விண்வெளித்துறை
14 நாட்களுக்குப் பிறகு நிலவில் சந்திரயான் -3 இன் 2 வது கட்டம் இன்னும் சில மணி நேரங்களுக்குப் பிறகு உதயத்தில் தொடங்கும் - மத்திய அறிவியல் மற்றும் தொழில்நுட்பத் துறை அமைச்சர் டாக்டர் ஜிதேந்திர சிங்
சந்திரயான் -3 இன் சூரிய சக்தியால் இயங்கும் லேண்டர் விக்ரம் மற்றும் ரோவர் பிரக்யான் ஆகியவற்றுடன் தொடர்பை மீண்டும் நிறுவும் பணியில் இஸ்ரோ ஈடுபட்டுள்ளது, இதனால் அவை அறிவியல் சோதனைகளைத் தொடர முடியும்: டாக்டர் ஜிதேந்திர சிங்
தகவல் தொடர்பு சுற்று செயல்பாட்டிற்குப் பிறகு நிலவுப் பயணத்தின் 2 வது கட்டத்தைத் தொடங்கும் உலகின் முதல் நாடாக இந்தியா மாறும் என்று டாக்டர் ஜிதேந்திர சிங் திட்டவட்டமாக கூறியுள்ளார்
இஸ்ரோவுக்கான பட்ஜெட் 2013-14 ஆம் ஆண்டில் ரூ.5,168 கோடியிலிருந்து நடப்பு நிதியாண்டில் ரூ.12,543 கோடியாக 142 சதவீதம் அதிகரித்துள்ளது. இதேபோல், அனைத்து அறிவியல் அமைச்சகங்கள் மற்றும் துறைகளுக்கான பட்ஜெட் 2013-14 ஆம் ஆண்டில் 21,025 கோடியிலிருந்து 2022-23 ஆம் ஆண்டில் ரூ.57,303 கோடியாக உயர்த்தப்பட்டது, இது 172 சதவீதத்திற்கும் அதிகமான உயர்வு: டாக்டர் ஜிதேந்திர சிங்
தூத்துக்குடியில் புதிய விண்வெளி ஏவுதளம் விரைவில் திறக்கப்படும், இதற்காக நிலம் கையகப்படுத்தும் பணிகள் 90 சதவீதம் முடிந்துள்ளன: டாக்டர் ஜிதேந்திர சிங்
பிரதமர் திரு. நரேந்திர மோடி தனது தொலைநோக்குப் பார்வை மற்றும் விண்வெளி ஆராய்ச்சிக
21 SEP 2023 8:37PM by PIB Chennai
மத்திய அறிவியல் மற்றும் தொழில்நுட்பத் துறை (தனிப்பொறுப்பு), பிரதமர் அலுவலகம், பணியாளர், மக்கள் குறைதீர்ப்பு, ஓய்வூதியம், அணுசக்தி மற்றும் விண்வெளித் துறை இணை அமைச்சர் டாக்டர் ஜிதேந்திர சிங், 14 நாட்களுக்குப் பிறகு நிலவில் சந்திரயான் -3 இன் 2வது கட்டம் இன்னும் சில மணி நேரங்களுக்குப் பிறகு உதயத்தில் தொடங்கும் என்று தெரிவித்துள்ளார்.
"சந்திரயான் -3 இன் வெற்றி மற்றும் விண்வெளித் துறையில் நமது தேசத்தின் பிற சாதனைகள்" என்ற தலைப்பில் மக்களவையில் எட்டு மணி நேரத்திற்கும் மேலாக நடந்த விவாதத்திற்கு பதிலளித்த டாக்டர் ஜிதேந்திர சிங், "சந்திரயான் -3 இன் சூரிய சக்தியால் இயங்கும் லேண்டர் விக்ரம் மற்றும் ரோவர் பிரக்யான் ஆகியவற்றுடன் தொடர்புகளை மீண்டும் நிறுவும் பணியில் இஸ்ரோ ஈடுபட்டுள்ளது என்றார்.
தகவல் தொடர்பு சுற்று செயல்பாட்டிற்குப் பிறகு சந்திர மிஷனின் 2வதுகட்டத்தைத் தொடங்கும் உலகின் முதல் நாடாக இந்தியா மாறும் என்று டாக்டர் ஜிதேந்திர சிங் திட்டவட்டமாக கூறினார்.
இந்த மாத தொடக்கத்தில் செப்டம்பர் 4 மற்றும் 2 ஆகிய தேதிகளில் முறையே 14 நாட்கள் சந்திர இரவுக்கு முன்னதாக லேண்டர் மற்றும் ரோவர் ஆகியவை உறக்க நிலையில் வைக்கப்பட்டன என்பது நினைவிருக்கலாம். இரவு நேரத்தில் மைனஸ் 150 டிகிரி முதல் பகல் நேரத்தில் 100 டிகிரி வரை வெப்பநிலையில் பெரும் மாறுபாடு உள்ளது, எனவே, சூரிய பேட்டரிகள் மற்றும் சோலார் பேனல்கள் முன்னெப்போதும் இல்லாத வகையில் 2வது சந்திர மிஷன் தொடங்க உதவும் என்று நாம் அனைவரும் நம்புகிறோம், பிரார்த்தனை செய்கிறோம் என்று அவர் கூறினார்.
மோடி அரசு இஸ்ரோவுக்கான பட்ஜெட்டைக் குறைத்துள்ளதாக எதிர்க்கட்சி உறுப்பினர்கள் சிலர் எழுப்பிய கவலைகளுக்கு பதிலளித்த டாக்டர் ஜிதேந்திர சிங், 2013-14 ஆம் ஆண்டில் ரூ.5,168 கோடியிலிருந்து நடப்பு நிதியாண்டில் ரூ.12,543 கோடியாக பட்ஜெட் 142 சதவீதம் அதிகரித்துள்ளது என்றார்.
இதேபோல், அனைத்து அறிவியல் அமைச்சகங்கள் மற்றும் துறைகளுக்கான பட்ஜெட் 2013-14 ஆம் ஆண்டில் 21,025 கோடியிலிருந்து 2022-23 ஆம் ஆண்டில் ரூ.57,303 கோடியாக உயர்த்தப்பட்டுள்ளது, இது 172 சதவீதத்திற்கும் அதிகமான உயர்வாகும் என்று அமைச்சர் தெரிவித்தார்.
தமிழகத்தில் தூத்துக்குடியில் புதிய விண்வெளி ஏவுதளம் விரைவில் திறக்கப்படும் என்றும் டாக்டர் ஜிதேந்திர சிங் தெரிவித்தார். 90 சதவீத நிலம் கையகப்படுத்தும் பணிகள் முடிந்து விட்டதாக கூறிய அவர், முடிக்கப்படாத பணிகளை முடிக்க தமிழக அரசுக்கு வேண்டுகோள் விடுத்தார்.
முன்னதாக, நேற்று மாநிலங்களவையில் நடந்த விவாதத்தில் டாக்டர் ஜிதேந்திர சிங், "பிரதமர் திரு நரேந்திர மோடி தனது தொலைநோக்குப் பார்வை மற்றும் விண்வெளி ஆராய்ச்சிக்கான ஒதுக்கீட்டை அதிகரித்ததன் மூலம் சந்திரயான் -3 திட்டத்தை செயல்படுத்தினார்’’ என்று கூறினார்.
பிரதமர் மோடி விண்வெளி பட்ஜெட்டை பன்மடங்கு உயர்த்தி 2020 ஆம் ஆண்டில் விண்வெளித் துறையை தனியாருக்கு திறந்தார், இதன் விளைவாக 2014 ஆம் ஆண்டில் வெறும் 4 ஆக இருந்த விண்வெளி ஸ்டார்ட்அப்களின் எண்ணிக்கை இப்போது 150 ஆக உயர்ந்துள்ளது என்று அமைச்சர் கூறினார். பிரதமர் திரு. நரேந்திர மோடி இந்தத் துறையை "ரகசியத்தின் திரையிலிருந்து" "திறக்க" துணிச்சலான முடிவை எடுத்த பிறகுதான் விண்வெளித் துறையில் இந்தியாவின் மிகப்பெரிய முன்னேற்றம் சாத்தியமானது என்று அவர் கூறினார்.
1990-களில் இருந்து இஸ்ரோ விண்ணில் செலுத்திய 424 வெளிநாட்டு செயற்கைக்கோள்களில் 90% அதாவது 389 செயற்கைக்கோள்கள் கடந்த 9 ஆண்டுகளில் விண்ணில் செலுத்தப்பட்டுள்ளன.
வெளிநாட்டு செயற்கைக்கோள்களை விண்ணில் செலுத்தியதன் மூலம் இதுவரை 174 மில்லியன் அமெரிக்க டாலர்களை சம்பாதித்துள்ளோம். இந்த 174 மில்லியன் டாலர்களில், கடந்த ஒன்பது ஆண்டுகளில் மட்டுமே 157 மில்லியன் டாலர் ஈட்டப்பட்டுள்ளது. கடந்த 30 ஆண்டுகளில் அல்லது அதற்கும் மேலாக இதுவரை ஏவப்பட்ட ஐரோப்பிய செயற்கைக்கோள்களில், மொத்த வருவாய் 256 மில்லியன் யூரோக்கள் ஆகும், இதில் 223 மில்லியன் யூரோ, கிட்டத்தட்ட 90% கடந்த ஒன்பது ஆண்டுகளில் ஈட்டப்பட்டுள்ளது, அதாவது அளவு அதிகரித்துள்ளது, வேகம் அதிகரித்துள்ளது, எனவே ஒரு பெரிய ஏற்றம் ஏற்பட்டுள்ளது என்றார் அவர்.
இந்தியாவின் விண்வெளிப் பொருளாதாரம் இன்று சுமார் 8 பில்லியன் டாலராக உள்ளது, ஆனால் இது 2040 க்குள் 40 பில்லியன் டாலரை எட்டும் என்று கணிக்கப்பட்டுள்ளது, மேலும் .டி.எல் (ஆர்தர் டி லிட்டில்) அறிக்கையின்படி, 2040 க்குள் நாம் 100 பில்லியன் டாலர் திறனைக் கொண்டிருக்கலாம் என்று டாக்டர் ஜிதேந்திர சிங் கூறினார்.
இந்தியாவின் விண்வெளிப் பயணங்கள் செலவு குறைந்ததாக வடிவமைக்கப்பட்டுள்ளன என்று அவர் கூறினார். தோல்வியுற்ற ரஷ்ய நிலவு திட்டத்திற்கு ரூ.16,000 கோடி செலவானது என்றும், நமது சந்திரயான் -3 திட்டத்திற்கு சுமார் ரூ.600 கோடி மட்டுமே செலவானது என்றும் அமைச்சர் கூறினார். நமது திறமைகள் மூலம் செலவை ஈடுகட்டக் கற்றுக் கொண்டோம் என்று அவர் தெரிவித்தார்.

Department of Space
Union Minister for Science and Technology Dr Jitendra Singh says, the 2nd Phase of Chandrayaan-3 will begin a few hours from now, when dawn breaks on the Moon after a gap of 14 days
ISRO is in the process of trying to reestablish communication with Chandrayaan-3's solar-powered lander Vikram and rover Pragyan, to revive them so that they can continue with scientific experiments: Dr Jitendra Singh
Dr Jitendra Singh emphatically asserted that India will become the first country in the world to start the 2nd phase of Lunar Mission after activation of communication circuit
The budget for ISRO saw a jump of over 142 percent from Rs 5,168 crore in 2013-14 to Rs 12, 543 Crore in the current financial year; similarly, budget for all Science Ministries and Departments was increased from 21, 025 Crore in 2013-14 to Rs 57, 303 Crore in 2022-23, which is a jump of over 172 percent: Dr Jitendra Singh
A new Space Launch Station will soon be inaugurated in Thoothukkudi in Tamil Nadu, for which 90 percent of the land acquisition work is over: Dr Jitendra Singh
Prime Minister Shri Narendra Modi enabled the Chandrayaan-3 Mission with his foresight and increased allocation for Space Research, says Union Minister Dr Jitendra Singh
“Number of Space StartUps have gone up from just 4 in 2014 to 150 now; out of 424 foreign satellites launched by ISRO since 1990s, more than 90%, launched in last nine years”: Dr Jitendra Singh
21 SEP 2023 8:37PM by PIB Delhi
Union Minister of State (Independent Charge) Science & Technology; MoS PMO, Personnel, Public Grievances, Pensions, Atomic Energy and Space, Dr Jitendra Singh informs that the 2nd Phase of Chandrayaan-3 will begin a few hours from now, when dawn breaks on the Moon after a gap of 14 days.
Replying to over Eight Hour Debate in the Lok Sabha, on the subject of “Success of Chandrayaan-3 and other achievements of our Nation in the Space Sector”, Dr Jitendra Singh said, ISRO is in the process of trying to reestablish communication with Chandrayaan-3's solar-powered lander Vikram and rover Pragyan, to revive them so that they can continue with scientific experiments.
Dr Jitendra Singh emphatically asserted that India will become the first country in the world to start the 2nd phase of Lunar Mission after activation of communication circuit.
It may be recalled that the Lander and the Rover were put into sleep mode earlier this month on September 4 and 2 respectively, ahead of the lunar night of 14 days’ duration. He added that there is huge variation of temperature ranging from minus 150 degrees at night to 100 degrees during day time, and therefore, we all are hoping and praying that solar batteries and solar panels will help the beginning of unprecedented 2nd Phase of Moon Mission.
Replying to concerns raised by some of the opposition members that the Modi Government has cut the budget for ISRO, Dr Jitendra Singh said that the budget saw a jump of over 142 percent from Rs 5,168 crore in 2013-14 to Rs 12, 543 Crore in the current financial year.
Similarly, the Minister informed that the budget for all Science Ministries and Departments was increased from 21, 025 Crore in 2013-14 to Rs 57, 303 Crore in 2022-23, which is a jump of over 172 percent.
Dr Jitendra Singh also informed that a new Space Launch Station will soon be inaugurated in Thoothukkudi in Tamil Nadu. He said, 90 percent of the land acquisition work is over and appealed to Tamil Nadu Government to complete the unfinished work.
Earlier, yesterday, in the debate in the Rajya Sabha Dr Jitendra Singh said, Prime Minister Shri Narendra Modi enabled the Chandrayaan-3 Mission with his foresight and increased allocation for Space Research.
The Minister said PM Modi hiked the Space budget manifold and opened up the Space sector in 2020 with the result that the number of Space StartUps have gone up from just 4 in 2014 to 150 now. He said, India’s quantum leap in the Space sector has only been possible after Prime Minister Shri Narendra Modi took the courageous decision to “unlock” this sector from the “veil of secrecy”.
Dr Jitendra Singh said, out of the 424 foreign satellites launched by ISRO since 1990s, more than 90% that is 389 were launched in the last nine years.
“We have so far earned 174 Million US Dollars from the launching of the foreign satellites; out of these $174 million, as much as $157 million have been earned only in the last nine years… Out of the European satellites launched so far in the last 30 years or more than that, the total revenue generated is 256 million Euros, out of which Euro 223 million, almost 90%, earned in the last nine years, which means the scale has gone up, the speed has gone up and therefore there is a huge jump that has happened,” he said.
Dr Jitendra Singh said India’s Space economy today stands at about $8 billion, but it is projected to reach $40 billion by 2040, and according to the ADL (Arthur D Little) Report, we could have the potential of $100 Billion by 2040.
He said, India’s space missions are designed to be cost effective. The Minister said the failed Russian moon mission cost Rs.16, 000 crores, while our Chandrayaan-3 mission cost just around Rs.600 crores. We have learnt to compensate for cost through our skills, he said.
Dr Jitendra Singh said, Members of Parliament should rise above parochial thoughts and reflections, as Centre is not imposing Hindi on any State. He also said that the success of Chandrayaan-3 is the collective efforts of scientists from all Sates and particularly non-IIT Engineers FROM Tier-2 and Tier-3 cities.
Dr Jitendra Singh said, ISRO is the best bouquet of India’s Composite Culture, as the Trio, who laid the foundation of India’s Space Programme came from various backgrounds and different States like Vikram Sarabhai was from Gujarat, Satish Dhawan was a Punjabi from Jammu and Kashmir and A.P.J.Abdul Kalam from Rameshwaram in Tamil Nadu.
The Minister said, we all should salute to our scientists, particularly the women scientists, who played a stellar role in the success of Chandrayaan-3. He said, we all should contribute to make India the pre-eminent power not only in the Space Sector, but in all spheres in the Amrit Kaal to achieve the dream of PM Modi to make India a Developed Nation in 2047, when we celebrate the 100 year of India’s Independence.