ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ‘ਏਕ ਤਾਰੀਖ-ਏਕ ਘੰਟਾ’ ਦੇ ਲਈ ਸਵੱਛਤਾ ਹੀ ਸੇਵਾ (ਐੱਸਐੱਚਐੱਸ) ਪੋਰਟਲ ‘ਤੇ ‘ਸਵੱਛਤਾ ਦੇ ਲਈ ਸ਼੍ਰਮਦਾਨ’ ‘ਤੇ 1 ਅਕਤੂਬਰ, 2023 ਦੇ ਲਈ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਬਣਾਇਆ
25 SEP 2023 8:26PM by PIB Chandigarh
ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਮੰਤਰਾਲਾ ਅਤੇ ਸਾਰੇ ਸੰਗਠਨਾਂ ਨੇ ਐੱਸਐੱਚਐੱਸ ਪੋਰਟਲ ‘ਤੇ 1 ਅਕਤੂਬਰ, 2023 ਨੂੰ ਸਵੇਰੇ 10.00 ਵਜੇ ਦੇ ਲਈ ਸਵੱਛਤਾ ਦੇ ਲਈ ਸ਼੍ਰਮਦਾਨ ‘ਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ‘ਏਕ ਤਾਰੀਖ-ਏਕ ਘੰਟਾ’ ਬਣਾਇਆ ਹੈ। ਐੱਸਐੱਚਐੱਸ ਅਭਿਯਾਨ, 2023 ਦੇ ਤਹਿਤ ਸਵੱਛਤਾ ਬਾਰੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਅਧੀਨ ਸਾਰੇ ਬਿਊਰੋ, ਪ੍ਰਭਾਗਾਂ ਅਤੇ ਸਾਰੇ ਸੰਗਠਨਾਂ ਨੂੰ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਜਾਰੀ ਕਰ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਹਨ।
ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਭਾਰਤੀ ਪੁਰਾਤਤਵ ਸਰਵੇਖਣ (ਏਐੱਸਆਈ) ਦੇ ਅਧੀਨ ਵਿਭਿੰਨ ਕੇਂਦਰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਸਮਾਰਕਾਂ (ਸੀਪੀਐੱਮ) (ਜਿਹੇ ਰੌਇਲ ਪੈਲੇਸ ਮਾਂਡੂ, ਐੱਮਪੀ ਅਤੇ ਲਾਲ ਕਿਲਾ ਦਿੱਲੀ ਆਦਿ) ਵਿੱਚ ਚੱਲ ਰਹੇ ਸਾਉਂਡ ਅਤੇ ਲਾਈਟ ਸ਼ੋਅ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ‘ਸਵੱਛਤਾ ਹੀ ਸੇਵਾ’ ਅਤੇ ਥੀਮ ‘ਕਚਰਾ ਮੁਕਤ ਭਾਰਤ’ ਦਾ ਸੰਦੇਸ਼ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
Image Image
ਐੱਸਐੱਚਐੱਸ ਪੋਰਟਲ ‘ਤੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਆਵਾਸਨ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲਾ (ਐੱਮਓਐੱਚਯੂਏ) ਦੁਆਰਾ ਔਨਲਾਈਨ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਇਸ ਦੇ ਬਾਅਦ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਇੰਟਰਨਲ ਮੀਟਿੰਗ ਕੀਤੀ ਗਈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸੰਗਠਨਾਂ ਦੇ ਸਾਰੇ ਨੋਡਲ ਅਧਿਕਾਰੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ। ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਨੂੰ 1 ਅਕਤੂਬਰ, 2023 ਦੇ ਲਈ ਐੱਸਐੱਚਐੱਸ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਅਭਿਯਾਨ 3.0 ਦੇ ਹੋਰ ਘਟਕਾਂ ਬਾਰੇ ਵੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ।
ਸੰਗਠਨਾਂ ਨੂੰ ਇਹ ਵੀ ਤਾਕੀਦ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ਕਿ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਪੜਾਅ 15 ਤੋਂ 30 ਸਤੰਬਰ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਪ੍ਰੋਫਾਰਮਾ ਵਿੱਚ ਸਰਕਾਰੀ ਦਫ਼ਤਰਾਂ (ਜਿਵੇਂ ਪੀਐੱਮਓ ਰੇਫ/ਐੱਮਪੀ ਰੇਫ/ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਰੇਫ/ਪਾਰਲ. ਆਸ਼ਵਾਸਨ/ਜਨਤਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤ) ਵਿੱਚ ਲੰਬਿਤ ਮਾਮਲਿਆਂ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਪੈਰਾਮੀਟਰ ਦੇ ਹਿਸਾਬ ਨਾਲ ਲਕਸ਼ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ, ਜਿਸ ਨੂੰ 2 ਤੋਂ 31 ਅਕਤੂਬਰ, 2023 ਤੱਕ ਲਾਗੂਕਰਨ ਪੜਾਅ ਦਾ ਲਕਸ਼ ਰੱਖਿਆ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਭੌਤਿਕ ਅਤੇ ਈ-ਫਾਈਲਾਂ ਦੀ ਰਿਕਾਰਡਿੰਗ/ਸਕ੍ਰੈਪ ਡਿਸਪੋਜ਼ਲ/ ਰੈਵੇਨਿਊ ਅਤੇ ਥਾਂ ਦੇ ਉਪਯੋਗ ਅਤੇ ਸਰਵੋਤਮ ਪ੍ਰਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ ਦਾ ਵੇਰਵਾ ਉਪਲਬਧ ਕਰਨ ਦੀ ਵੀ ਤਾਕੀਦ ਕੀਤੀ ਗਈ।
ਮਿਤੀ 25-09-2023 ਨੂੰ ਸ਼ਾਮ 4.00 ਵਜੇ ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫਰੰਸਿੰਗ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਸੰਗਠਨ ਪ੍ਰਮੁੱਖਾਂ ਦੀ ਮੀਟਿੰਗ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਸਵੱਛਤਾ ਕਾਰਜ ਯੋਜਨਾ ਅਤੇ ਸਰਵੋਤਮ ਪ੍ਰਥਾਵਾਂ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਦੇ ਮੁੱਦੇ ‘ਤੇ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਨਾਲ ਹੀ 2 ਤੋਂ 31 ਅਕਤੂਬਰ, 2023 ਤੱਕ ਲਾਗੂਕਰਨ ਪੜਾਅ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਲਕਸ਼ਾਂ ਦੇ ਲਾਗੂਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਕਾਰਜ ਦਾ ਜਾਇਜ਼ਾ ਲਿਆ ਗਿਆ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਭਾਰਤੀ ਪੁਰਾਤਤਵ ਸਰਵੇਖਣ (ਏਐੱਸਆਈ) ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਸਮਾਰਕ ਸਥਲਾਂ ‘ਤੇ ਸਫਾਈ ਅਭਿਯਾਨ ਵੀ ਸੰਚਾਲਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।

Ministry of Culture
Culture Ministry creates events on Swachhata Hi Sewa (SHS) Portal for “ Ek Taarikh – Ek Ghanta, Special Program on 1st October,2023 on Shramdaan for Swachhata
25 SEP 2023 8:26PM by PIB Delhi
Culture Ministry and all 43 Organisations are creates events on SHS Portal for “ Ek Taarikh – Ek Ghanta, Special Program at 10.00AM on 1st October,2023 on Shramdaan for Swachhata. Instructions regarding Swachhata under SHS Campaign, 2023 have been issued to all Bureaus, Divisions and all Organisations under the Culture Ministry.
The message ”Swachhata Hi Seva” and theme “Garbage Free India” is being displayed during the sound and light shows running at various Centrally Protected Monuments(CPMs) under ASI (namely Royal Palace Mandu, MP and Red Fort Delhi etc) to promote awareness.
Image Image
Online training organized by MoHUA for creating events on SHS portal followed by internal meeting by Ministry of Culture which has been attended by all Nodal Officers of Organisaions. Participants were given training to create event for SHS Special Programme for 1st October,2023 and were also briefed about other components of Special Campaign 3.0 viz. Institutionalizing Swachhata and minimizing pendency in Government offices. The Organisations were also requested to provide parameterwise targets for minimizing pendency in government offices (viz. PMO Ref./ MP Ref/ IMC Ref/ State Govt. Ref/ Parl.Assurances/ Public Grievances in the prescribed proforma during the preparatory phase from 15th to 30th September which will be target for implementation phase from 2nd to 31st October,2023. In addition, they were also requested to provide details of Recording of Physical and E-files/ Disposal of Scrap/ Revenue generated and utilization of Space and Best Practices adopted.
A meeting of the Senior Officers of the Ministry of Culture and Heads of Organisation was organized through VC at 4.00 PM on 25.09.2023. The issue of Swachhata action plan and identifying best practices was discussed. In addition, stock of preparatory work was taken for implementation of the Targets during the implementation phase from 2nd to 31st October,2023. Also Cleanliness Drive is carried out at major ASI Monuments Sites.