ವಿದ್ಯುನ್ಮಾನ ಮತ್ತು ಮಾಹಿತಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಸಚಿವಾಲಯ
ವಿಶ್ವಬ್ಯಾಂಕ್ ನ "ದಕ್ಷಿಣ-ದಕ್ಷಿಣ ಜ್ಞಾನ ಹಂಚಿಕೆ ಸರಣಿ"ಯಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದ ಸಚಿವ ರಾಜೀವ್ ಚಂದ್ರಶೇಖರ್
"ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವು ಜನರ ಜೀವನದ ಮೇಲೆ ಹೇಗೆ ಆಳವಾದ ಪರಿಣಾಮ ಬೀರುತ್ತದೆ ಎಂಬುದಕ್ಕೆ ಭಾರತವು ಜಾಗತಿಕ ಕೇಸ್ ಸ್ಟಡಿಯಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತದೆ" ಎಂದು ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವ ರಾಜೀವ್ ಚಂದ್ರಶೇಖರ್ ಹೇಳಿದರು.
"ಭಾರತವು ಇತರ ದೇಶಗಳಿಗೆ, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಡಿಜಿಟಲೀಕರಣದಲ್ಲಿ ಹಿಂದುಳಿದವರಿಗೆ ಡಿಪಿಐಗಳನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ" ಎಂದು ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವ ರಾಜೀವ್ ಚಂದ್ರಶೇಖರ್ ಹೇಳಿದ್ದಾರೆ.
26 SEP 2023 11:18AM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ಕೌಶಲ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಉದ್ಯಮಶೀಲತೆ ಮತ್ತು ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ಸ್ ಮತ್ತು ಐಟಿ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ರಾಜೀವ್ ಚಂದ್ರಶೇಖರ್ ಅವರು ಸೋಮವಾರ ವಿಶ್ವ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಆಯೋಜಿಸಿದ್ದ "ದಕ್ಷಿಣ-ದಕ್ಷಿಣ ಜ್ಞಾನ ಹಂಚಿಕೆ ಸರಣಿ" ಎಂಬ ವರ್ಚುವಲ್ ಸಮ್ಮೇಳನದಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು. ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವು ಭಾರತದ ಡಿಜಿಟಲ್ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ (ಡಿಪಿಐ) ಮತ್ತು ಆಫ್ರಿಕನ್ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳಿಗೆ ಸ್ಪೂರ್ತಿದಾಯಕ ಮಾದರಿಯಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುವ ಸಾಮರ್ಥ್ಯದ ಸುತ್ತ ಕೇಂದ್ರೀಕೃತವಾಗಿದೆ, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಈ ವರ್ಷ ಶೃಂಗಸಭೆಯ ಭಾರತದ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆಯ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಆಫ್ರಿಕನ್ ಯೂನಿಯನ್ ಇತ್ತೀಚೆಗೆ ಜಿ 20 ಗೆ ಸೇರ್ಪಡೆಗೊಂಡ ಹಿನ್ನೆಲೆಯಲ್ಲಿ. ಸಮ್ಮೇಳನದ ವಿಷಯ "ಡಿಜಿಟಲ್ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ: ದಿ ಇಂಡಿಯಾ ಸ್ಟೋರಿ" ಮತ್ತು ಆಫ್ರಿಕನ್ ಒಕ್ಕೂಟದ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳು ನಾಗರಿಕರು ಇನ್ನೂ ಇಂಟರ್ನೆಟ್ಗೆ ಸಂಪರ್ಕ ಹೊಂದಿರದ ದೇಶಗಳಿಗೆ ಡಿಪಿಐಗಳು ನೀಡಬಹುದಾದ ಮಹತ್ವದ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸಿದರು.
ಚರ್ಚೆಯ ವೇಳೆ, ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ರಾಜೀವ್ ಚಂದ್ರಶೇಖರ್ ಅವರು ಡಿಪಿಐಗಳನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಪ್ರಯಾಣ ಮತ್ತು ಅವು ಜನರ ಜೀವನದ ಮೇಲೆ ಹೇಗೆ ಸಕಾರಾತ್ಮಕ ಪರಿಣಾಮ ಬೀರಿವೆ ಎಂಬುದನ್ನು ಹಂಚಿಕೊಂಡರು. ಯುವ ಭಾರತೀಯರು ಮತ್ತು ಉದ್ಯಮಿಗಳಿಗೆ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುವಾಗ ಜನರ ಜೀವನ ಮತ್ತು ಆಡಳಿತ ಎರಡನ್ನೂ ಸುಧಾರಿಸಲು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವನ್ನು ಬಳಸುವುದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ದೂರದೃಷ್ಟಿಯನ್ನು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು.
ರಾಜೀವ್ ಚಂದ್ರಶೇಖರ್ ಅವರು, "ಇಂದು ನಾವು ಡಿಜಿಟಲೀಕರಣವು ಭಾರತೀಯರ ಜೀವನವನ್ನು ತೀವ್ರವಾಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸುವ ಹಂತದಲ್ಲಿದೆ, ಅವರು ಡಿಜಿಟಲ್ ಸಾಕ್ಷರರಾಗಿರಲಿ ಅಥವಾ ಇಲ್ಲದಿರಲಿ. ಡಿಪಿಐಗಳು ಆಡಳಿತದ ಗ್ರಹಿಕೆಯನ್ನು ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಬದಲಾಯಿಸಿವೆ. ಈ ಹಿಂದೆ ದೊಡ್ಡ ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವಗಳು ನಿಷ್ಕ್ರಿಯ ಸರ್ಕಾರಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿರುತ್ತವೆ ಎಂಬ ಗ್ರಹಿಕೆ ಇತ್ತು ಆದರೆ ಭಾರತದ ವಿಷಯದಲ್ಲಿ, ಎಲ್ಲಾ ಸೋರಿಕೆಗಳನ್ನು ಡಿಪಿಐಗಳ ಮೂಲಕ ಸರಿಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ನಾವು ಖಚಿತಪಡಿಸಿದ್ದೇವೆ.
ಡಿಜಿಟಲ್ ದೃಢೀಕರಣದ ಬೆನ್ನೆಲುಬಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುವ ಮತ್ತು ಸರ್ಕಾರಿ ಕಲ್ಯಾಣ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳಿಗೆ ಪ್ರವೇಶವನ್ನು ಸುಗಮಗೊಳಿಸುವ ಆಧಾರ್ ಮತ್ತು ಆರ್ಥಿಕ ಸೇರ್ಪಡೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಫಿನ್ಟೆಕ್ ಪದರವಾದ ಯುಪಿಐನಂತಹ ಭಾರತದ ಡಿಪಿಐ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ಕೆಲವು ಪ್ರಮುಖ ಅಂಶಗಳನ್ನು ಸಚಿವರು ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸಿದರು.
"ಇಲ್ಲಿಯವರೆಗೆ, ಭಾರತವು ತನ್ನ ಭಾರತವನ್ನು ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳಲು ಸುಮಾರು ಎಂಟು ದೇಶಗಳೊಂದಿಗೆ ತಿಳುವಳಿಕಾ ಒಡಂಬಡಿಕೆಗಳಿಗೆ ಸಹಿ ಹಾಕಿದೆ. ಜೀವನವನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಲು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳುವಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಯಶಸ್ಸಿಗೆ ಇದು ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಿದೆ. ಜಿ 20 ಡಿಪಿಐ ಆಧಾರಿತ ವಿಧಾನವನ್ನು ಗುರುತಿಸಿದೆ. ಡಿಜಿಟಲೀಕರಣದ ಪ್ರಯಾಣದಲ್ಲಿ ಹಿಂದುಳಿದಿರುವ ದೇಶಗಳು ಜಾಗತಿಕ ಡಿಪಿಐ ಭಂಡಾರದಿಂದ ಪ್ರಯೋಜನ ಪಡೆಯಬಹುದು ಎಂಬ ಮಾನ್ಯತೆಯೂ ಇದೆ. ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವು ಜನರ ಜೀವನದ ಮೇಲೆ ಹೇಗೆ ಆಳವಾದ ಪರಿಣಾಮ ಬೀರುತ್ತದೆ ಎಂಬುದಕ್ಕೆ ಭಾರತವು ಜಾಗತಿಕ ಕೇಸ್ ಸ್ಟಡಿಯಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತದೆ. ಭಾರತವು ತನ್ನ ಅನುಭವಗಳನ್ನು ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳಲು ಮತ್ತು ಇತರ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಹಕರಿಸಲು ಉತ್ಸುಕವಾಗಿದೆ, ಅವರಿಗೆ ಇಂಡಿಯಾ ಸ್ಟ್ಯಾಕ್ ಮತ್ತು ಡಿಜಿಟಲ್ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಸರಕುಗಳನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ. ಇದು 'ವಸುದೈವ ಕುಟುಂಬಕಂ' ದೃಷ್ಟಿಕೋನಕ್ಕೆ ಭಾರತದ ಬದ್ಧತೆಯೊಂದಿಗೆ ಹೊಂದಿಕೆಯಾಗುತ್ತದೆ, ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವನ್ನು ಒಂದು ಜಾಗತಿಕ ಕುಟುಂಬವಾಗಿ ಸಬಲೀಕರಣಗೊಳಿಸುವ ಸಾಧನವಾಗಿ ಉತ್ತೇಜಿಸುತ್ತದೆ. ಪರಿವರ್ತನೆ, ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕತ್ವ, ಸುರಕ್ಷತೆ ಮತ್ತು ವಿಶ್ವಾಸವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ಮೂಲಕ ಅಂತರ್ಜಾಲವನ್ನು ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸುವುದು ಇದರ ಗುರಿಯಾಗಿದೆ" ಎಂದು ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು.

Ministry of Electronics & IT
Minister Rajeev Chandrasekhar attends “South-South Knowledge Sharing Series” by World Bank
“DPIs have changed the perception of Governance altogether, large democracies are no more destined to have dysfunctional Governments”: MoS Rajeev Chandrasekhar
“India serves as a global case study for how technology can profoundly impact people’s lives”: MoS Rajeev Chandrasekhar
“India will offer DPIs to other nations, especially those who lagged behind in digitisation”: MoS Rajeev Chandrasekhar
26 SEP 2023 11:18AM by PIB Delhi
Union Minister of State for Skill Development & Entrepreneurship and Electronics & IT, Shri Rajeev Chandrasekhar, participated in a virtual conference on Monday organized by the World Bank known as the “South-South Knowledge Sharing Series.” This event centered around India’s Digital Public Infrastructure (DPI) and its potential to serve as an inspiring model for African nations, especially in light of the African Union’s recent inclusion in the G20 during India’s presidency of the summit this year.
The conference's theme was “Digital Public Infrastructure: The India Story” and representatives from the African Union highlighted the significant opportunities DPIs could offer to countries whose citizens are not yet connected to the internet.
During the discussion, Minister Shri Rajeev Chandrasekhar shared India’s journey in adopting DPIs and how they have positively impacted the lives of people. He emphasized the vision of Prime Minister Shri Narendra Modi — using technology to improve both people’s lives and Governance while providing opportunities for young Indians and entrepreneurs.
Shri Rajeev Chandrasekhar said, “Today we are at a stage where digitization has transformed the lives of Indians drastically whether or not they are digitally literate. DPIs have changed the perception of Governance altogether. Earlier there was a perception that large democracies are destined to have dysfunctional Governments but in India’s case, we ensured that all the leakages are plugged through DPIs.”
The Minister also highlighted some key elements of India’s DPI ecosystem, such as Aadhaar, which serves as the backbone of digital authentication and facilitates access to government welfare programs, and UPI, a fintech layer that enhances financial inclusion.
“So far, India has signed memoranda of understanding (MoUs) with nearly eight countries to share its India stack. This is a testament to India's success in leveraging technology to improve lives. The G20 has recognized the DPI based approach. There is also a recognition that countries that have lagged behind in the digitization journey can benefit from the Global DPI Repository. India serves as a global case study for how technology can profoundly impact people’s lives. India is eager to share its experiences and collaborate with other nations, offering them the India stack and digital public goods. This aligns with India’s commitment to the vision of ‘Vasudhaiva Kutumbakam’, promoting technology as a means to empower all as one global family. The overarching goal is to make the internet an enabler, promoting transformation, resilience, safety, and trust,” the Minister further added.