వినియోగదారు వ్యవహారాలు, ఆహార మరియు ప్రజా పంపిణీ మంత్రిత్వ శాఖ
కేంద్రం కందిపప్పు మినుపపప్పు స్టాక్ పరిమితుల కాల వ్యవధిని డిసెంబర్ 31 వరకు పొడిగించింది
డిపోలో టోకు వ్యాపారులు పెద్ద చైన్ రిటైలర్ల స్టాక్ పరిమితి 50 మెట్రిక్ టన్నులకి తగ్గించబడింది
25 SEP 2023 4:30PM by PIB Hyderabad
కందిపప్పు, మినుపపప్పులకు సంబంధించి ఎసెన్షియల్ కమోడిటీస్ యాక్ట్, 1955 ప్రకారం ప్రభుత్వం ఇప్పటికే ఉన్న స్టాక్ పరిమితుల కాల వ్యవధిని 30 అక్టోబర్, 2023 నుండి 31 డిసెంబర్, 2023 వరకు పొడిగించింది కొన్ని స్టాక్ హోల్డింగ్ సంస్థలకు స్టాక్ హోల్డింగ్ పరిమితులను కూడా సవరించింది. ఈరోజు జారీ చేసిన నోటిఫికేషన్ ప్రకారం, డిపోలో హోల్‌సేలర్లు పెద్ద చైన్ రిటైలర్లతో స్టాక్ పరిమితి 200 మెట్రిక్ టన్నుల నుండి 50 మెట్రిక్ టన్నులకి తగ్గించబడింది మిల్లర్ పరిమితి గత 3 నెలల ఉత్పత్తి లేదా వార్షిక సామర్థ్యంలో 25శాతం నుండి తగ్గించబడింది. నెల చివరికి ఉత్పత్తికి ఎక్కువ లేదా వార్షిక సామర్థ్యంలో 10శాతం, వీటిలో ఏది ఎక్కువైతే అది వర్తిస్తుంది. స్టాక్ పరిమితులలో సవరణ కాల వ్యవధిని పొడిగించడం అనేది హోర్డింగ్‌ను (అక్రమనిల్వ) నిరోధించడం మార్కెట్‌కి తగినంత పరిమాణంలో కంది, మినుపప్పులను నిరంతరం విడుదల చేయడం వినియోగదారులకు సరసమైన ధరలకు కందిపప్పు మినుపపప్పు పప్పులను అందుబాటులో ఉంచడం. తాజా ఆర్డర్ ప్రకారం, అన్ని రాష్ట్రాలు కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాలకు 31 డిసెంబర్, 2023 వరకు కంది, మినుపపప్పు కోసం స్టాక్ పరిమితులు నిర్దేశించబడ్డాయి. ప్రతి పప్పుకు వ్యక్తిగతంగా వర్తించే స్టాక్ పరిమితులు టోకు వ్యాపారులకు 50 మెట్రిక్ టన్నుల; రిటైలర్ల కోసం 5 మెట్రిక్ టన్నుల; పెద్ద చైన్ రిటైలర్ల కోసం ప్రతి రిటైల్ అవుట్‌లెట్ వద్ద 5 మెట్రిక్ టన్నుల డిపోలో 50 మెట్రిక్ టన్నుల; మిల్లర్లకు ఉత్పత్తి చివరి 1 నెల లేదా వార్షిక స్థాపిత సామర్థ్యంలో 10శాతం, ఏది ఎక్కువైతే అది. దిగుమతిదారులకు సంబంధించి, దిగుమతిదారులు కస్టమ్స్ క్లియరెన్స్ తేదీ నుండి 30 రోజులకు మించి దిగుమతి చేసుకున్న స్టాక్‌ను కలిగి ఉండకూడదు. సంబంధిత చట్టపరమైన సంస్థలు వినియోగదారుల వ్యవహారాల శాఖ పోర్టల్ (https://fcainfoweb.nic.in/psp)లో స్టాక్ పొజిషన్‌ను ప్రకటించాలి ఒకవేళ వారి వద్ద ఉన్న స్టాక్‌లు నిర్దేశిత పరిమితుల కంటే ఎక్కువగా ఉంటే, వారు తీసుకురావాలి నోటిఫికేషన్ జారీ చేసిన 30 రోజులలోపు సూచించిన స్టాక్ పరిమితులకు అదే విధంగా ఉంటుంది. అంతకుముందు ప్రభుత్వం, 2023 జనవరి 2న, హోర్డింగ్ నిష్కపటమైన ఊహాగానాలను నిరోధించడానికి వినియోగదారులకు స్థోమతను మెరుగుపరచడానికి కందిపప్పు, మినుముల స్టాక్ పరిమితి నోటిఫికేషన్‌ను జారీ చేసింది. వినియోగదారుల వ్యవహారాల శాఖ రాష్ట్ర ప్రభుత్వంతో వారానికోసారి సమీక్షించబడిన స్టాక్ డిస్‌క్లోజర్ పోర్టల్ ద్వారా పప్పుల స్టాక్ పొజిషన్‌ను నిశితంగా పర్యవేక్షిస్తోంది.

Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
Centre extends time period for stock limits of tur and urad to 31st December
Stock limit for wholesalers and big chain retailers at depot reduced to 50 MT
25 SEP 2023 4:30PM by PIB Delhi
The government has extended the time period for existing stock limits under the Essential Commodities Act, 1955 in respect of tur and urad from 30th October, 2023 to 31st December, 2023 and also revised the stock holding limits for certain stockholding entities. As per the notification issued today, the limit for stock with wholesalers and also big chain retailers at depot has been reduced from 200 MT to 50 MT, and the limit for miller has been reduced from last 3 months production or 25% of annual capacity, whichever is higher to last 1 month production or 10% of annual capacity, whichever is higher.
The revision in stock limits and extension of the time period is to prevent hoarding and elicit the continuous release of Tur and Urad in sufficient quantities to the market and make tur dal and urad dal available at affordable prices for the consumers.
As per the latest order, stock limits have been prescribed for tur and urad until 31st December, 2023 for all States and Union Territories. Stock limits applicable to each of the pulse individually will be 50 MT for wholesalers; 5 MT for retailers; 5 MT at each retail outlet and 50 MT at depot for big chain retailers; last 1 month of production or 10% of annual installed capacity, whichever is higher, for the millers. In respect of importers, the importers are not to hold imported stock beyond 30 days from the date of Customs clearance. The respective legal entities are to declare the stock position on the portal (https://fcainfoweb.nic.in/psp) of Department of Consumer Affairs and in case the stocks held by them are higher than the prescribed limits then, they shall bring the same to the prescribed stock limits within 30 days of issue of the notification.
Earlier the government had, on 2nd January, 2023, issued stock limit notification for tur and urad in order to prevent hoarding and unscrupulous speculation and also to improve affordability to the consumers. The Department of Consumer Affairs is closely monitoring the stock position of tur and urad through stock disclosure portal which has been reviewed on weekly basis with the State Government.