ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਅੱਜ ਪੰਜਾਬ ਦੇ ਅੰਮ੍ਰਿਤਸਰ ਵਿੱਚ ਉੱਤਰੀ ਜ਼ੋਨਲ ਕੌਂਸਲ ਦੀ 31ਵੀਂ ਮੀਟਿੰਗ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕੀਤੀ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ , ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਜੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਪਿਛਲੇ 5 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਜ਼ੋਨਲ ਕੌਂਸਲਸ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਸਲਾਹਕਾਰ ਤੋਂ ਬਦਲ ਕੇ action platform ਵਜੋਂ ਕਾਰਗਰ ਸਾਬਤ ਹੋਈ ਹੈ
ਉੱਤਰੀ ਜ਼ੋਨਲ ਕੌਂਸਲ ਦਾ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੀ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਤੋਂ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸਥਾਨ ਹੈ, ਦੇਸ਼ ਦੀ 21 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਜ਼ਮੀਨ ਅਤੇ 13 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਜਨਸੰਖਿਆ ਦੇ ਨਾਲ 35 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਅਨਾਜ ਉਤਪਾਦਨ ਉੱਤਰੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਹੁੰਦਾ ਹੈ
ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਸਰਹੱਦਾਂ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਲਈ ਕੇਂਦਰੀ ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਪੁਲਿਸ ਬਲਾਂ ਅਤੇ ਸੈਨਾ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਜਵਾਨ ਉੱਤਰੀ ਜ਼ੋਨਲ ਕੌਂਸਲ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਤੋਂ ਆਉਂਦੇ ਹਨ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਜੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਨਾਰਕੋਟਿਕਸ ਅਤੇ ਅੱਤਵਾਦ ‘ਤੇ ਨਕੇਲ ਕਸਣ ਵਿੱਚ ਕਾਮਯਾਬੀ ਮਿਲੀ ਹੈ
ਸਰਹੱਦ ‘ਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਵਿਵਸਥਾ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ ਵਚਨਬੱਧ ਹੈ, ਜਲਦੀ ਹੀ ਸਾਡੀ ਸਰਹੱਦਾਂ ‘ਤੇ ਐਂਟੀ-ਡ੍ਰੋਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੀ ਤੈਨਾਤੀ ਹੋਵੇਗੀ
ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਉੱਤਰੀ ਜ਼ੋਨਲ ਕੌਂਸਲ ਦੇ ਸਾਰੇ ਮੈਂਬਰ ਰਾਜਾਂ ਤੋਂ ਪਾਣੀ ਦੀ ਵੰਡ ਸਬੰਧੀ ਆਪਸੀ ਵਿਵਾਦਾਂ ਨੂੰ ਖੁੱਲ੍ਹੇ ਮਨ ਅਤੇ ਆਪਸੀ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰੇ ਨੂੰ ਸੁਲਝਾਉਣ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ
ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ, ਸਕੂਲੀ ਬੱਚਿਆਂ ਦੀ ਡ੍ਰੋਪ ਆਊਟ ਦਰ ਅਤੇ ਕੁਪੋਸ਼ਣ ਜਿਹੇ ਮੁੱਦਿਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ
26 SEP 2023 8:11PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਅੱਜ ਪੰਜਾਬ ਦੇ ਅੰਮ੍ਰਿਤਸਰ ਵਿੱਚ ਉੱਤਰੀ ਜ਼ੋਨਲ ਕੌਂਸਲ ਦੀ 31ਵੀਂ ਮੀਟਿੰਗ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕੀਤੀ। ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਪੰਜਾਬ, ਹਰਿਆਣਾ ਅਤੇ ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀਆਂ, ਦਿੱਲੀ, ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਅਤੇ ਲੱਦਾਖ ਦੇ ਉਪਰਾਜਪਾਲਾਂ, ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ ਦੇ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਕ, ਮੈਂਬਰ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਮੰਤਰੀਆਂ, ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਸਕੱਤਰ, ਸਕੱਤਰ, ਇੰਟਰ ਸਟੇਟ ਕੌਂਸਲ ਸਕੱਤਰ, ਮੈਂਬਰ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਮੁੱਖ ਸਕੱਤਰਾਂ ਅਤੇ ਉੱਤਰੀ ਖੇਤਰ ਦੇ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਅਤੇ ਵਿਭਾਗਾਂ ਦੇ ਹੋਰ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੇ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ।
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਿਤਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਜੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਪਿਛਲੇ 5 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਜ਼ੋਨਲ ਕੌਂਸਲਸ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਸਲਾਹਕਾਰ ਤੋਂ ਬਦਲ ਕੇ action platform ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕਾਰਗਰ ਸਾਬਤ ਹੋਈ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉੱਤਰੀ ਜ਼ੋਨਲ ਕੌਂਸਲ ਦਾ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੀ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਨਾਲ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸਥਾਨ ਹੈ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ 21 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਜ਼ਮੀਨ ਅਤੇ 13 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਜਨਸੰਖਿਆ ਦੇ ਨਾਲ 35 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ ਵਧ ਅਨਾਜ ਉਤਪਾਦਨ ਉੱਤਰ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਹੀ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਸਰਹੱਦਾਂ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਲਈ ਕੇਂਦਰੀ ਹਥਿਆਰਬੰਧ ਪੁਲਿਸ ਬਲਾਂ (CAPFs) ਅਤੇ ਸੈਨਾ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਜਵਾਨ ਉੱਤਰੀ ਜ਼ੋਨਲ ਕੌਂਸਲ ਵਿੱਚ ਸਾਮਲ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਤੋਂ ਆਉਂਦੇ ਹਨ।
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਜੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਨਾਰਕੋਟਿਕਸ ਅਤੇ ਅੱਤਵਾਦ ‘ਤੇ ਨਕੇਲ ਕਸਣ ਵਿੱਚ ਕਾਮਯਾਬੀ ਮਿਲੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਰਹੱਦ ‘ਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਵਿਵਸਥਾ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ ਵਚਨਬੱਧ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਲਦੀ ਹੀ ਸਾਡੀਆਂ ਸਰਹੱਦਾਂ ‘ਤੇ ਐਂਟੀ-ਡ੍ਰੋਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੀ ਤੈਨਾਤੀ ਹੋਵੇਗੀ। ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਉੱਤਰੀ ਜ਼ੋਨਲ ਕੌਂਸਲ ਦੇ ਸਾਰੇ ਮੈਂਬਰ ਰਾਜਾਂ ਤੋਂ ਪਾਣੀ ਦੀ ਵੰਡ ਸਬੰਧੀ ਆਪਸੀ ਵਿਵਾਦਾਂ ਨੂੰ ਖੁੱਲ੍ਹੇ ਮਨ ਅਤੇ ਆਪਸੀ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰੇ ਨਾਲ ਸੁਲਝਾਉਣ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ, ਸਕੂਲੀ ਬੱਚਿਆਂ ਦੀ ਡ੍ਰੋਪ ਆਊਟ ਦਰ ਅਤੇ ਕੁਪੋਸ਼ਣ ਜਿਹੇ ਮੁੱਦਿਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਦੱਸਦੇ ਹੋਏ ਸਾਰੇ ਮੈਂਬਰ ਰਾਜਾਂ ਤੋਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ‘ਤੇ ਖਾਸ ਧਿਆਨ ਦੇਣ ਨੂੰ ਕਿਹਾ। ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵੀ ਬੱਚਾ ਕੁਪੋਸ਼ਿਤ ਨਹੀਂ ਰਹਿਣਾ ਚਾਹੀਦਾ, ਸਕੂਲ ਡ੍ਰਾਪ ਆਊਟ ਦਰ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰੀ ਸਾਡੇ ਸਾਰਿਆਂ ਦੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਅੰਦੋਲਨ ਨੂੰ ਗਤੀ ਦੇਣ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਦੇ 60 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਸਮ੍ਰਿੱਧੀ ਵੱਲ ਲੈ ਜਾਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਸਾਰੇ ਮੈਂਬਰ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਕੁਦਰਤੀ ਅਤੇ ਆਰਗੈਨਿਕ ਖੇਤੀ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਫਾਇਦਾ ਹੋਵੇਗਾ।
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਆਏ ਹੜ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਤੋਂ ਨਜਿੱਠਣ ਲਈ ਕੇਂਦਰ ਦੁਆਰਾ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਹਰ ਸੰਭਵ ਸਹਾਇਤਾ ਦੇਣ ਦਾ ਭਰੋਸਾ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪੂਰਾ ਦੇਸ਼ ਇਸ ਸੰਕਟ ਦੀ ਘੜੀ ਵਿੱਚ ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਨਾਲ ਖੜ੍ਹਾ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਦੇ ਸੱਦੇ ‘ਤੇ ਉੱਤਰੀ ਜ਼ੋਨਲ ਕੌਂਸਲ ਨੇ ਚੰਦਰਯਾਨ-3 ਦੀ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਸਫ਼ਲਤਾ, G20 ਸੰਮੇਲਨ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵ ਕਲਿਆਣ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਅਤੇ ਸੰਸਦ ਦੁਆਰਾ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਮਹਿਲਾ ਰਿਜ਼ਰਵੇਸ਼ਨ ਬਿਲ ਪਾਸ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਦੀ ਗਰਜਦੀ ਆਵਾਜ਼ ਨਾਲ ਸੁਆਗਤ ਕੀਤਾ
ਜ਼ੋਨਲ ਕੌਂਸਲਸ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਵੇਂ ਜ਼ੋਨਲ ਕੌਂਸਲਸ ਚਰਿਤੱਰ ਪੱਖੋ ਸਲਾਹਕਾਰ ਹੁੰਦੀਆਂ ਹਨ, ਲੇਕਿਨ ਪਿਛਲੇ ਕੁਝ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ, ਜ਼ੋਨਲ ਕੌਂਸਲਸ ਵਿਭਿੰਨ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਆਪਸੀ ਸਮਝ ਅਤੇ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇ ਸਿਹਤ ਤਾਲਮੇਲ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕਾਰਕ ਸਾਬਤ ਹੋਈਆਂ ਹਨ। ਜ਼ੋਨਲ ਕੌਂਸਲਸ ਮੈਂਬਰਾਂ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਉੱਚ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਨਿਜੀ ਗੱਲਬਾਤ ਦਾ ਮੌਕਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਸੋਹਾਰਦ ਅਤੇ ਸਦਭਾਵਨਾ ਦੇ ਮਾਹੌਲ ਵਿੱਚ ਕਠਿਨ ਅਤੇ ਜਟਿਲ ਪ੍ਰਕਿਰਤੀ ਦੇ ਮੁੱਦਿਆਂ ਨੂੰ ਹਲ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਉਪਯੋਗੀ ਮੰਚ ਵਜੋਂ ਕੰਮ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ। ਜ਼ੋਨਲ ਕੌਂਸਲਸ, ਚਰਚਾ ਅਤੇ ਵਿਚਾਰਾਂ ਦੇ ਆਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਰਾਹੀਂ, ਸਮਾਜਿਕ ਅਤੇ ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਮੁੱਦਿਆਂ ‘ਤੇ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਇੱਕ ਤਾਲਮੇਲ ਹਿਤ ਦੇ ਮੁੱਦਿਆਂ ‘ਤੇ ਵੀ ਚਰਚਾ ਅਤੇ ਸਿਫਾਰਿਸ਼ਾਂ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਹੁਣ 5 ਜ਼ੋਨਲ ਕੌਂਸਲਸ ਦੀਆਂ ਮੀਟਿੰਗਾਂ ਨਿਯਮਿਤ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਬੁਲਾਈਆਂ ਜਾਂਦੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਇਹ ਸਿਰਫ਼ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਤਹਿਤ ਅੰਤਰਰਾਜੀ ਪਰਿਸ਼ਦ ਸਕੱਤਰੇਤ ਦੀ ਸਕ੍ਰਿਅ ਪਹਿਲ ਅਤੇ ਸਾਰਿਆਂ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਅਤੇ ਵਿਭਾਗਾਂ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਹੀ ਸੰਭਵ ਹੋ ਸਕਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜ਼ੋਨਲ ਕੌਂਸਲਸ ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਥਾਈ ਕਮੇਟੀਆਂ ਦੀਆਂ ਮੀਟਿੰਗਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜੂਨ, 2014 ਤੋਂ, ਪਿਛਲੇ 10 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ, ਜ਼ੋਨਲ ਕੌਂਸਲ ਅਤੇ ਇਸ ਦੀ ਸਥਾਈ ਕਮੇਟੀ ਦ ਕੁੱਲ 54 ਮੀਟਿੰਗਾਂ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ, ਜੋ ਵਰ੍ਹੇ 2004 ਤੋਂ ਮਈ, 2014 ਤੱਕ ਦੇ 10 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦੌਰਾਨ ਆਯੋਜਿਤ ਮੀਟਿੰਗਾਂ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ ਦੁੱਗਣੀ ਤੋਂ ਵੀ ਅਧਿਕ ਹਨ।
ਉੱਤਰੀ ਜ਼ੋਨਲ ਕੌਂਸਲ ਦੀ ਅੰਮ੍ਰਿਤਸਰ ਵਿੱਚ ਹੋਈ 31ਵੀਂ ਮੀਟਿੰਗ ਦੌਰਾਨ, ਕੁੱਲ 28 ਮੁੱਦਿਆਂ ‘ਤੇ ਚਰਚਾ ਹੋਈ। ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਅੰਤਰਰਾਜੀ ਦਰਿਆਈ ਪਾਣੀਆਂ ਦੀ ਵੰਡ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਮੁੱਦੇ, ਬੈਂਕ ਸ਼ਾਖਾਵਾਂ/ਡਾਕ ਬੈਂਕਿੰਗ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਦੁਆਰਾ ਪਿੰਡਾਂ ਦਾ ਕਵਰੇਜ, ਸਮਾਜਿਕ ਖੇਤਰ ਦੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੇ ਲਈ ਸਿੱਧੇ ਲਾਭ ਟ੍ਰਾਂਸਫਰ ਦਾ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਲਾਗੂਕਰਨ, ਪੰਜਾਬ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਮੁੱਦਿਆਂ, ਪੀਐੱਮਜੀਐੱਸਵਾਈ ਦੇ ਤਹਿਤ ਰੋਡ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ, ਸਾਈਬਰ ਅਪਰਾਧਾਂ ਦੀ ਰੋਕਥਾਮ, ਜਲ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ, ਉਡਾਣ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਫਿਰ ਤੋਂ ਉਡਾਣ ਸੇਵਾਵਾਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਜਿਹੇ ਮੁੱਦਿਆਂ ‘ਤੇ ਚਰਚਾ ਹੋਈ। ਨਾਲ ਹੀ, ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਅਤੇ ਬੱਚਿਆਂ ਦੇ ਵਿਰੁੱਧ ਜਿਨਸੀ ਅਪਰਾਧ/ਬਲਾਤਕਾਰ ਦੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੀ ਤੁਰੰਤ ਜਾਂਚ, ਫਾਸਟ ਟ੍ਰੈਕ ਸਪੈਸ਼ਲ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਲਾਗੂਕਰਨ ਬਲਾਤਕਾਰ ਅਤੇ POCSO ਐਕਟ ਦੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਜਲਦੀ ਨਿਪਟਾਰੇ ਲਈ ਅਦਾਲਤਾਂ (FTSCs), ਪ੍ਰਾਇਮਰੀ ਐਗਰੀਕਲਚਰਲ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਸੋਸਾਇਟੀਜ਼ (PACS) ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਜ਼ਮੀਨ ਦੀ ਖਰੀਦ ਦਾ ਕਾਨੂੰਨ ਆਦਿ ‘ਤੇ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰਾ ਹੋਇਆ।
ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਮੈਂਬਰ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੁਆਰਾ ਅਪਣਾਈ ਗਈ Good Practices ਨੂੰ ਵੀ ਸਾਂਝਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।

Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah chairs 31st meeting of the Northern Zonal Council at Amritsar in Punjab today
In the last 5 years, under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, the role of zonal councils has changed from advisory nature to action platforms
Northern Zonal Council has an important place from the point of view of development and security of the country, with 21% of the country's land and 13% of the population, more than 35% of the food grains are produced in the Northern region
The majority of personnel in the Central Armed Police Forces (CAPFs) and Army, guarding the country's borders, come from the states and Union Territories in the Northern Zonal Council
Under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, the government has been successful in cracking down on narcotics and terrorism
Modi government is committed towards strengthening the security system on the border,soon anti-drone system will be deployed on our country’s borders
Home Minister requested all the member states of the Northern Zonal Council to resolve their disputes related to water sharing with an open mind and mutual discussion
Home Minister asked all the member states to pay special attention to issues like cooperation movement in the country, dropout rate of school children and malnutrition, terming them as collective priority
Not even a single child should remain malnourished in the country, it is the responsibility of all of us to reduce the school dropout rate, and, giving impetus to the cooperative movement will help in taking more than 60 crore people of the country towards prosperity
Shri Amit Shah urges all member states to adopt natural and organic farming, as it will be hugely beneficial for the farmers of the country
On the call of the Union Home Minister, the Northern Zonal Council welcomed the spectacular success of Chandrayaan-3, the worldwide appreciation of India's leadership and global welfare at the G20 Summit and the historic Women's Reservation Bill passed by the Parliament
26 SEP 2023 8:11PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation ShriAmit Shah chaired the 31st meeting of the Northern Zonal Council at Amritsar, Punjab, today. Chief Ministers of Punjab, Haryana & Himachal Pradesh, Lt. Governors of Delhi, Jammu Kashmir &Ladakh, Administrator of Chandigarh, Senior Ministers from member States, Union Home Secretary, Secretary, Inter State Council Secretariat, Chief Secretaries from the member States in the Northern Zone and other senior officers from the States and UTs and Central Ministries & Departments participated in the meeting.
ShriAmit Shah said that in the last 5 years, under the leadership of Prime Minister ShriNarendraModi, the role of zonal councils has changed from advisory nature to action platforms. He said that Northern Zonal Council has an important place from the point of view of development and security of the country, with 21% of the country's land and 13% of the population, more than 35% of the food grains are produced in the Northern region. Shri Shah said that the majority of personnel in the Central Armed Police Forces (CAPFs) and Army, guarding the country's borders, come from the states and Union Territories in the Northern Zonal Council.
Union Home Minister said that under the leadership of Prime Minister ShriNarendraModi, the government has been successful in cracking down on narcotics and terrorism. He said that the Modi government is committed towards strengthening the security system on the border, soon anti-drone system will be deployed on our country’s borders. Home Minister requested all the member states of the Northern ZonalCouncil to resolve their disputes related to water sharing with an open mind and mutual discussion.
ShriAmit Shah asked all the member states to pay special attention to issues like cooperation movement in the country, dropout rate of school children and malnutrition, terming them as collective priority. He said that not even a single child should remain malnourished in the country, it is the responsibility of all of us to reduce the school dropout rate, and, giving impetus to the cooperative movement will help in taking more than 60 crore people of the country towards prosperity. ShriAmit Shah urges all member states to adopt natural and organic farming, as it will be hugely beneficial for the farmers of the country.
Union Home Minister assured all possible help from the Centre to the Himachal Pradesh government to deal with floods situation in the state and said that the whole country is standing by Himachal in this hour of crisis. On the call of the Union Home Minister, the Northern Zonal Council welcomed the spectacular success of Chandrayaan-3, the worldwide appreciation of India's leadership and global welfare at the G20 Summit and the historic Women's Reservation Bill passed by the Parliament.
While appreciating the role of the Zonal Councils, he mentioned that though the Zonal Councils are advisory in character, but over the years, they have proved to be a significant factor in promoting healthy bond of mutual understanding and cooperation in various spheres. The Zonal Councils provide the opportunity for personal inter-action at the highest level amongst the members and serve as a useful forum for resolving issues of difficult and complex nature in an atmosphere of amity and goodwill. Through discussion and exchange of views, the Zonal Councils help in developing a coordinated approach among the States on important issues of socio and economic development. The Zonal Councils also discuss and make recommendations on issues of common interest of the States.
Union Home Minister, ShriAmit Shah mentioned that, the meetings of the 5 Zonal Councils are now being convened regularly by the Inter State Council Secretariat of the Ministry of Home Affairs with the cooperation of the State Governments. He observed that there has been substantial increase in the number of meetings of the Zonal Councils and its Standing Committees. Since June 2014, in the last 10 years, total 54 meetings of Zonal Council & its Standing Committee have been held making the frequency more than double in comparison to the meetings held during the 10 years from the year 2004 to May 2014.
The Northern Zonal Council in the 31st meeting at Amritsar discussed over total 28 issues. Some crucial issues concerning the member States in particular and the country as a whole were ‘Issues related to sharing of inter-state river waters, Coverage of villages by Bank Branches/Postal Banking facilities, Effective implementation of Direct Benefit Transfer for Social Sector Schemes, issues relating to Punjab University, Road connectivity under PMGSY, Prevention of cyber-crimes, JalJeevan Mission, Resumption of Flights under UDAN Scheme, Speedy investigation of cases of sexual offence/rape against women and children, Implementation of the Scheme of Fast Track Special Courts (FTSCs) for expeditious disposal of rape and POCSO Act cases, Strengthening of Primary Agricultural Credit Societies (PACS), Law purchase of Agriculture Land, etc.
Good Practices adopted by Member States/UTs were also shared in the meeting.