Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address to Member of Parliaments in the Central Hall of Parliament
19 SEP 2023 4:12PM by PIB Delhi
Respected Vice President! Respected Mr Speaker! Esteemed senior dignitaries present on the stage, and all the respected Members of Parliament representing the 1.4 billion citizens,
I extend my warmest greetings to you and the entire nation on the occasion of Ganesh Chaturthi. Today, we are collectively embarking on a new journey towards a brighter future in the new Parliament building. Today, we are reaffirming our commitment to the developed Bharat and dedicating ourselves to achieving it with utmost dedication and determination before leaving for the new building. Hon’ble members, this building, and especially this Central Hall, is infused with our emotions. It evokes deep feelings and inspires us in our duties also. Prior to independence, this section served as a library of sorts, but later, it became the venue for the Constituent Assembly meetings. It was here in these meetings that our Constitution was meticulously deliberated upon and took shape. It was here the British Government transferred power to Bharat. The Central Hall bears witness to that development. It was here in this Central Hall that the Indian Tricolour was embraced, and our national anthem was adopted. On numerous historic occasions even after gaining independence, both houses have come together in this Central Hall to discuss, reach consensus, and make decisions on shaping Bharat’s destiny.
Nearly 41 heads of state from around the world have addressed our Hon’ble members in this Central Hall since 1952. Our Presidents have addressed this hall 86 times. In the past seven decades, those who have handled these responsibilities have been part of many laws, many amendments, and many improvements. So far, both the Lok Sabha and the Rajya Sabha have passed close to 4,000 laws collectively. And when it was found necessary, even strategies were made to pass the laws through a Joint Session, whether it was a law against dowry, the Banking Service Commission Bill, or a law to combat terrorism. All these were passed in the Joint Session in this very chamber. In this very Parliament, when injustice was being done to our Muslim sisters and daughters and the situation had reached a critical point due to the Shah Bano case, this House rectified those mistakes and passed a law against triple talaq. In the past few years, Parliament has also enacted laws to provide justice to transgender individuals. With a sense of respect and honour, we have worked in the direction to ensure that they can obtain employment, education, healthcare, and other amenities with dignity. We have also passed laws that have paved the way for a brighter future for our Divyangjan citizens, taking into account their needs and aspirations. On the removal of Article 370, perhaps there may not have been a decade in which there was no discussion, concern, demand and expression of anger, both inside and outside this Chamber. But we are fortunate that we achieved freedom from Article 370 in this House, a significant step against separatism and terrorism. And in this important endeavour, the role of Hon’ble members of Parliament is significant. The Constitution formulated in this very House for Jammu and Kashmir, which our ancestors have given, is a priceless document. When it is implemented in Jammu and Kashmir, I feel like saluting this soil.
Today, Jammu and Kashmir is committed to the path of peace and development, and the people of Jammu and Kashmir are brimming with new enthusiasm, new zeal, and new determination, and do not want to miss any opportunity to move forward. This demonstrates how important work has been accomplished by the members of Parliament in the Parliament building. Hon’ble members, as I said from the Red Fort, this is the time, the right time. If we look at one event after another, each event bears witness to the fact that today Bharat has awakened with a new consciousness. Bharat is filled with new energy, and this consciousness, this energy, can transform the dreams of crores of people in this country into resolutions and reach those resolutions through hard work. We can see this happening. And I believe that the desired results will certainly be achieved in the direction in which the country is heading. The faster we move, the sooner we will achieve results.
Today, Bharat has become the fifth-largest economy in the world. But it is progressing with the determination to reach the top three economies. Based on the information I receive from the position I am in and my conversations with globally renowned individuals, I can confidently say that some of us may be disappointed. However, the world is assured, Bharat will reach the top three. Bharat’s banking sector is once again at the centre of positive discussions in the world due to its strength. Bharat’s governance model, UPI (Unified Payments Interface) and Digital stakes are admired worldwide. I observed this at the G20 Summit, and I saw it in Bali as well. The way Bharat’s youth is advancing in the world of technology is not only a matter of curiosity but also attraction and acceptance for the entire world. We are in such a period. I would say we are fortunate people. In this fortunate time, we have the opportunity to fulfil certain responsibilities, and our greatest fortune is that today aspirations of the people of Bharat are at a height that perhaps has not been reached in the last thousand years. The chains of slavery had suppressed those aspirations, crushed those feelings, but in independent Bharat, he was nurturing his dreams, struggling with challenges, and now that he has reached this point, he does not want to stop here. He wants to set new goals with an aspirational society. When aspirational societies nurture dreams, set resolutions, then, we all, as Members of Parliament, have a special duty to pave the way for a bright future by creating new laws and getting rid of obsolete laws. Every law we create in Parliament, every discussion we make in Parliament, every signal sent from Parliament should be to uplift Indian Aspirations. This is our feeling, our duty, and the expectation of every citizen from us. Whatever reforms we undertake should have Indian aspirations at their core, at the highest priority. But I want to say this with careful consideration: Can anyone create a big picture on a small canvas? Just as a big picture cannot be created on a small canvas, if we cannot expand the canvas of our thinking, we cannot paint the picture of a glorious Bharat. We have 75 years of experience. We have learned from the paths our ancestors paved. We have a rich heritage. With this heritage, if our dreams align with our determination, if the scope of our thinking expands, if we enlarge our canvas, then we too can depict that majestic image of Bharat, draw its outline, fill it with colours, and we can empower the coming generations with the divinity of Ma Bharati, my friends.
In the next 25 years of ‘Amrit Kaal’, Bharat must work on a larger canvas. It's time for us to move beyond minor issues. Our primary goal should be to make Bharat self-reliant. This journey begins with us; it starts with every individual. In today's world, there was a time when people used to tell me that when Modi talks about self-reliance, it might pose challenges to multilateralism. They said that in the era of global economics, it may not be appropriate. However, within five years, we have seen that the world has started discussing Bharat’s self-reliant model. Who in Bharat wouldn't want us to be self-reliant in the defence sector, the energy sector and in edible oil? We say that ours is an agrarian country. Will the country continue to import edible oil? The demand for Aatmanirbhar Bharat is long standing. It's our collective responsibility, above party lines, above anything else, it's about the heart and it's for the nation.
We now need to take steps towards becoming the best in the world in the manufacturing sector. I once said from the Red Fort that 'zero defect, zero effect' should be our goal. Our products should have no defects, and our processes should have no adverse effects on the environment. We must strive for this zero defect, zero effect approach in the global manufacturing sector. Our designers, the products being manufactured here, our software, our agricultural products and our handicrafts—in every sector, we should have the intention to surpass global standards. Only then can we proudly wave our flag in the world. It won't be enough to be the best in my village, in my state. Our best may not be sufficient in our country. Our product should be the best in the world. This is the spirit we need to cultivate. Our universities should be among the top-ranked in the world. Now we do not have to lag behind in this field. We've received a new National Education Policy that promotes openness and has received unanimous approval. With its support, we must now move forward and be part of the world's top universities. During the recent G20 summit, I showed a picture of Nalanda to the world leaders. They were surprised when I told them that the finest university in the world was in my country about 1500 years ago. We must draw inspiration from that history, but we must achieve it now. This is our determination.
Today, the youths of our country are making a name for themselves in the world of sports. Young sons and daughters from tier-2 and tier-3 cities of the country, from poor families in villages, are shining in the world of sports. But our nation wants and must resolve that our Tricolour will fly high on every sports podium. We must now focus our entire minds on quality so that we can address not only the world's expectations but also the aspirations for a better quality of life for ordinary Indians. As I mentioned, we are fortunate to be working at a time when our society is aspirational in nature. We are also fortunate that Bharat is a young country. We have the largest population in the world, but what makes us even luckier is that we have the largest youth population. For a country to have this youth power, this youthful capability, it fills us with confidence. We have faith in their determination, courage, and, therefore, we want the youth of the country to be at the forefront in the world. This should become a reality. Today, the world has a great need for skilled manpower, and Bharat can prepare itself and fulfil those needs, making its mark in the world. Therefore, what type of manpower does the world require? What kind of human resources do they need? This work of skill mapping is going on, and we are focusing on skill development within the country. The more emphasis we place on skill development, the more our young people will excel on the world stage. Wherever a person of Bharat goes, they leave a mark of goodness, a legacy of achievements. This capability is inherent in us, and those who have gone before us have already established this image. You may have noticed that recently we decided to open nearly 150 nursing colleges simultaneously. There is a huge global requirement for nursing. Our sisters, daughters and sons can reach the top in this field, they can easily make their mark globally, and the whole world needs this. It is our duty as humanity to fulfil this requirement, and we will not fall behind. Today, we must fulfil the vast needs for medical colleges in the country, and we can also contribute to global needs. The point is, we must move forward with a focus on every small detail, concentrating our efforts on it. We need to make the right decisions at the right time for the future. We cannot delay decisions. We cannot become prisoners of political gains and losses. We must have the courage to make new decisions for the aspirations of the nation. Today, the successful solar power movement is guaranteeing energy independence for our future generations. The 'Mission Hydrogen' addresses the concerns of the environment with changing technology and offers solutions. As heart is essential to run our life, similarly today our technology cannot run without chips and semiconductor is very essential for it. We should move ahead in that direction and we are working extensively to ensure that there are no obstacles in electronic manufacturing that could halt our progress. The 'Jal Jeevan Mission,' providing 75 Amrit Sarovars in every district, is borne out of our concern for our future generations. We don't want our children and their children to ever suffer due to a lack of water. In order to make our presence felt in the global market with competitive strength, we are formulating several policies in that direction to make the logistic system even more cost-effective and efficient. The demand of the time is to build a knowledge innovation-based Bharat. And this is the way to move towards the forefront in the world. Therefore, along with the National Education Policy, we have also passed a law for research and innovation to promote technology. After the success of Chandrayaan-3, the attraction towards science in the minds of our youth is growing. We cannot miss this opportunity. We must provide our young generation with every opportunity for research and innovation. To create this ecosystem, we have laid the foundation for a bright future.
Respected friends,
Social justice is our foremost condition. Without social justice, without balance, without equity, without equality, we cannot achieve desired outcomes within our homes. However, the discussion of social justice has been quite limited, and we need to see it more comprehensively. Providing facilities to the poor, offering assistance to marginalized individuals in society, these are indeed processes of social justice. Even the construction of a solid road leading to their homes is a form of social justice. When schools open nearby for children, it strengthens social justice. Access to healthcare at no cost, when needed, is when social justice truly prevails. Therefore, just as there is a need for social justice in the social system, similarly there is a need for social justice in the national system. Now if any part of the country is left behind, remains underdeveloped, this is also against social justice. Unfortunately, the eastern part of our country, the eastern region of Bharat, which is rich in resources, but its youth are seeking employment in other regions. We must change this situation. To strengthen social justice, we must empower the underdeveloped eastern regions of our nation. Unbalanced development, no matter how healthy the body is, if even one finger is paralyzed then the body is not considered healthy. No matter how prosperous the rest of the country is, it will be considered a weakness for Bharat if even one part remains weak. Therefore, we need to move forward in the direction of achieving comprehensive development. Whether it's the eastern part of Bharat or the Northeast, we need to ensure development there as well. This strategy has been successful when we laid greater emphasis in 100 aspirational districts, where young officers were deployed, and a strategy was devised. Today, the world is discussing this model. The 100 districts were once considered backward and a burden. Such is the situation now that those 100 districts are now leading in their respective states, surpassing the state averages. In view of this success and strengthening the sentiment of social justice, we are going beyond 100 districts and identifying 500 aspirational district blocks at the grassroots level to bring them up. I believe these aspirational blocks will become a new model for development in the country. They have the potential to become a new energy centre for the country's development, and we are moving forward in that direction.
Hon’ble Members of Parliament,
Today, the world's attention is on Bharat. During the Cold War era, our identity was that of a non-aligned nation. We have come a long way from those times and the needs and benefits have also evolved. Today, Bharat has a different position in the world. There must have been a need for non-alignment at that time. But today we are following a policy, if we have to recognize this policy, then we are moving forward as a ‘Vishwamitra’ (global friend). We are building friendships with the world. The world is looking for friendship with Bharat. It seems that Bharat is not too far from the world but is moving closer to it, and we are successfully advancing our global role as a Vishwamitra. I think Bharat is benefiting from this approach. Bharat is emerging as a stable supply chain for the world, and this is the need of the hour. Bharat is becoming the voice of the Global South in the G-20, and this is a significant achievement. This seed, which has been sown in the G20 Summit, my countrymen will see in the times to come, is going to become such a banyan tree, such a banyan tree of faith, under whose shadow the coming generations will sit with pride for centuries. I firmly believe this.
We have undertaken a significant initiative in the G20 and that is the Biofuel Alliance. We are leading the world and providing direction. All the friendly countries of the world are taking membership of the Biofuel Alliance, and a huge movement is going to be created and which is being led by our Bharat. We have taken strong steps towards building economic corridors with smaller continents also.
Respected friends, Vice-President, Mr Speaker,
Today, we are bidding farewell from here and moving to the new building of Parliament. We are about to take our seats in the new Parliament building, which is indeed auspicious, considering it's happening on the day of Ganesh Chaturthi. However, I have a request and a suggestion to both of you. I hope that both of you together will brainstorm on that idea and take some decisions. And I pray, I suggest that now that we are moving into the new House, its dignity should never be diminished. We should never refer to it as the 'old Parliament' and leave it behind. And therefore I request that in future, if both of you gentlemen agree, then it should be known as the ‘Samvidhan Sadan’. This way, it will forever remain an inspiration in our lives. And when we call it ‘Samvidhan Sadan’, then the memory of those great men, the distinguished great men, who once used to sit here in the Constituent Assembly, will also be associated with it. Therefore, we should not miss the opportunity to give this gift to future generations.
Once again, I offer my respects to this sacred land. I end my speech by saluting all the penances that have been done here, the resolutions that have been made for the welfare of the people, the efforts that have been made for more than seven decades to fulfil them and I congratulate all of you for the new House. I wish you all the best.
Thank you very much.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
સંસદના સેન્ટ્રલ હોલમાં સંસદસભ્યોને પ્રધાનમંત્રીના સંબોધનનો મૂળપાઠ
19 SEP 2023 4:12PM by PIB Ahmedabad
આદરણીય ઉપરાષ્ટ્રપતિ! આદરણીય સ્પીકર સાહેબ! મંચ પર બેઠેલા તમામ વરિષ્ઠ મહાનુભાવો અને 140 કરોડ દેશવાસીઓનું પ્રતિનિધિત્વ કરતા તમામ માનનીય સાંસદો.
તમને અને તમારા દેશવાસીઓને ગણેશ ચતુર્થીની શુભકામનાઓ. આજે આપણે બધા મળીને નવા સંસદ ભવનનું ઉદ્ઘાટન કરવા જઈ રહ્યા છીએ. આજે, આપણે ફરી એકવાર વિકસિત ભારતના સંકલ્પને પુનરાવર્તિત કરવા અને તેને પરિપૂર્ણ કરવા માટે પૂરા દિલથી કામ કરવાના આશય સાથે અહીં નવી ઇમારત તરફ આગળ વધી રહ્યા છીએ. આદરણીય ઓડિટોરિયમ, આ ઇમારત અને તે પણ આ સેન્ટ્રલ હોલ, એક રીતે, આપણી લાગણીઓથી ભરેલો છે. તે આપણને લાગણીશીલ બનાવે છે અને આપણી ફરજ માટે પ્રેરણા પણ આપે છે. આઝાદી પહેલા આ વિભાગનો ઉપયોગ એક પ્રકારની પુસ્તકાલય તરીકે થતો હતો. પરંતુ પછીથી અહીં બંધારણ સભાની બેઠકો શરૂ થઈ અને બંધારણ સભાની તે બેઠકો દ્વારા ઊંડી ચર્ચા અને વિચારણા પછી આપણું બંધારણ અહીં આકાર પામ્યું. અહીં 1947માં બ્રિટિશ સરકારે સત્તા સ્થાનાંતરિત કર્યું, અમારો સેન્ટ્રલ હોલ પણ એ પ્રક્રિયાનો સાક્ષી છે. આ સેન્ટ્રલ હોલમાં જ ભારતનો ત્રિરંગો અપનાવવામાં આવ્યો હતો, આપણું રાષ્ટ્રગીત અપનાવવામાં આવ્યું હતું. અને ઐતિહાસિક પ્રસંગો પર, આઝાદી પછી પણ, તમામ સરકારો વચ્ચે એવા ઘણા પ્રસંગો હતા જ્યારે બંને ગૃહોએ સાથે મળીને ચર્ચા કરી, સર્વસંમતિ પર પહોંચી અને ભારતના ભાગ્યને આકાર આપવાના નિર્ણયો લીધા.
1952 પછી, આ સેન્ટ્રલ હોલમાં વિશ્વના લગભગ 41 રાજ્યોના વડાઓએ આપણા તમામ માનનીય સાંસદોને સંબોધિત કર્યા છે. આપણા રાષ્ટ્રપતિએ અહીં 86 વખત સંબોધન કર્યું છે. છેલ્લા 7 દાયકામાં આ તમામ મિત્રો જે આ જવાબદારીઓમાંથી પસાર થયા છે, જવાબદારીઓ નિભાવી છે, ઘણા કાયદાઓ, ઘણા સુધારાઓ અને ઘણા સુધારાઓનો ભાગ રહ્યા છે. અત્યાર સુધીમાં લોકસભા અને રાજ્યસભાએ મળીને 4 હજારથી વધુ કાયદા પસાર કર્યા છે. અને જો ક્યારેય જરૂર પડી તો સંયુક્ત સત્ર દ્વારા કાયદો પસાર કરવાની વ્યૂહરચના બનાવવી પડી અને તે અંતર્ગત દહેજ નિવારણ કાયદો હોય, બેંકિંગ સર્વિસ કમિશન બિલ હોય, આતંકવાદ સામે લડવા માટેનો કાયદો હોય, આ બધું સંયુક્ત સત્રમાં પસાર કરવામાં આવ્યું હતું. આ મકાનમાં પસાર થયા છે. આ જ સંસદમાં શાહબાનો કેસને કારણે મુસ્લિમ બહેનો-દીકરીઓની ન્યાયની રાહ થોડી આડે આવી ગઈ હતી. આ ગૃહે અમારી ભૂલો સુધારી અને અમે બધાએ સાથે મળીને ટ્રિપલ તલાક વિરુદ્ધ કાયદો પસાર કર્યો. સંસદે પણ વર્ષોથી ટ્રાન્સજેન્ડરોને ન્યાય આપવા માટે કાયદા ઘડ્યા છે. આના દ્વારા, અમે એ સુનિશ્ચિત કરવાની દિશામાં આગળ વધ્યા છીએ કે ટ્રાન્સજેન્ડરોને સન્માન સાથે અને સદ્ભાવના અને સન્માનની ભાવના સાથે નોકરી, શિક્ષણ, આરોગ્ય અને અન્ય સુવિધાઓ મળે. અમે બધાએ મળીને અમારા વિકલાંગ લોકોની જરૂરિયાતો અને આકાંક્ષાઓને ધ્યાનમાં લઈને આવા કાયદા બનાવ્યા, જે તેમના ઉજ્જવળ ભવિષ્યની બાંયધરી બન્યા. અનુચ્છેદ 370 હટાવ્યા બાદ, આ વિષય એવો રહ્યો, જે ભાગ્યે જ કોઈ એક દશક એવો હશે જેમાં ચર્ચા, ચિંતા અને માંગ ન હોય, ગુસ્સો પણ વ્યક્ત થયો હોય, સભાગૃહમાં અને સભાગૃહની બહાર પણ આવું થયું, પરંતુ અમે બધા ભાગ્યશાળી છીએ કે આ ગૃહમાં અમે કલમ 370થી છૂટકારો મેળવવા અને અલગતાવાદી આતંકવાદ સામે લડવા માટે ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ પગલું ભર્યું છે. અને આ મહત્વના કાર્યમાં માનનીય સાંસદો અને સંસદની બહુ મોટી ભૂમિકા છે. જમ્મુ અને કાશ્મીરના આ ગૃહમાં જે બંધારણ બનાવવામાં આવ્યું હતું, જે આપણા પૂર્વજોએ આપણને આપેલો સૌથી મૂલ્યવાન દસ્તાવેજ જમ્મુ-કાશ્મીરમાં લાગુ કરવામાં આવે તો મને આ માટીને શ્રદ્ધાંજલિ આપવા જેવું લાગે છે.
આજે જમ્મુ અને કાશ્મીર શાંતિ અને વિકાસના માર્ગ પર ચાલવા માટે પ્રતિબદ્ધ છે અને નવા જોશ, નવા જોમ અને નવા સંકલ્પ સાથે જમ્મુ અને કાશ્મીરના લોકો આગળ વધવાની કોઈ તક છોડવા માંગતા નથી. આ બતાવે છે કે સંસદ ભવનમાં સંસદસભ્યોએ સાથે મળીને કેટલું મહત્ત્વનું કામ કર્યું છે. માનનીય સાંસદો, મેં લાલ કિલ્લા પરથી કહ્યું હતું કે આ સમય છે, આ યોગ્ય સમય છે. એક પછી એક ઘટનાઓ જોઈશું, દરેક ઘટના એ વાતની સાક્ષી આપી રહી છે કે આજે ભારત એક નવી ચેતના સાથે ફરી જાગ્યું છે. ભારત નવી ઉર્જાથી ભરેલું છે અને આપણે જોઈ શકીએ છીએ કે આ ચેતના અને આ ઉર્જા આ દેશના કરોડો લોકોના સપનાઓને સંકલ્પોમાં પરિવર્તિત કરી શકે છે અને પરિશ્રમ દ્વારા સંકલ્પને સાકાર કરી શકે છે. અને હું માનું છું કે દેશ જે દિશામાં આગળ વધ્યો છે તે ચોક્કસપણે ઇચ્છિત પરિણામો પ્રાપ્ત કરશે. જેટલી ઝડપથી આપણે ઝડપ વધારીશું, તેટલું વહેલું આપણને પરિણામ મળશે.
આજે ભારત પાંચમા અર્થતંત્રમાં પહોંચી ગયું છે. પરંતુ પ્રથમ ત્રણ સુધી પહોંચવાના નિર્ધાર સાથે વધી રહ્યો છે. અને જ્યાંથી હું બેઠો છું, મને મળેલી માહિતીના આધારે, વિશ્વભરના મહાનુભાવો સાથેની વાતચીતના આધારે, હું ખૂબ વિશ્વાસ સાથે કહું છું, આપણામાંથી કેટલાક નિરાશ થઈ શકે છે. પરંતુ વિશ્વને વિશ્વાસ છે કે ભારત ટોપ-3માં પહોંચી જશે. ભારતનું બેન્કિંગ સેક્ટર તેની મજબૂતીના કારણે ફરી એકવાર વિશ્વમાં સકારાત્મક ચર્ચાનું કેન્દ્ર બન્યું છે. ભારતનું શાસન મોડલ, UPI, ડિજિટલ સ્ટેક્સ. હું આ G-20 માં જોઈ રહ્યો હતો, મેં બાલીમાં પણ જોયું. ટેક્નોલોજીની દુનિયામાં ભારતના યુવાનો જે રીતે પ્રગતિ કરી રહ્યા છે તેણે સમગ્ર વિશ્વ માટે ઉત્સુકતા, આકર્ષણ અને સ્વીકૃતિ જગાવી છે. આપણે બધા એ સમયગાળામાં છીએ. હું કહીશ કે આપણે ભાગ્યશાળી લોકો છીએ. આવા ભાગ્યશાળી સમયમાં આપણને કેટલીક જવાબદારીઓ નિભાવવાની તક મળી છે અને આપણું સૌથી મોટું સૌભાગ્ય એ છે કે આજે ભારતીય આકાંક્ષાઓ એવી ઊંચાઈએ છે જે કદાચ છેલ્લા હજાર વર્ષોમાં ન હતી. ગુલામીની સાંકળોએ તેની આકાંક્ષાઓને દબાવી દીધી હતી અને તેની લાગણીઓને બરબાદ કરી દીધી હતી. સ્વતંત્ર ભારતમાં, તેઓ પડકારોનો સામનો કરીને તેમના સપનાઓને વળગી રહ્યા હતા.
આજે ભારત પાંચમા અર્થતંત્રમાં પહોંચી ગયું છે. પરંતુ પ્રથમ ત્રણ સુધી પહોંચવાના નિર્ધાર સાથે વધી રહ્યો છે. અને જ્યાંથી હું બેઠો છું, મને મળેલી માહિતીના આધારે, વિશ્વભરના મહાનુભાવો સાથેની વાતચીતના આધારે, હું ખૂબ વિશ્વાસ સાથે કહું છું, આપણામાંથી કેટલાક નિરાશ થઈ શકે છે. પરંતુ વિશ્વને વિશ્વાસ છે કે ભારત ટોપ-3માં પહોંચી જશે. ભારતનું બેન્કિંગ સેક્ટર તેની મજબૂતીના કારણે ફરી એકવાર વિશ્વમાં સકારાત્મક ચર્ચાનું કેન્દ્ર બન્યું છે. ભારતનું શાસન મોડલ, UPI, ડિજિટલ સ્ટેક્સ. હું આ G-20 માં જોઈ રહ્યો હતો, મેં બાલીમાં પણ જોયું. ટેક્નોલોજીની દુનિયામાં ભારતના યુવાનો જે રીતે પ્રગતિ કરી રહ્યા છે તેણે સમગ્ર વિશ્વ માટે ઉત્સુકતા, આકર્ષણ અને સ્વીકૃતિ જગાવી છે. આપણે બધા એ સમયગાળામાં છીએ. હું કહીશ કે આપણે ભાગ્યશાળી લોકો છીએ. આવા ભાગ્યશાળી સમયમાં આપણને કેટલીક જવાબદારીઓ નિભાવવાની તક મળી છે અને આપણું સૌથી મોટું સૌભાગ્ય એ છે કે આજે ભારતીય આકાંક્ષાઓ એવી ઊંચાઈએ છે જે કદાચ છેલ્લા હજાર વર્ષોમાં ન હતી. ગુલામીની સાંકળોએ તેની આકાંક્ષાઓને દબાવી દીધી હતી અને તેની લાગણીઓને બરબાદ કરી દીધી હતી. સ્વતંત્ર ભારતમાં તેઓ પોતાના સપનાઓનું પાલન કરતા હતા અને પડકારો સાથે સંઘર્ષ કરી રહ્યા હતા, પરંતુ હવે તેઓ જ્યાં પહોંચ્યા છે ત્યાં રોકાવા માંગતા નથી. તે મહત્વાકાંક્ષી સમાજ સાથે નવા લક્ષ્યો બનાવવા માંગે છે. જ્યારે મહત્વાકાંક્ષી સમાજો સપનાને વળગી રહે છે અને સંકલ્પો સાથે પ્રયાણ કરે છે, ત્યારે જૂના કાયદાઓમાંથી મુક્તિ મેળવીને અને નવા કાયદાઓ બનાવીને ઉજ્જવળ ભવિષ્યનો માર્ગ મોકળો કરવાની આપણા તમામ સાંસદોની વિશેષ જવાબદારી છે. સંસદમાં બનેલો દરેક કાયદો, સંસદમાં થયેલી દરેક ચર્ચા, સંસદમાંથી મોકલવામાં આવતો દરેક સંકેત ભારતીય આકાંક્ષાના પ્રચાર માટે હોવો જોઈએ, આ આપણા સૌની લાગણી છે, દરેક દેશવાસીની ફરજ પણ છે અને અપેક્ષા પણ છે. અમે પણ છે. ભારતીય આકાંક્ષાઓ આપણે જે પણ સુધારા કરીએ તેના મૂળમાં સર્વોચ્ચ સ્થાને હોવું જોઈએ, તે પ્રાથમિકતામાં હોવું જોઈએ. પણ હું ખૂબ જ સમજી વિચારીને કહેવા માંગુ છું કે નાના કેનવાસ પર ક્યારેય કોઈ મોટું ચિત્ર બનાવી શકે? જેમ નાના કેનવાસ પર મોટું ચિત્ર બનાવી શકાતું નથી, તેવી જ રીતે જો આપણે આપણા પોતાના વિચારોના કેનવાસને મોટું ન કરી શકીએ તો ભવ્ય ભારતનું ચિત્ર ન બનાવી શકીએ. અમારી પાસે 75 વર્ષનો અનુભવ છે. આપણા પૂર્વજોએ જે પણ માર્ગો બનાવ્યા છે તેમાંથી આપણે શીખ્યા છીએ. આપણી પાસે વિશાળ વારસો છે. જો આપણાં સપનાં અને સંકલ્પો આ વિરાસત સાથે જોડાયેલાં હોય, જો આપણો વિચાર કરવાનો અવકાશ બદલાય, આપણો કેનવાસ વિશાળ બને તો આપણે પણ તે ભવ્ય ભારતનું ચિત્ર દોરી શકીએ, તે ચિત્રની રૂપરેખા દોરી શકીએ, તેમાં રંગો ઉમેરી શકીએ. આપણે પણ આ કાર્ય કરી શકીએ અને દિવ્ય માતા ભારતની ભવ્યતા આવનારી પેઢીઓને સોંપી શકીએ, મિત્રો.
અમૃતકાળના 25 વર્ષમાં ભારતે હવે મોટા કેનવાસ પર કામ કરવું પડશે. હવે સમય આવી ગયો છે કે આપણે નાની નાની બાબતોમાં ફસાઈ જઈએ. આપણે સૌ પ્રથમ આત્મનિર્ભર ભારત બનાવવાનું લક્ષ્ય પૂર્ણ કરવું જોઈએ. અને તે આપણાથી શરૂ થાય છે, તે દરેક નાગરિકથી શરૂ થાય છે, અને આજે વિશ્વમાં પણ એક સમય હતો જ્યારે લોકો મને બોલાવતા હતા. આપણા મહાન બૌદ્ધિકો અને અર્થશાસ્ત્રીઓ લખતા હતા કે જો મોદી આત્મનિર્ભરતાની વાત કરશે તો તે બહુપક્ષીયવાદને પડકાર નહીં આપે. વૈશ્વિક અર્થવ્યવસ્થાના યુગમાં ભલે તે સારું ન હોય, પરંતુ પાંચ વર્ષમાં વિશ્વએ ભારતના આત્મનિર્ભર મોડલની વાત શરૂ કરી દીધી છે. અને કયો ભારતીય સંરક્ષણ ક્ષેત્રમાં આત્મનિર્ભર, ઉર્જા ક્ષેત્રમાં આત્મનિર્ભર, ખાદ્ય બનવા માંગતો નથી? શું આ દેશ આત્મનિર્ભર ન હોવો જોઈએ? આપણે તેને કૃષિપ્રધાન દેશ કહીએ છીએ. શું હવે દેશ બહારથી ખાદ્યતેલ લાવશે? આ સમયની જરૂરિયાત છે કે આપણે આત્મનિર્ભર ભારતના સંકલ્પને પૂર્ણ કરીએ, તે આપણા બધાની જવાબદારી છે, તેમાં પક્ષ આડે નથી આવતો, માત્ર દિલ જોઈએ, દેશ માટે જોઈએ.
હવે આપણે મેન્યુફેક્ચરિંગ સેક્ટરમાં વિશ્વમાં સર્વશ્રેષ્ઠ બનવાની દિશામાં પગલાં ભરવા પડશે. અને મેં એકવાર લાલ કિલ્લા પરથી કહ્યું હતું કે શૂન્ય ખામી હોવી જોઈએ, શૂન્ય અસર હોવી જોઈએ, આપણા ઉત્પાદનોમાં કોઈ ખામી હોવી જોઈએ નહીં, આપણી પ્રક્રિયામાં પર્યાવરણ પર કોઈ અસર થવી જોઈએ નહીં, આપણે ઉત્પાદન ક્ષેત્રે જવું પડશે. આવી શૂન્ય ખામી, શૂન્ય અસર સાથે વિશ્વની સામે. આપણા ડિઝાઈનરો, અહીં બનતી ડિઝાઈન, આપણા સોફ્ટવેર, આપણી કૃષિ પેદાશો, આપણી હસ્તકલા, દરેક ક્ષેત્રમાં આપણે હવે વૈશ્વિક માપદંડોને પાર કરવાના ઈરાદા સાથે આગળ વધવું જોઈએ, તો જ આપણે વિશ્વમાં આપણો ધ્વજ લહેરાવી શકીશું. મારા ગામમાં મારી શ્રેષ્ઠ પ્રતિષ્ઠા છે, મારું શ્રેષ્ઠ ઉત્પાદન મારા રાજ્યમાં સ્વીકારવામાં આવશે નહીં, મારું શ્રેષ્ઠ ઉત્પાદન મારા દેશમાં સ્વીકારવામાં આવશે નહીં, મારું ઉત્પાદન વિશ્વમાં શ્રેષ્ઠ હશે તેવું કહેવું પૂરતું નથી, વિશ્વમાં મારું ઉત્પાદન શ્રેષ્ઠ હશે, તેવો ભાવ પેદા કરવો પડશે. આપણી યુનિવર્સિટીઓ વિશ્વની ટોચની રેન્કિંગમાં આવી ગઈ છે, હવે આપણે આમાં પાછળ રહેવાની જરૂર નથી. આપણા શિક્ષણ જગતને નવી રાષ્ટ્રીય શિક્ષણ નીતિ મળી છે, તે ખુલ્લી છે, તે બધા દ્વારા સ્વીકારવામાં આવી છે. હવે આપણે તેના સમર્થન સાથે આગળ વધવું પડશે અને વિશ્વની આ ટોચની યુનિવર્સિટીઓમાં, તાજેતરમાં જ જ્યારે વિશ્વના મહેમાનો G-20માં આવ્યા હતા, ત્યારે મેં ત્યાં નાલંદાની તસવીર રાખી હતી અને જ્યારે હું વિશ્વને કહેતો હતો કે 1500 વર્ષો પહેલા મારા દેશમાં, વિશ્વની શ્રેષ્ઠ યુનિવર્સિટી હતી, તેઓ તે સાંભળતા રહેતા. પણ આપણે તેમાંથી પ્રેરણા લેવાની છે પણ આપણે તેને હવે પ્રાપ્ત કરવાની છે, આ આપણો સંકલ્પ છે.
આજે આપણા દેશના યુવાનો રમતગમતની દુનિયામાં વિશ્વમાં આપણી ઓળખ બનાવી રહ્યા છે. ટિયર-2, ટિયર-3 શહેરો, ગામડાઓના ગરીબ પરિવારો, દેશના યુવાનો, દેશના પુત્ર-પુત્રીઓ આજે રમતગમતની દુનિયામાં આપણું નામ રોશન કરી રહ્યા છે. પરંતુ દેશ ઈચ્છે છે અને દેશનો સંકલ્પ હોવો જોઈએ કે હવે દરેક રમતના પોડિયમ પર આપણો તિરંગો પણ ફરકશે. હવે આપણે આપણું આખું મન ગુણવત્તા પર કેન્દ્રિત કરવું પડશે, જેથી કરીને આપણે વિશ્વની અપેક્ષાઓ પૂરી કરી શકીએ અને ભારતના સામાન્ય લોકોના જીવનમાં વધતી ગુણવત્તાની જીવનની આકાંક્ષાને સંબોધિત કરી શકીએ. અને મેં કહ્યું તેમ, અમે ભાગ્યશાળી છીએ કે અમે એવા સમયે કામ કરી રહ્યા છીએ જ્યારે સમાજ પોતે એક મહત્વાકાંક્ષી સમાજ છે. આપણું બીજું સદ્ભાગ્ય એ છે કે આપણે એવા સમયે છીએ જ્યારે ભારત યુવા દેશ છે. આપણે વિશ્વમાં સૌથી વધુ વસ્તી ધરાવતો દેશ બની ગયા છીએ, પરંતુ આ પહેલીવાર બન્યું છે કે આપણી પાસે યુવાનોની સૌથી વધુ વસ્તી છે. જો કોઈ દેશ પાસે આ યુવાશક્તિ, યુવા ક્ષમતા છે, તો આપણને તેની પ્રતિભામાં વિશ્વાસ છે, તેના નિશ્ચયમાં વિશ્વાસ છે, તેની હિંમતમાં વિશ્વાસ છે અને તેથી જ આપણે ઈચ્છીએ છીએ કે ભારતના યુવાનો આગળની હરોળમાં જોવા મળે. તે પરિસ્થિતિ ઊભી થવી જોઈએ. આજે સમગ્ર વિશ્વને કુશળ માનવશક્તિની ખૂબ જ જરૂર છે અને ભારત વિશ્વની આ જરૂરિયાતને પૂર્ણ કરવા માટે પોતાને સજ્જ કરી શકે છે અને તે જરૂરિયાતોને પૂર્ણ કરીને તે વિશ્વમાં પોતાનું સ્થાન પણ બનાવી શકે છે. અને તેથી વિશ્વમાં તેમની જરૂરિયાતો માટે કેવા પ્રકારના માનવબળની જરૂર છે, તેમને કેવા પ્રકારના માનવ સંસાધનોની જરૂર છે. સ્કિલ મેપિંગનું કામ પણ ચાલી રહ્યું છે અને તે સ્કિલ મેપિંગ અનુસાર અમે ભારતમાં સ્કિલ ડેવલપમેન્ટ પર ભાર આપી રહ્યા છીએ અને સ્કિલ ડેવલપમેન્ટ પર જેટલું વધારે ભાર આપીશું, ભારતના યુવાનોમાં પોતાની ઓળખ બનાવવાની ક્ષમતામાં કોઈ કમી નહીં આવે. અને જ્યાં પણ એક ભારતીય ગયો છે ત્યાં તેણે ભલાઈની છાપ છોડી છે, કંઈક કરવાની છાપ છોડી છે. આ ક્ષમતા આપણી અંદર પહેલેથી જ છે, અને જેઓ આપણાથી પહેલા થઈ ગયા છે તેઓએ પણ તેની સાથે આ છબી બનાવી છે. તમે જોયું જ હશે કે તાજેતરમાં એક સાથે લગભગ 150 નર્સિંગ કોલેજો ખોલવાનો નિર્ણય લેવામાં આવ્યો હતો. સમગ્ર વિશ્વમાં નર્સિંગની ભારે જરૂરિયાત છે. આપણી બહેનો, આપણી પુત્રીઓ, આપણા પુત્રો તે ક્ષેત્રમાં વિશ્વ સુધી પહોંચી શકે છે, સરળતાથી પહોંચી શકે છે, સમગ્ર વિશ્વને તેની જરૂર છે અને આ માનવતાનું કાર્ય છે જેમાં આપણે પાછળ નહીં રહીએ. આજે, આટલા મોટા પાયા પર મેડિકલ કોલેજોનું નિર્માણ માત્ર દેશની જરૂરિયાતોને પહોંચી વળવા માટે જરૂરી નથી પરંતુ વિશ્વની જરૂરિયાતોમાં પણ યોગદાન આપી શકે છે. મારે કહેવાનો મતલબ એટલો જ છે કે આપણે દરેક નાની-નાની વાત પર પૂરતું ધ્યાન આપીને તેના પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરીને આગળ વધવાનું છે. આપણે ભવિષ્ય માટે પણ યોગ્ય સમયે યોગ્ય નિર્ણયો લેવા પડશે. અમે નિર્ણયો મુલતવી રાખી શકતા નથી. આપણે આપણી જાતને રાજકીય લાભોના ગુણાકારના નુકસાન માટે બંધક બનાવી શકતા નથી. દેશની આકાંક્ષા માટે આપણે હિંમત સાથે નવા નિર્ણયો લેવા પડશે.
આજે, સૌર ઉર્જાનું સફળ આંદોલન આપણી ભાવિ પેઢીઓ માટે ઉર્જા સંકટમાંથી મુક્તિની ખાતરી આપી રહ્યું છે. આજે, મિશન હાઇડ્રોજન પર્યાવરણીય ચિંતાઓ અને આવનારા દિવસોમાં ટેક્નોલોજીમાં થતા ફેરફારોનો ઉકેલ પ્રદાન કરવાની ક્ષમતા ધરાવે છે. આજે આપણું જીવન ચલાવવા માટે આપણું સેમિકન્ડક્ટર આપણા હૃદય માટે જરૂરી છે, તેવી જ રીતે આજે આપણી ટેક્નોલોજી ચિપ્સ વિના ચાલી શકતી નથી અને તેના માટે સેમિકન્ડક્ટર ખૂબ જ જરૂરી છે, આપણે તે દિશામાં આગળ વધવું જોઈએ જેથી ઈલેક્ટ્રોનિક ઉત્પાદનમાં કોઈ અડચણ ન આવે. અને આપણે કરી રહ્યા છીએ. જીવન ક્યાંય અટકી ન જાય તેના માટે ખૂબ મોટી માત્રામાં અમે કામ કરી રહ્યા છીએ. જલ જીવન મિશન, દરેક જિલ્લામાં 75 અમૃત સરોવર, આજે આપણે ચિંતિત છીએ કે આપણી ભાવિ પેઢી, આપણા બાળકો, તેમના બાળકોને ક્યારેય પાણી વિના તકલીફ ન વેઠવી પડે. આપણો દરેક વ્યવસાય વિશ્વ બજાર સુધી પહોંચવો જોઈએ અને સ્પર્ધાત્મક તાકાત સાથે ઊભા રહેવું જોઈએ. અમે લોજિસ્ટિક્સ સિસ્ટમને વધુ ખર્ચ-અસરકારક અને કાર્યક્ષમ બનાવવા માટે તે દિશામાં ઘણી નીતિઓ અપનાવી રહ્યા છીએ. આજે સમયની જરૂરિયાત એ છે કે આપણે એવા ભારતનું નિર્માણ કરીએ જેમાં જ્ઞાનની નવીનતા હોય. અને આ જ આપણા માટે વિશ્વમાં આગળની હરોળ પર પહોંચવાનો માર્ગ છે. અને તેથી જ તાજેતરમાં, રાષ્ટ્રીય શિક્ષણ નીતિની સાથે, અમે ટેક્નોલોજીના પ્રચાર માટે સંશોધન અને નવીનતા અંગેનો કાયદો પણ પસાર કર્યો છે. જેથી આ ઈનોવેશન અને ચંદ્રયાન-3ની સફળતા બાદ આપણા દેશના યુવાનોના મનમાં વિજ્ઞાન પ્રત્યે આકર્ષણ વધી રહ્યું છે, આપણે તકને વેડફવી જોઈએ નહીં. આપણે આપણી યુવા પેઢીને સંશોધન અને નવીનતા માટે સંપૂર્ણ તકો આપવી પડશે. અને આ ઇકોસિસ્ટમ બનાવીને અમે ઉજ્જવળ ભવિષ્યના નિર્માણનો પાયો નાખ્યો છે.
આદરણીય ભાઈઓ,
સામાજિક ન્યાય, આ આપણી પહેલી શરત છે. સામાજિક ન્યાય વિના, સંતુલન વિના, સમતા વિના, સમાનતા વિના આપણે ઘરની અંદર ઇચ્છિત પરિણામો પ્રાપ્ત કરી શકતા નથી. પરંતુ સામાજિક ન્યાયની ચર્ચા ખૂબ જ મર્યાદિત રહી છે, આપણે તેને વ્યાપક રીતે જોવી પડશે. જો આપણે કોઈ ગરીબ વ્યક્તિને કોઈ સુવિધા આપીએ, સમાજના કોઈ પીડિત વ્યક્તિને કોઈ સુવિધા આપીએ તો તે સામાજિક ન્યાયની પ્રક્રિયા છે, પરંતુ જો તેના ઘર સુધી કોંક્રીટ રોડ બનાવવામાં આવે તો તે સામાજિક ન્યાય માટે પણ મજબૂત બને છે. જો તેના ઘરની નજીક બાળકો માટે શાળાઓ ખોલવામાં આવે છે, તો તે તેને સામાજિક ન્યાય માટે પણ મજબૂત બનાવે છે. જો તે કોઈપણ ખર્ચ વિના અને જરૂરિયાતના સમયે આરોગ્ય સંભાળમાં ઉપલબ્ધ હોય તો સામાજિક ન્યાય મજબૂત બને છે. અને તેથી, જેમ સામાજિક વ્યવસ્થામાં સામાજિક ન્યાયની જરૂર છે, તેવી જ રીતે રાષ્ટ્રીય વ્યવસ્થામાં સામાજિક ન્યાયની જરૂર છે. હવે જો દેશનો કોઈ હિસ્સો પાછળ રહી જાય, અવિકસિત રહે તો આ પણ સામાજિક ન્યાયની વિરુદ્ધ છે. કમનસીબે, દેશનો પૂર્વી ભાગ, ભારતનો પૂર્વ ભાગ, જે સમૃદ્ધિથી ભરેલો છે, પરંતુ ત્યાંના યુવાનોને રોજગાર માટે અન્ય વિસ્તારોમાં જવું પડે છે, આપણે આ પરિસ્થિતિ બદલવી પડશે. આપણે આપણા દેશના પૂર્વ ભાગમાં આવેલા વિસ્તારને સમૃદ્ધ બનાવીને સામાજિક ન્યાયને પણ મજબૂત બનાવવો પડશે. અસંતુલિત વિકાસ, શરીર ગમે તેટલું સ્વસ્થ હોય, એક આંગળી પણ લકવાગ્રસ્ત હોય તો શરીર સ્વસ્થ ગણાતું નથી. ભારત ગમે તેટલું સમૃદ્ધ કેમ ન હોય, જો તેનો કોઈ હિસ્સો નબળો રહે છે, તો આપણે સ્વીકારવું પડશે કે ભારત સમૃદ્ધિમાં પાછળ છે અને તેથી આપણે સૌની તરફેણમાં સામાજિક ન્યાયની તે ઊંચાઈ પ્રાપ્ત કરવાની દિશામાં આગળ વધવું પડશે- રાઉન્ડ વિકાસ. પૂર્વ ભારત હોય કે ઉત્તર પૂર્વ, આપણે તે વસ્તુઓ હાંસલ કરવાની છે અને તેના માટેની વ્યૂહરચના એટલી સફળ રહી છે, 100 મહત્વાકાંક્ષી જિલ્લાઓ પર વિશેષ કામ કરવામાં આવ્યું છે, યુવા અધિકારીઓની નિમણૂક કરવામાં આવી છે, વ્યૂહરચના બનાવવામાં આવી છે, આજે વિશ્વ તે મોડેલને અનુસરી રહ્યું છે. ચર્ચા કરી રહી છે. અને આજે જે 100 જિલ્લાઓ દેશના ખૂણે-ખૂણેથી પાછળ ગણાતા હતા, તેમને બોજ માનવામાં આવતા હતા, આજે સ્થિતિ એવી થઈ ગઈ છે કે તે 100 જિલ્લાઓ પોતપોતાના રાજ્યોમાં રાજ્યની સરેરાશ કરતા આગળ જઈ રહ્યા છે. અને આ સફળતા જોઈને સામાજિક ન્યાયની આ ભાવનાને મહત્ત્વાકાંક્ષી જિલ્લાઓ તરીકે ઓળખાવીને મજબૂત બનાવવા અને 100 જિલ્લાઓમાંથી તેમને પાયાના સ્તરે લઈ જવાની કામગીરી ચાલી રહી છે. અને હું માનું છું કે આ મહત્વાકાંક્ષી બ્લોક્સ વિકાસનું નવું મોડેલ બનવા જઈ રહ્યા છે. એક રીતે, તેઓ દેશના વિકાસ માટે એક નવું ઉર્જા કેન્દ્ર બનવાની ક્ષમતા ધરાવે છે અને અમે તે દિશામાં પણ આગળ વધી રહ્યા છીએ.
માનનીય સંસદ સભ્યો,
આજે વિશ્વની નજર ભારત પર છે. શીત યુદ્ધ દરમિયાન, અમારી ઓળખ બિન-જોડાણયુક્ત દેશ તરીકે કરવામાં આવી હતી. તે સમયે જેની જરૂર હતી અને તેમાંથી જે લાભ મળવાના હતા તેમાંથી આપણે પસાર થયા છીએ. પરંતુ હવે ભારતની જગ્યા અલગ થઈ ગઈ છે. અને તેથી તે સમયે બિનજોડાણની જરૂર હતી, આજે આપણે તે નીતિને અનુસરી રહ્યા છીએ, જો આપણે આ નીતિને ઓળખવી હશે તો આપણે વિશ્વ મિત્ર તરીકે આગળ વધી રહ્યા છીએ, આપણે વિશ્વ સાથે મિત્રતા કરી રહ્યા છીએ. દુનિયા આપણામાં મિત્રો શોધી રહી છે. કદાચ એ રસ્તે ચાલીને ભારતે વિશ્વ મિત્ર બનવાની અનુભૂતિને વધુ અંતર દ્વારા નહીં, પરંતુ વિશ્વમાં શક્ય તેટલી નિકટતા દ્વારા સફળતાપૂર્વક આગળ ધપાવી છે અને મને લાગે છે કે ભારત આજે તેનો લાભ ઉઠાવી રહ્યો છે. ભારત આજે વિશ્વ માટે એક સ્થિર પુરવઠા શૃંખલા તરીકે ઉભરી રહ્યું છે અને આ વિશ્વની જરૂરિયાત છે. અને તે જરૂરિયાતને પૂર્ણ કરવા માટે, ભારત જી-20માં વૈશ્વિક દક્ષિણના અવાજ તરીકે ઉભરી આવ્યું છે. જી-20 સમિટમાં વાવવામાં આવેલ આ બીજ, મારા દેશવાસીઓ આવનારા સમયમાં જોશે, આવો વટવૃક્ષ બનવા જઈ રહ્યો છે, એવો આસ્થાનો વટવૃક્ષ, જેની છાયા નીચે આવનારી પેઢીઓ ગર્વથી બેસી રહેશે. સદીઓથી. મને ખાતરી છે કે તે ઉંચી ઊભી રહેશે.
અમે આ જી-20, બાયોફ્યુઅલ એલાયન્સમાં ઘણું મોટું કામ કર્યું છે. અમે વિશ્વને દોરી રહ્યા છીએ, દિશા આપી રહ્યા છીએ. અને વિશ્વના તમામ મિત્ર દેશો બાયોફ્યુઅલ એલાયન્સનું સભ્યપદ લઈ રહ્યા હતા, અને એક વિશાળ ચળવળ ઊભી થવા જઈ રહી છે અને જેનું નેતૃત્વ આપણું ભારત કરી રહ્યું છે. અમે નાના ખંડો સાથે પણ આર્થિક કોરિડોર બનાવવાની દિશામાં મજબૂત પગલાં લીધાં છે.
આદરણીય ભાઈઓ, આદરણીય ઉપરાષ્ટ્રપતિ, આદરણીય સ્પીકર સાહેબ,
આજે આપણે અહીંથી વિદાય લઈ રહ્યા છીએ અને નવા ગૃહમાં જઈ રહ્યા છીએ. સંસદના નવા બિલ્ડીંગમાં બેસવા જઈ રહ્યા છીએ. અને આ શુભ છે, આપણે ગણેશ ચતુર્થીના દિવસે બેઠા છીએ. પણ હું તમને બંને સજ્જનોને એક વિનંતી કરું છું, હું તમારી સમક્ષ એક વિચાર મૂકી રહ્યો છું. હું આશા રાખું છું કે તમે બંને સાથે મળીને તે વિચાર પર જ્યાં જરૂરી હોય ત્યાં વિચાર-મંથન કરશો અને કેટલાક નિર્ણયો લેશો. અને હું પ્રાર્થના કરું છું, હું સૂચન કરું છું કે હવે જ્યારે આપણે નવા ગૃહમાં જઈ રહ્યા છીએ, તેની ગરિમા ક્યારેય ઓછી ન થવી જોઈએ. તેને જૂની સંસદ કહીને છોડી દો, આવું ન થવું જોઈએ. અને તેથી હું વિનંતી કરું છું કે ભવિષ્યમાં, જો તમે બંને સજ્જનો સંમત થાઓ, તો તેને બંધારણ સભા તરીકે ઓળખવામાં આવે. જેથી તે આપણા જીવનની પ્રેરણા સદાકાળ બની રહે અને જ્યારે આપણે તેને બંધારણ સભા કહીએ છીએ ત્યારે તે મહાપુરુષોની સ્મૃતિ જેઓ એક સમયે અહીં બંધારણ સભામાં બેસતા હતા, પ્રતિષ્ઠિત મહાપુરુષો અહીં બેસતા હતા અને તેથી ભાવી પેઢીને આ ભેટ આપવા માટેની તક આપણે જવા ન દેવી જોઈએ.
ફરી એકવાર હું આ પવિત્ર ભૂમિને વંદન કરું છું. અહીં કરવામાં આવેલી તમામ તપસ્યાઓને, લોકોના કલ્યાણ માટે જે સંકલ્પો કરવામાં આવ્યા છે, સાત દાયકાથી વધુ સમયથી તે પૂરા કરવા માટે જે પ્રયાસો કરવામાં આવ્યા છે તે તમામને વંદન કરીને હું મારું ભાષણ સમાપ્ત કરું છું અને હું તમને બધાને અભિનંદન આપું છું. નવા ગૃહ માટે હું તમને શુભેચ્છા પાઠવું છું.
ખુબ ખુબ આભાર.