సాంఘిక న్యాయం, మరియు సాధికారత మంత్రిత్వ శాఖ
వృద్దలకు సహాయవస్తువులు మరియు సహాయక పరికరాల పంపిణీ కోసం దేశవ్యాప్తంగా వివిధ ప్రదేశాలలో ‘సామాజిక అధికార శివిర్లు’
దేశవ్యాప్తంగా వివిధ ప్రదేశాలలో మన్ కీ బాత్‌లో ‘సామాజిక అధికార శివిరు’ ట్యూన్
27 SEP 2023 12:00PM by PIB Hyderabad
వికలాంగులు మరియు దేశంలోని వృద్దలకు సాధికారత కల్పించే ప్రయత్నంలో భారత ప్రభుత్వం సామాజిక న్యాయం మరియు సాధికారత మంత్రిత్వ శాఖ దేశవ్యాప్తంగా 72 ప్రదేశాలలో ఏకకాలంలో 'సామాజిక అధికార శివిరు'లను నిర్వహించింది.
ప్రతి శిబిరం ప్రదేశంలో గౌరవ ప్రధాన మంత్రి 'మన్ కీ బాత్' ఎపిసోడ్‌ని ప్రసారం చేయడంతో ఈవెంట్ ప్రారంభమైంది. ఇది చాలా కాలంగా దేశానికి ప్రేరణగా ఉంది, భారతదేశంలోని వివిధ ప్రాంతాల భిన్న స్వరాలు మరియు దృక్కోణాలను ఒకచోట చేర్చింది. ఆ తర్వాత, కేంద్ర సామాజిక న్యాయం మరియు సాధికారత మంత్రి డాక్టర్ వీరేంద్ర కుమార్ మధ్యప్రదేశ్‌లోని తికమ్‌ఘర్‌లో ప్రధాన ఈవెంట్‌ను ప్రారంభించారు.ఇది 20 రాష్ట్రాలు/కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలలోని ఈవెంట్‌ ప్రదేశాలతో ఆన్‌లైన్‌లో కనెక్ట్ అయ్యే ఫంక్షన్‌కు కేంద్ర బిందువు.
ఈ సందర్భంగా కేంద్ర మంత్రి డాక్టర్ వీరేంద్ర కుమార్ మాట్లాడుతూ గౌరవ ప్రధాన మంత్రి “సబ్కా సాథ్, సబ్కా వికాస్, సబ్కా విశ్వాస్ మరియు సబ్కా ప్రయాస్” మంత్రాన్ని పాటిస్తూ మంత్రిత్వ శాఖ సామాజిక, సాంస్కృతిక, విద్యారంగం ద్వారా వృద్దలకు ఆర్థిక సాధికారత, వారి సమగ్ర అభివృద్ధిని నిర్ధారించడానికి వారికి సమగ్రమైన మరియు అందుబాటులో ఉండే వాతావరణాన్ని సృష్టించడం వంటి పలు కేంద్రీకృత పథకాలను అమలు చేస్తోందన్నారు.
ఈ కొత్త చొరవ దివ్యాంగులకు, వృద్దలకు నాణ్యమైన పరికరాలు, సహాయక పరికరాలను తయారు చేసేందుకు కొత్త సాంకేతిక పరిజ్ఞానాన్ని వినియోగించడంపై మంత్రిత్వ శాఖ పెద్దపీట వేసిందని, ప్రొస్థెసిస్‌ తయారీకి త్రీడీ స్కానింగ్‌ టెక్నాలజీపై దృష్టి సారిస్తోందని, దీని వల్ల ప్రయోజనం పొందిన మొదటి జిల్లాగా తికమ్‌గఢ్‌ ఉందని కేంద్ర మంత్రి తెలిపారు.
ఈ శిబిరాలు భారత ప్రభుత్వ రాష్ట్రీయ వయోశ్రీ యోజన పథకం కింద ముందుగా గుర్తించబడిన 12814 మంది వృద్దలకు వివిధ రకాల సహాయ మరియు సహాయక పరికరాలను పంపిణీ చేయడం లక్ష్యంగా పెట్టుకున్నాయి.
దేశవ్యాప్తంగా సమ్మిళిత సమాజం కోసం దృక్పథాన్ని నిర్మించడం, వృద్దలకు సాధికారత మరియు గౌరవప్రదమైన జీవనాన్ని నిర్ధారించడం ఈ శిబిరాలను నిర్వహించడం యొక్క లక్ష్యం. ఉత్పాదక, సురక్షితమైన మరియు గౌరవప్రదమైన జీవితాలను గడపడానికి వారిని అనుమతించడమే దీని లక్ష్యం. పంపిణీ శిబిరాలను సామాజిక న్యాయం మరియు సాధికారత శాఖ, సామాజిక న్యాయం మరియు సాధికారత మంత్రిత్వ శాఖ, భారత ప్రభుత్వం ఆర్టిఫిషియల్ లింబ్స్ మాన్యుఫ్యాక్చరింగ్ కార్పొరేషన్ ఆఫ్ ఇండియా (ఏ ఎల్ ఐ ఎం సీ ఓ) సమన్వయంతో నిర్వహిస్తుంది.
వివిధ ప్రాంతాల్లో ఏకకాలంలో నిర్వహించే పంపిణీ శిబిరాల సిరీస్‌లో భాగంగా త్రిపురలోని ధలైలో జరిగిన కార్యక్రమంలో కేంద్ర సామాజిక న్యాయం మరియు సాధికారత శాఖ సహాయ మంత్రి కుమారి ప్రతిమా భౌమిక్ లో పాల్గొన్నారు. ఈ పంపిణీ శిబిరాలన్నీ తికమ్‌గర్‌లోని ప్రధాన కార్యక్రమ వేదికకు ఆన్‌లైన్‌లో అనుసంధానించబడ్డాయి.
ఫుట్ కేర్ యూనిట్లు, స్పైనల్ సపోర్ట్, కమోడ్‌తో కూడిన వీల్‌చైర్లు, కళ్ళజోడు, కట్టుడు పళ్ళు, సిలికాన్ కుషన్లు, ఎల్ ఎస్ బెల్ట్‌లు, త్రిపాదలు, మోకాలి కలుపులు మరియు వాకర్లు వంటి వివిధ రకాల సహాయక పరికరాలు పంపిణీ చేయబడ్డాయి.ఈ సహాయక పరికరాలు లబ్ధిదారుల స్వావలంబన కోసం మరియు వారిని సమాజ ప్రధాన స్రవంతిలో కలిసిపోయేలా శక్తివంతం చేయడం లక్ష్యంగా పెట్టుకున్నాయి.

Ministry of Social Justice & Empowerment
‘Samajik Adhikarita Shivirs’ at various locations across the country for Distribution of Aids and Assistive Devices to Senior Citizens
‘Samajik Adhikarita Shivirs’ tune in Mann Ki Baat at various locations across the country
27 SEP 2023 12:00PM by PIB Delhi
In an endeavor for empowering persons with disabilities and senior citizens of the country the Ministry of Social Justice and Empowerment, Government of India organized ‘Samajik Adhikarita Shivirs’ across 72 locations simultaneously across the country.
The event commenced with broadcasting of ‘Mann Ki Baat’ episode of Hon’ble Prime Minister at each camp location which has long been a source of inspiration for the nation, bringing together diverse voices and perspectives from every corner of India. Then after, Union Minister of Social Justice and Empowerment by Dr. Virendra Kumar inaugurated the main event at Tikamgarh in Madhya Pradesh which was the center point of the function connect online with various location across 20 states/union territories.
Speaking on the occasion, Union Minister Dr. Virendra Kumar said in his speech that adhering the mantra of the Honorable Prime Minister “Sabka Saath, Sabka Vikas, Sabka Vishwas and Sabka Prayas” the Ministry is implementing various centralized schemes for social, cultural, educational, and economic empowerment of Sr. Citizens to create an inclusive and accessible environment for them to ensure their overall development.
Union Minister said that Ministry has laid great emphasis on using new technology for producing high quality aids and assistive devices for Divyangjan and Senior Citizens, he said the department is now focusing of 3D scanning technology for making prosthesis and Tikamgarh is the first district to benefited with this new initiative.
These camps aim to distribute various types of aid and assistive devices to over 12814 pre identified senior citizens under the Government of India's Rashtriya Vayoshri Yojana scheme.
The objective of organizing these camps is to build a perspective for an inclusive society across the country, ensuring empowerment and dignified living for senior citizens. The aim is to allowing them to lead productive, secure, and dignified lives. The distribution camps are organized by the Department of Social Justice and Empowerment, Ministry of Social Justice and Empowerment, Government of India in coordination with the Artificial Limbs Manufacturing Corporation of India (ALIMCO).
In the series of distribution camps to be held simultaneously at various locations. The event in Tripura's Dhalai was graced by Kumari Pratima Bhaumik, Union Minister of State for Social Justice and Empowerment; all these distribution camps were connected online to the main program venue in Tikamgarh.
Various types of assistive devices were distributed, which included foot care units, spinal support, wheelchairs with commode, spectacles, dentures, silicone cushions, LS belts, tripods, knee braces, and walkers. These assistive devices aim to make beneficiaries self-reliant and empower them to integrate into the mainstream of society.