Ministry of Social Justice & Empowerment
India Ageing Report 2023 Unveils Critical Insights into Elderly Care in India
27 SEP 2023 12:47PM by PIB Delhi
UNFPA (United Nations Population Fund) India, in collaboration with the International Institute for Population Sciences (IIPS), unveiled the highly anticipated "India Ageing Report 2023." This report sheds light on the challenges, opportunities and institutional responses surrounding elderly care in India, as India navigates a demographic shift towards an ageing population.
The report was jointly released by Mr. Saurabh Garg, Secretary, Ministry of Social Justice and Empowerment (Government of India) and Ms. Andrea M. Wojnar, UNFPA India Representative and Country Director Bhutan.
The India Ageing Report 2023 represents a thorough review of the living conditions and welfare of older individuals in India. It leverages the latest data available from the Longitudinal Ageing Survey in India (LASI), 2017–18, Census of India, Population Projections by the Government of India (2011–2036) and World Population Prospects 2022 by the United Nations Department of Economic and Social Affairs to provide an up-to-date perspective.
“As India ages, it is imperative to ensure that our elderly population has access to the care and support they need to live healthy, dignified, and fulfilling lives,” said Mr. Saurabh Garg, Secretary, Ministry of Social Justice and Empowerment (Government of India). “The India Ageing Report 2023 provides a valuable roadmap for achieving this goal and I urge all stakeholders to work together to implement its recommendations.”
Ms. Andrea. M. Wojnar, UNFPA India Representative and Country Director Bhutan, commented, “This comprehensive report is a valuable resource for scholars, policymakers, program managers, and all stakeholders involved in elder care. Older persons have contributed significantly to society, and they deserve nothing less than our best efforts to ensure their well- being.”
The report's key findings encompass a range of analyses related to elderly well-being, including:
• The enhancement of geriatric care to cater to the unique healthcare needs of seniors.
• A multitude of government schemes and policies addressing the health, financial empowerment, and capacity building needs of the elderly population.
• Community-based organizations actively engaged in digital empowerment through computer and internet usage sessions.
• Ministerial committees dedicated to shaping policies for elderly welfare.
• Corporate efforts for joyful aging, social assistance, old age homes, and elder abuse awareness campaigns.
Please visit [website link] to access the full India Ageing Report 2023.
Website - https://india.unfpa.org/en

സാമൂഹ്യനീതി, ശാക്തീകരണ മന്ത്രാലയം
ഇന്ത്യയിലെ വയോജന പരിപാലനത്തെക്കുറിച്ചുള്ള നിർണായക ഉൾക്കാഴ്ചകൾ അനാവരണം ചെയ്ത് ഇന്ത്യ ഏജിംഗ് റിപ്പോർട്ട് 2023
27 SEP 2023 12:47PM by PIB Thiruvananthpuram
ന്യൂ ഡൽഹി: സെപ്റ്റംബർ 27, 2023
ഇന്റർനാഷണൽ ഇൻസ്റ്റിറ്റ്യൂട്ട് ഫോർ പോപ്പുലേഷൻ സയൻസസുമായി (ഐഐപിഎസ്) സഹകരിച്ച് യുഎൻഎഫ്പിഎ (യുണൈറ്റഡ് നേഷൻസ് പോപ്പുലേഷൻ ഫണ്ട്) ഇന്ത്യ, ഏറെ പ്രതീക്ഷയോടെ കാത്തിരിക്കുന്ന "ഇന്ത്യ ഏജിംഗ് റിപ്പോർട്ട് 2023" പുറത്തിറക്കി. പ്രായമാകുന്ന ജനസംഖ്യയിലേക്കുള്ള ജനസംഖ്യാപരമായ മാറ്റത്തെ ഇന്ത്യ നേരിടുമ്പോൾ, ഇന്ത്യയിലെ വയോജന പരിചരണത്തെ ചുറ്റിപ്പറ്റിയുള്ള വെല്ലുവിളികൾ, അവസരങ്ങൾ, സ്ഥാപനപരമായ പ്രതികരണങ്ങൾ എന്നിവയിലേക്ക് ഈ റിപ്പോർട്ട് വെളിച്ചം വീശുന്നു.
കേന്ദ്ര സാമൂഹ്യനീതി-ശാക്തീകരണ മന്ത്രാലയം സെക്രട്ടറി ശ്രീ സൗരഭ് ഗാര്ഗും യുഎന് എഫ്പിഎ ഇന്ത്യ പ്രതിനിധിയും ഭൂട്ടാന് കണ്ട്രി ഡയറക്ടറുമായ ആന്ഡ്രിയ എം വോജ്നാറും ചേര്ന്നാണ് റിപ്പോര്ട്ട് പുറത്തിറക്കിയത്.
ഇന്ത്യയിലെ പ്രായമായ വ്യക്തികളുടെ ജീവിത സാഹചര്യങ്ങളെയും ക്ഷേമത്തെയും കുറിച്ചുള്ള സമഗ്രമായ അവലോകനത്തെയാണ് ഇന്ത്യ ഏജിംഗ് റിപ്പോർട്ട് 2023 പ്രതിനിധീകരിക്കുന്നത്. 2017–18 ലെ ലോംജിറ്റുഡിനൽ ഏജിംഗ് സർവേ ഇൻ ഇന്ത്യ (എൽ എ എസ് ഐ), ഇന്ത്യൻ സെൻസസ്, ഇന്ത്യാ ഗവൺമെന്റിന്റെ ജനസംഖ്യപരമായ കണക്കുകൂട്ടലുകൾ (2011–2036), ഐക്യരാഷ്ട്രസഭയുടെ സാമ്പത്തിക, സാമൂഹിക കാര്യ വകുപ്പിന്റെ ലോക ജനസംഖ്യാ സാധ്യതകൾ 2022 എന്നിവയിൽ നിന്ന് ലഭ്യമായ ഏറ്റവും പുതിയ ഡാറ്റ ഇത് പ്രയോജനപ്പെടുത്തുന്നു.
"ഇന്ത്യ പ്രായമാകുമ്പോൾ, നമ്മുടെ പ്രായമായ ജനങ്ങൾക്ക് ആരോഗ്യകരവും അന്തസ്സുള്ളതും സംതൃപ്തവുമായ ജീവിതം നയിക്കാൻ ആവശ്യമായ പരിചരണവും പിന്തുണയും ലഭിക്കുന്നുണ്ടെന്ന് ഉറപ്പാക്കേണ്ടത് അത്യാവശ്യമാണ്," ശ്രീ സൗരഭ് ഗാർഗ് പറഞ്ഞു. "ഇന്ത്യ ഏജിംഗ് റിപ്പോർട്ട് 2023 ഈ ലക്ഷ്യം കൈവരിക്കുന്നതിനുള്ള വിലപ്പെട്ട രൂപരേഖ നൽകുന്നു. അതിന്റെ ശുപാർശകൾ നടപ്പാക്കാൻ എല്ലാ പങ്കാളികളോടും ഒരുമിച്ച് പ്രവർത്തിക്കാൻ ഞാൻ അഭ്യർത്ഥിക്കുന്നു."
ഈ സമഗ്ര റിപ്പോർട്ട് വിദഗ്ധർക്കും നയരൂപകർത്താക്കൾക്കും പ്രോഗ്രാം മാനേജർമാർക്കും വയോജന പരിചരണത്തിൽ ഏർപ്പെട്ടിരിക്കുന്ന എല്ലാ പങ്കാളികൾക്കും വിലപ്പെട്ട വിഭവമാണെന്ന് ആൻഡ്രിയ എം വോജ്നാർ അഭിപ്രായപ്പെട്ടു. പ്രായമായവർ സമൂഹത്തിന് ഗണ്യമായ സംഭാവന നൽകിയിട്ടുണ്ട്, അവരുടെ ക്ഷേമം ഉറപ്പാക്കുന്നതിനുള്ള ഞങ്ങളുടെ മികച്ച ശ്രമങ്ങളിൽ കുറഞ്ഞതൊന്നും അവർ അർഹിക്കുന്നില്ല."
റിപ്പോർട്ടിന്റെ പ്രധാന കണ്ടെത്തലുകൾ പ്രായമായവരുടെ ക്ഷേമവുമായി ബന്ധപ്പെട്ട നിരവധി വിശകലനങ്ങൾ ഉൾക്കൊള്ളുന്നു:
• മുതിര്ന്നവരുടെ സവിശേഷമായ ആരോഗ്യ പരിരക്ഷാ ആവശ്യങ്ങള് നിറവേറ്റുന്നതിനായി വയോജന പരിചരണം വര്ദ്ധിപ്പിക്കുക.
• വയോജനങ്ങളുടെ ആരോഗ്യം, സാമ്പത്തിക ശാക്തീകരണം, ശേഷി വർദ്ധിപ്പിക്കൽ ആവശ്യങ്ങൾ എന്നിവ അഭിസംബോധന ചെയ്യുന്ന നിരവധി സർക്കാർ പദ്ധതികളും നയങ്ങളും.
• കമ്പ്യൂട്ടർ, ഇന്റർനെറ്റ് ഉപയോഗ സെഷനുകളിലൂടെ ഡിജിറ്റൽ ശാക്തീകരണത്തിൽ സമൂഹ അധിഷ്ഠിത സംഘടനകൾ സജീവമായി ഏർപ്പെടുന്നു.
• വയോജന ക്ഷേമത്തിനായുള്ള നയങ്ങൾ രൂപപ്പെടുത്തുന്നതിന് പ്രതിജ്ഞാബദ്ധമായ മന്ത്രിതല സമിതികൾ.
• സന്തോഷകരമായ വാർദ്ധക്യം, സാമൂഹിക സഹായം, വൃദ്ധസദനങ്ങൾ, ബോധവൽക്കരണ പ്രചാരണങ്ങൾ എന്നിവയ്ക്കുള്ള കോർപ്പറേറ്റ് ശ്രമങ്ങൾ.
ഇന്ത്യ ഏജിംഗ് റിപ്പോർട്ട് 2023 കാണുന്നതിന് ലിങ്ക് സന്ദർശിക്കുക: https://india.unfpa.org/en