Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Department of Agriculture and Farmers' Welfare initiated various activities as part of ‘Swachhata Hi Seva’ (SHS) campaign
This annual campaign carries core objective of encouraging voluntary participation and community engagement
25 SEP 2023 2:30PM by PIB Delhi
The Department of Agriculture and Farmers’ Welfare has initiated number of activities for the campaign involving deep cleaning of canteens, corridors, department vehicles and more to pledge their support to the campaign. The ‘Swachhata Hi Seva’ (SHS) campaign, spearheaded by the Department of Drinking Water & Sanitation and the Ministry of Housing & Urban Affairs, is being celebrated from 15th September to 2nd October, 2023.
This annual campaign carries the core objective of encouraging voluntary participation and community engagement. With the theme 'Garbage Free India,' the spirit of voluntarism and shramdaan will remain at the forefront of the nationwide activities.
To invite maximum participation from people across the nation, several nationwide activities and events are being planned, for instance, “Ek Tareekh - Ek Ghanta". An inspiring and impactful event, which is scheduled to take place on the 1st October at 10 AM, aims to bring together individuals from diverse backgrounds and communities to collectively dedicate one hour to cleanliness. Participants will actively participate in various cleanliness activities, promoting a sense of unity and responsibility towards a cleaner environment. During the events, citizens can click pictures and upload them to the portal “Swachhata Hi Seva – Citizens Portal” to mark their contribution towards SHS campaign.
Secretary, Department of Agriculture & Farmers Welfare along with Addl. Secretary and Joint Secretary (Administration) are undertaking periodic reviews of cleanliness within Krishi Bhawan premises. The proactive commitment to cleanliness underscores the department's dedication to creating a hygienic and efficient work environment for all.
The strategic placement of informative standees at various prominent locations within Krishi Bhawan to encourage both staff and visitors to actively participate in the cleanliness drive is another significant step by the Department towards thepromotion of the campaign.
Thorough cleaning of the vertical garden at the entrance were among the first few activities by the Department. Additionally, a deep cleaning of the corridors and rooms within Krishi Bhawan were also carried out. Notably, department officials actively engaged in this cleaning process, taking personal responsibility for the cleanliness of their respective workstations. The department further demonstrated its dedication to cleanliness by ensuring that all departmental vehicles were thoroughly cleaned.
In a move to enhance the office environment, potted plants are being thoughtfully placed in corridors of Krishi Bhawan, following the removal of discarded, old furniture.
The Department is championing waste reduction initiatives with innovative approaches. To streamline operations and reduce paper waste, instructions have been issued to utilize the scanning facility for physical files, which are being made accessible through the General Administration section.
Until 4th October, 2023, the department will be actively sharing informative and engaging content on their social media platform. This content will include updates of the ongoing activities within the department, as well as informative social media creative covering various subjects pertaining to the Swachhata Hi Seva Campaign. Millets will be an active focus of the DoA&FW during the Swachhata Hi Seva campaign, with an emphasis on the theme ‘Swachhata bhi Swasthya bhi’. Millets are ancient grains packed with health benefits, they use less resource and have low carbon footprint. Moreover, they can also grow in poor, degraded soil, boosting soil health and prevent soil contamination to a large extent. Adoption of these clean and climate friendly grains found a resounding support of more than 70 countries, when the United Nations General Assembly acted upon India’s resolution to declare year 2023 as the International Year of Millets. This decision placed India at the forefront of the global celebration.
Subordinate offices and Directorates have been asked to upload data regarding their activities during the campaign on the portal developed by Ministry of Housing and Urban Affairs & Department of Drinking Water and Sanitation.
The Directorates have planned numerous activities and initiatives across high footfall places for the mass cleanliness drive. For instance, Directorate of Sugarcane Development will be ramping up the walking track in Tikona Park of Sector B, Aliganj, Lucknow. The Directorate of Oilseeds Development has planned cleaning of debris and clearing of bushes in the Oilseeds Residential Estate. Directorate of Pulses Development will conduct cleanliness and sanitizing drive under “Swacchta Hi Sewa” on 1st October.
These efforts aim to reach a wider audience, educate the public on important issues, and encourage active participation in initiatives related to cleanliness.

వ్యవసాయ మంత్రిత్వ శాఖ
‘స్వచ్ఛత హి సేవ’ ప్రచారంలో భాగంగా వ్యవసాయం మరియు రైతు సంక్షేమ శాఖ వివిధ కార్యక్రమాలను ప్రారంభించింది
స్వచ్ఛంద భాగస్వామ్యాన్ని మరియు సమాజ భాగస్వామ్యాన్ని ప్రోత్సహించటం వార్షిక ప్రచార ప్రధాన లక్ష్యం
25 SEP 2023 2:30PM by PIB Hyderabad
వ్యవసాయం మరియు రైతు సంక్షేమ శాఖ క్యాంటీన్లు, నడవాలు, శాఖా వాహనాలను పూర్తి గా శుభ్రపరచడంతోపాటు ప్రచారానికి తమ మద్దతునిచ్చేందుకు అనేక కార్యక్రమాలను ప్రారంభించింది. తాగునీరు మరియు పారిశుద్ధ్య శాఖ మరియు గృహనిర్మాణం మరియు పట్టణ వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖ నేతృత్వంలోని ‘స్వచ్ఛత హి సేవ’ (ఎస్ హెచ్ ఎస్) ప్రచారాన్ని 15 సెప్టెంబర్ నుండి 2 అక్టోబర్, 2023 వరకు జరుపుకుంటున్నారు.
స్వచ్ఛంద భాగస్వామ్యాన్ని మరియు సమాజ భాగస్వామ్యాన్ని ప్రోత్సహించటం వార్షిక ప్రచార ప్రధాన లక్ష్యం. 'చెత్త రహిత భారతదేశం' థీమ్‌తో, స్వచ్ఛందవాదం మరియు శ్రమదాన్ స్ఫూర్తి దేశవ్యాప్త కార్యకలాపాలలో ముందంజలో ఉంటుంది.
దేశవ్యాప్తంగా ప్రజల నుండి గరిష్ట భాగస్వామ్యాన్ని ఆహ్వానించడానికి, అనేక దేశవ్యాప్త కార్యకలాపాలు మరియు ఈవెంట్‌లకు ప్రణాళికలు రూపొందించారు. ఉదాహరణకు, “ఏక్ తారీఖ్ - ఏక్ ఘంటా”. ఉత్తేజకరమైన మరియు ప్రభావవంతమైన ఈవెంట్. ఇది అక్టోబర్ 1వ తేదీ ఉదయం 10 గంటలకు జరగనుంది. విభిన్న నేపథ్యాలు మరియు సమాజాలకు చెందిన వ్యక్తులను కలిసి పరిశుభ్రత కోసం ఒక గంట సమయం కేటాయించడం లక్ష్యంగా పెట్టుకుంది. ప్రజలు వివిధ పరిశుభ్రత కార్యక్రమాలలో చురుకుగా పాల్గొంటారు. పరిశుభ్రమైన వాతావరణం పట్ల ఐక్యత మరియు బాధ్యతను ప్రోత్సహిస్తారు. ఎస్ హెచ్ ఎస్ ప్రచారంలో వారి సహకారాన్ని గుర్తించడానికి ఈవెంట్‌ల సమయంలో పౌరులు చిత్రాలను క్లిక్ చేసి వాటిని "స్వచ్ఛతా హి సేవా - పౌరుల పోర్టల్ లో అప్‌లోడ్ చేయవచ్చు.
వ్యవసాయ మరియు రైతు సంక్షేమ శాఖ కార్యదర్శి, అదనపు కార్యదర్శి మరియు సంయుక్త కార్యదర్శి (పరిపాలన) కృషి భవన్ ఆవరణలో పరిశుభ్రతపై ఎప్పటికప్పుడు సమీక్షలు చేస్తున్నారు. పరిశుభ్రత పట్ల వారి నిబద్ధత అందరికీ పరిశుభ్రమైన మరియు సమర్థవంతమైన పని వాతావరణాన్ని సృష్టించడానికి డిపార్ట్‌మెంట్ యొక్క అంకితభావాన్ని ఇది నొక్కి చెబుతుంది.
సిబ్బంది మరియు సందర్శకులు పరిశుభ్రత ప్రచారం లో చురుగ్గా పాల్గొనేలా ప్రోత్సహించడానికి కృషి భవన్‌లోని వివిధ ప్రదేశాలలో సమాచారాన్ని అందించే స్టాండీలను వ్యూహాత్మకంగా ప్రదర్శించడం ప్రచారాన్ని ప్రోత్సహించే దిశగా డిపార్ట్‌మెంట్ చేసిన మరో ముఖ్యమైన అడుగు.
ప్రవేశద్వారం వద్ద ఉన్న వర్టికల్ గార్డెన్‌ను పూర్తిగా శుభ్రపరచడం డిపార్ట్‌మెంట్ చేసిన మొదటి కొన్ని కార్యకలాపాలలో ఒకటి. అదనంగా, కృషి భవన్‌లోని నడవాలు మరియు గదులను పూర్తిగా శుభ్రపరచడం కూడా జరిగింది. ముఖ్యంగా, డిపార్ట్‌మెంట్ అధికారులు ఈ శుభ్రపరిచే ప్రక్రియలో చురుకుగా నిమగ్నమై, వారి సంబంధిత వర్క్‌స్టేషన్ల పరిశుభ్రతకు వ్యక్తిగత బాధ్యత వహిస్తారు. అన్ని డిపార్ట్‌మెంటల్ వాహనాలను క్షుణ్ణంగా శుభ్రపరచడం ద్వారా డిపార్ట్‌మెంట్ పరిశుభ్రత పట్ల తన అంకితభావాన్ని మరింతగా ప్రదర్శించింది.
కార్యాలయ వాతావరణాన్ని మెరుగుపరిచే చర్యలో విస్మరించిన పాత ఫర్నిచర్‌ను తొలగించిన తరువాత కృషి భవన్‌లోని కారిడార్‌లలోని కుండీలలో మొక్కలను ఉంచారు.
డిపార్ట్‌మెంట్ వినూత్న విధానాలతో వ్యర్థాలను తగ్గించే కార్యక్రమాలను ప్రోత్సహిస్తోంది. కార్యకలాపాలను క్రమబద్ధీకరించడానికి మరియు కాగితపు వ్యర్థాలను తగ్గించడానికి, భౌతిక ఫైళ్ల కోసం స్కానింగ్ సదుపాయాన్ని ఉపయోగించుకోవాలని సూచనలు జారీ చేశారు. వీటిని సాధారణ పరిపాలన విభాగం అందుబాటులో ఉంచింది.
డిపార్ట్‌మెంట్ సోషల్ మీడియా ప్లాట్‌ఫామ్‌లో సమాచార మరియు ఆకర్షణీయమైన కంటెంట్‌ను అక్టోబర్ 4, 2023 వరకు షేర్ చేస్తుంది. ఈ కంటెంట్‌లో డిపార్ట్‌మెంట్‌లో కొనసాగుతున్న కార్యకలాపాల అప్‌డేట్‌లు, అలాగే స్వచ్ఛతా హి సేవా ప్రచారానికి సంబంధించిన వివిధ విషయాలను కవర్ చేసే సోషల్ మీడియా సమాచార అంశాలు ఉంటాయి. స్వచ్ఛతా హీ సేవా ప్రచారంలో ‘స్వచ్ఛతా భీ స్వాస్థ్యా భీ’ అనే థీమ్‌పై దృష్టి సారించి, మిల్లెట్‌లు గురించి అవగాహన ప్రచారం జరుగుతుంది. మిల్లెట్లు ఆరోగ్య ప్రయోజనాలతో నిండిన పురాతన ధాన్యాలు, అవి తక్కువ వనరులను ఉపయోగిస్తాయి మరియు తక్కువ కార్బన్ పాదముద్రను కలిగి ఉంటాయి. అంతేకాకుండా అవి నిస్సారమైన క్షీణించిన నేలలో కూడా పెరుగుతాయి దానితో పాటు నేల ఆరోగ్యాన్ని పెంచుతాయి అలాగే నేల కలుషితాన్ని చాలా వరకు నిరోధించవచ్చు. 2023వ సంవత్సరాన్ని అంతర్జాతీయ మిల్లెట్స్ సంవత్సరంగా ప్రకటించాలన్న భారతదేశ తీర్మానంపై ఐక్యరాజ్యసమితి జనరల్ అసెంబ్లీ చర్య తీసుకున్నప్పుడు, ఈ స్వచ్ఛమైన మరియు వాతావరణానికి అనుకూలమైన ధాన్యాల స్వీకరణకు 70 కంటే ఎక్కువ దేశాల మద్దతు లభించింది. ఈ నిర్ణయం ప్రపంచ వేడుకల్లో భారతదేశాన్ని అగ్రస్థానంలో నిలిపింది.
తాగునీరు మరియు పారిశుద్ధ్య శాఖ మరియు గృహనిర్మాణం మరియు పట్టణ వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖ అభివృద్ధి చేసిన పోర్టల్‌లో ప్రచార సమయంలో తమ కార్యకలాపాలకు సంబంధించిన డేటాను అప్‌లోడ్ చేయాలని సబార్డినేట్ కార్యాలయాలు మరియు డైరెక్టరేట్‌లను కోరింది.
సామూహిక పరిశుభ్రత డ్రైవ్ కోసం డైరెక్టరేట్లు అధిక రద్దీ ప్రదేశాలలో అనేక కార్యకలాపాలు మరియు కార్యక్రమాలను ప్లాన్ చేశాయి. ఉదాహరణకు లక్నోలోని అలీగంజ్, సెక్టార్ బీ లోని టికోనా పార్క్‌లో వాకింగ్ ట్రాక్‌ను ర్యాంప్ డైరెక్టరేట్ ఆఫ్ షుగర్ డెవలప్‌మెంట్ ఏర్పాటుచేస్తుంది. ఆయిల్‌సీడ్స్ రెసిడెన్షియల్ ఎస్టేట్‌లోని చెత్తను శుభ్రపరచడం మరియు పొదలను క్లియర్ చేయడం కోసం డైరెక్టరేట్ ఆఫ్ ఆయిల్‌సీడ్స్ డెవలప్‌మెంట్ ప్లాన్ చేసింది. పప్పుధాన్యాల అభివృద్ధి డైరెక్టరేట్ అక్టోబర్ 1న “స్వచ్ఛతా హి సేవ” కింద పరిశుభ్రత డ్రైవ్‌ను నిర్వహిస్తుంది.
ఈ ప్రయత్నాలు విస్తృతమైన ప్రజానీకానికి చేరడం కోసం, ముఖ్యమైన సమస్యలపై ప్రజలకు అవగాహన కల్పించడం మరియు పరిశుభ్రతకు సంబంధించిన కార్యక్రమాలలో చురుకుగా పాల్గొనడాన్ని ప్రోత్సహించడం జరుగుతుంది.