సిబ్బంది, ప్రజా ఫిర్యాదులు మరియు పింఛన్ల మంత్రిత్వ శాఖ
'పరిశుభ్రత' ఖర్చులను పెంచదు, కానీ ను ఉత్పాదకతను పెంచుతుంది మరియు వనరులను సంరక్షిస్తుంది, డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్
గత రెండు స్వచ్ఛతా ప్రచారాల సమయంలో సుమారు 90 లక్షల చదరపు అడుగుల స్థలాన్ని ఖాళీ చేసి చెత్త అమ్మకం ద్వారా ప్రభుత్వానికి రూ. 370 కోట్లు ఆర్జించింది
స్వచ్ఛతా ప్రత్యేక ప్రచారం 3.0 సందర్భంగా సంతృప్త విధానంతో ప్రభుత్వ కార్యాలయాల్లో పెండింగ్‌ను తగ్గించాలని లక్ష్యంగా పెట్టుకోవాలని సీనియర్ అధికారులను కేంద్ర మంత్రి ఆదేశించారు.
"ప్రధాని మోడీ స్వచ్ఛతా ప్రచారాన్ని జన ఆందోళనగా మార్చారు"
20 SEP 2023 4:55PM by PIB Hyderabad
'స్వచ్ఛత' అంటే పరిసర పరిశుభ్రత, అది ఖర్చులను పెంచదు, వాస్తవానికి ఉత్పాదకతను పెంచుతుంది మరియు వనరులను సంరక్షిస్తుంది అని స్వచ్ఛత ప్రత్యేక ప్రచారం 3.0 కోసం సన్నాహాలను పర్యవేక్షించడానికి నార్త్ బ్లాక్‌లోని ఆర్థిక మంత్రిత్వ శాఖ కార్యాలయాలను సందర్శించినప్పుడు కేంద్ర సహాయ మంత్రి (స్వతంత్ర బాధ్యత) సైన్స్ & టెక్నాలజీ, ఎం ఓ ఎస్ పీ ఎం ఓ, పర్సనల్, పబ్లిక్ గ్రీవెన్స్, పెన్షన్స్,అటామిక్ ఎనర్జీ అండ్ స్పేస్ డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ అన్నారు. సంతృప్త విధానంతో ప్రభుత్వ కార్యాలయాల్లో పెండింగ్‌ను తగ్గించాలని సీనియర్ అధికారులను ఆదేశించారు.
గత రెండు స్వచ్ఛతా ప్రచారాల్లో దాదాపు 90 లక్షల చదరపు అడుగుల విలువైన కార్యాలయ స్థలాన్ని ఖాళీ చేసి ఉత్పాదక వినియోగంలోకి తెచ్చామని కేంద్ర మంత్రి తెలిపారు. అంతేకాకుండా ప్రభుత్వానికి చెత్త తొలగింపు ద్వారా రూ. 370.83 కోట్లు ఆర్జించింది, అలాగే 64.92 లక్షల ఫైళ్లను సమీక్షించారు, 4.56 లక్షల ప్రజా ఫిర్యాదులను పరిష్కరించారు మరియు 8,998 మంది ఎంపీల రిఫరెన్స్‌లకు సమాధానం ఇచ్చారు. స్వచ్ఛతా ప్రచారం ప్రభుత్వంలో ఈఆఫీస్ పని సంస్కృతిని కూడా మెరుగుపరిచి తద్వారా ఇప్పుడు 90% పైగా ఫైల్ వర్క్ ఆన్‌లైన్ చేయబడింది.
భారత ప్రభుత్వం అక్టోబర్ 2, 2023 నుండి 31 అక్టోబర్, 2023 వరకు జాతిపిత మహాత్మా గాంధీ జయంతి సందర్భంగా ప్రత్యేక ప్రచార 3.0ని ప్రకటించింది. ఈ ప్రచారం గత రెండేళ్లలో నిర్వహించిన ప్రత్యేక ప్రచారాల కొనసాగింపు.
ప్రత్యేక ప్రచారం 3.0 పరిపాలనా సంస్కరణలు మరియు ప్రజా ఫిర్యాదుల విభాగం ప్రత్యేక ప్రచారం 3.0 అమలు కోసం నోడల్ విభాగం మంత్రిత్వ శాఖలు/డిపార్ట్‌మెంట్‌లు మరియు వాటి అనుబంధ/సబార్డినేట్ కార్యాలయాలకు అదనంగా సేవలకు బాధ్యత వహించే ఫీల్డ్/అవుట్‌స్టేషన్ కార్యాలయాలపై లేదా పౌర సంబంధాలపై దృష్టి పెడుతుంది.
ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ స్వచ్ఛతా ప్రచారాన్ని కొద్ది నెలల్లోనే జన ఆందోళనగా మార్చారని డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ అన్నారు. డీ ఏ ఆర్ పీ జీ 300 ఉత్తమ అభ్యాసాల సంకలనాన్ని ఆవిష్కరించింది. ఇది అన్ని ప్రభుత్వ మంత్రిత్వ శాఖలు మరియు విభాగాలచే అమలు చేయబడుతుంది మరియు మీడియా ద్వారా విస్తృతంగా ప్రచురించబడుతుంది, 'పూర్తి ప్రభుత్వం' మరియు ' సంపూర్ణశాస్త్రీయత' విధానాన్ని హైలైట్ చేస్తుంది.
పర్యటన సందర్భంగా, డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్‌కు ప్రత్యేక ప్రచారం 2.0 సందర్భంగా చేపట్టిన కార్యక్రమాల కోల్లెజ్‌ను సెంట్రల్ బోర్డ్ ఆఫ్ ఇన్‌డైరెక్ట్ టాక్సెస్ & కస్టమ్స్ (సి బీ ఐ సి) చైర్మన్ శ్రీ సంజయ్ అగర్వాల్ అందించారు చేపట్టిన కార్యక్రమాల వివరించారు. సి బీ ఐ సి కార్యాలయ స్థలాన్ని సరైన ఉపయోగం కోసం రీడిజైన్ చేసిందని మరియు సీ జీ ఎస్ టి, భోపాల్ జోన్ ద్వారా దాని కార్యాలయాల వద్ద మిద్దె తోటను మరియు ఫలహారశాలను రూపొందించామని ఆయన మంత్రికి వివరించారు. ఈ కార్యక్రమంలో రెవెన్యూ కార్యదర్శి శ్రీ సంజయ్ మల్హోత్రా మరియు డీ ఏ ఆర్ పీ జీ కార్యదర్శి శ్రీ వి.శ్రీనివాస్ కూడా పాల్గొన్నారు.
ప్రత్యేక ప్రచారం 3.0 మంత్రిత్వ శాఖలు/డిపార్ట్‌మెంట్‌లు మరియు వాటి అనుబంధ/సబార్డినేట్ కార్యాలయాలకు అదనంగా సేవలకు బాధ్యత వహించే ఫీల్డ్/అవుట్‌స్టేషన్ కార్యాలయాలపై మరియు పౌర సంబంధాలపై దృష్టి పెడుతుంది. పరిపాలనా సంస్కరణలు మరియు ప్రజా ఫిర్యాదుల విభాగం (డీ ఏ ఆర్ పీ జీ ) ప్రత్యేక ప్రచారం 3.0 అమలుకు నోడల్ విభాగం.
క్యాబినెట్ సెక్రటరీ 25 ఆగస్టు, 2023న భారత ప్రభుత్వ కార్యదర్శులందరినీ ఉద్దేశించి ప్రసంగించారు మరియు దీనికి సంబంధించిన డీ ఏ ఆర్ పీ జీ మార్గదర్శకాలు 1 సెప్టెంబర్, 2023న జారీ చేయబడ్డాయి.

Ministry of Personnel, Public Grievances & Pensions
‘Swachhata’ does not add to costs but boosts productivity and conserves resources, says Dr Jitendra Singh
About 90 lakh square feet space cleared and Government earned a revenue of over Rs. 370 crores from sale of scrap during the last two Swachhata campaigns
Union Minister directs senior officers to aim for reducing pendency in Government Offices with a saturation approach during the Swachhata Special Campaign 3.0
“PM Modi transformed the Swachhata campaign into a Jan Andolan”
20 SEP 2023 4:55PM by PIB Delhi
‘Swachhata’, viz Cleanliness, does not add to costs but, in fact, boosts productivity and conserves resources, said Dr Jitendra Singh, Union Minister of State (Independent Charge) Science & Technology, MoS PMO, Personnel, Public Grievances, Pensions, Atomic Energy and Space, during his visit to the Finance Ministry offices in North Block to oversee preparations for the Swachhata Special Campaign 3.0. He directed senior officers to aim for reducing pendency in Government Offices with a saturation approach.
VW2B.JPG)
The Union Minister said, close to 90 lakh square feet of prime office space has been cleared during the last two Swachhata campaigns and put into productive usage. Besides, the Government generated a revenue of Rs. 370.83 crores from disposal of scrap, 64.92 lakh files were reviewed, 4.56 lakh Public Grievances Redressed and 8,998 MPs’ references replied. Swachhata campaign also spurred eOffice work culture in the Government and now over 90% file work has been made online.
E9EG.JPG)
The Government of India has announced Special campaign 3.0 from 2nd October, 2023, coinciding with the Birth Anniversary of Father of the Nation, Mahatma Gandhi, till 31st October, 2023. The Campaign is a sequel of the Special campaigns conducted in the last two years.
Special Campaign 3.0 will focus on field/outstation offices responsible for service delivery or having public interface, in addition to the Ministries/Departments and their attached/subordinate offices. Department of Administrative Reforms and Public Grievances is the Nodal Department for implementation of Special Campaign 3.0.
Dr Jitendra Singh said the Prime Minister Shri Narendra Modi transformed the Swachhata campaign into a Jan Andolan within a few months. He said, the DARPG has launched a compendium of 300 Best Practices which will be implemented by all Government Ministries and Departments and published widely through media, highlighting ‘Whole of Government’ and ‘Whole of Science’ approach”.
During the visit, Dr Jitendra Singh was presented a collage of the activities undertaken during the Special Campaign 2.0 by Chairman, Central Board of Indirect Taxes & Customs (CBIC), Shri Sanjay Agarwal. He apprised the Minister that the CBIC has redesigned office spaces for optimum utilisation and a rooftop garden & cafetaria has been created by CGST, Bhopal Zone at its offices. Revenue Secretary Shri Sanjay Malhotra and Secretary, DARPG, Shri V. Srinivas were also present on the occasion.
Special Campaign 3.0 will focus on field/outstation offices responsible for service delivery or having public interface, in addition to the Ministries/Departments and their attached/subordinate offices. Department of Administrative Reforms and Public Grievances (DARPG) is the Nodal Department for implementation of Special Campaign 3.0.
The Cabinet Secretary has addressed all Secretaries of Government of India on 25th August, 2023 and DARPG guidelines for the same were issued on 1st September, 2023.