રસાયણ અને ખાતર મંત્રાલય
ડૉ. મનસુખ માંડવિયાએ ભારતમાં ફાર્મા-મેડટેક ક્ષેત્રમાં સંશોધન અને વિકાસ અને નવીનતા પરની રાષ્ટ્રીય નીતિ તથા ફાર્મા મેડટેક ક્ષેત્રમાં સંશોધન અને નવીનતાને પ્રોત્સાહન આપવા માટેની યોજના (પીઆરઆઈપી)નો શુભારંભ કરાવ્યો
"આજનો દિવસ ઐતિહાસિક દિવસ છે, ફાર્મા અને મેડિકલ ઉપકરણનાં ક્ષેત્રમાં "લઘુતમતા"ની સફરનો એક વળાંક છે. આપણે ભારતીય ફાર્મા અને મેડટેક ક્ષેત્રને ખર્ચ-આધારિતમાંથી મૂલ્ય-આધારિત અને નવીનતા-આધારિત ઉદ્યોગમાં પરિવર્તિત કરવાની જરૂર છે"
આ યોજના ભારતને ફાર્માસ્યુટિકલ્સના વૈશ્વિક બજારમાં ઉચ્ચ-વોલ્યુમ, ઉચ્ચ-મૂલ્ય ધરાવતા ખેલાડી તરીકે પરિવર્તિત કરવા, ગુણવત્તા, સુલભતા અને વાજબીપણાના લક્ષ્યાંકોને પહોંચી વળવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરશે. તેનાથી વૈશ્વિક વેલ્યુ ચેઇનમાં પણ અમારો હિસ્સો વધશેઃ ડો.મનસુખ માંડવિયા
"ભારત તેના સંશોધન અને વિકાસના માળખાને મજબૂત કરીને જ ફાર્માસ્યુટિકલ્સ અને તબીબી ઉપકરણોમાં આત્મનિર્ભરતા પ્રાપ્ત કરી શકે છે, જે જીવન રક્ષક દવાઓ અને દવાઓની સુલભતાના વિસ્તરણને આગળ વધારશે અને ભારતને વૈશ્વિક ફાર્માસ્યુટિકલ્સ અને તબીબી નિકાસ કેન્દ્ર બનવામાં મદદ કરશે"
26 SEP 2023 1:53PM by PIB Ahmedabad
"આજનો દિવસ ઐતિહાસિક દિવસ છે, ફાર્મા અને મેડિકલ ઉપકરણનાં ક્ષેત્રમાં "લઘુતમતા"ની સફરનો એક વળાંક છે. આપણે ભારતીય ફાર્મા અને મેડટેક ક્ષેત્રને ખર્ચ-આધારિતમાંથી મૂલ્ય-આધારિત અને નવીનતા-આધારિત ઉદ્યોગમાં પરિવર્તિત કરવાની જરૂર છે." દ્વારા જણાવવામાં આવ્યું હતું કે ભારત સરકારના કેન્દ્રીય રસાયણ અને ખાતરો મંત્રી અને આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રી ડો.મનસુખ માંડવિયા, આજે ભારતમાં ફાર્મા-મેડટેક ક્ષેત્રમાં સંશોધન અને વિકાસ અને નવીનીકરણ પર રાષ્ટ્રીય નીતિ અને ફાર્મા મેડટેક ક્ષેત્ર (પીઆરઆઈપી)માં સંશોધન અને નવીનીકરણને પ્રોત્સાહન આપવાની યોજનાનો શુભારંભ કરતા જણાવ્યું હતું. નીતિ આયોગના સભ્ય ડો.વી.કે.પૌલ, કુ. એસ અપર્ણા, સેક્રેટરી (ફાર્મા), રસાયણ અને ખાતર મંત્રાલય અને ડો.રાજીવ બહલ, ડાયરેક્ટર જનરલ, આઈસીએમઆર કાર્યક્રમમાં ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
આ યોજનાના લાભો પર ભાર મૂકતા ડૉ. મનસુખ માંડવિયાએ નોંધ્યું હતું કે, આ યોજના ભારતને ફાર્માસ્યુટિકલ્સના વૈશ્વિક બજારમાં ઉચ્ચ-વોલ્યુમ, ઉચ્ચ-મૂલ્ય ધરાવતા ખેલાડીમાં પરિવર્તિત કરવા, ગુણવત્તા, સુલભતા અને પરવડે તેવા લક્ષ્યાંકોને પહોંચી વળવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરશે. તેમણે વધુમાં જણાવ્યું હતું કે,'આ નીતિથી શૈક્ષણિક અને ખાનગી ક્ષેત્રો સહિત કૌશલ્ય અને ક્ષમતાઓની ઇકોસિસ્ટમ ઊભી કરવામાં મદદ મળશે તથા સ્ટાર્ટ-અપ્સ મારફતે યુવાનોમાં નવી પ્રતિભાઓને વેગ મળશે..તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, "ભારતીય દવાઓ અને મેડ-ટેક ક્ષેત્રમાં આ પરિવર્તનનો તબક્કો છે, જ્યાં વિવિધ સરકારી સંસ્થાઓ અને એજન્સીઓ જેમ કે ફાર્મા વિભાગ, આઇસીએમઆર, ડીએસટી, ડીબીટી, નાઇપર વગેરે વચ્ચે સમન્વય સ્થાપિત થઈ રહ્યો છે.
'જય જવાન, જય કિસાન, જય વિજ્ઞાન અને જય અનુસંધાન'ના સૂત્રને દોહરાવતા તેમણે વિસ્તૃતપણે જણાવ્યું હતું કે, ભારત મગજની શક્તિ અને માનવશક્તિમાં વિકાસ અને નવીનતાને પ્રાથમિકતા આપે છે, જેમાં કોવિડ એક ઉદાહરણ છે, જ્યાં આપણે સમયની સાક્ષી છીએ. આપણે આપણા ફાર્માસ્યુટિકલ ઉત્પાદનો અને તબીબી ઉપકરણોનું મોટા પાયે ઉત્પાદન કરવાની જરૂર છે. આ માટે અમે હિમાચલ પ્રદેશ, વિઝાગ અને ગુજરાતમાં ત્રણ બલ્ક ડ્રગ પાર્ક તથા હિમાચલ પ્રદેશ, ઉત્તરપ્રદેશ, મધ્યપ્રદેશ અને તમિલનાડુમાં ચાર મેડિકલ ડિવાઇસ પાર્ક બનાવ્યાં છે, જે આ ક્ષેત્રને મજબૂત બનાવવામાં મદદરૂપ થશે.
આ યોજનાના મહત્વ પર ભાર મૂકતા કેન્દ્રીય રસાયણ અને ખાતર મંત્રી ડો.મનસુખ માંડવિયાએ જણાવ્યું હતું કે, "ભારત તેના સંશોધન અને વિકાસ માળખાને મજબૂત કરીને માત્ર ફાર્માસ્યુટિકલ્સ અને તબીબી ઉપકરણોમાં આત્મનિર્ભરતા પ્રાપ્ત કરી શકે છે, જે જીવન રક્ષક દવાઓ અને દવાઓની સુલભતાના વિસ્તરણને આગળ વધારશે અને ભારતને વૈશ્વિક ફાર્માસ્યુટિકલ્સ અને તબીબી નિકાસ કેન્દ્ર બનવામાં મદદ કરશે." આપણે ઉદ્યોગો અને શિક્ષણવિદો સાથે પરામર્શ કરીને આપણા દેશ અને વિશ્વની જરૂરિયાતો અનુસાર નીતિઓ, નવા ઉત્પાદનો અને નવા સંશોધન કરવાની જરૂર છે. આપણે એટલા સ્વતંત્ર બનવું જોઈએ કે આપણી નિર્ણાયક જરૂરિયાતો માટે આપણે કોઈના પર નિર્ભર ન રહેવું જોઈએ."
નીતિ આયોગના સભ્ય (આરોગ્ય) ડો.વી કે પૌલે જણાવ્યું હતું કે ભૂતકાળમાંથી પાઠ શીખ્યા બાદ ભારત વિશ્વમાં અગ્રેસર છે. સુધારાના આ ક્લસ્ટર્સ ફાર્મા મેડટેક સેક્ટરમાં પરિવર્તન લાવશે. આપણે શિક્ષણ, સરકારી અને ખાનગી સંસ્થાઓ વચ્ચે સહયોગ પર પણ ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવાની જરૂર છે. આ યોજના અને આ પહેલો આપણને ભવિષ્યના પડકારો માટે તૈયાર કરવામાં અને રાષ્ટ્રીય જૈવ સુરક્ષાને સુનિશ્ચિત કરવામાં મદદરૂપ થશે.
આ કાર્યક્રમમાં આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલય તથા રસાયણ અને ખાતર મંત્રાલયના વરિષ્ઠ અધિકારીઓ તેમજ હેલ્થકેર અને ફાર્માસ્યુટિકલ સેક્ટરના નીતિ ઘડવૈયાઓ, નિષ્ણાતો, શિક્ષણ, થિંક ટેન્ક, ઉદ્યોગ અને મીડિયામાંથી પ્રતિનિધિઓ સામેલ રહ્યા હતા.
ભારતમાં ફાર્મા મેડટેક ક્ષેત્રમાં સંશોધન અને વિકાસ અને નવીનતા પર રાષ્ટ્રીય નીતિ વિશે
1. વ્યવસાયની ફાળવણીના નિયમો અનુસાર, ફાર્માસ્યુટિકલ વિભાગને અન્યોની સાથે સાથે ફાર્માસ્યુટિકલ ક્ષેત્ર સાથે સંબંધિત ક્ષેત્રોમાં મૂળભૂત, લાગુ અને અન્ય સંશોધનના પ્રમોશન અને સંકલન સાથે સંબંધિત કાર્ય સોંપવામાં આવ્યું છે; ઉચ્ચ સ્તરીય સંશોધન સહિત શિક્ષણ અને તાલીમ; ફાર્માસ્યુટિકલ સંશોધન, આંતર-ક્ષેત્રીય સંકલન અને નેશનલ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઑફ ફાર્માસ્યુટિકલ એજ્યુકેશન એન્ડ રિસર્ચ (એનઆઇપીઇઆર) સાથે સંબંધિત તમામ બાબતોમાં આંતરરાષ્ટ્રીય સહકાર સ્થાપિત કરવો.
2. ભારતીય ફાર્માસ્યુટિકલ ઉદ્યોગ વોલ્યુમની દ્રષ્ટિએ વિશ્વનો ત્રીજો સૌથી મોટો ફાર્માસ્યુટિકલ ઉદ્યોગ છે, જેનું બજાર કદ આશરે 50 અબજ ડોલર છે. આગામી દાયકામાં આ ઉદ્યોગની વૃદ્ધિ સંભવિતપણે 120-130 અબજ ડોલર થઈ શકે છે. આ વૃદ્ધિ માટેના મુખ્ય ડ્રાઇવરોમાંનું એક નવીનતાની જગ્યામાં ઉદ્યોગની હાજરીનું વિસ્તરણ છે.
3. સંસદીય સ્થાયી સમિતિની ભલામણોને અનુસરીને 46 અહેવાલ મુજબ, વિભાગે સંશોધન અને વિકાસ અને નવીનતા પરની નીતિનો મુસદ્દો તૈયાર કરવા અને તેને અંતિમ સ્વરૂપ આપવા માટે એક ઉચ્ચ સ્તરીય આંતર-વિભાગીય સમિતિની રચના કરી હતી, જેમાં ફાર્માસ્યુટિકલ્સ અને મેડિકલ ડિવાઇસીસમાં શૈક્ષણિક-ઉદ્યોગ જોડાણનો સમાવેશ થાય છે, જેમાં મંત્રાલયો / વિભાગોના વરિષ્ઠ પ્રતિનિધિઓ અને ઉદ્યોગના નેતાઓએ સપ્ટેમ્બર, 2020 માં તેનો અહેવાલ સુપરત કર્યો હતો.
4. અહેવાલમાં કરવામાં આવેલી ભલામણોને આધારે, 'ભારતમાં ફાર્મા મેડટેક સેક્ટરમાં સંશોધન અને વિકાસ અને નવીનતાની નીતિ' તૈયાર કરવામાં આવી છે, જેનો ઉદ્દેશ ફાર્માસ્યુટિકલ્સ અને તબીબી ઉપકરણોમાં સંશોધન અને વિકાસને પ્રોત્સાહન આપવાનો છે તથા ઉદ્યોગસાહસિકતાનું વાતાવરણ ઊભું કરીને ભારત દવાની શોધ અને નવીન તબીબી ઉપકરણોમાં અગ્રેસર બને તે માટે આ ક્ષેત્રમાં નવીનતા માટે ઇકોસિસ્ટમ ઊભી કરવા માટે તૈયાર કરવામાં આવી છે. આ નીતિને 18ઓગસ્ટ, 2023ના રોજ ગેઝેટમાં સૂચિત કરવામાં આવી છે.. નીતિમાં ઉદ્દેશો હાંસલ કરવા ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવાનાં ત્રણ મુખ્ય ક્ષેત્રો પર ભાર મૂકવામાં આવ્યો છેઃ
ઉત્પાદનના વિકાસમાં નવીનતા અને સંશોધનને સુલભ કરે તેવું નિયમનકારી વાતાવરણ ઊભું કરવું, સલામતી અને ગુણવત્તાના પરંપરાગત નિયમનકારી ઉદ્દેશો વધારવા.
રાજકોષીય અને બિન-રાજકોષીય પગલાંઓના મિશ્રણ મારફતે નવીનતામાં ખાનગી અને જાહેર રોકાણને પ્રોત્સાહન આપવું.
• આ ક્ષેત્રમાં સ્થાયી વૃદ્ધિ માટે એક મજબૂત સંસ્થાકીય પાયા તરીકે નવીનતા અને આંતર-ક્ષેત્રીય સંશોધનને ટેકો આપવા માટે રચાયેલી એક સક્ષમ ઇકોસિસ્ટમનું નિર્માણ કરવું.
5. ફાર્મા મેડ-ટેક ક્ષેત્રોમાં સંશોધન અને વિકાસમાં સ્થાનિક અને આંતરરાષ્ટ્રીય સહયોગને પ્રોત્સાહન આપવા માટે તમામ વિભાગોમાં ઉદ્યોગ, શૈક્ષણિક સંસ્થાઓ અને સંશોધન સંસ્થાઓ વચ્ચે સહયોગને પ્રોત્સાહન આપવા અને તેને પ્રોત્સાહન આપવા માટે ભારતીય ફાર્માસ્યુટિકલ્સ અને મેડ-ટેક રિસર્ચ એન્ડ ડેવલપમેન્ટ કાઉન્સિલની સ્થાપના કરવાની પણ દરખાસ્ત રજૂ કરવામાં આવી છે.
6. આ નીતિ 5 ટ્રિલિયનના અર્થતંત્રના જીડીપીમાં ઊંચું પ્રદાન કરવા તરફ દોરી જશે. નિકાસમાં વધારો અને ફોરેક્સ ઇનફ્લો; વૈશ્વિક બજારના હિસ્સામાં વધારો; દવાની સુરક્ષા અને ઉપલબ્ધતામાં વધારો; એકંદરે હેલ્થકેર ઇન્ડેક્સમાં સુધારો અને રોગના ભારણમાં ઘટાડો; સંશોધન અને વિકાસ તથા નવીનીકરણ ક્ષેત્રે ઉચ્ચ સ્તરીય રોજગારીનું સર્જન તથા સંશોધન અને વિકાસ તથા નવીનીકરણમાં નિપુણતા સાથે ભારતીય પ્રતિભાઓને પાછા આકર્ષવાની તક પ્રાપ્ત થશે.
લગભગ પીઆરઆઇપી (ફાર્મા મેડટેક સેક્ટરમાં સંશોધન અને નવીનતાને પ્રોત્સાહન)
1. ભારતીય ફાર્માસ્યુટિકલ ઉદ્યોગ વોલ્યુમની દ્રષ્ટિએ વિશ્વનો ત્રીજો સૌથી મોટો ફાર્માસ્યુટિકલ ઉદ્યોગ છે, જેનું બજાર કદ આશરે 50 અબજ ડોલર છે. આગામી દાયકામાં આ ઉદ્યોગની વૃદ્ધિ સંભવિતપણે 120-130 અબજ ડોલર થઈ શકે છે. આ વૃદ્ધિ માટેના મુખ્ય ડ્રાઇવરોમાંનું એક નવીનતાની જગ્યામાં ઉદ્યોગની હાજરીનું વિસ્તરણ છે.
2. હાલમાં ભારતીય નિકાસનો મુખ્ય ઘટક ઓછા મૂલ્યની જેનરિક દવાઓ છે, જ્યારે પેટન્ટેડ દવાઓની માંગનો મોટો હિસ્સો આયાત દ્વારા પૂર્ણ કરવામાં આવે છે. તેનું કારણ એ છે કે ભારતીય ફાર્માસ્યુટિકલ સેક્ટરમાં વર્લ્ડ ક્લાસ ફાર્મા આરએન્ડડીની સાથે ઉચ્ચ મૂલ્યના ઉત્પાદનનો અભાવ છે. વૈશ્વિક અને સ્થાનિક ખેલાડીઓને આ પ્રોડક્ટ કેટેગરીમાં રોકાણ અને ઉત્પાદન વધારવા માટે પ્રોત્સાહિત કરવા માટે, બાયોફાર્માસ્યુટિકલ્સ, જટિલ જેનરિક દવાઓ, પેટન્ટની સમાપ્તિ નજીકની દવાઓ, સેલ આધારિત અથવા જનીન થેરાપી દવાઓ જેવી ચોક્કસ ઉચ્ચ મૂલ્યની ચીજવસ્તુઓને પ્રોત્સાહિત કરવા માટે એક સારી રીતે રચાયેલ અને યોગ્ય રીતે લક્ષિત હસ્તક્ષેપની જરૂર છે. તબીબી ઉપકરણ ક્ષેત્ર પણ આરોગ્યસંભાળ ક્ષેત્રનો આવશ્યક અને અભિન્ન ઘટક છે.
3. ભારત સરકારે ફાર્મા ઇનોવેશનની જરૂરિયાતને સ્વીકારી છે અને બજેટ 23-24માં જાહેરાત કરી છે કે, "સેન્ટર્સ ઓફ એક્સલન્સ મારફતે ફાર્માસ્યુટિકલ્સમાં સંશોધન અને નવીનતાને પ્રોત્સાહન આપવા માટે એક નવો કાર્યક્રમ હાથ ધરવામાં આવશે. અમે ઉદ્યોગોને પ્રાથમિકતા ધરાવતાં ચોક્કસ ક્ષેત્રોમાં સંશોધન અને વિકાસમાં રોકાણ કરવા માટે પણ પ્રોત્સાહિત કરીશું."
4. તદનુસાર, ફાર્માસ્યુટિકલ વિભાગે પીઆરઆઈપી (ફાર્મા મેડટેક ક્ષેત્રમાં સંશોધન અને નવીનતાને પ્રોત્સાહન) યોજનાની દરખાસ્ત કરી છે, જેનો બજેટ ખર્ચ 5000 કરોડ રૂપિયા છે. જે 17 ઓગસ્ટ 2023ના સૂચિત થયેલ ગેઝેટ નોટિફિકેશન દ્વારા નોટિફાઈડ કરવામાં આવ્યું હતું . આ યોજનાનો ઉદ્દેશ્ય દેશમાં સંશોધન માળખાને મજબૂત કરીને ભારતીય ફાર્માસ્યુટિકલ ક્ષેત્રને ખર્ચ આધારિતમાંથી નવીનતા આધારિત વૃદ્ધિમાં પરિવર્તિત કરવાનો છે. આ યોજનાનો ઉદ્દેશ પ્રાથમિકતા ધરાવતાં ક્ષેત્રોમાં સંશોધન અને વિકાસ માટે ઉદ્યોગ-શૈક્ષણિક જોડાણને પ્રોત્સાહન આપવાનો તથા ગુણવત્તાયુક્ત સંશોધનની સંસ્કૃતિ વિકસાવવાનો તથા આપણાં વૈજ્ઞાનિકોનાં ભંડારનું સંવર્ધન કરવાનો છે. તેનાથી વૈશ્વિક સ્પર્ધાત્મક લાભ સતત વધશે અને દેશમાં ગુણવત્તાયુક્ત રોજગારીનું સર્જન કરવામાં પ્રદાન થશે.
5. આ યોજનાના બે ઘટકો છે
ઘટક A: એનઆઇપીઇઆર આ સીઓઇની સ્થાપના પૂર્વ ઓળખ કરાયેલા વિસ્તારોમાં કરવામાં આવશે, આ એનઆઇપીઇઆર ખાતે 7 સીઓઇની સ્થાપના કરવામાં આવશે, જેમાં રૂ. 700 કરોડ નાણાકીય ખર્ચ થશે.
ઘટક Bનવા કેમિકલ એકમો, બાયોસિમિલર્સ, મેડિકલ ડિવાઇસીસ સહિત કોમ્પલેક્સ જેનરિક્સ, સ્ટેમ સેલ થેરાપી, અનાથ દવાઓ, એન્ટિ-માઇક્રોબાયલ રેઝિસ્ટન્સ વગેરે જેવા છ પ્રાથમિકતા ધરાવતાં ક્ષેત્રોમાં સંશોધનને પ્રોત્સાહન આપીને ફાર્માસ્યુટિકલ ક્ષેત્રમાં સંશોધનને પ્રોત્સાહન આપવું, જેમાં ઉદ્યોગો, એમએસએમઇ, એસએમઇ, સરકારી સંસ્થાઓ સાથે કામ કરતા સ્ટાર્ટઅપ્સ અને ઇન-હાઉસ અને શૈક્ષણિક સંશોધન બંને માટે નાણાકીય સહાય પ્રદાન કરવામાં આવશે. આ ઘટક રૂ.4250 કરોડનો નાણાકીય ખર્ચ ધરાવે છે.
યોજનાના લાભો-
સંશોધન માળખાનો વિકાસ આ યોજના એનઆઇપીઇઆર અને અન્ય સંસ્થાઓમાં વૈશ્વિક કક્ષાનું સંશોધન વાતાવરણ ઊભું કરવામાં મદદકરશે તથા લાયકાત ધરાવતા તાલીમ પામેલા વિદ્યાર્થીઓનો પ્રતિભાશાળી સમુદાય ઊભો કરવામાં મદદરૂપ થશે.
આ યોજના ખાનગી ક્ષેત્ર અને સરકારી સંસ્થાઓ વચ્ચે જોડાણને પ્રોત્સાહન આપીને ઉદ્યોગ-શૈક્ષણિક જોડાણને પ્રોત્સાહન આપશે.
3. કેટલાક પ્રાથમિકતાવાળા ક્ષેત્રો પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરો, જે ભારતના ફાર્મા ઉદ્યોગને છલાંગ લગાવવામાં મદદ કરશે અને વૈશ્વિક બજારમાં તેની સ્થિતિ ધરમૂળથી મજબૂત કરશે, કારણ કે નવીનતા વૈશ્વિક ફાર્માસ્યુટિકલ તકોના 2 તૃતિયાંશ માટે જવાબદાર છે.
4. આ યોજના વ્યાવસાયિક રીતે વ્યવહારિક ઉત્પાદનો લોંચ કરવામાં મદદરૂપ થશે, જે આવક વધારીને અને રોજગારીની તકોનું સર્જન કરીને ભારતીય ફાર્માસ્યુટિકલ ક્ષેત્રની વૃદ્ધિને વેગ આપશે.
5. આ યોજના આરોગ્યલક્ષી ચિંતાના પ્રાથમિક ક્ષેત્રો માટે વાજબી, સુલભ સમાધાન વિકસાવવામાં મદદરૂપ થશે, જેથી આરોગ્ય સંભાળનો બોજ ઘટશે.

Ministry of Chemicals and Fertilizers
Dr Mansukh Mandaviya launches National Policy on Research and Development and Innovation in Pharma-MedTech Sector in India and Scheme for promotion of Research and Innovation in Pharma MedTech Sector (PRIP)
“Today is a historic day, an inflection point in the journey of "Atmanirbharta" in the pharma & medical devices sector. We need to transform Indian Pharma & MedTech sectors from a cost-based to a value-based & innovation-based industry”
The scheme will focus on transforming India into a high-volume, high-value player in the global market of pharmaceuticals, meeting the quality, accessibility, and affordability goals. It will also enhance our share in the global value chain: Dr Mansukh Mandaviya
“India can only achieve self-reliance in pharmaceuticals and medical devices by strengthening its research and development infrastructure that would drive the expansion of access to life-saving medicines and drugs and help India become a global pharmaceuticals and medical exports hub”
26 SEP 2023 1:53PM by PIB Delhi
“Today is a historic day, an inflection point in the journey of "Atmanirbharta" in the pharma & medical devices sector. We need to transform Indian Pharma & MedTech sectors from a cost-based to a value-based & innovation-based industry.” This was stated by Dr. Mansukh Mandaviya, Union Minister of Chemicals and Fertilizers and Minister of Health & Family Welfare, Government of India at the launch of National Policy on Research and Development and Innovation in Pharma-MedTech Sector in India and Scheme for promotion of Research and Innovation in Pharma MedTech Sector (PRIP) today. Dr V. K. Paul, Member, NITI Aayog, Ms. S Aparna, Secretary (Pharma), Ministry of Chemicals and Fertilizers and Dr Rajiv Bahl, Director General, ICMR were also present at the event.
Accentuating the benefits of the scheme, Dr Mansukh Mandaviya noted the scheme will focus on transforming India into a high-volume, high-value player in the global market of pharmaceuticals, meeting the quality, accessibility, and affordability goals. He further stated “The policy will help to create an ecosystem of skills and capacities including the academia and the private sectors, and give impetus to new talent among the youth through start-ups.” This is a transformative stage in the Indian drugs and med-tech sector, he stressed where synergies are being created between various Government institutions and agencies such as Pharma Deptt., ICMR, DST, DBT, NIPER etc.
Reiterating the slogan of ‘Jai Jawan, Jai Kisan, Jai Vigyan and Jai Anusandhan’, he elaborated that India prioritizes growth and innovation in brain power and manpower, wherein Covid is an example where we stood the testimony of the time. We need to do mass production of our pharmaceutical products and medical devices. For this, we have made three bulk drug parks in Himachal Pradesh, Vizag and Gujarat and four medical device parks in Himachal Pradesh, Uttar Pradesh, Madhya Pradesh and Tamil Nadu, which will help in strengthening this sector.
Emphasizing on the importance of the scheme, the Union Minister of Chemical and Fertilizer, Dr Mansukh Mandaviya said, “India can only achieve self-reliance in pharmaceuticals and medical devices by strengthening its research and development infrastructure that would drive the expansion of access to life-saving medicines and drugs and help India become a global pharmaceuticals and medical exports hub.” We need to make policies, new products and new research according to the needs of our country and the world, in consultation with industries and academia. We should become so independent that we should not be dependent on anyone for our critical needs.”
Dr V K Paul, Member (Health), NITI Aayog said that after learning lessons from the past, India is leading the world. These clusters of reforms will transform the Pharma MedTech Sector. We also need to focus on collaboration between academia, public and private institutions. This scheme and these initiatives will help in preparing us for the future challenges and ensuring national bio security.
Senior officials from the Ministry of Health and Family Welfare and Chemicals and Fertilizers were also present at the event along with policymakers, experts from the healthcare and pharmaceutical sector, representatives from academia, think tanks, industry and media.
About National Policy on Research and Development and Innovation in Pharma MedTech Sector in India
1. As per the Allocation of Business Rules, the Department of Pharmaceuticals has been assigned, amongst others, the work related to promotion and co-ordination of basic, applied and other research in areas related to the pharmaceutical sector; education and training including high end research; international co-operation in pharmaceutical research, inter- sectoral coordination and all matters relating to National Institutes of Pharmaceutical Education and Research (NIPERs).
2. Indian pharmaceutical industry is the 3rd largest pharmaceutical industry in the world by volume with current market size of around USD 50 Billions. The industry could potentially grow to USD 120-130 Billion over the next decade; one of the key drivers for this growth to be expansion of the industry’s presence in the innovation space.
3. Pursuant to recommendations of the Parliamentary Standing Committee in its 46th Report, the Department had constituted a High level Inter- departmental Committee to draft and finalize Policy on R&D and Innovation including Academia-industry linkage in Pharmaceuticals & Medical Devices consisting of senior representatives of ministries/ department and industry leaders submitted its report in September, 2020.
4. Based on recommendations made in the Report, Draft ‘Policy to Catalyse R&D and Innovation in the Pharma MedTech Sector in India’ has been prepared to encourage R&D in pharmaceuticals and medical devices and to create an ecosystem for innovation in the sector in order for India to become leader in drug discovery and innovative medical devices through incubating an entrepreneurial environment. The policy has been notified in gazette on 18th August, 2023. The Policy postulates three main areas of focus to achieve the objectives:
• To create a regulatory environment that facilitates innovation and research in product development, expanding the traditional regulatory objectives of safety and quality.
• To incentivize private and public investment in Innovation through a mix of fiscal and non-fiscal measures.
• To build an enabling ecosystem designed to support innovation and cross-sectoral research as a strong institutional foundation for sustainable growth in the sector.
5. It is also proposed to set up an Indian Council of Pharmaceuticals and Med-tech Research and Development to facilitate and promote collaboration among industry, academia and research institutions across Departments, promoting domestic and international collaboration in R&D in Pharma Med-tech sectors.
6. The policy will lead to higher contribution in the GDP of the 5 Trillion economy; increased exports and forex inflow; increase in global market share; increased drug security and availability; improvement of overall healthcare index and reduced disease burden; creation of high-end jobs in R&D and Innovation and opportunity to attract back Indian talent with expertise in R&D and Innovation.
About PRIP (Promotion of Research and Innovation in Pharma MedTech Sector)
1. Indian pharmaceutical industry is the 3rd largest pharmaceutical industry in the world by volume with current market size of around USD 50 Billions. The industry could potentially grow to USD 120-130 Billion over the next decade; one of the key drivers for this growth to be expansion of the industry’s presence in the innovation space.
2. At present a major component of Indian exports are low value generic drugs while a large proportion of the demand for patented drugs is met through imports. This is because the Indian Pharmaceutical sector lacks in high value production along with world class pharma R&D. In order to incentivize the global and domestic players to enhance investment and production in these product categories, a well-designed and suitably targeted intervention is required to incentivise specific high value goods such as biopharmaceuticals, complex generic drugs, patented drugs or drugs nearing patent expiry, cell based or gene therapy drugs. The medical device sector is also an essential and integral constituent of the healthcare sector.
3. Govt of India has acknowledged the need for pharma innovation and made announcement in the Budget 23-24 that” A new Programme to promote research and innovation in pharmaceuticals will be taken up through Centres of Excellence. We shall also encourage industry to invest in research and development in specific priority areas.”
4. Accordingly, Department of Pharmaceutical has proposed PRIP (Promotion of Research and Innovation in Pharma MedTech Sector) scheme with a budget outlay of Rs. 5000 crores notified through Gazette notification on 17th August 2023. The objective of the scheme is to transform Indian pharmaceuticals sector from cost based to innovation-based growth by strengthening the research infrastructure in the country. The aim of the scheme is to promote industry-academia linkage for R&D in priority areas and to inculcate the culture of quality research and nurture our pool of scientists. This will lead to sustained global competitive advantage and contribute to quality employment generation in the country.
5. The scheme has two components-
Component A: Strengthening the research infrastructure by establishment of 7 CoEs at NIPERs-These CoEs would be set up in pre identified areas with a financial outlay of Rs 700 Crores.
Component B: Promoting research in pharmaceutical sector by encouraging research in six priority areas like New Chemical Entities, Complex generics including biosimilars, medical devices, stem cell therapy, orphan drugs, Anti-microbial resistance etc., wherein financial assistance will be provided for the Industries, MSME, SME, Startups working with government institutes and for both in- house and academic research. The component has a financial outlay of Rs.4250 Crores.
Benefits of the scheme-
1. Development of Research Infrastructure- The scheme would help in building a world class research atmosphere at NIPERs and other institutes and help in creating talent pool of qualified trained students.
2. This scheme will promote industry-academia linkages by promoting collaboration between Private sector and Govt. institutes.
3. Focus on certain priority areas which will help India’s pharma industry leapfrog and radically strengthen its position in the world market as innovation accounts for 2/3rd of global pharmaceutical opportunities.
4. The scheme would help in launching of commercially viable products which will accelerate the growth of Indian pharmaceutical sector by increased revenue and creating employment opportunities.
5. The scheme would help in the development of affordable, accessible solution for primary area of health concern thus reducing health care burden.