గృహ నిర్మాణం మరియు పట్టణ వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖ
పర్యావరణ అనుకూలంగా అస్సోం గణేష్ పూజ
వెదురుతో ఏర్పాటు చేసిన మండపాలలో గణేష్ పూజల నిర్వహణ
22 SEP 2023 5:36PM by PIB Hyderabad
గణేష్ పూజ వేడుకలు భారతదేశంలో ప్రతిష్టాత్మకమైన వేడుకలుగా నిలుస్తాయి. ఇది కేవలం మతపరమైన భక్తి కంటే ఎక్కువగా ఐక్యతకు ప్రాతినిధ్యం వహిస్తుంది. ఆధ్యాత్మిక ఉత్సాహానికి అతీతంగా గణేష్ పూజ స్థిరమైన ఉత్సవాలకు చిహ్నంగా మారింది. ఇది పర్యావరణ అనుకూల పద్ధతుల అవసరాన్ని నొక్కి చెబుతుంది. ఈ వేడుకలలో ప్లాస్టిక్ వడితే పర్యావరణపై ప్రభావం పడుతుంది. దీనికి దూరంగా ఉండటానికి అనేక రాష్ట్రాలు ఇప్పుడు స్థిరమైన పరిష్కారాలను అవలంభిస్తున్నాయి. ఈ పర్యావరణ స్పృహతో కూడిన విధానానికి అనుగుణంగా అస్సోంలో ప్రజలకు సంప్రదాయం మరియు పర్యావరణ బాధ్యత రెండింటి పట్ల నిబద్ధతను ప్రదర్శిస్తూ వెదురుతో రూపొందించిన మండపాలలో గణేష్ పూజను జరుపుకుంటున్నారు. స్వచ్ఛతా పక్షోత్సవం సందర్భంగా దిగ్బోయ్ మునిసిపల్ బోర్డ్, ఇండియన్ ఆయిల్ కార్పొరేషన్ లిమిటెడ్ సహకారంతో 2023 సెప్టెంబర్ 19 నుండి 21వ తేదీ వరకు ప్లాస్టిక్ రహిత గణేష్ పూజ యొక్క అద్భుతమైన వేడుకను నిర్వహించింది. ఐఓసీ రోడ్ వైపు, డాకా లైన్లోని మంత్రముగ్ధులను చేసే ప్రదేశంలో జరిగిన ఈ కార్యక్రమం స్వచ్ఛతను నొక్కి చెబుతూ అస్సామీ సంస్కృతి యొక్క సారాంశాన్ని సంగ్రహించింది. ఉత్సవాల నుండి ప్లాస్టిక్ను నివారించాలనే వారి అన్వేషణలో నిర్వాహకులు స్థిరమైన మరియు స్థానిక వనరులైన వెదురును ఎంచుకున్నారు. ఈ కార్యక్రమంలో వెదురు విగ్రహాల తయారీ ప్రవేశ ద్వారం నిర్మాణం మరియు ఐకానిక్ జాపి తలపాగా మరియు ఖోరాహి బుట్టల వంటి విస్తృతమైన సాంప్రదాయ అలంకరణలలో ప్రధాన స్థానాన్ని ఆక్రమించింది. వెదురు యొక్క ఈ తెలివిగల ఉపయోగం ఈ పదార్థం యొక్క బహుముఖ ప్రజ్ఞను ప్రదర్శించడమే కాకుండా స్థిరత్వం యొక్క స్ఫూర్తిని కూడా కలిగి ఉంది. ప్రతిరోజూ దాదాపు 200 మంది ఈ కార్యక్రమానికి విచ్చేశారు, మూడు రోజుల కోలాహలంలో 600 మంది వ్యక్తులు సామూహిక భాగస్వామ్యం వహించారు. ఈ కార్యక్రమం యొక్క ప్రధాన లక్ష్యం ప్రజలు ఆధ్యాత్మికంగా మంచి అనుభూతిని కలిగించే వేడుకను సృష్టించడం మరియు స్వచ్ఛతను అవలంబించమని వారిని ప్రోత్సహించడం. అత్యంత అద్భుతమైన మార్పులలో ఒకటి 'గమోచా' అని పిలువబడే సాంప్రదాయ అస్సామీ వస్త్రంతో ప్లాస్టిక్ దండల స్థానంలో ఏర్పాటు చేయడం. ఈ శక్తివంతమైన వస్త్ర అలంకారాలు ప్రామాణికతను జోడించడమే కాకుండా స్థిరమైన అనుకూల దుస్తులు వైపు మారడాన్ని సూచిస్తాయి. పండల్ కవరింగ్‌లు కూడా గుడ్డతో రూపాంతరం చెందాయి మరియు సహజ పువ్వులు వాటి ప్లాస్టిక్ ప్రతిరూపాలను భర్తీ చేశాయి. వేదికలను మంత్రముగ్ధులను చేసే సువాసనతో నింపాయి. శుభ్రత మరియు వ్యర్థాల నిర్వహణ పట్ల నిబద్ధతను బలోపేతం చేయడానికి, మండపం ప్రాంగణం అంతటా చెత్తను వేరు చేసిన చెత్తబుట్టలను ఆలోచనాత్మకంగా ఉంచారు. ఈ డబ్బాలు వ్యర్థాలను సక్రమంగా పారవేసేందుకు దోహదపడతాయి మరియు బాధ్యతాయుతమైన వ్యర్థాల నిర్వహణ యొక్క ప్రాముఖ్యతను నొక్కిచెప్పాయి. ఈవెంట్ ఆర్గనైజింగ్ కమిటీ ద్వారా సింగిల్ యూజ్ ప్లాస్టిక్ను పూర్తిగా నిషేధించడం బహుశా అత్యంత ప్రభావవంతమైన మార్పులలో ఒకటి. ఈ సాహసోపేతమైన అడుగు నిజంగా ప్లాస్టిక్ రహిత వేడుకను రూపొందించాలనే సామూహిక సంకల్పాన్ని నొక్కి చెప్పింది. డిగ్‌బోయ్‌లో ప్లాస్టిక్ రహిత గణేష్ పూజ వేడుకలు పట్టణం యొక్క సాంస్కృతిక వారసత్వాన్ని పునరుద్ఘాటించడమే కాకుండా బాధ్యతాయుతమైన ఈవెంట్ మేనేజ్‌మెంట్‌కు ప్రకాశించే ఉదాహరణగా నిలిచాయి. సాంప్రదాయం పట్ల భక్తి మరియు స్వచ్ఛత పట్ల భక్తి సామరస్యపూర్వకంగా సహజీవనం చేస్తాయని ఇది నిరూపించింది. కార్యక్రమం ముగియడంతో, పాల్గొనేవారి సంతోషకరమైన ముఖాలు మరియు సహజమైన పరిసరాలు శాశ్వతమైన ముద్రను మిగిల్చాయి. సుస్థిరమైన వేడుకల అందాన్ని స్వీకరించడానికి సుదూర ప్రాంతాలకు స్ఫూర్తినిచ్చాయి. దేశవ్యాప్తంగా స్వచ్ఛతా పఖ్వాడా చేపట్టడం ప్రతి పౌరుడిని ఆకర్షించింది మరియు ఇప్పటివరకు 2 కోట్ల మందికి పైగా పౌరులు స్వచ్ఛతా ఉద్యమంలో చేరారు.

Ministry of Housing & Urban Affairs
Assam Goes Green
Celebrates Ganesh Puja with pandals crafted from bamboo
22 SEP 2023 5:36PM by PIB Delhi
Ganesh Puja stands as a cherished celebration in India, representing more than just religious devotion. Beyond the spiritual fervor, Ganesh Puja has become a symbol of sustainable festivities, emphasizing the need for eco-friendly practices. To steer away from the environmental impact of plastic in these celebrations, many States are now embracing sustainable solutions. In alignment with this eco-conscious approach, Assam has chosen to celebrate Ganesh Puja with pandals crafted from bamboo, showcasing a commitment to both tradition and environmental responsibility.
During the ongoing Swachhata Pakhwada, the Digboi Municipal Board, in collaboration with the Indian Oil Corporation Limited, orchestrated a remarkable celebration of Plastic Free Ganesh Puja from the 19th to the 21st of September in 2023. This event, held at the enchanting location of Dacca Line, Towards IOC Road, captured the essence of Assamese culture while emphasizing swachhata.In their quest to avoid plastic from the festivities, the organizers opted fora sustainable and native resource, bamboo. At this event, bamboo took center stage in the crafting of idols, the construction of the entrance gate, and the elaborate traditional decorations, such as the iconic Japi headgear and Khorahi baskets. This ingenious use of bamboo not only showcased the versatility of this material but also embodied the spirit of sustainability.
Around 200 people came to the event every day, culminating in a collective participation of 600 individuals over the three-day extravaganza. The main goal of the event was to create a celebration that made people feel good spiritually and also encouraged them to adopt swachhata.
One of the most striking changes was the replacement of plastic garlands with traditional Assamese cloth, known as 'Gamocha.' These vibrant cloth adornments not only added a touch of authenticity but also symbolized a shift towards sustainable clothing. The pandal coverings, too, were transformed with cloth, and natural flowers replaced their plastic counterparts, infusing the venue with an enchanting aroma.
To reinforce the commitment to cleanliness and waste management, segregated dustbins were thoughtfully placed throughout the mandap campus. These bins facilitated the proper disposal of waste and emphasized the importance of responsible waste management. Perhaps one of the most impactful changes was the outright prohibition of single-use plastic by all participants and the event's organizing committee. This bold step underscored the collective determination to create a truly plastic-free celebration.
The celebration of Plastic Free Ganesh Puja in Digboi not only reaffirmed the town's cultural heritage but also set a shining example of responsible event management. It demonstrated that devotion to tradition and devotion to swachhatacould harmoniously coexist. As the event concluded, the joyous faces of the participants and the pristine surroundings left a lasting impression, inspiring communities far and wide to embrace the beauty of sustainable celebrations. Across the nation, the fervour of Swachhata Pakhwada has captivated every citizen and so far over 2 crore citizens have already joined the swachhata movement.