ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਵਿਗਿਆਨਿਕ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗਿਕ ਅਨੁਸੰਧਾਨ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਐੱਸਆਈਆਰ) ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਮੁਹਿੰਮ
22 SEP 2023 1:21PM by PIB Chandigarh
ਵਿਗਿਆਨਿਕ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗਿਕ ਅਨੁਸੰਧਾਨ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਐੱਸਆਈਆਰ) ਨੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਮੁਹਿੰਮ 2.0 ਦੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ ਦਸੰਬਰ 2022 ਤੋਂ ਜੁਲਾਈ 2023 ਦੀ ਅਵਧੀ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਸਾਂਸਦ ਸੰਦਰਭ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫ਼ਤਰ, ਆਈਐੱਮਸੀ ਸੰਦਰਭ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਜਿਹੇ ਵਿਭਿੰਨ ਲੰਬਿਤ ਮੁੱਦਿਆਂ ਦਾ ਨਿਪਟਾਰਾ ਕੀਤਾ। ਡੀਐੱਸਆਈਆਰ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਕੇਂਦਰੀ ਜਨਤਕ ਖੇਤਰ ਉੱਦਮ ਯਾਨੀ ਸੀਈਐੱਲ, ਐੱਨਆਰਡੀਸੀ ਅਤੇ ਖੁਦਮੁਖਤਿਆਰੀ ਸੰਸਥਾ ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ ਨੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਮਾਮਲਿਆਂ ਨੂੰ ਨਿਪਟਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪ੍ਰਗਤੀ ਹਾਸਲ ਕੀਤੀ ਹੈ।
2. ਇਹ ਬਹੁਤ ਸੰਤੋਖ ਦੀ ਗੱਲ ਹੈ ਕਿ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ ਸਹਿ ਸਕੱਤਰ ਦੀ ਸਰਗਰਮ ਅਗਵਾਈ ਅਤੇ ਡੀਐੱਸਆਈਆਰ ਦੇ ਸੰਯੁਕਤ ਸਕੱਤਰ ਦੀ ਕਰੀਬੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਵਿੱਚ ਅਭਿਯਾਨ ਨੇ ਦੌਰਾਨ ਇੱਕ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਹਾਸਿਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਡੀਐੱਸਆਈਆਰ ਦੇ ਸੰਯੁਕਤ ਸਕੱਤਰ ਸਵੱਛਤਾ ’ਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਅਭਿਯਾਨ ਦੇ ਨੋਡਲ ਅਧਿਕਾਰੀ ਹਨ।
3. ਇਸ ਅਭਿਯਾਨ ਦੇ ਤਹਿਤ 587 ਫਾਈਲਾਂ ਦੀ ਛਾਂਟ ਕੀਤੀ ਗਈ, 06 ਸਵੱਛਤਾ ਅਭਿਯਾਨ ਚਲਾਏ ਗਏ, 620 ਜਨਤਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਦਾ ਨਿਪਟਾਰਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ, ਵੇਸਟ ਨਿਪਟਾਰੇ ਨਾਲ 44,128/- ਰੁਪਏ ਦੀ ਆਮਦਨ ਹੋਈ, 10 ਆਈਐੱਮਸੀ ਸੰਦਰਭ (ਕੈਬਨਿਟ ਪ੍ਰਸਤਾਵ), 13 ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫ਼ਤਰ ਸੰਦਰਭਾਂ ਦਾ ਨਿਪਟਾਰਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
4. ਡੀਐੱਸਆਈਆਰ ਸਾਡੇ ਕੈਂਪਾਂ, ਸਾਡੇ ਸਾਰੀਆਂ ਸੀਪੀਐੱਸਈ ਅਤੇ ਖੁਦਮੁਖਤਿਆਰੀ ਸੰਸਥਾ ਵਿੱਚ ਲੰਬਿਤ ਮਾਮਲਿਆਂ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸਵੱਛਤਾ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧ ਹੈ। ਇਸ ਅਭਿਆਸ ਨੂੰ ਹੋਰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਵਿਭਾਗ ਅਤੇ ਸੀਪੀਐੱਸਈ ਯਾਨੀ ਸੀਈਐੱਲ, ਐੱਨਆਰਡੀਸੀ ਅਤੇ ਖੁਦਮੁਖਤਿਆਰੀ ਸੰਸਥਾ, ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ ਦੇ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ 2 ਤੋਂ 31 ਅਕਤੂਬਰ, 2023 ਤੱਕ ਸਵੱਛਤਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਅਤੇ ਲੰਬਿਤ ਸੰਦਰਭਾਂ ਦੇ ਨਿਪਟਾਨ ਦੇ ਲਈ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਅਭਿਯਾਨ 3.0 ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕਰੇਗਾ।

Ministry of Science & Technology
Special Campaign in the Department of Scientific & Industrial Research(DSIR)
22 SEP 2023 1:21PM by PIB Delhi
The Department of Scientific and Industrial Research (DSIR) has successfully reduced the pendency of various issues, such as MP references, PMO references, IMC references and public grievances during the period December 2022 to July 2023 in continuation of activities of Special Campaign 2.0. DSIR and its CPSEs i.e. CEL, NRDC and Autonomous Body, CSIR, have achieved significant progress in clearing these matters.
2. It is a matter of great satisfaction that under the active leadership of DG CSIR -cum Secretary, DSIR and close monitoring by Joint Secretary, DSIR, who is Nodal Officer of Special Campaign on Swachhata, an impressive performance was achieved during the campaign.
3. As a part of the campaign 587 files weeded, 06 cleanliness drives were conducted, 620 public grievance were disposed, Rs.44,128/- earned from waste disposal, 10 IMC reference(cabinet proposals), 13 PMO references disposed.
4. DSIR is committed to minimizing pendency and ensuring cleanliness in our premises and all our CPSEs and Autonomous Body. To give further boost to this exercise the Department along with its CPSEs i.e. CEL, NRDC and Autonomous Body, CSIR, will organise Special Campaign 3.0 for improving Swachhata and disposal of pending references from 2nd to 31st October, 2023.