ್ಯೆಯಲ್ಲಿ ಯುವಕರನ್ನು ತೊಡಗಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಕೋರ್ಸ್ ನ ಪ್ರಸರಣ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ವಿಸ್ತಾರವಾಗಿ ವಿವರಿಸಿದರು. ಯುವ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಇಲಾಖೆ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಿದ 'ಯುವ ಪೋರ್ಟಲ್' ಅಂತಹ ಒಂದು ವೇದಿಕೆಯಾಗಿದ್ದು, 11.71 ಲಕ್ಷ ನೋಂದಾಯಿತ ಯುವಕರನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ, ಅವರನ್ನು ಯುವ ಪೋರ್ಟಲ್ನಲ್ಲಿ ಕೋರ್ಸ್ ಅನ್ನು ಪ್ರಸಾರ ಮಾಡಲು ಸಕ್ರಿಯವಾಗಿ ಬಳಸಲಾಗುವುದು.
ವಾರ್ಷಿಕ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ವರ್ಧನೆ ಯೋಜನೆ (ಎಸಿಬಿಪಿ) ಇಲಾಖೆಯ ಅಧಿಕಾರಿಗಳಲ್ಲಿನಿಯಮ ಆಧಾರಿತ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಣೆಯಿಂದ ಪಾತ್ರ ಆಧಾರಿತ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಣೆಗೆಪರಿವರ್ತನೆಯ ಬದಲಾವಣೆಯನ್ನು ತರುವುದು ಮತ್ತು ಅವರ ಜವಾಬ್ದಾರಿಗಳನ್ನು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಆದ್ಯತೆಗಳೊಂದಿಗೆ ಹೊಂದಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಜನ ಕೇಂದ್ರಿತ ಆಡಳಿತವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವತ್ತ ಗಮನ ಹರಿಸುತ್ತದೆ. ಎಸಿಬಿಪಿ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ವರ್ಧನೆಯ ಮೂರು ಸ್ತಂಭಗಳೊಂದಿಗೆ ಹೊಂದಿಕೆಯಾಗುತ್ತದೆ, ಅಂದರೆ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಆದ್ಯತೆಗಳು, ನಾಗರಿಕ ಕೇಂದ್ರಿತತೆ ಮತ್ತು ಉದಯೋನ್ಮುಖ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳು. ಎಸಿಬಿಪಿ ನಾಲ್ಕು ರೀತಿಯ ಸಾಮರ್ಥ್ಯಗಳನ್ನು ಪರಿಗಣಿಸುತ್ತದೆ - ಡೊಮೇನ್, ಕ್ರಿಯಾತ್ಮಕ, ನಡವಳಿಕೆ ಮತ್ತು ತಾಂತ್ರಿಕ ಸಾಮರ್ಥ್ಯಗಳು. ಡೊಮೇನ್ ಸಾಮರ್ಥ್ಯಗಳು ಯುವಕರನ್ನು ತೊಡಗಿಸಿಕೊಳ್ಳುವಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ಅವರನ್ನು ಸಬಲೀಕರಣಗೊಳಿಸುವಲ್ಲಿ ಇಲಾಖೆಯ ಪರಿಣತಿಗೆ ನಿರ್ದಿಷ್ಟವಾಗಿವೆ. ಕ್ರಿಯಾತ್ಮಕ ಸಾಮರ್ಥ್ಯಗಳು ಸರ್ಕಾರದಲ್ಲಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡಲು ಅಗತ್ಯವಿರುವ ಉದ್ಯೋಗ-ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ತಾಂತ್ರಿಕ ಕೌಶಲ್ಯಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿವೆ. ನಡವಳಿಕೆಯ ಸಾಮರ್ಥ್ಯಗಳು ವೈಯಕ್ತಿಕ ಗುಣಲಕ್ಷಣಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿರುತ್ತವೆ ಮತ್ತು ಇಲಾಖೆಯ ಉದ್ಯೋಗಿಗಳಿಗೆ ಅಗತ್ಯವಿರುವ ನಡವಳಿಕೆಗಳ ಗುಂಪು ಮತ್ತು ತಾಂತ್ರಿಕ ಸಾಮರ್ಥ್ಯಗಳು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಣೆ ಮತ್ತು ಭವಿಷ್ಯಕ್ಕೆ ಸಿದ್ಧರಾಗಲು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿನ ಬೆಳವಣಿಗೆಗಳಿಗೆ ಹೊಂದಿಕೊಳ್ಳಲು ಅಧಿಕಾರಿಗಳನ್ನು ಸಜ್ಜುಗೊಳಿಸುತ್ತವೆ.
ಪೌರತ್ವ ಮತ್ತು ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವದ ಕೇಂದ್ರವಾದ ಜನಾಗ್ರಹದ ಜ್ಞಾನ ಬೆಂಬಲದಿಂದ "ಬದಲಾವಣೆ ತಯಾರಕರಾಗಿ ಯುವಕರು" ಎಂಬ ಕೋರ್ಸ್ ಅನ್ನು ರಚಿಸಲಾಗಿದೆ. ಆಡಳಿತದಲ್ಲಿ ಯುವಕರ ಪಾತ್ರವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಈ ಕೋರ್ಸ್ ಅನ್ನು ಯುವ ಪೋರ್ಟಲ್ನಲ್ಲಿ ಪ್ರಸಾರ ಮಾಡಲಾಗುವುದು, ಡಿಜಿಟಲ್ ಸ್ವಯಂ ಕಲಿಕೆ ಮಾಡ್ಯೂಲ್ಗಳು ತ್ಯಾಜ್ಯ ನಿರ್ವಹಣೆ, ಹವಾಮಾನ ಬದಲಾವಣೆ ಮತ್ತು ಲಿಂಗ ಸಮಾನತೆಯಂತಹ 21 ನೇ ಶತಮಾನದ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿವೆ. ಈ ಕೋರ್ಸ್ ಇಂಗ್ಲಿಷ್ ಮತ್ತು ಹಿಂದಿ ಎರಡರಲ್ಲೂ ಲಭ್ಯವಿರುವ 16 ಮಾಡ್ಯೂಲ್ಗಳಲ್ಲಿ ವ್ಯಾಪಿಸಿದೆ ಮತ್ತು ಇದು 21 ನೇ ಶತಮಾನದ ಸವಾಲುಗಳ ತಿಳುವಳಿಕೆಯೊಂದಿಗೆ ಯುವಕರನ್ನು ಸಜ್ಜುಗೊಳಿಸುವುದಲ್ಲದೆ, ಸಕ್ರಿಯ ಮತ್ತು ಭಾಗವಹಿಸುವ ಪೌರತ್ವಕ್ಕೆ ಅಗತ್ಯವಾದ ಸಾಮಾಜಿಕ ಉದ್ಯಮಶೀಲತೆ ಮತ್ತು ಆರ್ಥಿಕ ಸಾಕ್ಷರತೆಯಂತಹ ಕೌಶಲ್ಯಗಳನ್ನು ಸಹ ನೀಡುತ್ತದೆ. ಪಂಚಪ್ರಾಣದ ಪ್ರಕಾರ ತನ್ನ ಯುವಕರನ್ನು ತೊಡಗಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರ ನಿರ್ಮಾಣಕ್ಕೆ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಲು ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡುವ ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕರೆಯನ್ನು ಮುಂದಕ್ಕೆ ಕೊಂಡೊಯ್ಯುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಈ ಕೋರ್ಸ್ ಹೊಂದಿದೆ.
ಈ ಡಿಜಿಟಲ್ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವು ಯುವಕರನ್ನು ತಮ್ಮ ಸಮುದಾಯಗಳಲ್ಲಿ ಸಕ್ರಿಯವಾಗಿ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು, ನಾಗರಿಕ ಸವಾಲುಗಳಿಗೆ ಪರಿಹಾರಗಳನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲು ಮತ್ತು ಆಡಳಿತ ರಚನೆಯಲ್ಲಿ ತಮ್ಮ ಪಾತ್ರಗಳನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸಲು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸುತ್ತದೆ. ಯುವ ನಾಯಕತ್ವ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ, ಶಿಕ್ಷಣ, ಸಾಮಾಜಿಕ ನ್ಯಾಯ ಮತ್ತು ಉದ್ಯೋಗ ಮತ್ತು ಉದ್ಯಮಶೀಲತೆಯಂತಹ "ಯುವಶಕ್ತಿ" ಯ ಆದ್ಯತೆಯ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳ ಮೇಲೆ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸುವ ಮೂಲಕ ಯುವಜನರಲ್ಲಿ ವೈವಿಧ್ಯತೆಯನ್ನು ಅನ್ಲಾಕ್ ಮಾಡುವುದು ಮತ್ತು ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳುವುದು ಈ ಕೋರ್ಸ್ನ ಉದ್ದೇಶವಾಗಿದೆ.

Ministry of Youth Affairs and Sports
Shri Anurag Thakur Launches Annual Capacity Building Plan (ACBP) of Department of Youth Affairs and Active Citizenship Course- ‘Youth as Changemakers’
27 SEP 2023 7:38PM by PIB Delhi
Union Minister Sports and Youth Affairs Shri Anurag Thakur launched Annual Capacity Building Plan (ACBP) of Department of Youth Affairs and Active Citizenship Course- ‘Youth as Changemakers’ today in New Delhi.
Government of India has launched Mission Karmoyogi with the aim of building a future-ready civil service with the right attitude, skill and knowledge, aligned to the vision of New India.
W7H2.jpeg)
1QI7.jpeg)
Under this Mission, Capacity Building Commission (CBC) has prepared an Annual Capacity Building Plan (ACBP) for the officials of the Department of Youth Affairs (DoYA) and Active Citizenship Course- ‘Youth as Changemakers’ for the youth. The launch also highlighted the importance of fostering and promoting active citizenship and leadership among India's dynamic young population.
Dr. R. Balasubramanium, Member (HR), CBC gave a brief introduction about ACBP and dissemination plan of Active Citizenship Course- ‘Youth as Changemakers’. After that, Smt. Meeta Rajivlochan, Secretary (Youth Affairs) in her speech focussed on Youth as major force for sustainable development and one of the principle agents for social change, economic growth and technological innovations. Sh. Pankaj Kumar Singh, Director (Youth Affairs) elaborately explained the dissemination plan of the course to engage youth in huge number. ‘Yuva portal’ developed by Department of Youth Affairs is one such platform having 11.71 lacs registered youth who will be activedly used to disseminate the course on Yuva Portal.
Annual Capacity Building Plan (ACBP) focuses on bringing a transformational shift from rule-based to role-based functioning among the officials of the department and aligning their responsibilities with national priorities and promoting people-centric governance. The ACBP aligns with the three pillars of Capacity Building, i.e National Priorities, Citizen Centricity and Emerging Technologies. The ACBP considers four types of competencies - Domain, Functional, Behavioural and Technological competencies. Domain competencies are specific to the department’s expertise in engaging youth as well as empowering them. Functional competencies pertain to job-specific technical skills required for working in the government. Behavioural competencies encompass personal attributes and the set of behaviours required by employees of the department and Technological competencies will equip the officials to adapt to the developments in the realm of technology for effective functioning and being future-ready.
The course for the youth, “Youth as Changemakers” is created by knowledge support of Janaagraha, a centre for citizenship and democracy. The course will be disseminated on Yuva Portal to bolster the role of youth in governance, the digital self-learning modules covers 21st-century challenges like waste management, climate change, and gender equality among others. The course spreads over 16 modules, available in both English and Hindi and it will equip the youth with not just the understanding of 21st-century challenges, but will also impart skills like social entrepreneurship and financial literacy, necessary for active and participatory citizenship. This course aims to take the Hon’ble Prime Minister’s call forward for engaging its youth as per the Panch Pran, and enabling them to contribute towards building the nation.
This digital program will encourage the youth to engage actively in their communities, develop solutions for civic challenges, and expand their roles within the governance structure. The course is meant to unlock the potential and leverage the power of diversity in the youth by focusing on the priority areas of “Yuvashakti” namely, youth leadership and development, education, social justice and employment and entrepreneurship.