പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
പാർലമെന്റിന്റെ സെൻട്രൽ ഹാളിൽ പാർലമെന്റ് അംഗങ്ങളോടുള്ള പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ അഭിസംബോധന
19 SEP 2023 4:12PM by PIB Thiruvananthpuram
ബഹുമാനപ്പെട്ട ഉപരാഷ്ട്രപതി! ബഹുമാനപ്പെട്ട സ്പീക്കർ! വേദിയിൽ സന്നിഹിതരായ ബഹുമാന്യരായ മുതിർന്ന വിശിഷ്ട വ്യക്തികളേ 1.4 ബില്യൺ പൗരന്മാരെ പ്രതിനിധീകരിക്കുന്ന ബഹുമാനപ്പെട്ട എല്ലാ പാർലമെന്റ് അംഗങ്ങളേ ,
ഗണേശ ചതുർത്ഥി ദിനത്തിൽ നിങ്ങൾക്കും മുഴുവൻ രാജ്യത്തിനും ഞാൻ ഊഷ്മളമായ ആശംസകൾ നേരുന്നു. ഇന്ന്, പുതിയ പാർലമെന്റ് മന്ദിരത്തിൽ ശോഭനമായ ഭാവിയിലേക്കുള്ള ഒരു പുതിയ യാത്ര നാം കൂട്ടായി ആരംഭിക്കുകയാണ്. ഇന്ന്, വികസിത ഭാരതത്തോടുള്ള പ്രതിബദ്ധത ഞങ്ങൾ വീണ്ടും ഉറപ്പിക്കുകയും പുതിയ കെട്ടിടത്തിലേക്ക് പോകുന്നതിന് മുമ്പ് അത് ഏറ്റവും അർപ്പണബോധത്തോടെയും നിശ്ചയദാർഢ്യത്തോടെയും നേടിയെടുക്കാൻ സ്വയം സമർപ്പിക്കുകയും ചെയ്യുന്നു. ബഹുമാന്യരായ അംഗങ്ങളേ, ഈ കെട്ടിടം, പ്രത്യേകിച്ച് ഈ സെൻട്രൽ ഹാൾ, നമ്മുടെ വികാരങ്ങളാൽ നിറഞ്ഞതാണ്. അത് ആഴത്തിലുള്ള വികാരങ്ങൾ ഉണർത്തുകയും നമ്മുടെ കർത്തവ്യങ്ങളിലും നമ്മെ പ്രചോദിപ്പിക്കുകയും ചെയ്യുന്നു. സ്വാതന്ത്ര്യത്തിനുമുമ്പ്, ഈ വിഭാഗം ഒരു ലൈബ്രറിയായി പ്രവർത്തിച്ചിരുന്നുവെങ്കിലും പിന്നീട് ഇത് ഭരണഘടനാ അസംബ്ലി യോഗങ്ങളുടെ വേദിയായി മാറി. ഈ യോഗങ്ങളിലാണ് നമ്മുടെ ഭരണഘടന സൂക്ഷ്മമായി ചർച്ചചെയ്യുകയും രൂപപ്പെടുത്തുകയും ചെയ്തത്. ഇവിടെ വച്ചാണ് ബ്രിട്ടീഷ് സർക്കാർ ഭാരതത്തിന് അധികാരം കൈമാറിയത്. സെൻട്രൽ ഹാൾ ആ വികസനത്തിന് സാക്ഷ്യം വഹിക്കുന്നു. ഈ സെൻട്രൽ ഹാളിൽ വെച്ചാണ് ഇന്ത്യൻ ത്രിവർണ്ണ പതാക ഏറ്റുവാങ്ങിയതും നമ്മുടെ ദേശീയഗാനം സ്വീകരിച്ചതും. സ്വാതന്ത്ര്യം നേടിയതിനു ശേഷവും നിരവധി ചരിത്ര സന്ദർഭങ്ങളിൽ, ഇരുസഭകളും ഈ സെൻട്രൽ ഹാളിൽ ഒത്തുചേർന്ന് ഭാരതത്തിന്റെ ഭാഗധേയം രൂപപ്പെടുത്തുന്നതിന് ചർച്ച ചെയ്യാനും സമവായത്തിലെത്താനും തീരുമാനങ്ങൾ എടുക്കാനും ശ്രമിച്ചിട്ടുണ്ട്.
ലോകമെമ്പാടുമുള്ള 41 രാഷ്ട്രത്തലവന്മാർ 1952 മുതൽ ഈ സെൻട്രൽ ഹാളിൽ ഞങ്ങളുടെ ബഹുമാന്യരായ അംഗങ്ങളെ അഭിസംബോധന ചെയ്തിട്ടുണ്ട്. നമ്മുടെ പ്രസിഡന്റുമാർ 86 തവണ ഈ ഹാളിനെ അഭിസംബോധന ചെയ്തിട്ടുണ്ട്. കഴിഞ്ഞ ഏഴ് ദശകങ്ങളിൽ, ഈ ഉത്തരവാദിത്തങ്ങൾ കൈകാര്യം ചെയ്തവർ നിരവധി നിയമങ്ങളുടെയും നിരവധി ഭേദഗതികളുടെയും നിരവധി മെച്ചപ്പെടുത്തലുകളുടെയും ഭാഗമാണ്. ഇതുവരെ, ലോക്‌സഭയും രാജ്യസഭയും ഒന്നിച്ച് 4,000 നിയമങ്ങൾ പാസാക്കിയിട്ടുണ്ട്. സ്ത്രീധനത്തിനെതിരായ നിയമമായാലും, ബാങ്കിംഗ് സർവീസ് കമ്മീഷൻ ബില്ലായാലും, ഭീകര വാദത്തെ ചെറുക്കുന്നതിനുള്ള നിയമമായാലും, അത് ആവശ്യമായി വന്നപ്പോൾ, സംയുക്ത സമ്മേളനത്തിലൂടെ നിയമങ്ങൾ പാസാക്കാനുള്ള തന്ത്രങ്ങൾ പോലും ഉണ്ടാക്കി. ഇവയെല്ലാം ഈ ചേംബറിൽ തന്നെ ചേർന്ന സംയുക്ത സമ്മേളനത്തിൽ പാസാക്കി. ഈ പാർലമെന്റിൽ തന്നെ, നമ്മുടെ മുസ്ലീം സഹോദരിമാരോടും പെൺമക്കളോടും അനീതി നടക്കുകയും ഷാ ബാനോ കേസ് മൂലം സ്ഥിതിഗതികൾ നിർണായക ഘട്ടത്തിലെത്തുകയും ചെയ്തപ്പോൾ, ഈ സഭ ആ തെറ്റുകൾ തിരുത്തി മുത്തലാഖിനെതിരെ നിയമം പാസാക്കുകയുണ്ടായി. കഴിഞ്ഞ കുറച്ച് വർഷങ്ങളായി, ട്രാൻസ്‌ജെൻഡർ വ്യക്തികൾക്ക് നീതി ലഭ്യമാക്കുന്നതിനുള്ള നിയമങ്ങളും പാർലമെന്റ് നടപ്പിലാക്കിയിട്ടുണ്ട്. ബഹുമാനത്തോടും ബഹുമാനത്തോടും കൂടി, അവർക്ക് തൊഴിൽ, വിദ്യാഭ്യാസം, ആരോഗ്യപരിരക്ഷ, മറ്റ് സൗകര്യങ്ങൾ എന്നിവ അന്തസ്സോടെ ലഭിക്കുമെന്ന് ഉറപ്പാക്കാൻ ഞങ്ങൾ പ്രവർത്തിച്ചിട്ടുണ്ട്. നമ്മുടെ ദിവ്യാംഗൻ പൗരന്മാരുടെ ആവശ്യങ്ങളും അഭിലാഷങ്ങളും കണക്കിലെടുത്ത് അവർക്ക് ശോഭനമായ ഭാവിക്ക് വഴിയൊരുക്കുന്ന നിയമങ്ങളും ഞങ്ങൾ പാസാക്കി. ആർട്ടിക്കിൾ 370 നീക്കം ചെയ്യുന്നതിനെക്കുറിച്ച്, ഈ ചേംബറിന് അകത്തും പുറത്തും ഒരു ചർച്ചയും ആശങ്കയും ആവശ്യവും രോഷപ്രകടനവും നടക്കാത്ത ഒരു ദശകം ഉണ്ടായിട്ടുണ്ടാകില്ല. എന്നാൽ ഈ സഭയിൽ ആർട്ടിക്കിൾ 370-ൽ നിന്ന് സ്വാതന്ത്ര്യം നേടിയത് ഞങ്ങൾ ഭാഗ്യവാന്മാരാണ്, വിഘടനവാദത്തിനും ഭീകര വാദത്തിനും എതിരായ സുപ്രധാന ചുവടുവെപ്പ്. ഈ സുപ്രധാന ഉദ്യമത്തിൽ, ബഹുമാനപ്പെട്ട പാർലമെന്റ് അംഗങ്ങളുടെ പങ്ക് വളരെ പ്രധാനമാണ്. നമ്മുടെ പൂർവികർ നൽകിയ ജമ്മു കാശ്മീരിനായി ഈ സഭയിൽ തന്നെ രൂപീകരിച്ച ഭരണഘടന വിലമതിക്കാനാകാത്ത രേഖയാണ്. ജമ്മു കശ്മീരിൽ ഇത് നടപ്പാക്കുമ്പോൾ ഈ മണ്ണിനെ സല്യൂട്ട് ചെയ്യാൻ തോന്നുന്നു.
ഇന്ന്, ജമ്മു കശ്മീർ സമാധാനത്തിന്റെയും വികസനത്തിന്റെയും പാതയിൽ പ്രതിജ്ഞാബദ്ധമാണ്, ജമ്മു കശ്മീരിലെ ജനങ്ങൾ പുതിയ ഉത്സാഹം, പുതിയ തീക്ഷ്ണത, പുതിയ നിശ്ചയദാർഢ്യം എന്നിവയാൽ നിറഞ്ഞിരിക്കുകയാണ്, മുന്നോട്ട് പോകാനുള്ള ഒരു അവസരവും നഷ്ടപ്പെടുത്താൻ ആഗ്രഹിക്കുന്നില്ല. പാർലമെന്റ് മന്ദിരത്തിൽ പാർലമെന്റ് അംഗങ്ങൾ എത്രത്തോളം സുപ്രധാനമായ ജോലികൾ ചെയ്തുവെന്ന് ഇത് തെളിയിക്കുന്നു. ബഹുമാനപ്പെട്ട അംഗങ്ങളേ, ഞാൻ ചെങ്കോട്ടയിൽ നിന്ന് പറഞ്ഞതുപോലെ, ഇതാണ് സമയം, ശരിയായ സമയം. ഒന്നിന് പുറകെ ഒന്നായി നാം ഓരോ സംഭവങ്ങളും വീക്ഷിക്കുകയാണെങ്കിൽ, ഇന്ന് ഭാരതം ഒരു പുതിയ ബോധത്തോടെ ഉണർന്നിരിക്കുന്നു എന്നതിന് ഓരോ സംഭവങ്ങളും സാക്ഷ്യം വഹിക്കുന്നു. ഭാരതം പുതിയ ഊർജ്ജത്താൽ നിറഞ്ഞിരിക്കുന്നു, ഈ ബോധത്തിന്, ഈ ഊർജ്ജത്തിന്, ഈ രാജ്യത്തെ കോടിക്കണക്കിന് ആളുകളുടെ സ്വപ്നങ്ങളെ പ്രമേയങ്ങളാക്കി മാറ്റാനും കഠിനാധ്വാനത്തിലൂടെ ആ തീരുമാനങ്ങളിൽ എത്തിച്ചേരാനും കഴിയും. ഇത് സംഭവിക്കുന്നത് നമുക്ക് കാണാൻ കഴിയും. രാജ്യം ഏത് ദിശയിലേക്ക് നീങ്ങുന്നുവോ ആ ദിശയിൽ ആഗ്രഹിച്ച ഫലങ്ങൾ തീർച്ചയായും കൈവരിക്കുമെന്ന് ഞാൻ വിശ്വസിക്കുന്നു. നമ്മൾ എത്ര വേഗത്തിൽ നീങ്ങുന്നുവോ അത്രയും വേഗം നമുക്ക് ഫലം ലഭിക്കും.
ഇന്ന്, ഭാരതം ലോകത്തിലെ അഞ്ചാമത്തെ വലിയ സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥയായി മാറിയിരിക്കുന്നു. പക്ഷേ, മികച്ച മൂന്ന് സമ്പദ് വ്യവസ്ഥകളിൽ എത്താനുള്ള ദൃഢനിശ്ചയത്തോടെയാണ് മുന്നേറുന്നത്. ഞാൻ ആയിരിക്കുന്ന സ്ഥാനത്തുനിന്നും ആഗോളതലത്തിൽ പ്രശസ്തരായ വ്യക്തികളുമായുള്ള സംഭാഷണങ്ങളിൽനിന്നും എനിക്ക് ലഭിക്കുന്ന വിവരങ്ങളുടെ അടിസ്ഥാനത്തിൽ, നമ്മിൽ ചിലർ നിരാശരായേക്കാം എന്ന് എനിക്ക് ആത്മവിശ്വാസത്തോടെ പറയാൻ കഴിയും. എന്നിരുന്നാലും, ലോകത്തിന് ഉറപ്പാണ്, ഭാരതം ആദ്യ മൂന്ന് സ്ഥാനങ്ങളിൽ എത്തും. ഭാരതത്തിന്റെ ബാങ്കിംഗ് മേഖല അതിന്റെ ശക്തിയാൽ ലോകത്ത് വീണ്ടും നല്ല ചർച്ചകളുടെ കേന്ദ്രമാണ്. ഭാരതത്തിന്റെ ഭരണ മാതൃക, യുപിഐ (യൂണിഫൈഡ് പേയ്‌മെന്റ് ഇന്റർഫേസ്), ഡിജിറ്റൽ ഓഹരികൾ എന്നിവ ലോകമെമ്പാടും പ്രശംസനീയമാണ്. ജി 20 ഉച്ചകോടിയിൽ ഞാൻ ഇത് നിരീക്ഷിച്ചു, ബാലിയിലും ഞാൻ ഇത് കണ്ടു. സാങ്കേതികവിദ്യയുടെ ലോകത്ത് ഭാരതത്തിന്റെ യുവത്വം മുന്നേറുന്നത് കൗതുകം മാത്രമല്ല, ലോകമെമ്പാടുമുള്ള ആകർഷണവും സ്വീകാര്യതയും കൂടിയാണ്. അങ്ങനെയൊരു കാലഘട്ടത്തിലാണ് നമ്മൾ. ഞങ്ങൾ ഭാഗ്യവാന്മാരാണെന്ന് ഞാൻ പറയും. ഈ ഭാഗ്യസമയത്ത്, ചില ഉത്തരവാദിത്തങ്ങൾ നിറവേറ്റാൻ നമുക്ക് അവസരമുണ്ട്, നമ്മുടെ ഏറ്റവും വലിയ ഭാഗ്യം, ഇന്ന് ഭാരതത്തിലെ ജനങ്ങളുടെ അഭിലാഷങ്ങൾ കഴിഞ്ഞ ആയിരം വർഷങ്ങളിൽ എത്തിപ്പെടാത്ത ഉയരത്തിലാണ്. അടിമത്തത്തിന്റെ ചങ്ങലകൾ ആ അഭിലാഷങ്ങളെ അടിച്ചമർത്തി, ആ വികാരങ്ങളെ തകർത്തു, പക്ഷേ സ്വതന്ത്ര ഭാരതത്തിൽ, അവൻ തന്റെ സ്വപ്നങ്ങളെ പരിപോഷിപ്പിച്ചു, വെല്ലുവിളികളോട് മല്ലിട്ടു, ഇപ്പോൾ ഈ നിലയിലെത്തിയപ്പോൾ, അവൻ ഇവിടെ നിർത്താൻ ആഗ്രഹിക്കുന്നില്ല. അഭിലാഷമുള്ള ഒരു സമൂഹത്തിനൊപ്പം പുതിയ ലക്ഷ്യങ്ങൾ സ്ഥാപിക്കാൻ അവൻ ആഗ്രഹിക്കുന്നു. അഭിലാഷമുള്ള സമൂഹങ്ങൾ സ്വപ്നങ്ങളെ പരിപോഷിപ്പിക്കുകയും പ്രമേയങ്ങൾ സ്ഥാപിക്കുകയും ചെയ്യുമ്പോൾ, പുതിയ നിയമങ്ങൾ സൃഷ്ടിച്ചും കാലഹരണപ്പെട്ട നിയമങ്ങൾ ഒഴിവാക്കിയും ശോഭനമായ ഭാവിക്ക് വഴിയൊരുക്കാൻ പാർലമെന്റ് അംഗങ്ങളെന്ന നിലയിൽ നമുക്കെല്ലാവർക്കും പ്രത്യേക കടമയുണ്ട്. നമ്മൾ പാർലമെന്റിൽ ഉണ്ടാക്കുന്ന ഓരോ നിയമവും, പാർലമെന്റിൽ ഉണ്ടാക്കുന്ന ഓരോ ചർച്ചയും, പാർലമെന്റിൽ നിന്ന് അയക്കുന്ന ഓരോ സിഗ്നലും ഇന്ത്യൻ അഭിലാഷങ്ങൾ ഉയർത്തുന്നതാകണം. ഇതാണ് നമ്മുടെ വികാരവും കടമയും നമ്മിൽ നിന്ന് ഓരോ പൗരന്റെയും പ്രതീക്ഷയും. നമ്മൾ എന്ത് പരിഷ്‌കാരങ്ങൾ കൈക്കൊള്ളുന്നുവോ, അതിന് ഇന്ത്യൻ അഭിലാഷങ്ങൾ ഏറ്റവും ഉയർന്ന മുൻഗണന നൽകണം. പക്ഷേ, ശ്രദ്ധാപൂർവം ചിന്തിച്ചുകൊണ്ട് ഞാൻ ഇത് പറയാൻ ആഗ്രഹിക്കുന്നു: ഒരു ചെറിയ ക്യാൻവാസിൽ ആർക്കെങ്കിലും ഒരു വലിയ ചിത്രം സൃഷ്ടിക്കാൻ കഴിയുമോ? ഒരു ചെറിയ ക്യാൻവാസിൽ ഒരു വലിയ ചിത്രം സൃഷ്ടിക്കാൻ കഴിയാത്തതുപോലെ, നമ്മുടെ ചിന്തയുടെ ക്യാൻവാസ് വികസിപ്പിക്കാൻ കഴിയുന്നില്ലെങ്കിൽ, മഹത്തായ ഒരു ഭാരതത്തിന്റെ ചിത്രം വരയ്ക്കാൻ നമുക്ക് കഴിയില്ല. ഞങ്ങൾക്ക് 75 വർഷത്തെ പരിചയമുണ്ട്. നമ്മുടെ പൂർവികർ ഒരുക്കിയ വഴികളിൽ നിന്ന് നാം പഠിച്ചു. നമുക്ക് സമ്പന്നമായ ഒരു പൈതൃകമുണ്ട്. ഈ പൈതൃകത്തോടൊപ്പം, നമ്മുടെ സ്വപ്‌നങ്ങൾ നമ്മുടെ നിശ്ചയദാർഢ്യവുമായി ഒത്തുചേരുന്നുവെങ്കിൽ, നമ്മുടെ ചിന്തയുടെ വ്യാപ്തി വികസിക്കുകയാണെങ്കിൽ, നമ്മുടെ ക്യാൻവാസ് വലുതാക്കിയാൽ, നമുക്കും ഭാരതത്തിന്റെ ആ മഹത്തായ ചിത്രം വരച്ചുകാട്ടാം, അതിന്റെ രൂപരേഖ വരയ്ക്കാം, നിറങ്ങൾ കൊണ്ട് നിറയ്ക്കാം, ശക്തി പ്രാപിക്കാം. ഭാരതാംബയുടെ ദിവ്യത്വത്തിലൂടെ വരും തലമുറകളെ നമുക്ക് ശാക്തീകരിക്കാം എന്റെ സുഹൃത്തുക്കളേ,
‘അമൃത കാലത്തിന്റെ ’ അടുത്ത 25 വർഷങ്ങളിൽ, ഭാരതം ഒരു വലിയ ക്യാൻവാസിൽ പ്രവർത്തിക്കണം. ചെറിയ പ്രശ്‌നങ്ങൾക്കപ്പുറത്തേക്ക് നീങ്ങേണ്ട സമയമാണിത്. ഭാരതത്തെ സ്വയം പര്യാപ്തമാക്കുക എന്നതായിരിക്കണം നമ്മുടെ പ്രാഥമിക ലക്ഷ്യം. ഈ യാത്ര നമ്മിൽ നിന്ന് ആരംഭിക്കുന്നു; അത് ഓരോ വ്യക്തിയിൽ നിന്നും ആരംഭിക്കുന്നു. ഇന്നത്തെ ലോകത്ത്, മോദി സ്വാശ്രയത്തെക്കുറിച്ച് പറയുമ്പോൾ അത് ബഹുമുഖത്വത്തിന് വെല്ലുവിളിയാകുമെന്ന് ആളുകൾ എന്നോട് പറഞ്ഞിരുന്ന ഒരു കാലമുണ്ടായിരുന്നു. ആഗോള സാമ്പത്തിക ശാസ്ത്രത്തിന്റെ കാലഘട്ടത്തിൽ ഇത് ഉചിതമല്ലെന്ന് അവർ പറഞ്ഞു. എന്നിരുന്നാലും, അഞ്ച് വർഷത്തിനുള്ളിൽ, ഭാരതത്തിന്റെ സ്വാശ്രയ മാതൃകയെക്കുറിച്ച് ലോകം ചർച്ച ചെയ്യാൻ തുടങ്ങിയതായി നാം കണ്ടു. പ്രതിരോധ മേഖലയിലും ഊർജ മേഖലയിലും ഭക്ഷ്യ എണ്ണയിലും നാം സ്വയം പര്യാപ്തരാകണമെന്ന് ഭാരതത്തിൽ ആരാണ് ആഗ്രഹിക്കാത്തത്? നമ്മുടേത് ഒരു കാർഷിക രാജ്യമാണെന്ന് ഞങ്ങൾ പറയുന്നു. രാജ്യം ഭക്ഷ്യ എണ്ണ ഇറക്കുമതി ചെയ്യുന്നത് തുടരുമോ? ആത്മനിർഭർ ഭാരത് എന്ന ആവശ്യം ദീർഘകാലമായി നിലനിൽക്കുന്നതാണ്. ഇത് നമ്മുടെ കൂട്ടായ ഉത്തരവാദിത്തമാണ്, പാർട്ടി ലൈനുകൾക്ക് മുകളിൽ, മറ്റെന്തിനുമുപരി, ഇത് ഹൃദയത്തെക്കുറിച്ചാണ്, ഇത് രാജ്യത്തിന് വേണ്ടിയുള്ളതാണ്.
ഉൽപ്പാദനമേഖലയിൽ ലോകത്തിലെ ഏറ്റവും മികച്ചവരായി മാറുന്നതിനുള്ള ചുവടുവെപ്പുകൾ നാം ഇപ്പോൾ നടത്തേണ്ടതുണ്ട്. 'സീറോ ഡിഫെക്റ്റ്, സീറോ ഇഫക്റ്റ്' ആയിരിക്കണം നമ്മുടെ ലക്ഷ്യമെന്ന് ഒരിക്കൽ ഞാൻ ചെങ്കോട്ടയിൽ നിന്ന് പറഞ്ഞു. ഞങ്ങളുടെ ഉൽപ്പന്നങ്ങൾക്ക് യാതൊരു തകരാറുകളും ഉണ്ടാകരുത്, കൂടാതെ ഞങ്ങളുടെ പ്രക്രിയകൾക്ക് പരിസ്ഥിതിയിൽ പ്രതികൂല ഫലങ്ങൾ ഉണ്ടാകരുത്. ആഗോള ഉൽപ്പാദന മേഖലയിൽ ഈ സീറോ ഡിഫെക്റ്റ്, സീറോ ഇഫക്റ്റ് സമീപനത്തിനായി നാം പരിശ്രമിക്കണം. നമ്മുടെ ഡിസൈനർമാർ, ഇവിടെ നിർമ്മിക്കുന്ന ഉൽപ്പന്നങ്ങൾ, ഞങ്ങളുടെ സോഫ്‌റ്റ്‌വെയർ, നമ്മുടെ കാർഷിക ഉൽപന്നങ്ങൾ, കരകൗശല വസ്തുക്കൾ - എല്ലാ മേഖലയിലും ആഗോള നിലവാരത്തെ മറികടക്കാനുള്ള ഉദ്ദേശ്യം നമുക്കുണ്ടായിരിക്കണം. എങ്കിൽ മാത്രമേ നമുക്ക് അഭിമാനത്തോടെ ലോകത്ത് നമ്മുടെ പതാക വീശാൻ കഴിയൂ. എന്റെ ഗ്രാമത്തിൽ, എന്റെ സംസ്ഥാനത്തിലെ ഏറ്റവും മികച്ചവനായിരിക്കാൻ ഇത് മതിയാകില്ല. നമ്മുടെ രാജ്യത്ത് നമ്മുടെ ഏറ്റവും മികച്ചത് മതിയാകണമെന്നില്ല. നമ്മുടെ ഉൽപ്പന്നം ലോകത്തിലെ ഏറ്റവും മികച്ചതായിരിക്കണം. ഈ ത്വരയാണ് നാം വളർത്തിയെടുക്കേണ്ടത്. നമ്മുടെ സർവ്വകലാശാലകൾ ലോകത്തിലെ ഏറ്റവും മികച്ച റാങ്കിംഗിൽ ആയിരിക്കണം. ഇനി ഈ രംഗത്ത് നമ്മൾ പിന്നോട്ട് പോകേണ്ടതില്ല. തുറന്ന മനസ്സിനെ പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്ന ഒരു പുതിയ ദേശീയ വിദ്യാഭ്യാസ നയം നമുക്ക് ലഭിച്ചു, ഏകകണ്ഠമായ അംഗീകാരം ലഭിച്ചു. അതിന്റെ പിന്തുണയോടെ, നമ്മൾ ഇപ്പോൾ മുന്നോട്ട് പോകുകയും ലോകത്തിലെ മികച്ച സർവകലാശാലകളുടെ ഭാഗമാകുകയും വേണം. അടുത്തിടെ നടന്ന ജി20 ഉച്ചകോടിക്കിടെ ഞാൻ നളന്ദയുടെ ഒരു ചിത്രം ലോകനേതാക്കളെ കാണിച്ചു. 1500 വർഷങ്ങൾക്ക് മുമ്പ് ലോകത്തിലെ ഏറ്റവും മികച്ച സർവ്വകലാശാല എന്റെ രാജ്യത്തായിരുന്നുവെന്ന് ഞാൻ അവരോട് പറഞ്ഞപ്പോൾ അവർ അത്ഭുതപ്പെട്ടു. ആ ചരിത്രത്തിൽ നിന്ന് നമുക്ക് പ്രചോദനം ലഭിക്കണം, പക്ഷേ നമ്മൾ ഇപ്പോൾ അത് നേടണം. ഇതാണ് നമ്മുടെ ദൃഢനിശ്ചയം.
ഇന്ന് നമ്മുടെ നാട്ടിലെ യുവാക്കൾ കായിക ലോകത്ത് തങ്ങളുടേതായ സ്ഥാനം നേടുകയാണ്. രാജ്യത്തെ ടയർ-2, ടയർ-3 നഗരങ്ങളിൽ നിന്നുള്ള, ഗ്രാമങ്ങളിലെ പാവപ്പെട്ട കുടുംബങ്ങളിൽ നിന്നുള്ള യുവ പുത്രൻമാരും പെൺമക്കളും കായിക ലോകത്ത് തിളങ്ങുന്നു. എന്നാൽ നമ്മുടെ ത്രിവർണ്ണ പതാക എല്ലാ കായിക വേദികളിലും ഉയരത്തിൽ പറക്കണമെന്ന് നമ്മുടെ രാഷ്ട്രം ആഗ്രഹിക്കുന്നു. ലോകത്തിന്റെ പ്രതീക്ഷകളെ മാത്രമല്ല, സാധാരണ ഇന്ത്യക്കാരുടെ മെച്ചപ്പെട്ട ജീവിത നിലവാരത്തിനായുള്ള അഭിലാഷങ്ങളെയും അഭിസംബോധന ചെയ്യാൻ കഴിയുന്ന തരത്തിൽ നാം ഇപ്പോൾ നമ്മുടെ മുഴുവൻ മനസ്സും ഗുണനിലവാരത്തിൽ കേന്ദ്രീകരിക്കണം. ഞാൻ സൂചിപ്പിച്ചതുപോലെ, നമ്മുടെ സമൂഹം അഭിലാഷ സ്വഭാവമുള്ള ഒരു സമയത്ത് പ്രവർത്തിക്കാൻ ഞങ്ങൾക്ക് ഭാഗ്യമുണ്ട്. ഭാരതം ഒരു യുവരാജ്യമാണെന്നതും നാം ഭാഗ്യവാന്മാർ. ലോകത്തിലെ ഏറ്റവും വലിയ ജനസംഖ്യയാണ് നമ്മുടേത്, എന്നാൽ ഞങ്ങളെ കൂടുതൽ ഭാഗ്യവാന്മാരാക്കുന്നത് ഏറ്റവും വലിയ യുവജനസംഖ്യയാണ്. ഒരു രാജ്യത്തിന് ഈ യുവശക്തി, ഈ യുവത്വ ശേഷി, അത് നമ്മിൽ ആത്മവിശ്വാസം നിറയ്ക്കുന്നു. അവരുടെ നിശ്ചയദാർഢ്യത്തിലും ധീരതയിലും ഞങ്ങൾക്ക് വിശ്വാസമുണ്ട്, അതിനാൽ, രാജ്യത്തെ യുവജനങ്ങൾ ലോകത്ത് മുൻപന്തിയിൽ നിൽക്കണമെന്ന് ഞങ്ങൾ ആഗ്രഹിക്കുന്നു. ഇത് യാഥാർത്ഥ്യമാകണം. ഇന്ന്, ലോകത്തിന് വൈദഗ്ധ്യമുള്ള മനുഷ്യശക്തിയുടെ ആവശ്യമുണ്ട്, ഭാരതത്തിന് സ്വയം തയ്യാറെടുക്കാനും ആ ആവശ്യങ്ങൾ നിറവേറ്റാനും കഴിയും, ലോകത്തിൽ അതിന്റെ മുദ്ര പതിപ്പിക്കാനാകും. അതിനാൽ, ലോകത്തിന് എന്ത് തരം മനുഷ്യശക്തി ആവശ്യമാണ്? അവർക്ക് എന്ത് തരം മനുഷ്യവിഭവശേഷി ആവശ്യമാണ്? നൈപുണ്യ മാപ്പിംഗിന്റെ ഈ പ്രവർത്തനം നടക്കുന്നു, ഞങ്ങൾ രാജ്യത്തിനുള്ളിലെ നൈപുണ്യ വികസനത്തിൽ ശ്രദ്ധ കേന്ദ്രീകരിക്കുന്നു. നൈപുണ്യ വികസനത്തിന് നാം എത്രത്തോളം ഊന്നൽ നൽകുന്നുവോ അത്രത്തോളം നമ്മുടെ യുവജനങ്ങൾ ലോക വേദിയിൽ മികവ് പുലർത്തും. ഭാരതത്തിലെ ഒരാൾ പോകുന്നിടത്തെല്ലാം അവർ നന്മയുടെ അടയാളവും നേട്ടങ്ങളുടെ പാരമ്പര്യവും അവശേഷിപ്പിക്കുന്നു. ഈ കഴിവ് നമ്മിൽ അന്തർലീനമാണ്, നമുക്ക് മുമ്പ് പോയവർ ഇതിനകം തന്നെ ഈ ചിത്രം സ്ഥാപിച്ചിട്ടുണ്ട്. 150 നേഴ്‌സിംഗ് കോളേജുകൾ ഒരേസമയം തുറക്കാൻ ഞങ്ങൾ അടുത്തിടെ തീരുമാനിച്ചത് നിങ്ങൾ ശ്രദ്ധിച്ചിരിക്കാം. നേഴ്സിംഗിന് ആഗോളതലത്തിൽ വലിയ ആവശ്യകതയുണ്ട്. നമ്മുടെ സഹോദരിമാർക്കും പെൺമക്കൾക്കും ആൺമക്കൾക്കും ഈ രംഗത്ത് ഉന്നതങ്ങളിൽ എത്താൻ കഴിയും, അവർക്ക് ആഗോളതലത്തിൽ അവരുടെ മുദ്ര പതിപ്പിക്കാൻ കഴിയും, ലോകത്തിന് മുഴുവൻ ഇത് ആവശ്യമാണ്. ഈ ആവശ്യകത നിറവേറ്റേണ്ടത് മനുഷ്യത്വമെന്ന നിലയിൽ നമ്മുടെ കടമയാണ്, ഞങ്ങൾ പിന്നോട്ട് പോകില്ല. ഇന്ന്, രാജ്യത്തെ മെഡിക്കൽ കോളേജുകളുടെ വിപുലമായ ആവശ്യങ്ങൾ നിറവേറ്റേണ്ടതുണ്ട്, കൂടാതെ ആഗോള ആവശ്യങ്ങൾക്കും നമുക്ക് സംഭാവന നൽകാം. എല്ലാ ചെറിയ വിശദാംശങ്ങളിലും ശ്രദ്ധ കേന്ദ്രീകരിച്ച് അതിൽ നമ്മുടെ ശ്രമങ്ങൾ കേന്ദ്രീകരിച്ച് മുന്നോട്ട് പോകണം എന്നതാണ് കാര്യം. ഭാവിയിലേക്കുള്ള ശരിയായ സമയത്ത് ശരിയായ തീരുമാനങ്ങൾ എടുക്കേണ്ടതുണ്ട്. തീരുമാനങ്ങൾ വൈകിപ്പിക്കാൻ ഞങ്ങൾക്ക് കഴിയില്ല. രാഷ്ട്രീയ നേട്ടങ്ങളുടെയും നഷ്ടങ്ങളുടെയും തടവുകാരാകാൻ നമുക്ക് കഴിയില്ല. രാഷ്ട്രത്തിന്റെ അഭിലാഷങ്ങൾക്കായി പുതിയ തീരുമാനങ്ങൾ എടുക്കാനുള്ള ധൈര്യം നമുക്കുണ്ടാകണം. ഇന്ന്, വിജയകരമായ സൗരോർജ്ജ പ്രസ്ഥാനം നമ്മുടെ ഭാവി തലമുറകൾക്ക് ഊർജ്ജ സ്വാതന്ത്ര്യം ഉറപ്പ് നൽകുന്നു. 'മിഷൻ ഹൈഡ്രജൻ' മാറുന്ന സാങ്കേതിക വിദ്യയ്‌ക്കൊപ്പം പരിസ്ഥിതിയുടെ ആശങ്കകളെ അഭിസംബോധന ചെയ്യുകയും പരിഹാരങ്ങൾ വാഗ്ദാനം ചെയ്യുകയും ചെയ്യുന്നു. നമ്മുടെ ജീവിതം നയിക്കാൻ ഹൃദയം അത്യന്താപേക്ഷിതമാണ്, അതുപോലെ ഇന്ന് നമ്മുടെ സാങ്കേതികവിദ്യയ്ക്ക് ചിപ്പുകളില്ലാതെ പ്രവർത്തിക്കാൻ കഴിയില്ല, അർദ്ധചാലകവും അതിന് അത്യന്താപേക്ഷിതമാണ്. നാം ആ ദിശയിൽ മുന്നോട്ട് പോകണം, നമ്മുടെ പുരോഗതിയെ തടസ്സപ്പെടുത്തുന്ന ഇലക്ട്രോണിക് നിർമ്മാണത്തിൽ തടസ്സങ്ങളൊന്നും ഇല്ലെന്ന് ഉറപ്പാക്കാൻ ഞങ്ങൾ വിപുലമായി പ്രവർത്തിക്കുന്നു. എല്ലാ ജില്ലയിലും 75 അമൃത് സരോവരങ്ങൾ നൽകുന്ന 'ജൽ ജീവൻ മിഷൻ', നമ്മുടെ ഭാവി തലമുറയെക്കുറിച്ചുള്ള നമ്മുടെ കരുതലിൽ നിന്നാണ്. ഞങ്ങളുടെ കുട്ടികളും അവരുടെ കുട്ടികളും വെള്ളത്തിന്റെ അഭാവം മൂലം കഷ്ടപ്പെടാൻ ഞങ്ങൾ ആഗ്രഹിക്കുന്നില്ല. മത്സര ശക്തിയോടെ ആഗോള വിപണിയിൽ ഞങ്ങളുടെ സാന്നിധ്യം ഉറപ്പിക്കുന്നതിനായി, ലോജിസ്റ്റിക് സംവിധാനത്തെ കൂടുതൽ ചെലവ് കുറഞ്ഞതും കാര്യക്ഷമവുമാക്കുന്നതിന് ഞങ്ങൾ ആ ദിശയിൽ നിരവധി നയങ്ങൾ രൂപീകരിക്കുന്നു. വിജ്ഞാന നവീകരണത്തിലധിഷ്ഠിതമായ ഭാരതം കെട്ടിപ്പടുക്കുക എന്നതാണ് കാലഘട്ടത്തിന്റെ ആവശ്യം. ലോകത്തിന്റെ മുൻനിരയിലേക്ക് നീങ്ങാനുള്ള വഴിയാണിത്. അതിനാൽ, ദേശീയ വിദ്യാഭ്യാസ നയത്തോടൊപ്പം, സാങ്കേതികവിദ്യയെ പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നതിനായി ഗവേഷണത്തിനും നവീകരണത്തിനുമുള്ള ഒരു നിയമവും ഞങ്ങൾ പാസാക്കിയിട്ടുണ്ട്. ചന്ദ്രയാൻ-3 യുടെ വിജയത്തിന് ശേഷം നമ്മുടെ യുവാക്കളുടെ മനസ്സിൽ ശാസ്ത്രത്തോടുള്ള ആകർഷണം വർദ്ധിച്ചുവരികയാണ്. ഈ അവസരം നമുക്ക് നഷ്ടപ്പെടുത്താൻ കഴിയില്ല. ഗവേഷണത്തിനും നവീകരണത്തിനുമുള്ള എല്ലാ അവസരങ്ങളും നമ്മുടെ യുവതലമുറയ്ക്ക് നൽകണം. ഈ ആവാസവ്യവസ്ഥ സൃഷ്ടിക്കുന്നതിന്, ശോഭനമായ ഒരു ഭാവിക്ക് ഞങ്ങൾ അടിത്തറയിട്ടു.
ബഹുമാനപ്പെട്ട സുഹൃത്തുക്കളെ,
സാമൂഹിക നീതിയാണ് നമ്മുടെ പ്രധാന വ്യവസ്ഥ. സാമൂഹ്യനീതിയും സമനിലയും സമത്വവും സമത്വവുമില്ലാതെ നമ്മുടെ വീടുകൾക്കുള്ളിൽ നമുക്ക് ആഗ്രഹിച്ച നേട്ടങ്ങൾ കൈവരിക്കാനാവില്ല. എന്നിരുന്നാലും, സാമൂഹിക നീതിയെക്കുറിച്ചുള്ള ചർച്ചകൾ വളരെ പരിമിതമാണ്, നമ്മൾ അതിനെ കൂടുതൽ സമഗ്രമായി കാണേണ്ടതുണ്ട്. പാവപ്പെട്ടവർക്ക് സൗകര്യങ്ങൾ നൽകുക, സമൂഹത്തിലെ പാർശ്വവൽക്കരിക്കപ്പെട്ട വ്യക്തികൾക്ക് സഹായം വാഗ്ദാനം ചെയ്യുക, ഇവ തീർച്ചയായും സാമൂഹിക നീതിയുടെ പ്രക്രിയകളാണ്. അവരുടെ വീടുകളിലേക്ക് ഉറപ്പുള്ള റോഡിന്റെ നിർമ്മാണം പോലും സാമൂഹിക നീതിയുടെ ഒരു രൂപമാണ്. കുട്ടികൾക്കായി സ്കൂളുകൾ അടുത്ത് തുറക്കുമ്പോൾ, അത് സാമൂഹിക നീതിയെ ശക്തിപ്പെടുത്തുന്നു. സാമൂഹ്യനീതി യഥാർത്ഥത്തിൽ നിലനിൽക്കുമ്പോൾ, ആവശ്യമുള്ളപ്പോൾ ചെലവില്ലാതെ ആരോഗ്യപരിരക്ഷയിലേക്കുള്ള പ്രവേശനം. അതിനാൽ, സാമൂഹിക വ്യവസ്ഥയിൽ സാമൂഹിക നീതിയുടെ ആവശ്യകത പോലെ ദേശീയ വ്യവസ്ഥയിൽ സാമൂഹിക നീതി ആവശ്യമാണ്. ഇപ്പോൾ രാജ്യത്തിന്റെ ഏതെങ്കിലും ഭാഗം പിന്നാക്കം പോകുകയോ അവികസിതമായി തുടരുകയോ ചെയ്താൽ അതും സാമൂഹിക നീതിക്ക് എതിരാണ്. നിർഭാഗ്യവശാൽ, നമ്മുടെ രാജ്യത്തിന്റെ കിഴക്കൻ പ്രദേശം, വിഭവസമൃദ്ധമായ ഭാരതത്തിന്റെ കിഴക്കൻ മേഖല, എന്നാൽ അതിലെ യുവാക്കൾ മറ്റ് മേഖലകളിൽ തൊഴിൽ തേടുന്നു. ഈ അവസ്ഥ നമ്മൾ മാറ്റണം. സാമൂഹ്യനീതി ശക്തിപ്പെടുത്തുന്നതിന്, നമ്മുടെ രാജ്യത്തിന്റെ അവികസിത കിഴക്കൻ പ്രദേശങ്ങളെ ശാക്തീകരിക്കണം. അസന്തുലിതമായ വികസനം, ശരീരം എത്ര ആരോഗ്യമുള്ളതാണെങ്കിലും, ഒരു വിരൽ പോലും തളർന്നുപോയാൽ ശരീരം ആരോഗ്യമുള്ളതായി കണക്കാക്കില്ല. ബാക്കിയുള്ള രാജ്യങ്ങൾ എത്ര സമ്പന്നമായാലും, ഒരു ഭാഗം പോലും ദുർബലമായാൽ അത് ഭാരതത്തിന്റെ ദൗർബല്യമായി കണക്കാക്കും. അതുകൊണ്ട് സമഗ്രമായ വികസനം കൈവരിക്കുന്നതിനുള്ള ദിശയിലേക്ക് നാം മുന്നേറേണ്ടതുണ്ട്. അത് ഭാരതത്തിന്റെ കിഴക്കൻ മേഖലയായാലും വടക്കുകിഴക്കൻ മേഖലയായാലും അവിടെയും വികസനം ഉറപ്പാക്കേണ്ടതുണ്ട്. യുവ ഉദ്യോഗസ്ഥരെ വിന്യസിച്ച 100 അഭിലാഷ ജില്ലകളിൽ ഞങ്ങൾ കൂടുതൽ ഊന്നൽ നൽകുകയും ഒരു തന്ത്രം രൂപപ്പെടുത്തുകയും ചെയ്തപ്പോൾ ഈ തന്ത്രം വിജയിച്ചു. ഇന്ന് ലോകം ചർച്ച ചെയ്യുന്നത് ഈ മാതൃകയാണ്. 100 ജില്ലകൾ ഒരുകാലത്ത് പിന്നാക്കവും ഭാരവുമായി കണക്കാക്കപ്പെട്ടിരുന്നു. ഇപ്പോൾ ആ 100 ജില്ലകൾ സംസ്ഥാന ശരാശരിയെ മറികടന്ന് അതത് സംസ്ഥാനങ്ങളിൽ മുന്നിട്ട് നിൽക്കുന്ന സാഹചര്യം ഇതാണ്. ഈ വിജയവും സാമൂഹ്യനീതിയുടെ വികാരം ശക്തിപ്പെടുത്തലും കണക്കിലെടുത്ത്, ഞങ്ങൾ 100 ജില്ലകൾക്കപ്പുറത്തേക്ക് പോകുകയും 500 അഭിലാഷ ജില്ല ബ്ലോക്കുകളെ താഴെത്തട്ടിൽ കണ്ടെത്തി അവരെ ഉയർത്തുകയും ചെയ്യുന്നു. ഈ അഭിലാഷ ബ്ലോക്കുകൾ രാജ്യത്തിന്റെ വികസനത്തിന് ഒരു പുതിയ മാതൃകയായി മാറുമെന്ന് ഞാൻ വിശ്വസിക്കുന്നു. രാജ്യത്തിന്റെ വികസനത്തിന് ഒരു പുതിയ ഊർജ കേന്ദ്രമായി മാറാനുള്ള കഴിവ് അവർക്കുണ്ട്, നാം ആ ദിശയിലാണ് മുന്നോട്ട് പോകുന്നത്.
ബഹുമാനപ്പെട്ട പാർലമെന്റ് അംഗങ്ങളെ,
ഇന്ന് ലോകത്തിന്റെ ശ്രദ്ധ ഭാരതത്തിലാണ്. ശീതയുദ്ധകാലത്ത്, ചേരിചേരാ രാഷ്ട്രമായിരുന്നു ഞങ്ങളുടെ സ്വത്വം. ആ കാലങ്ങളിൽ നിന്ന് നമ്മൾ ഒരുപാട് മുന്നോട്ട് പോയി, ആവശ്യങ്ങളും ആനുകൂല്യങ്ങളും വികസിച്ചു. ഇന്ന്, ഭാരതത്തിന് ലോകത്ത് വ്യത്യസ്തമായ സ്ഥാനമാണുള്ളത്. അക്കാലത്ത് ചേരിചേരാതിനുള്ള ആവശ്യം ഉണ്ടായിരുന്നിരിക്കണം. എന്നാൽ ഇന്ന് നമ്മൾ ഒരു നയമാണ് പിന്തുടരുന്നത്, ഈ നയം തിരിച്ചറിയണമെങ്കിൽ നമ്മൾ ഒരു ‘വിശ്വാമിത്രൻ’ (ആഗോള സുഹൃത്ത്) ആയി മുന്നേറുകയാണ്. ഞങ്ങൾ ലോകവുമായി സൗഹൃദം സ്ഥാപിക്കുകയാണ്. ലോകം ഭാരതവുമായി സൗഹൃദം തേടുകയാണ്. ഭാരതം ലോകത്തിൽ നിന്ന് വളരെ ദൂരെയല്ലെന്നും അതിനോട് കൂടുതൽ അടുക്കുന്നുവെന്നും തോന്നുന്നു, വിശ്വാമിത്രൻ എന്ന നിലയിലുള്ള നമ്മുടെ ആഗോള പങ്ക് ഞങ്ങൾ വിജയകരമായി മുന്നോട്ട് കൊണ്ടുപോകുന്നു. ഈ സമീപനം ഭാരതത്തിന് പ്രയോജനപ്പെടുമെന്ന് ഞാൻ കരുതുന്നു. ലോകത്തിന് സുസ്ഥിരമായ ഒരു വിതരണ ശൃംഖലയായി ഭാരതം ഉയർന്നുവരുന്നു, ഇത് കാലഘട്ടത്തിന്റെ ആവശ്യമാണ്. G-20-ൽ ആഗോള ദക്ഷിണേന്ത്യയുടെ ശബ്ദമായി ഭാരത് മാറുകയാണ്, ഇത് ഒരു സുപ്രധാന നേട്ടമാണ്. ജി 20 ഉച്ചകോടിയിൽ വിതച്ച ഈ വിത്ത് വരും കാലത്ത് എന്റെ നാട്ടുകാർ കാണും, അത്തരമൊരു ആൽമരമായി, വിശ്വാസത്തിന്റെ അത്തരമൊരു ആൽമരമായി മാറാൻ പോകുന്നു, അതിന്റെ തണലിൽ വരും തലമുറകൾ നൂറ്റാണ്ടുകളോളം അഭിമാനത്തോടെ ഇരിക്കും. . ഞാൻ ഇത് ഉറച്ചു വിശ്വസിക്കുന്നു.
G20-ൽ ഞങ്ങൾ ഒരു സുപ്രധാന സംരംഭം ഏറ്റെടുത്തു, അതാണ് ജൈവ ഇന്ധന സഖ്യം. ഞങ്ങൾ ലോകത്തെ നയിക്കുകയും ദിശാബോധം നൽകുകയും ചെയ്യുന്നു. ലോകത്തിലെ എല്ലാ സൗഹൃദ രാജ്യങ്ങളും ജൈവ ഇന്ധന സഖ്യത്തിൽ അംഗത്വം എടുക്കുന്നു, ഒരു വലിയ പ്രസ്ഥാനം സൃഷ്ടിക്കാൻ പോകുന്നു, അത് നമ്മുടെ ഭാരതം നയിക്കുന്നു. ചെറിയ ഭൂഖണ്ഡങ്ങളോടൊപ്പം സാമ്പത്തിക ഇടനാഴികൾ നിർമ്മിക്കുന്നതിനുള്ള ശക്തമായ നടപടികൾ ഞങ്ങൾ സ്വീകരിച്ചിട്ടുണ്ട്.
ബഹുമാനപ്പെട്ട സുഹൃത്തുക്കളേ, ഉപരാഷ്ട്രപതി , ശ്രീ .സ്പീക്കർ,
ഇന്ന് ഞങ്ങൾ ഇവിടെ നിന്ന് വിടപറഞ്ഞ് പാർലമെന്റിന്റെ പുതിയ മന്ദിരത്തിലേക്ക് മാറുകയാണ്. പുതിയ പാർലമെന്റ് മന്ദിരത്തിൽ ഞങ്ങൾ ഇരിപ്പിടങ്ങൾ എടുക്കാൻ പോകുകയാണ്, അത് ഗണേശ ചതുര് ത്ഥി ദിനത്തിൽ നടക്കുന്നതിനാൽ അത് ശുഭസൂചകമാണ്. എന്നിരുന്നാലും, നിങ്ങൾ രണ്ടുപേരോടും എനിക്ക് ഒരു അഭ്യർത്ഥനയും നിർദ്ദേശവുമുണ്ട്. നിങ്ങൾ രണ്ടുപേരും ചേർന്ന് ആ ആശയം ചർച്ച ചെയ്യുകയും ചില തീരുമാനങ്ങൾ എടുക്കുകയും ചെയ്യുമെന്ന് ഞാൻ പ്രതീക്ഷിക്കുന്നു. ഞാൻ പ്രാർത്ഥിക്കുന്നു, ഇപ്പോൾ ഞങ്ങൾ പുതിയ ഭവനത്തിലേക്ക് മാറുമ്പോൾ അതിന്റെ അന്തസ് ഒരിക്കലും കുറയരുത്. നമ്മൾ ഒരിക്കലും അതിനെ 'പഴയ പാർലമെന്റ്' എന്ന് വിളിക്കുകയും അത് ഉപേക്ഷിക്കുകയും ചെയ്യരുത്. അതിനാൽ, ഭാവിയിൽ, നിങ്ങൾ രണ്ടുപേരും അംഗീകരിക്കുകയാണെങ്കിൽ, അത് 'സംവിധാൻ സദൻ' എന്നറിയപ്പെടണമെന്ന് ഞാൻ അഭ്യർത്ഥിക്കുന്നു. ഈ രീതിയിൽ, അത് നമ്മുടെ ജീവിതത്തിൽ എന്നും ഒരു പ്രചോദനമായി നിലനിൽക്കും. അതിനെ ‘സംവിധാൻ സദൻ’ എന്ന് വിളിക്കുമ്പോൾ, ഒരുകാലത്ത് ഇവിടെ ഭരണഘടനാ നിർമാണ സഭയിൽ ഇരുന്നിരുന്ന, വിശിഷ്ടരായ മഹാരഥൻമാരുടെ സ്മരണയും അതുമായി ബന്ധപ്പെട്ടിരിക്കും. അതുകൊണ്ട് തന്നെ വരും തലമുറകൾക്ക് ഈ സമ്മാനം നൽകാനുള്ള അവസരം നഷ്ടപ്പെടുത്തരുത്.
ഒരിക്കൽ കൂടി ഈ പുണ്യഭൂമിക്ക് ഞാൻ ആദരാഞ്ജലികൾ അർപ്പിക്കുന്നു. ഇവിടെ ചെയ്തിട്ടുള്ള എല്ലാ തപസ്സുകളെയും, ജനങ്ങളുടെ ക്ഷേമത്തിനുവേണ്ടിയുള്ള പ്രമേയങ്ങളെയും, ഏഴു പതിറ്റാണ്ടിലേറെയായി അവ നിറവേറ്റാൻ നടത്തുന്ന പരിശ്രമങ്ങളെയും അഭിവാദ്യം ചെയ്തുകൊണ്ടാണ് ഞാൻ എന്റെ പ്രസംഗം അവസാനിപ്പിക്കുന്നത്. പുതിയ സഭയുടെ പേരിൽ ഏവർക്കും ആശംസകളും നേരുന്നു.

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address to Member of Parliaments in the Central Hall of Parliament
19 SEP 2023 4:12PM by PIB Delhi
Respected Vice President! Respected Mr Speaker! Esteemed senior dignitaries present on the stage, and all the respected Members of Parliament representing the 1.4 billion citizens,
I extend my warmest greetings to you and the entire nation on the occasion of Ganesh Chaturthi. Today, we are collectively embarking on a new journey towards a brighter future in the new Parliament building. Today, we are reaffirming our commitment to the developed Bharat and dedicating ourselves to achieving it with utmost dedication and determination before leaving for the new building. Hon’ble members, this building, and especially this Central Hall, is infused with our emotions. It evokes deep feelings and inspires us in our duties also. Prior to independence, this section served as a library of sorts, but later, it became the venue for the Constituent Assembly meetings. It was here in these meetings that our Constitution was meticulously deliberated upon and took shape. It was here the British Government transferred power to Bharat. The Central Hall bears witness to that development. It was here in this Central Hall that the Indian Tricolour was embraced, and our national anthem was adopted. On numerous historic occasions even after gaining independence, both houses have come together in this Central Hall to discuss, reach consensus, and make decisions on shaping Bharat’s destiny.
Nearly 41 heads of state from around the world have addressed our Hon’ble members in this Central Hall since 1952. Our Presidents have addressed this hall 86 times. In the past seven decades, those who have handled these responsibilities have been part of many laws, many amendments, and many improvements. So far, both the Lok Sabha and the Rajya Sabha have passed close to 4,000 laws collectively. And when it was found necessary, even strategies were made to pass the laws through a Joint Session, whether it was a law against dowry, the Banking Service Commission Bill, or a law to combat terrorism. All these were passed in the Joint Session in this very chamber. In this very Parliament, when injustice was being done to our Muslim sisters and daughters and the situation had reached a critical point due to the Shah Bano case, this House rectified those mistakes and passed a law against triple talaq. In the past few years, Parliament has also enacted laws to provide justice to transgender individuals. With a sense of respect and honour, we have worked in the direction to ensure that they can obtain employment, education, healthcare, and other amenities with dignity. We have also passed laws that have paved the way for a brighter future for our Divyangjan citizens, taking into account their needs and aspirations. On the removal of Article 370, perhaps there may not have been a decade in which there was no discussion, concern, demand and expression of anger, both inside and outside this Chamber. But we are fortunate that we achieved freedom from Article 370 in this House, a significant step against separatism and terrorism. And in this important endeavour, the role of Hon’ble members of Parliament is significant. The Constitution formulated in this very House for Jammu and Kashmir, which our ancestors have given, is a priceless document. When it is implemented in Jammu and Kashmir, I feel like saluting this soil.
Today, Jammu and Kashmir is committed to the path of peace and development, and the people of Jammu and Kashmir are brimming with new enthusiasm, new zeal, and new determination, and do not want to miss any opportunity to move forward. This demonstrates how important work has been accomplished by the members of Parliament in the Parliament building. Hon’ble members, as I said from the Red Fort, this is the time, the right time. If we look at one event after another, each event bears witness to the fact that today Bharat has awakened with a new consciousness. Bharat is filled with new energy, and this consciousness, this energy, can transform the dreams of crores of people in this country into resolutions and reach those resolutions through hard work. We can see this happening. And I believe that the desired results will certainly be achieved in the direction in which the country is heading. The faster we move, the sooner we will achieve results.
Today, Bharat has become the fifth-largest economy in the world. But it is progressing with the determination to reach the top three economies. Based on the information I receive from the position I am in and my conversations with globally renowned individuals, I can confidently say that some of us may be disappointed. However, the world is assured, Bharat will reach the top three. Bharat’s banking sector is once again at the centre of positive discussions in the world due to its strength. Bharat’s governance model, UPI (Unified Payments Interface) and Digital stakes are admired worldwide. I observed this at the G20 Summit, and I saw it in Bali as well. The way Bharat’s youth is advancing in the world of technology is not only a matter of curiosity but also attraction and acceptance for the entire world. We are in such a period. I would say we are fortunate people. In this fortunate time, we have the opportunity to fulfil certain responsibilities, and our greatest fortune is that today aspirations of the people of Bharat are at a height that perhaps has not been reached in the last thousand years. The chains of slavery had suppressed those aspirations, crushed those feelings, but in independent Bharat, he was nurturing his dreams, struggling with challenges, and now that he has reached this point, he does not want to stop here. He wants to set new goals with an aspirational society. When aspirational societies nurture dreams, set resolutions, then, we all, as Members of Parliament, have a special duty to pave the way for a bright future by creating new laws and getting rid of obsolete laws. Every law we create in Parliament, every discussion we make in Parliament, every signal sent from Parliament should be to uplift Indian Aspirations. This is our feeling, our duty, and the expectation of every citizen from us. Whatever reforms we undertake should have Indian aspirations at their core, at the highest priority. But I want to say this with careful consideration: Can anyone create a big picture on a small canvas? Just as a big picture cannot be created on a small canvas, if we cannot expand the canvas of our thinking, we cannot paint the picture of a glorious Bharat. We have 75 years of experience. We have learned from the paths our ancestors paved. We have a rich heritage. With this heritage, if our dreams align with our determination, if the scope of our thinking expands, if we enlarge our canvas, then we too can depict that majestic image of Bharat, draw its outline, fill it with colours, and we can empower the coming generations with the divinity of Ma Bharati, my friends.
In the next 25 years of ‘Amrit Kaal’, Bharat must work on a larger canvas. It's time for us to move beyond minor issues. Our primary goal should be to make Bharat self-reliant. This journey begins with us; it starts with every individual. In today's world, there was a time when people used to tell me that when Modi talks about self-reliance, it might pose challenges to multilateralism. They said that in the era of global economics, it may not be appropriate. However, within five years, we have seen that the world has started discussing Bharat’s self-reliant model. Who in Bharat wouldn't want us to be self-reliant in the defence sector, the energy sector and in edible oil? We say that ours is an agrarian country. Will the country continue to import edible oil? The demand for Aatmanirbhar Bharat is long standing. It's our collective responsibility, above party lines, above anything else, it's about the heart and it's for the nation.
We now need to take steps towards becoming the best in the world in the manufacturing sector. I once said from the Red Fort that 'zero defect, zero effect' should be our goal. Our products should have no defects, and our processes should have no adverse effects on the environment. We must strive for this zero defect, zero effect approach in the global manufacturing sector. Our designers, the products being manufactured here, our software, our agricultural products and our handicrafts—in every sector, we should have the intention to surpass global standards. Only then can we proudly wave our flag in the world. It won't be enough to be the best in my village, in my state. Our best may not be sufficient in our country. Our product should be the best in the world. This is the spirit we need to cultivate. Our universities should be among the top-ranked in the world. Now we do not have to lag behind in this field. We've received a new National Education Policy that promotes openness and has received unanimous approval. With its support, we must now move forward and be part of the world's top universities. During the recent G20 summit, I showed a picture of Nalanda to the world leaders. They were surprised when I told them that the finest university in the world was in my country about 1500 years ago. We must draw inspiration from that history, but we must achieve it now. This is our determination.
Today, the youths of our country are making a name for themselves in the world of sports. Young sons and daughters from tier-2 and tier-3 cities of the country, from poor families in villages, are shining in the world of sports. But our nation wants and must resolve that our Tricolour will fly high on every sports podium. We must now focus our entire minds on quality so that we can address not only the world's expectations but also the aspirations for a better quality of life for ordinary Indians. As I mentioned, we are fortunate to be working at a time when our society is aspirational in nature. We are also fortunate that Bharat is a young country. We have the largest population in the world, but what makes us even luckier is that we have the largest youth population. For a country to have this youth power, this youthful capability, it fills us with confidence. We have faith in their determination, courage, and, therefore, we want the youth of the country to be at the forefront in the world. This should become a reality. Today, the world has a great need for skilled manpower, and Bharat can prepare itself and fulfil those needs, making its mark in the world. Therefore, what type of manpower does the world require? What kind of human resources do they need? This work of skill mapping is going on, and we are focusing on skill development within the country. The more emphasis we place on skill development, the more our young people will excel on the world stage. Wherever a person of Bharat goes, they leave a mark of goodness, a legacy of achievements. This capability is inherent in us, and those who have gone before us have already established this image. You may have noticed that recently we decided to open nearly 150 nursing colleges simultaneously. There is a huge global requirement for nursing. Our sisters, daughters and sons can reach the top in this field, they can easily make their mark globally, and the whole world needs this. It is our duty as humanity to fulfil this requirement, and we will not fall behind. Today, we must fulfil the vast needs for medical colleges in the country, and we can also contribute to global needs. The point is, we must move forward with a focus on every small detail, concentrating our efforts on it. We need to make the right decisions at the right time for the future. We cannot delay decisions. We cannot become prisoners of political gains and losses. We must have the courage to make new decisions for the aspirations of the nation. Today, the successful solar power movement is guaranteeing energy independence for our future generations. The 'Mission Hydrogen' addresses the concerns of the environment with changing technology and offers solutions. As heart is essential to run our life, similarly today our technology cannot run without chips and semiconductor is very essential for it. We should move ahead in that direction and we are working extensively to ensure that there are no obstacles in electronic manufacturing that could halt our progress. The 'Jal Jeevan Mission,' providing 75 Amrit Sarovars in every district, is borne out of our concern for our future generations. We don't want our children and their children to ever suffer due to a lack of water. In order to make our presence felt in the global market with competitive strength, we are formulating several policies in that direction to make the logistic system even more cost-effective and efficient. The demand of the time is to build a knowledge innovation-based Bharat. And this is the way to move towards the forefront in the world. Therefore, along with the National Education Policy, we have also passed a law for research and innovation to promote technology. After the success of Chandrayaan-3, the attraction towards science in the minds of our youth is growing. We cannot miss this opportunity. We must provide our young generation with every opportunity for research and innovation. To create this ecosystem, we have laid the foundation for a bright future.
Respected friends,
Social justice is our foremost condition. Without social justice, without balance, without equity, without equality, we cannot achieve desired outcomes within our homes. However, the discussion of social justice has been quite limited, and we need to see it more comprehensively. Providing facilities to the poor, offering assistance to marginalized individuals in society, these are indeed processes of social justice. Even the construction of a solid road leading to their homes is a form of social justice. When schools open nearby for children, it strengthens social justice. Access to healthcare at no cost, when needed, is when social justice truly prevails. Therefore, just as there is a need for social justice in the social system, similarly there is a need for social justice in the national system. Now if any part of the country is left behind, remains underdeveloped, this is also against social justice. Unfortunately, the eastern part of our country, the eastern region of Bharat, which is rich in resources, but its youth are seeking employment in other regions. We must change this situation. To strengthen social justice, we must empower the underdeveloped eastern regions of our nation. Unbalanced development, no matter how healthy the body is, if even one finger is paralyzed then the body is not considered healthy. No matter how prosperous the rest of the country is, it will be considered a weakness for Bharat if even one part remains weak. Therefore, we need to move forward in the direction of achieving comprehensive development. Whether it's the eastern part of Bharat or the Northeast, we need to ensure development there as well. This strategy has been successful when we laid greater emphasis in 100 aspirational districts, where young officers were deployed, and a strategy was devised. Today, the world is discussing this model. The 100 districts were once considered backward and a burden. Such is the situation now that those 100 districts are now leading in their respective states, surpassing the state averages. In view of this success and strengthening the sentiment of social justice, we are going beyond 100 districts and identifying 500 aspirational district blocks at the grassroots level to bring them up. I believe these aspirational blocks will become a new model for development in the country. They have the potential to become a new energy centre for the country's development, and we are moving forward in that direction.
Hon’ble Members of Parliament,
Today, the world's attention is on Bharat. During the Cold War era, our identity was that of a non-aligned nation. We have come a long way from those times and the needs and benefits have also evolved. Today, Bharat has a different position in the world. There must have been a need for non-alignment at that time. But today we are following a policy, if we have to recognize this policy, then we are moving forward as a ‘Vishwamitra’ (global friend). We are building friendships with the world. The world is looking for friendship with Bharat. It seems that Bharat is not too far from the world but is moving closer to it, and we are successfully advancing our global role as a Vishwamitra. I think Bharat is benefiting from this approach. Bharat is emerging as a stable supply chain for the world, and this is the need of the hour. Bharat is becoming the voice of the Global South in the G-20, and this is a significant achievement. This seed, which has been sown in the G20 Summit, my countrymen will see in the times to come, is going to become such a banyan tree, such a banyan tree of faith, under whose shadow the coming generations will sit with pride for centuries. I firmly believe this.
We have undertaken a significant initiative in the G20 and that is the Biofuel Alliance. We are leading the world and providing direction. All the friendly countries of the world are taking membership of the Biofuel Alliance, and a huge movement is going to be created and which is being led by our Bharat. We have taken strong steps towards building economic corridors with smaller continents also.
Respected friends, Vice-President, Mr Speaker,
Today, we are bidding farewell from here and moving to the new building of Parliament. We are about to take our seats in the new Parliament building, which is indeed auspicious, considering it's happening on the day of Ganesh Chaturthi. However, I have a request and a suggestion to both of you. I hope that both of you together will brainstorm on that idea and take some decisions. And I pray, I suggest that now that we are moving into the new House, its dignity should never be diminished. We should never refer to it as the 'old Parliament' and leave it behind. And therefore I request that in future, if both of you gentlemen agree, then it should be known as the ‘Samvidhan Sadan’. This way, it will forever remain an inspiration in our lives. And when we call it ‘Samvidhan Sadan’, then the memory of those great men, the distinguished great men, who once used to sit here in the Constituent Assembly, will also be associated with it. Therefore, we should not miss the opportunity to give this gift to future generations.
Once again, I offer my respects to this sacred land. I end my speech by saluting all the penances that have been done here, the resolutions that have been made for the welfare of the people, the efforts that have been made for more than seven decades to fulfil them and I congratulate all of you for the new House. I wish you all the best.
Thank you very much.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.