రక్ష‌ణ మంత్రిత్వ శాఖ‌
అమెరికాలో పర్యటించిన నావల్ స్టాఫ్ చీఫ్ అడ్మిరల్ ఆర్ హరి కుమార్
24 SEP 2023 12:56PM by PIB Hyderabad
నావల్ స్టాఫ్ అధినేత అడ్మిరల్ ఆర్ హరి కుమార్ (సీఎన్ఎస్) 19 - 22 సెప్టెంబర్ 2023 వరకు అమెరికాలో జరిగిన 25వ అంతర్జాతీయ సీపవర్ సింపోజియంకు (ఐఎస్ఎస్) హాజరయ్యారు. ఐఎస్ఎస్ కార్యక్రమాన్ని అమెరికా నావికాదళం అమెరికా నావల్ వార్ కాలేజీ, న్యూపోర్ట్, రోడ్ ఐలాండ్‌లో నిర్వహించింది. ఇండో-పసిఫిక్‌లో సముద్ర సహకారాన్ని పెంపొందించడం భాగస్వామ్య దృక్పథం కోసం ఎఫ్ఎఫ్ఐతో నిమగ్నమయ్యే అవకాశాన్ని అందిస్తుంది. సీఎన్ఎస్ కూడా అమెరికా, ఆస్ట్రేలియా, ఈజిప్ట్, ఫిజి, ఇజ్రాయెల్, ఇటలీ జపాన్, కెన్యా, పెరూ, సౌదీ అరేబియా, సింగపూర్ & బ్రిటన్ వంటి వివిధ దేశాల నుండి తన సహచరులతో ఐఎస్ఎస్ పక్కన ద్వైపాక్షిక నిశ్చితార్థాలను నిర్వహించింది. ఈ పర్యటనలో జరిగిన విస్తృతమైన నిశ్చితార్థాలు ఉచిత ఓపెన్ మరియు ఇండో-పసిఫిక్, ఇంటర్నేషనల్ రూల్స్-బేస్డ్ ఆర్డర్ కోసం దార్శనికతను సాకారం చేయడంలో భారత నౌకాదళం యొక్క దృఢత్వానికి నిదర్శనం. సందర్శన సమయంలో మలబార్, ఆర్ఐఎంపీఏసీ, సీ డ్రాగన్ మరియు టైగర్ ట్రయంఫ్ వంటి ద్వైపాక్షిక మరియు బహుపాక్షిక విన్యాసాలలో ఎక్కువ ఐఎన్- యుఎస్ఎన్ కార్యాచరణ నిశ్చితార్థాలను అన్వేషించడానికి కూడా విస్తృతమైన చర్చలు జరిగాయి. వివిధ రంగాలలో పరస్పర చర్యను సంస్థాగతీకరించడానికి రెండు నౌకాదళాల మధ్య రెగ్యులర్ సబ్జెక్ట్ మేటర్ ఎక్స్‌పర్ట్ మార్పిడి కూడా జరుగుతుంది. ఐఎస్ఎస్ వద్ద సీఎన్ఎస్ మానవ వనరుల నిర్వహణ యొక్క సవాళ్ల గురించి విస్తృతంగా విశిధీకరించింది. శిక్షణ పొందిన సిబ్బంది నియామకం మరియు నిలుపుదల గురించి మరియు అగ్నిపథ్ పథకం ద్వారా వీటిని పరిష్కరించడానికి భారతదేశం యొక్క చొరవ, మహిళలకు సాధికారత మరియు భారత నావికాదళాన్ని లింగ-తటస్థ శక్తిగా నడిపించడం గురించి ఇందులో నిర్దిష్టంగా ప్రస్తావించింది. అమెరికాలోని సీఎన్ఎస్ సందర్శన అపెక్స్ లెవల్ నేవీ టు నేవీ ఎంగేజ్‌మెంట్‌లకు ద్వైపాక్షిక సహకారాన్ని మరింతగా పెంపొందించడానికి అలాగే ఇండో-పసిఫిక్ అంతటా విభిన్న భాగస్వాములతో పరస్పర చర్చకు ఒక ముఖ్యమైన అవకాశాన్ని అందించింది.

Ministry of Defence
VISIT OF ADM R HARI KUMAR, CHIEF OF THE NAVAL STAFF, TO USA
24 SEP 2023 12:56PM by PIB Delhi
Admiral R Hari Kumar, Chief of the Naval Staff (CNS) attended the 25th International Seapower Symposium (ISS) in the United States from 19 - 22 Sep 23.
ISS is conducted by the US Navy at US Naval War College, Newport, Rhode Island and provides the opportunity to engage with the FFCs towards the shared vision of enhancing maritime cooperation in the Indo-Pacific.
The CNS also held bilateral engagements on the sidelines of the ISS with his counterparts from various countries including the USA, Australia, Egypt, Fiji, Israel, Italy Japan, Kenya, Peru, Saudi Arabia, Singapore & UK.
The extensive engagements during the visit are a demonstration of the Indian Navy’s steadfastness towards realising the vision for a Free Open and Inclusive Indo-Pacific and International Rules-Based Order.
During the visit extensive deliberations were also held towards exploring greater IN-USN operational engagements at bilateral and multilateral exercises such as the Malabar, RIMPAC, Sea Dragon and Tiger Triumph. Regular Subject Matter Expert exchange also takes place between both the Navies to institutionalise interoperability in various fields.
At the ISS the CNS spoke extensively about the challenges of Human Resource Management, with specific reference to recruitment and retention of trained personnel and India’s initiatives towards addressing these through the Agnipath Scheme, empowering women and driving the Indian Navy into a gender-neutral force.
The visit of the CNS to the US provided a significant opportunity for Apex Level Navy to Navy engagements for deepening bilateral cooperation as well as engaging with diverse partners across the Indo-Pacific.
International_Seapower_Symposium4Z9M.jpg)
International_Seapower_Symposium1CLK.jpg)