గృహ నిర్మాణం మరియు పట్టణ వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖ
వాతావరణ మార్పుల కారణంగా ఎదురవుతున్న సమస్య పరిష్కారానికి భారతదేశం ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ సారథ్యంలో నాయకత్వం వహించింది. ఆసియా పట్టణ పరివృత్తి వేదిక (అర్బన్‌షిఫ్ట్ ఆసియా ఫోరమ్‌) సమావేశంలో శ్రీ హర్దీప్ ఎస్ పూరి
మన పట్టణీకరణ యాత్ర ఒక విజయగాథ. ఇతర దేశాలు నేర్చుకొని ఆచరించడానికి అది ఒక నమూనాగా మారింది: శ్రీ హర్దీప్ ఎస్ పూరి
25 SEP 2023 4:04PM by PIB Hyderabad
వాతావరణ మార్పుల సమస్యపై భారతదేశం ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ నాయకత్వంలో చర్య తీసుకున్నది.
ఆయన గాఢవాంఛతో రూపొందించిన పంచామృత కార్యాచరణ ప్రణాళిక మన వాతావరణ ప్రతిస్పందనకు లంగరుగా మారింది.
'వేగంగా పట్టణీకరణ చెందుతున్న మన నగరాలపై కేంద్రీకృతమై మా ప్రతిస్పందన ఉంది' అని గృహనిర్మాణ & పట్టణ వ్యవహారాలు మరియు పెట్రోలియం & సహజ వాయువు శాఖల మంత్రి శ్రీ హర్దీప్ సింగ్ పూరి అన్నారు. దాని ఫలితాలు ఇప్పటికే కనిపిస్తున్నాయని అన్నారు. ప్రపంచంలో వాతావరణ మార్పు సమస్య విషయంలో అత్యుత్తమ పనితీరు కనబరుస్తున్న మొదటి ఐదు దేశాలలో భారతదేశం ఉందని ప్రవర్తన సూచిక తెలియాజేస్తోంది.
సోమవారం ఆసియా పట్టణ పరివృత్తి వేదిక ప్రారంభ సమావేశంలో శ్రీ హర్దీప్ ఎస్. పూరి ప్రసంగించారు. జి20 దేశాల బృందానికి అధ్యక్షత వహిస్తున్న భారత్ విస్తృత ప్రశంసలు అందుకుంది. స్థిరమైన పట్టణీకరణపై ఉన్నతస్థాయి చర్చను ఇండియా ప్రోత్సహించింది. "మన పట్టణీకరణ యాత్ర ఒక విజయగాథ, ఇది ఇతర దేశాలు, ముఖ్యంగా ప్రపంచంలోని దక్షిణ దేశాలు నేర్చుకోవడానికి నమూనాగా మారింది" అని ఆయన అన్నారు.
కేంద్ర ప్రభుత్వ గృహనిర్మాణ & పట్టణ వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖ అమలు చేస్తున్న వివిధ పథకాలను గురించి మంత్రి శోధన జరిపారు. అవన్నీ స్థిరమైన, సమ్మిళిత పద్ధతిలో పట్టణ ప్రాంతాల అభివృద్ధికి మార్గం చూపుతున్నాయి. ప్రధాన్ మంత్రి ఆవాస్ యోజన- అర్బన్ (PMAY-U) గురించి మాట్లాడుతూ, దాదాపు 11.9 మిలియన్ ఇళ్లు మంజూరు చేయడం జరిగిందని, 11.3 మిలియన్లకు పైగా ఇళ్ల నిర్మాణం ప్రారంభమైందని, ఈ పథకం కింద ఇప్పటికే దాదాపు 7.7 మిలియన్ల ఇళ్లు లబ్ధిదారులకు పంపిణీ చేయడం జరిగిందని మంత్రి వెల్లడించారు.
పట్టణ ప్రాంతాలలో స్వచ్ఛ్ భారత్ మిషన్ అమలు గురించి కూడా మంత్రి మాట్లాడారు. ఈ కార్యక్రమం అమలు ఫలితంగా జనం నడవడిక పరిశుభ్రత వైపు మళ్లిందని అన్నారు. దాదాపు 7.36 మిలియన్ల వ్యక్తిగత, సామాజిక టాయిలెట్లు నిర్మించడం ద్వారా దేశంలో నగరాలు మరియు పట్టణాలను బహిరంగ మల విసర్జన రహితంగా మారాయని చెప్పారు. 2014లో 17% ఉన్న ఘన వ్యర్థాల ప్రాసెసింగ్ ఇప్పుడు 75%కి పెరిగింది. SBM-U 2.0 కింద, 326 చెత్త డంప్‌సైట్‌లను బాగు చేయడం జరిగిందని, అంతేకాక 42.6 మిలియన్ టన్నుల వ్యర్థాలను తగ్గించడం జరిగిందని ఆయన చెప్పారు.
అమృత్ మిషన్ విజయాల గురించి వివరిస్తూ, 500 నగరాల్లో (భారతదేశ జనాభాలో 60%) దాదాపు 14 మిలియన్ల నీటి కుళాయి కనెక్షన్లు మరియు 13.5 మిలియన్ మురుగునీటి కనెక్షన్లు సమకూర్చమని శ్రీ పూరి చెప్పారు.
జీవన సౌలభ్యం వైపు ఒక ముఖ్యమైన అడుగులో భాగంగా స్మార్ట్ సిటీస్ మిషన్ కింద $13 బిలియన్లకు పైగా విలువైన 6,069 ప్రాజెక్ట్‌లు పూర్తయ్యాయి, ఇది వినూత్నత, శ్రేష్ఠత సంస్కృతి పాదుకునేందుకు తోడ్పడింది.
“భారతదేశ చలనశీలత ఎజెండాలో ఒక నమూనా మార్పు; 871 కిలోమీటర్ల మేర మెట్రో లైన్లు వేయగా, మరో 906 కిలోమీటర్ల మెట్రో నెట్‌వర్క్ నిర్మాణంలో ఉన్నది. తద్వారా ఇండియా ఇప్పుడు ప్రపంచంలోనే ఐదవ అతిపెద్ద మెట్రో నెట్‌వర్క్‌గా అభివృద్ధి చెందిందని మంత్రి తెలిపారు.
వాతావరణ అజెండాల స్థానికీకరణ అవసరాన్ని ఎత్తిచూపిన మంత్రి, ప్రపంచంలో దక్షిణ ప్రాంతంలో ఉన్న నగరాల కోసం మన వాతావరణ ఎజెండాలను స్థానికీకరించడం చాలా కీలకమని అభిప్రాయపడ్డారు. "ఆర్ధిక స్థితి(అంశాలు)పై చర్చ లేకుండా అర్బన్ ప్లానింగ్ గురించి చర్చించలేము. మౌలిక ఆర్థిక అవసరాలను తీర్చడానికి నగరాలు ఎక్కువగా కేంద్ర నిధులపై ఆధారపడి ఉంటాయి. ఇది మారాల్సిన అవసరం ఉంది" అని ఆయన అన్నారు.
సాంప్రదాయ రాబడికి వినూత్నతను జోడించాలి. ఆర్ధిక ప్రవేశ సాధ్యతలో వైవిధ్యం ఉండాలి. వాతావరణ సమస్యలను ఎదుర్కోవడానికి వీలుగా ఈ వేదిక ఉత్తమ పద్ధతులను ప్రచారం చేయగలదని ఆశాభావాన్ని మంత్రి వ్యక్తం చేశారు.
పర్యావరణపరంగా బాధ్యతాయుతమైన ప్రవర్తనలను ప్రోత్సహించడం మరియు క్లైమేట్ ఫైనాన్స్‌ను వేగవంతం చేసే విషయంలో భారతదేశం నాయకత్వం వహిస్తున్న తీరు గురించి కూడా మంత్రి ప్రస్తావించారు. జి20 తుది ప్రకటనలో వాతావరణ సమస్యను ఎదుర్కోవడనికి ఆర్ధిక దన్ను గురించి ప్రస్తావించడం జరిగిందని మంత్రి వెల్లడించారు.
న్యూ ఢిల్లీలోని హయత్ రీజెన్సీలో సోమవారం సెప్టెంబరు 25, 2023న కేంద్ర మంత్రి హర్దీప్ సింగ్ పూరి సమక్షంలో భారత ప్రభుత్వ గృహ నిర్మాణ, పట్టణ వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖ (MoHUA) మొదటి అర్బన్ షిఫ్ట్ ఫోరమ్ (ఆసియా) ప్రారంభమైంది.
భారత ప్రభుత్వ నేషనల్ ఇన్‌స్టిట్యూట్ ఆఫ్ అర్బన్ అఫైర్స్ (NIUA), యునైటెడ్ నేషన్స్ ఎన్విరాన్‌మెంట్ ప్రోగ్రామ్ (UNEP), ఆసియన్ డెవలప్‌మెంట్ బ్యాంక్ (ADB), గ్లోబల్ ఎన్విరాన్‌మెంట్ ఫెసిలిటీ (GEF), ఇతర సంస్థలు మరియు సంస్థలకు చెందిన ప్రముఖులు కూడా ప్రారంభోత్సవంలో పాల్గొన్నారు. అర్బన్‌షిఫ్ట్ ఆసియా ఫోరమ్ ప్రారంభ సమావేశాన్ని ICLEI సౌత్ ఆసియా మరియు NIUA ఉమ్మడిగా ఏర్పాటు చేశాయి.
భారతదేశం, ఇండోనేషియా, చైనా, వియత్నాం, మలేషియా, నేపాల్, ఫిలిప్పీన్స్, జోర్డాన్ మరియు శ్రీలంక ప్రభుత్వాలు మరియు నగరాల నుండి అలాగే అంతర్జాతీయ సంస్థలు, ఆర్థిక సంస్థలు, వ్యాపార సంస్థలు మరియు స్వచ్ఛంద సంస్థలకు (NGOs) చెందిన సుమారు 150 మంది ప్రతినిధులు, ఈ కార్యక్రమానికి హాజరవుతున్నారు. ప్రాంతీయ పట్టణ సవాళ్లు మరియు అనుకరించదగిన పరిష్కారాల గురించి పరస్పర అభిప్రాయ మార్పిడి జరుగుతుంది.
ఈ వేదిక ముఖ్య లక్ష్యం సమగ్ర మరియు స్థిరమైన పట్టణాభివృద్ధికి సంబంధించిన వివిధ కోణాలపై ప్రాంతీయ నగరాలకు శిక్షణ మరియు సామర్థ్యాన్ని పెంపొందించడం.

Ministry of Housing & Urban Affairs
India has led action on issue of climate change under leadership of PM Shri Narendra Modi: Shri Hardeep S Puri at UrbanShift Asia Forum
Our journey of urbanisation is a success story that has become a blueprint for other countries to learn from: Shri Hardeep S Puri
25 SEP 2023 4:04PM by PIB Delhi
India has led action on the issue of climate change under the leadership of the Prime Minister Shri Narendra Modi. His ambitious Panchamrit Action Plan is the anchor for our climate response, with the thrust of our response centred on our rapidly urbanising cities, said Shri Hardeep Singh Puri, Minister of Housing & Urban Affairs and Petroleum & Natural Gas. He said that the results are already showing. India was in the top five best performing countries on Climate Change, according to the Climate Change Performance Index.
Shri Hardeep S Puri was speaking at the inaugural session of UrbanShift Forum (Asia) here today. He said that under its widely lauded G20 Presidency, India anchored the discourse on sustainable urbanisation. “Our journey of urbanisation is a success story that has become a blueprint for other countries to learn from, particularly the Global South”, he said.
The minister delved into various schemes of Ministry of Housing & Urban Affairs, Government of India, that are leading the path towards development of Urban spaces in a sustainable and inclusive manner. Talking about the Pradhan Mantri Awas Yojana- Urban (PMAY-U), he said that almost 11.9 million houses have been sanctioned; more than 11.3 million houses have been grounded; nearly 7.7 million houses already delivered to beneficiaries under the scheme.
The minister also spoke about the Swachh Bharat Mission – Urban that has resulted in behavioural shift towards cleanliness. Around 7.36 million individual and community toilets have made India’s cities and towns ODF. Solid waste processing has gone up from 17% in 2014 to 75% today. Under SBM-U 2.0, 326 garbage dumpsites have been remediated and 42.6 million tonnes of waste reduced, he said.
Elaborating on the successes of AMRUT Mission, Shri Puri said that nearly 14 million water tap connections and 13.5 million sewer connections have been provided in 500 cities (60% of India’s population).
In a significant step towards ease of life, 6,069 projects worth over $13 billion have been completed under Smart Cities Mission, embedding a culture of innovation and excellence.
A paradigm shift in India’s mobility agenda; we now have the fifth-largest metro network in the world with 871 kms of metro lines laid and another 906 kms of metro network undergoing construction”, the Minister said.
Highlighting the need of localisation of climate agendas, the Minister observed that for cities in the Global South, it is critical that we localise our climate agendas. “No discussion on urban planning can be removed from fiscal health. Cities depend heavily on central grants to meet basic financial needs. This needs to change, he said.”
He said that we need to complement traditional revenues with innovative instruments and more diverse access to finance. He expressed the hope that this forum disseminates best practices for the acceleration of climate finance for cities.
The minister also touched upon how India is leading the discourse on encouraging environmentally responsible behaviours and accelerating climate finance through Urban 20. For the first time, climate finance found a notable mention in the final G20 Declaration, he said.
The first UrbanShift Forum (Asia) was inaugurated in the gracious presence of Union Minister Mr Hardeep Singh Puri, Ministry of Housing and Urban Affairs (MoHUA), Government of India, at the Hyatt Regency in New Delhi on September 25, 2023.
Dignitaries from the Government of India, the National Institute of Urban Affairs (NIUA), United Nations Environment Programme (UNEP), Asian Development Bank (ADB), Global Environment Facility (GEF), among other organisations and institutions were also present during the inaugural session of the UrbanShift Asia Forum which was co-organised by ICLEI South Asia and NIUA.
About 150 representatives of national governments and cities in India, Indonesia, China, Vietnam, Malaysia, Nepal, Philippines, Jordan and Sri Lanka, as well as international organisations, financial institutions, businesses and NGOs are attending the event to exchange knowledge and experiences on regional urban challenges and replicable solutions.
The key objective of this forum is to provide training and capacity-building to regional cities on various facets of integrated and sustainable urban development.
At the opening plenary session, key urban issues in the Asian region were discussed by a high-level panel as well as the other participants, while focusing on strategies to overcome obstacles and to transform Asian cities into 'cities of opportunity.' Several regional leaders spoke about their vision and policy directions in the coming decades for enhanced ambition and accelerated climate actions in Asian cities.
Among the dignitaries who spoke on a range of issues on the first day of the UrbanShift Forum were Mr. Atul Bagai, Country Head, United Nations Environment Programme India Office; Mr. Madhav Pai, Chief Executive Officer, World Resources Institute; Mr. Aloke Barnwal, Senior Climate Change Specialist and Coordinator - Sustainable Cities, Global Environment Facility (GEF); Mr. Hitesh Vaidya, Director, National Institute of Urban Affairs (NIUA)India; Mr Emani Kumar, Deputy Secretary General, ICLEI, and Executive Director, ICLEI South Asia; and Ms. Andrea Fernandez, Managing Director of Climate Finance, Knowledge and Partnerships, C40 Cities.
In parallel sessions being held during the rest of the Forum, the participants will exchange insights on addressing challenges, showcasing successful practices, and investigating scalable strategies. They will also explore avenues for support from the UrbanShift project, including knowledge and capacity building as well as financial and private sector engagement opportunities. The experiences from GEF-funded Sustainable Cities Projects will be shared.