Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address to Member of Parliaments in the Central Hall of Parliament
19 SEP 2023 4:12PM by PIB Delhi
Respected Vice President! Respected Mr Speaker! Esteemed senior dignitaries present on the stage, and all the respected Members of Parliament representing the 1.4 billion citizens,
I extend my warmest greetings to you and the entire nation on the occasion of Ganesh Chaturthi. Today, we are collectively embarking on a new journey towards a brighter future in the new Parliament building. Today, we are reaffirming our commitment to the developed Bharat and dedicating ourselves to achieving it with utmost dedication and determination before leaving for the new building. Hon’ble members, this building, and especially this Central Hall, is infused with our emotions. It evokes deep feelings and inspires us in our duties also. Prior to independence, this section served as a library of sorts, but later, it became the venue for the Constituent Assembly meetings. It was here in these meetings that our Constitution was meticulously deliberated upon and took shape. It was here the British Government transferred power to Bharat. The Central Hall bears witness to that development. It was here in this Central Hall that the Indian Tricolour was embraced, and our national anthem was adopted. On numerous historic occasions even after gaining independence, both houses have come together in this Central Hall to discuss, reach consensus, and make decisions on shaping Bharat’s destiny.
Nearly 41 heads of state from around the world have addressed our Hon’ble members in this Central Hall since 1952. Our Presidents have addressed this hall 86 times. In the past seven decades, those who have handled these responsibilities have been part of many laws, many amendments, and many improvements. So far, both the Lok Sabha and the Rajya Sabha have passed close to 4,000 laws collectively. And when it was found necessary, even strategies were made to pass the laws through a Joint Session, whether it was a law against dowry, the Banking Service Commission Bill, or a law to combat terrorism. All these were passed in the Joint Session in this very chamber. In this very Parliament, when injustice was being done to our Muslim sisters and daughters and the situation had reached a critical point due to the Shah Bano case, this House rectified those mistakes and passed a law against triple talaq. In the past few years, Parliament has also enacted laws to provide justice to transgender individuals. With a sense of respect and honour, we have worked in the direction to ensure that they can obtain employment, education, healthcare, and other amenities with dignity. We have also passed laws that have paved the way for a brighter future for our Divyangjan citizens, taking into account their needs and aspirations. On the removal of Article 370, perhaps there may not have been a decade in which there was no discussion, concern, demand and expression of anger, both inside and outside this Chamber. But we are fortunate that we achieved freedom from Article 370 in this House, a significant step against separatism and terrorism. And in this important endeavour, the role of Hon’ble members of Parliament is significant. The Constitution formulated in this very House for Jammu and Kashmir, which our ancestors have given, is a priceless document. When it is implemented in Jammu and Kashmir, I feel like saluting this soil.
Today, Jammu and Kashmir is committed to the path of peace and development, and the people of Jammu and Kashmir are brimming with new enthusiasm, new zeal, and new determination, and do not want to miss any opportunity to move forward. This demonstrates how important work has been accomplished by the members of Parliament in the Parliament building. Hon’ble members, as I said from the Red Fort, this is the time, the right time. If we look at one event after another, each event bears witness to the fact that today Bharat has awakened with a new consciousness. Bharat is filled with new energy, and this consciousness, this energy, can transform the dreams of crores of people in this country into resolutions and reach those resolutions through hard work. We can see this happening. And I believe that the desired results will certainly be achieved in the direction in which the country is heading. The faster we move, the sooner we will achieve results.
Today, Bharat has become the fifth-largest economy in the world. But it is progressing with the determination to reach the top three economies. Based on the information I receive from the position I am in and my conversations with globally renowned individuals, I can confidently say that some of us may be disappointed. However, the world is assured, Bharat will reach the top three. Bharat’s banking sector is once again at the centre of positive discussions in the world due to its strength. Bharat’s governance model, UPI (Unified Payments Interface) and Digital stakes are admired worldwide. I observed this at the G20 Summit, and I saw it in Bali as well. The way Bharat’s youth is advancing in the world of technology is not only a matter of curiosity but also attraction and acceptance for the entire world. We are in such a period. I would say we are fortunate people. In this fortunate time, we have the opportunity to fulfil certain responsibilities, and our greatest fortune is that today aspirations of the people of Bharat are at a height that perhaps has not been reached in the last thousand years. The chains of slavery had suppressed those aspirations, crushed those feelings, but in independent Bharat, he was nurturing his dreams, struggling with challenges, and now that he has reached this point, he does not want to stop here. He wants to set new goals with an aspirational society. When aspirational societies nurture dreams, set resolutions, then, we all, as Members of Parliament, have a special duty to pave the way for a bright future by creating new laws and getting rid of obsolete laws. Every law we create in Parliament, every discussion we make in Parliament, every signal sent from Parliament should be to uplift Indian Aspirations. This is our feeling, our duty, and the expectation of every citizen from us. Whatever reforms we undertake should have Indian aspirations at their core, at the highest priority. But I want to say this with careful consideration: Can anyone create a big picture on a small canvas? Just as a big picture cannot be created on a small canvas, if we cannot expand the canvas of our thinking, we cannot paint the picture of a glorious Bharat. We have 75 years of experience. We have learned from the paths our ancestors paved. We have a rich heritage. With this heritage, if our dreams align with our determination, if the scope of our thinking expands, if we enlarge our canvas, then we too can depict that majestic image of Bharat, draw its outline, fill it with colours, and we can empower the coming generations with the divinity of Ma Bharati, my friends.
In the next 25 years of ‘Amrit Kaal’, Bharat must work on a larger canvas. It's time for us to move beyond minor issues. Our primary goal should be to make Bharat self-reliant. This journey begins with us; it starts with every individual. In today's world, there was a time when people used to tell me that when Modi talks about self-reliance, it might pose challenges to multilateralism. They said that in the era of global economics, it may not be appropriate. However, within five years, we have seen that the world has started discussing Bharat’s self-reliant model. Who in Bharat wouldn't want us to be self-reliant in the defence sector, the energy sector and in edible oil? We say that ours is an agrarian country. Will the country continue to import edible oil? The demand for Aatmanirbhar Bharat is long standing. It's our collective responsibility, above party lines, above anything else, it's about the heart and it's for the nation.
We now need to take steps towards becoming the best in the world in the manufacturing sector. I once said from the Red Fort that 'zero defect, zero effect' should be our goal. Our products should have no defects, and our processes should have no adverse effects on the environment. We must strive for this zero defect, zero effect approach in the global manufacturing sector. Our designers, the products being manufactured here, our software, our agricultural products and our handicrafts—in every sector, we should have the intention to surpass global standards. Only then can we proudly wave our flag in the world. It won't be enough to be the best in my village, in my state. Our best may not be sufficient in our country. Our product should be the best in the world. This is the spirit we need to cultivate. Our universities should be among the top-ranked in the world. Now we do not have to lag behind in this field. We've received a new National Education Policy that promotes openness and has received unanimous approval. With its support, we must now move forward and be part of the world's top universities. During the recent G20 summit, I showed a picture of Nalanda to the world leaders. They were surprised when I told them that the finest university in the world was in my country about 1500 years ago. We must draw inspiration from that history, but we must achieve it now. This is our determination.
Today, the youths of our country are making a name for themselves in the world of sports. Young sons and daughters from tier-2 and tier-3 cities of the country, from poor families in villages, are shining in the world of sports. But our nation wants and must resolve that our Tricolour will fly high on every sports podium. We must now focus our entire minds on quality so that we can address not only the world's expectations but also the aspirations for a better quality of life for ordinary Indians. As I mentioned, we are fortunate to be working at a time when our society is aspirational in nature. We are also fortunate that Bharat is a young country. We have the largest population in the world, but what makes us even luckier is that we have the largest youth population. For a country to have this youth power, this youthful capability, it fills us with confidence. We have faith in their determination, courage, and, therefore, we want the youth of the country to be at the forefront in the world. This should become a reality. Today, the world has a great need for skilled manpower, and Bharat can prepare itself and fulfil those needs, making its mark in the world. Therefore, what type of manpower does the world require? What kind of human resources do they need? This work of skill mapping is going on, and we are focusing on skill development within the country. The more emphasis we place on skill development, the more our young people will excel on the world stage. Wherever a person of Bharat goes, they leave a mark of goodness, a legacy of achievements. This capability is inherent in us, and those who have gone before us have already established this image. You may have noticed that recently we decided to open nearly 150 nursing colleges simultaneously. There is a huge global requirement for nursing. Our sisters, daughters and sons can reach the top in this field, they can easily make their mark globally, and the whole world needs this. It is our duty as humanity to fulfil this requirement, and we will not fall behind. Today, we must fulfil the vast needs for medical colleges in the country, and we can also contribute to global needs. The point is, we must move forward with a focus on every small detail, concentrating our efforts on it. We need to make the right decisions at the right time for the future. We cannot delay decisions. We cannot become prisoners of political gains and losses. We must have the courage to make new decisions for the aspirations of the nation. Today, the successful solar power movement is guaranteeing energy independence for our future generations. The 'Mission Hydrogen' addresses the concerns of the environment with changing technology and offers solutions. As heart is essential to run our life, similarly today our technology cannot run without chips and semiconductor is very essential for it. We should move ahead in that direction and we are working extensively to ensure that there are no obstacles in electronic manufacturing that could halt our progress. The 'Jal Jeevan Mission,' providing 75 Amrit Sarovars in every district, is borne out of our concern for our future generations. We don't want our children and their children to ever suffer due to a lack of water. In order to make our presence felt in the global market with competitive strength, we are formulating several policies in that direction to make the logistic system even more cost-effective and efficient. The demand of the time is to build a knowledge innovation-based Bharat. And this is the way to move towards the forefront in the world. Therefore, along with the National Education Policy, we have also passed a law for research and innovation to promote technology. After the success of Chandrayaan-3, the attraction towards science in the minds of our youth is growing. We cannot miss this opportunity. We must provide our young generation with every opportunity for research and innovation. To create this ecosystem, we have laid the foundation for a bright future.
Respected friends,
Social justice is our foremost condition. Without social justice, without balance, without equity, without equality, we cannot achieve desired outcomes within our homes. However, the discussion of social justice has been quite limited, and we need to see it more comprehensively. Providing facilities to the poor, offering assistance to marginalized individuals in society, these are indeed processes of social justice. Even the construction of a solid road leading to their homes is a form of social justice. When schools open nearby for children, it strengthens social justice. Access to healthcare at no cost, when needed, is when social justice truly prevails. Therefore, just as there is a need for social justice in the social system, similarly there is a need for social justice in the national system. Now if any part of the country is left behind, remains underdeveloped, this is also against social justice. Unfortunately, the eastern part of our country, the eastern region of Bharat, which is rich in resources, but its youth are seeking employment in other regions. We must change this situation. To strengthen social justice, we must empower the underdeveloped eastern regions of our nation. Unbalanced development, no matter how healthy the body is, if even one finger is paralyzed then the body is not considered healthy. No matter how prosperous the rest of the country is, it will be considered a weakness for Bharat if even one part remains weak. Therefore, we need to move forward in the direction of achieving comprehensive development. Whether it's the eastern part of Bharat or the Northeast, we need to ensure development there as well. This strategy has been successful when we laid greater emphasis in 100 aspirational districts, where young officers were deployed, and a strategy was devised. Today, the world is discussing this model. The 100 districts were once considered backward and a burden. Such is the situation now that those 100 districts are now leading in their respective states, surpassing the state averages. In view of this success and strengthening the sentiment of social justice, we are going beyond 100 districts and identifying 500 aspirational district blocks at the grassroots level to bring them up. I believe these aspirational blocks will become a new model for development in the country. They have the potential to become a new energy centre for the country's development, and we are moving forward in that direction.
Hon’ble Members of Parliament,
Today, the world's attention is on Bharat. During the Cold War era, our identity was that of a non-aligned nation. We have come a long way from those times and the needs and benefits have also evolved. Today, Bharat has a different position in the world. There must have been a need for non-alignment at that time. But today we are following a policy, if we have to recognize this policy, then we are moving forward as a ‘Vishwamitra’ (global friend). We are building friendships with the world. The world is looking for friendship with Bharat. It seems that Bharat is not too far from the world but is moving closer to it, and we are successfully advancing our global role as a Vishwamitra. I think Bharat is benefiting from this approach. Bharat is emerging as a stable supply chain for the world, and this is the need of the hour. Bharat is becoming the voice of the Global South in the G-20, and this is a significant achievement. This seed, which has been sown in the G20 Summit, my countrymen will see in the times to come, is going to become such a banyan tree, such a banyan tree of faith, under whose shadow the coming generations will sit with pride for centuries. I firmly believe this.
We have undertaken a significant initiative in the G20 and that is the Biofuel Alliance. We are leading the world and providing direction. All the friendly countries of the world are taking membership of the Biofuel Alliance, and a huge movement is going to be created and which is being led by our Bharat. We have taken strong steps towards building economic corridors with smaller continents also.
Respected friends, Vice-President, Mr Speaker,
Today, we are bidding farewell from here and moving to the new building of Parliament. We are about to take our seats in the new Parliament building, which is indeed auspicious, considering it's happening on the day of Ganesh Chaturthi. However, I have a request and a suggestion to both of you. I hope that both of you together will brainstorm on that idea and take some decisions. And I pray, I suggest that now that we are moving into the new House, its dignity should never be diminished. We should never refer to it as the 'old Parliament' and leave it behind. And therefore I request that in future, if both of you gentlemen agree, then it should be known as the ‘Samvidhan Sadan’. This way, it will forever remain an inspiration in our lives. And when we call it ‘Samvidhan Sadan’, then the memory of those great men, the distinguished great men, who once used to sit here in the Constituent Assembly, will also be associated with it. Therefore, we should not miss the opportunity to give this gift to future generations.
Once again, I offer my respects to this sacred land. I end my speech by saluting all the penances that have been done here, the resolutions that have been made for the welfare of the people, the efforts that have been made for more than seven decades to fulfil them and I congratulate all of you for the new House. I wish you all the best.
Thank you very much.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
ಸಂಸತ್ತಿನ ಸೆಂಟ್ರಲ್ ಹಾಲ್ ನಲ್ಲಿ ಸಂಸತ್ ಸದಸ್ಯರನ್ನುದ್ದೇಶಿಸಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರು ಭಾಷಣದ ಕನ್ನಡ ಅನುವಾದ
19 SEP 2023 4:12PM by PIB Bengaluru
ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಉಪರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಗಳೇ! ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಸಭಾಧ್ಯಕ್ಷರೇ! ವೇದಿಕೆಯಲ್ಲಿ ಉಪಸ್ಥಿತರಿದ್ದ ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಹಿರಿಯ ಗಣ್ಯರು ಮತ್ತು 1.4 ಶತಕೋಟಿ ನಾಗರಿಕರನ್ನು ಪ್ರತಿನಿಧಿಸುವ ಎಲ್ಲಾ ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಸಂಸತ್ ಸದಸ್ಯರೇ,
ಗಣೇಶ ಚತುರ್ಥಿಯ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ನಾನು ನಿಮಗೆ ಮತ್ತು ಇಡೀ ದೇಶಕ್ಕೆ ನನ್ನ ಹಾರ್ದಿಕ ಶುಭಾಶಯಗಳನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸುತ್ತೇನೆ. ಇಂದು, ನಾವು ಒಟ್ಟಾಗಿ ಹೊಸ ಸಂಸತ್ ಕಟ್ಟಡದಲ್ಲಿ ಉಜ್ವಲ ಭವಿಷ್ಯದತ್ತ ಹೊಸ ಪ್ರಯಾಣವನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ಇಂದು, ನಾವು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಭಾರತಕ್ಕೆ ನಮ್ಮ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ ಮತ್ತು ಹೊಸ ಕಟ್ಟಡಕ್ಕೆ ತೆರಳುವ ಮೊದಲು ಅದನ್ನು ಸಾಧಿಸಲು ನಮ್ಮನ್ನು ಅತ್ಯಂತ ಸಮರ್ಪಣೆ ಮತ್ತು ದೃಢನಿಶ್ಚಯದಿಂದ ಸಮರ್ಪಿಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಸದಸ್ಯರೇ, ಈ ಕಟ್ಟಡ, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಈ ಸೆಂಟ್ರಲ್ ಹಾಲ್, ನಮ್ಮ ಭಾವನೆಗಳಿಂದ ತುಂಬಿದೆ. ಇದು ಆಳವಾದ ಭಾವನೆಗಳನ್ನು ಹುಟ್ಟುಹಾಕುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ನಮ್ಮ ಕರ್ತವ್ಯಗಳಲ್ಲಿಯೂ ನಮ್ಮನ್ನು ಪ್ರೇರೇಪಿಸುತ್ತದೆ. ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ ಮೊದಲು, ಈ ವಿಭಾಗವು ಒಂದು ರೀತಿಯ ಗ್ರಂಥಾಲಯವಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸಿತು. ಆದರೆ ನಂತರ, ಇದು ಸಂವಿಧಾನ ಸಭೆಯ ಸಭೆಗಳಿಗೆ ಸ್ಥಳವಾಯಿತು. ಈ ಸಭೆಗಳಲ್ಲಿಯೇ ನಮ್ಮ ಸಂವಿಧಾನವನ್ನು ಸೂಕ್ಷ್ಮವಾಗಿ ಚರ್ಚಿಸಲಾಯಿತು ಮತ್ತು ರೂಪುಗೊಂಡಿತು. ಇಲ್ಲಿಯೇ ಬ್ರಿಟಿಷ್ ಸರ್ಕಾರವು ಅಧಿಕಾರವನ್ನು ಭಾರತಕ್ಕೆ ವರ್ಗಾಯಿಸಿತು. ಸೆಂಟ್ರಲ್ ಹಾಲ್ ಆ ಬೆಳವಣಿಗೆಗೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಿದೆ. ಈ ಸೆಂಟ್ರಲ್ ಹಾಲ್ ನಲ್ಲಿಯೇ ಭಾರತದ ತ್ರಿವರ್ಣ ಧ್ವಜವನ್ನು ಅಪ್ಪಿಕೊಳ್ಳಲಾಯಿತು ಮತ್ತು ನಮ್ಮ ರಾಷ್ಟ್ರಗೀತೆಯನ್ನು ಅಂಗೀಕರಿಸಲಾಯಿತು. ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಪಡೆದ ನಂತರವೂ ಹಲವಾರು ಐತಿಹಾಸಿಕ ಸಂದರ್ಭಗಳಲ್ಲಿ, ಭಾರತದ ಭವಿಷ್ಯವನ್ನು ರೂಪಿಸುವ ಬಗ್ಗೆ ಚರ್ಚಿಸಲು, ಒಮ್ಮತವನ್ನು ತಲುಪಲು ಮತ್ತು ನಿರ್ಧಾರಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಲು ಉಭಯ ಸದನಗಳು ಈ ಸೆಂಟ್ರಲ್ ಹಾಲ್ ನಲ್ಲಿ ಒಟ್ಟಿಗೆ ಸೇರಿವೆ.
1952 ರಿಂದ ಪ್ರಪಂಚದಾದ್ಯಂತದ ಸುಮಾರು 41 ರಾಷ್ಟ್ರಗಳ ಮುಖ್ಯಸ್ಥರು ಈ ಸೆಂಟ್ರಲ್ ಹಾಲ್ ನಲ್ಲಿ ನಮ್ಮ ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಸದಸ್ಯರನ್ನುದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದ್ದಾರೆ. ನಮ್ಮ ಅಧ್ಯಕ್ಷರು ಈ ಸಭಾಂಗಣವನ್ನು 86 ಬಾರಿ ಉದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದ್ದಾರೆ. ಕಳೆದ ಏಳು ದಶಕಗಳಲ್ಲಿ, ಈ ಜವಾಬ್ದಾರಿಗಳನ್ನು ನಿರ್ವಹಿಸಿದವರು ಅನೇಕ ಕಾನೂನುಗಳು, ಅನೇಕ ತಿದ್ದುಪಡಿಗಳು ಮತ್ತು ಅನೇಕ ಸುಧಾರಣೆಗಳ ಭಾಗವಾಗಿದ್ದಾರೆ. ಇಲ್ಲಿಯವರೆಗೆ, ಲೋಕಸಭೆ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯಸಭೆ ಎರಡೂ ಒಟ್ಟಾಗಿ ಸುಮಾರು 4,000 ಕಾನೂನುಗಳನ್ನು ಅಂಗೀಕರಿಸಿವೆ. ವರದಕ್ಷಿಣೆ ವಿರೋಧಿ ಕಾನೂನು, ಬ್ಯಾಂಕಿಂಗ್ ಸೇವಾ ಆಯೋಗ ಮಸೂದೆ ಅಥವಾ ಭಯೋತ್ಪಾದನೆಯನ್ನು ಎದುರಿಸುವ ಕಾನೂನು ಎಂದು ಕಂಡುಬಂದಾಗ, ಜಂಟಿ ಅಧಿವೇಶನದ ಮೂಲಕ ಕಾನೂನುಗಳನ್ನು ಅಂಗೀಕರಿಸಲು ಕಾರ್ಯತಂತ್ರಗಳನ್ನು ಸಹ ಮಾಡಲಾಯಿತು. ಇವೆಲ್ಲವನ್ನೂ ಇದೇ ಸದನದಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಜಂಟಿ ಅಧಿವೇಶನದಲ್ಲಿ ಅಂಗೀಕರಿಸಲಾಯಿತು. ಇದೇ ಸಂಸತ್ತಿನಲ್ಲಿ, ನಮ್ಮ ಮುಸ್ಲಿಂ ಸಹೋದರಿಯರು ಮತ್ತು ಹೆಣ್ಣುಮಕ್ಕಳಿಗೆ ಅನ್ಯಾಯವಾಗುತ್ತಿದ್ದಾಗ ಮತ್ತು ಶಾ ಬಾನು ಪ್ರಕರಣದಿಂದಾಗಿ ಪರಿಸ್ಥಿತಿ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಹಂತವನ್ನು ತಲುಪಿದಾಗ, ಈ ಸದನವು ಆ ತಪ್ಪುಗಳನ್ನು ಸರಿಪಡಿಸಿತು ಮತ್ತು ತ್ರಿವಳಿ ತಲಾಖ್ ವಿರುದ್ಧ ಕಾನೂನನ್ನು ಅಂಗೀಕರಿಸಿತು. ಕಳೆದ ಕೆಲವು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ಸಂಸತ್ತು ತೃತೀಯ ಲಿಂಗಿ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳಿಗೆ ನ್ಯಾಯ ಒದಗಿಸಲು ಕಾನೂನುಗಳನ್ನು ಜಾರಿಗೆ ತಂದಿದೆ. ಗೌರವ ಮತ್ತು ಗೌರವದ ಪ್ರಜ್ಞೆಯೊಂದಿಗೆ, ಅವರು ಉದ್ಯೋಗ, ಶಿಕ್ಷಣ, ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಇತರ ಸೌಲಭ್ಯಗಳನ್ನು ಘನತೆಯಿಂದ ಪಡೆಯಬಹುದು ಎಂದು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವ ದಿಕ್ಕಿನಲ್ಲಿ ನಾವು ಕೆಲಸ ಮಾಡಿದ್ದೇವೆ. ನಮ್ಮ ದಿವ್ಯಾಂಗ ನಾಗರಿಕರ ಅಗತ್ಯತೆಗಳು ಮತ್ತು ಆಕಾಂಕ್ಷೆಗಳನ್ನು ಗಣನೆಗೆ ತೆಗೆದುಕೊಂಡು ಅವರ ಉಜ್ವಲ ಭವಿಷ್ಯಕ್ಕೆ ದಾರಿ ಮಾಡಿಕೊಡುವ ಕಾನೂನುಗಳನ್ನು ನಾವು ಅಂಗೀಕರಿಸಿದ್ದೇವೆ. 370 ನೇ ವಿಧಿಯನ್ನು ತೆಗೆದುಹಾಕುವ ಬಗ್ಗೆ, ಬಹುಶಃ ಈ ಸದನದ ಒಳಗೆ ಮತ್ತು ಹೊರಗೆ ಯಾವುದೇ ಚರ್ಚೆ, ಕಾಳಜಿ, ಬೇಡಿಕೆ ಮತ್ತು ಕೋಪದ ಅಭಿವ್ಯಕ್ತಿ ಇಲ್ಲದ ಒಂದು ದಶಕವೇ ಇರಬಹುದು. ಆದರೆ ಪ್ರತ್ಯೇಕತಾವಾದ ಮತ್ತು ಭಯೋತ್ಪಾದನೆಯ ವಿರುದ್ಧದ ಮಹತ್ವದ ಹೆಜ್ಜೆಯಾದ 370 ನೇ ವಿಧಿಯಿಂದ ನಾವು ಈ ಸದನದಲ್ಲಿ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯವನ್ನು ಪಡೆದಿರುವುದು ನಮ್ಮ ಅದೃಷ್ಟ. ಮತ್ತು ಈ ಮಹತ್ವದ ಪ್ರಯತ್ನದಲ್ಲಿ, ಸಂಸತ್ತಿನ ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಸದಸ್ಯರ ಪಾತ್ರ ಮಹತ್ವದ್ದಾಗಿದೆ. ನಮ್ಮ ಪೂರ್ವಜರು ನೀಡಿದ ಜಮ್ಮು ಮತ್ತು ಕಾಶ್ಮೀರಕ್ಕಾಗಿ ಇದೇ ಸದನದಲ್ಲಿ ರೂಪಿಸಲಾದ ಸಂವಿಧಾನವು ಅಮೂಲ್ಯವಾದ ದಾಖಲೆಯಾಗಿದೆ. ಜಮ್ಮು ಮತ್ತು ಕಾಶ್ಮೀರದಲ್ಲಿ ಇದನ್ನು ಜಾರಿಗೆ ತಂದಾಗ, ನಾನು ಈ ಮಣ್ಣಿಗೆ ನಮಸ್ಕರಿಸಬೇಕೆಂದು ಭಾವಿಸುತ್ತೇನೆ.
ಇಂದು, ಜಮ್ಮು ಮತ್ತು ಕಾಶ್ಮೀರವು ಶಾಂತಿ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಹಾದಿಗೆ ಬದ್ಧವಾಗಿದೆ, ಮತ್ತು ಜಮ್ಮು ಮತ್ತು ಕಾಶ್ಮೀರದ ಜನರು ಹೊಸ ಉತ್ಸಾಹ, ಹೊಸ ಉತ್ಸಾಹ ಮತ್ತು ಹೊಸ ಸಂಕಲ್ಪದಿಂದ ತುಂಬಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ಮುಂದೆ ಸಾಗುವ ಯಾವುದೇ ಅವಕಾಶವನ್ನು ಕಳೆದುಕೊಳ್ಳಲು ಬಯಸುವುದಿಲ್ಲ. ಸಂಸತ್ತಿನ ಕಟ್ಟಡದಲ್ಲಿ ಸಂಸತ್ ಸದಸ್ಯರು ಎಷ್ಟು ಮುಖ್ಯವಾದ ಕೆಲಸವನ್ನು ಸಾಧಿಸಿದ್ದಾರೆ ಎಂಬುದನ್ನು ಇದು ಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ. ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಸದಸ್ಯರೇ, ನಾವು ಒಂದರ ನಂತರ ಒಂದರಂತೆ ಘಟನೆಗಳನ್ನು ನೋಡಿದರೆ, ಇಂದು ಭಾರತವು ಹೊಸ ಪ್ರಜ್ಞೆಯೊಂದಿಗೆ ಜಾಗೃತವಾಗಿದೆ ಎಂಬುದಕ್ಕೆ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಘಟನೆಯೂ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಿದೆ.
ಭಾರತವು ಹೊಸ ಶಕ್ತಿಯಿಂದ ತುಂಬಿದೆ ಮತ್ತು ಈ ಪ್ರಜ್ಞೆ, ಈ ಶಕ್ತಿ, ಈ ದೇಶದ ಕೋಟ್ಯಂತರ ಜನರ ಕನಸುಗಳನ್ನು ಸಂಕಲ್ಪಗಳಾಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸಬಹುದು ಮತ್ತು ಕಠಿಣ ಪರಿಶ್ರಮದ ಮೂಲಕ ಆ ಸಂಕಲ್ಪಗಳನ್ನು ತಲುಪಬಹುದು. ಇದು ಸಂಭವಿಸುವುದನ್ನು ನಾವು ನೋಡಬಹುದು. ಮತ್ತು ದೇಶವು ಸಾಗುತ್ತಿರುವ ದಿಕ್ಕಿನಲ್ಲಿ ಅಪೇಕ್ಷಿತ ಫಲಿತಾಂಶಗಳನ್ನು ಖಂಡಿತವಾಗಿಯೂ ಸಾಧಿಸಲಾಗುವುದು ಎಂದು ನಾನು ನಂಬುತ್ತೇನೆ. ನಾವು ಎಷ್ಟು ವೇಗವಾಗಿ ಚಲಿಸುತ್ತೇವೋ, ಅಷ್ಟು ಬೇಗ ನಾವು ಫಲಿತಾಂಶಗಳನ್ನು ಸಾಧಿಸುತ್ತೇವೆ.
ಇಂದು, ಭಾರತವು ವಿಶ್ವದ ಐದನೇ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಆರ್ಥಿಕತೆಯಾಗಿದೆ. ಆದರೆ ಇದು ಅಗ್ರ ಮೂರು ಆರ್ಥಿಕತೆಗಳನ್ನು ತಲುಪುವ ಸಂಕಲ್ಪದೊಂದಿಗೆ ಪ್ರಗತಿ ಸಾಧಿಸುತ್ತಿದೆ. ನಾನು ಇರುವ ಸ್ಥಾನದಿಂದ ನಾನು ಪಡೆಯುವ ಮಾಹಿತಿ ಮತ್ತು ಜಾಗತಿಕವಾಗಿ ಪ್ರಸಿದ್ಧ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳೊಂದಿಗಿನ ನನ್ನ ಸಂಭಾಷಣೆಗಳ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ, ನಮ್ಮಲ್ಲಿ ಕೆಲವರು ನಿರಾಶೆಗೊಳ್ಳಬಹುದು ಎಂದು ನಾನು ವಿಶ್ವಾಸದಿಂದ ಹೇಳಬಲ್ಲೆ. ಆದಾಗ್ಯೂ, ಭಾರತವು ಮೊದಲ ಮೂರು ಸ್ಥಾನಗಳನ್ನು ತಲುಪುತ್ತದೆ ಎಂದು ಜಗತ್ತಿಗೆ ಖಾತ್ರಿಯಿದೆ. ಭಾರತದ ಬ್ಯಾಂಕಿಂಗ್ ಕ್ಷೇತ್ರವು ತನ್ನ ಶಕ್ತಿಯಿಂದಾಗಿ ಮತ್ತೊಮ್ಮೆ ವಿಶ್ವದ ಸಕಾರಾತ್ಮಕ ಚರ್ಚೆಗಳ ಕೇಂದ್ರಬಿಂದುವಾಗಿದೆ. ಭಾರತದ ಆಡಳಿತ ಮಾದರಿ, ಯುಪಿಐ (ಯುನಿಫೈಡ್ ಪೇಮೆಂಟ್ಸ್ ಇಂಟರ್ ಫೇಸ್ ) ಮತ್ತು ಡಿಜಿಟಲ್ ಷೇರುಗಳು ವಿಶ್ವಾದ್ಯಂತ ಮೆಚ್ಚುಗೆಗೆ ಪಾತ್ರವಾಗಿವೆ. ನಾನು ಇದನ್ನು ಜಿ 20 ಶೃಂಗಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಗಮನಿಸಿದೆ ಮತ್ತು ಬಾಲಿಯಲ್ಲಿಯೂ ನೋಡಿದೆ. ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ಜಗತ್ತಿನಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಯುವಕರು ಮುಂದುವರಿಯುತ್ತಿರುವ ರೀತಿ ಕುತೂಹಲದ ವಿಷಯ ಮಾತ್ರವಲ್ಲ, ಇಡೀ ಜಗತ್ತಿಗೆ ಆಕರ್ಷಣೆ ಮತ್ತು ಸ್ವೀಕಾರದ ವಿಷಯವಾಗಿದೆ. ನಾವು ಅಂತಹ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಇದ್ದೇವೆ. ನಾವು ಅದೃಷ್ಟವಂತರು ಎಂದು ನಾನು ಹೇಳುತ್ತೇನೆ. ಈ ಅದೃಷ್ಟದ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ಕೆಲವು ಜವಾಬ್ದಾರಿಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸಲು ನಮಗೆ ಅವಕಾಶವಿದೆ ಮತ್ತು ಇಂದು ಭಾರತದ ಜನರ ಆಕಾಂಕ್ಷೆಗಳು ಬಹುಶಃ ಕಳೆದ ಸಾವಿರ ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ತಲುಪಲಾಗದ ಉತ್ತುಂಗದಲ್ಲಿವೆ ಎಂಬುದು ನಮ್ಮ ದೊಡ್ಡ ಅದೃಷ್ಟ. ಗುಲಾಮಗಿರಿಯ ಸರಪಳಿಗಳು ಆ ಆಕಾಂಕ್ಷೆಗಳನ್ನು ಹತ್ತಿಕ್ಕಿದ್ದವು. ಆ ಭಾವನೆಗಳನ್ನು ಹತ್ತಿಕ್ಕಿದ್ದವು, ಆದರೆ ಸ್ವತಂತ್ರ ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಅವರು ತಮ್ಮ ಕನಸುಗಳನ್ನು ಪೋಷಿಸುತ್ತಿದ್ದರು, ಸವಾಲುಗಳೊಂದಿಗೆ ಹೋರಾಡುತ್ತಿದ್ದರು ಮತ್ತು ಈಗ ಅವರು ಈ ಹಂತವನ್ನು ತಲುಪಿದ್ದಾರೆ. ಅವರು ಇಲ್ಲಿಗೆ ನಿಲ್ಲಲು ಬಯಸುವುದಿಲ್ಲ. ಅವರು ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷೆಯ ಸಮಾಜದೊಂದಿಗೆ ಹೊಸ ಗುರಿಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿಸಲು ಬಯಸುತ್ತಾರೆ. ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷೆಯ ಸಮಾಜಗಳು ಕನಸುಗಳನ್ನು ಪೋಷಿಸಿದಾಗ, ನಿರ್ಣಯಗಳನ್ನು ರೂಪಿಸಿದಾಗ, ಸಂಸತ್ತಿನ ಸದಸ್ಯರಾಗಿ ನಾವೆಲ್ಲರೂ ಹೊಸ ಕಾನೂನುಗಳನ್ನು ರಚಿಸುವ ಮೂಲಕ ಮತ್ತು ಹಳೆಯ ಕಾನೂನುಗಳನ್ನು ತೊಡೆದುಹಾಕುವ ಮೂಲಕ ಉಜ್ವಲ ಭವಿಷ್ಯಕ್ಕೆ ದಾರಿ ಮಾಡಿಕೊಡುವ ವಿಶೇಷ ಕರ್ತವ್ಯವನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದೇವೆ. ನಾವು ಸಂಸತ್ತಿನಲ್ಲಿ ರಚಿಸುವ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಕಾನೂನು, ಸಂಸತ್ತಿನಲ್ಲಿ ನಾವು ಮಾಡುವ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಚರ್ಚೆ, ಸಂಸತ್ತಿನಿಂದ ಕಳುಹಿಸುವ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಸಂಕೇತವು ಭಾರತೀಯ ಆಕಾಂಕ್ಷೆಗಳನ್ನು ಉನ್ನತೀಕರಿಸಲು ಇರಬೇಕು. ಇದು ನಮ್ಮ ಭಾವನೆ, ನಮ್ಮ ಕರ್ತವ್ಯ ಮತ್ತು ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ನಾಗರಿಕನು ನಮ್ಮಿಂದ ನಿರೀಕ್ಷಿಸುವುದು. ನಾವು ಕೈಗೊಳ್ಳುವ ಯಾವುದೇ ಸುಧಾರಣೆಗಳು ಭಾರತೀಯ ಆಕಾಂಕ್ಷೆಗಳನ್ನು ಕೇಂದ್ರವಾಗಿಟ್ಟುಕೊಂಡು, ಅತ್ಯುನ್ನತ ಆದ್ಯತೆಯನ್ನು ಹೊಂದಿರಬೇಕು. ಆದರೆ ನಾನು ಇದನ್ನು ಎಚ್ಚರಿಕೆಯಿಂದ ಪರಿಗಣಿಸಲು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ: ಸಣ್ಣ ಕ್ಯಾನ್ವಾಸ್ ನಲ್ಲಿ ಯಾರಾದರೂ ದೊಡ್ಡ ಚಿತ್ರವನ್ನು ರಚಿಸಬಹುದೇ? ಸಣ್ಣ ಕ್ಯಾನ್ವಾಸ್ ಮೇಲೆ ದೊಡ್ಡ ಚಿತ್ರವನ್ನು ರಚಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲದಂತೆಯೇ, ನಮ್ಮ ಚಿಂತನೆಯ ಕ್ಯಾನ್ವಾಸ್ ಅನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗದಿದ್ದರೆ, ನಾವು ಭವ್ಯ ಭಾರತದ ಚಿತ್ರವನ್ನು ಚಿತ್ರಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ. ನಮಗೆ 75 ವರ್ಷಗಳ ಅನುಭವವಿದೆ. ನಮ್ಮ ಪೂರ್ವಜರು ಹಾಕಿಕೊಟ್ಟ ಮಾರ್ಗಗಳಿಂದ ನಾವು ಕಲಿತಿದ್ದೇವೆ. ನಾವು ಶ್ರೀಮಂತ ಪರಂಪರೆಯನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದೇವೆ. ಈ ಪರಂಪರೆಯೊಂದಿಗೆ ನಮ್ಮ ಕನಸುಗಳು ನಮ್ಮ ಸಂಕಲ್ಪದೊಂದಿಗೆ ಹೊಂದಿಕೆಯಾದರೆ, ನಮ್ಮ ಚಿಂತನೆಯ ವ್ಯಾಪ್ತಿ ವಿಸ್ತರಿಸಿದರೆ, ನಾವು ನಮ್ಮ ಕ್ಯಾನ್ವಾಸ್ ಅನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸಿದರೆ, ನಾವು ಸಹ ಭಾರತದ ಭವ್ಯವಾದ ಚಿತ್ರವನ್ನು ಚಿತ್ರಿಸಬಹುದು. ಅದರ ರೂಪರೇಖೆಯನ್ನು ಬಿಡಿಸಬಹುದು, ಬಣ್ಣಗಳಿಂದ ತುಂಬಬಹುದು ಮತ್ತು ನಮ್ಮ ಸ್ನೇಹಿತರಾದ ಮಾ ಭಾರತಿಯ ದೈವತ್ವದಿಂದ ಮುಂಬರುವ ಪೀಳಿಗೆಯನ್ನು ಸಶಕ್ತಗೊಳಿಸಬಹುದು.
' ಅಮೃತ್ ಕಾಲ್ ' ಚಿತ್ರದ ಮುಂದಿನ 25 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಭಾರತ್ ದೊಡ್ಡ ಕ್ಯಾನ್ವಾಸ್ ಮೇಲೆ ಕೆಲಸ ಮಾಡಬೇಕು. ನಾವು ಸಣ್ಣ ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ಮೀರಿ ಸಾಗುವ ಸಮಯ ಇದು. ಭಾರತವನ್ನು ಸ್ವಾವಲಂಬಿಯನ್ನಾಗಿ ಮಾಡುವುದು ನಮ್ಮ ಪ್ರಾಥಮಿಕ ಗುರಿಯಾಗಿರಬೇಕು. ಈ ಪ್ರಯಾಣವು ನಮ್ಮಿಂದ ಪ್ರಾರಂಭವಾಗುತ್ತದೆ; ಇದು ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ವ್ಯಕ್ತಿಯಿಂದ ಪ್ರಾರಂಭವಾಗುತ್ತದೆ. ಇಂದಿನ ಜಗತ್ತಿನಲ್ಲಿ, ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಸ್ವಾವಲಂಬನೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡುವಾಗ, ಅದು ಬಹುಪಕ್ಷೀಯತೆಗೆ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಒಡ್ಡಬಹುದು ಎಂದು ಜನರು ನನಗೆ ಹೇಳುತ್ತಿದ್ದ ಸಮಯವಿತ್ತು. ಜಾಗತಿಕ ಅರ್ಥಶಾಸ್ತ್ರದ ಯುಗದಲ್ಲಿ, ಇದು ಸೂಕ್ತವಲ್ಲ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಆದಾಗ್ಯೂ, ಐದು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ಜಗತ್ತು ಭಾರತದ ಸ್ವಾವಲಂಬಿ ಮಾದರಿಯನ್ನು ಚರ್ಚಿಸಲು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದೆ ಎಂದು ನಾವು ನೋಡಿದ್ದೇವೆ. ರಕ್ಷಣಾ ಕ್ಷೇತ್ರ, ಇಂಧನ ವಲಯ ಮತ್ತು ಖಾದ್ಯ ತೈಲದಲ್ಲಿ ನಾವು ಸ್ವಾವಲಂಬಿಗಳಾಗಬೇಕೆಂದು ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಯಾರು ಬಯಸುವುದಿಲ್ಲ? ನಮ್ಮದು ಕೃಷಿ ಪ್ರಧಾನ ದೇಶ ಎಂದು ನಾವು ಹೇಳುತ್ತೇವೆ. ದೇಶವು ಖಾದ್ಯ ತೈಲವನ್ನು ಆಮದು ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳುವುದನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸುತ್ತದೆಯೇ? ಆತ್ಮನಿರ್ಭರ ಭಾರತದ ಬೇಡಿಕೆ ಬಹಳ ಹಿಂದಿನಿಂದಲೂ ಇದೆ. ಇದು ನಮ್ಮ ಸಾಮೂಹಿಕ ಜವಾಬ್ದಾರಿ, ಪಕ್ಷಾತೀತವಾಗಿ, ಎಲ್ಲಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚಾಗಿ, ಇದು ಹೃದಯಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದೆ ಮತ್ತು ಇದು ರಾಷ್ಟ್ರಕ್ಕಾಗಿ.
ನಾವು ಈಗ ಉತ್ಪಾದನಾ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ವಿಶ್ವದ ಅತ್ಯುತ್ತಮವಾಗುವತ್ತ ಹೆಜ್ಜೆ ಇಡಬೇಕಾಗಿದೆ. 'ಶೂನ್ಯ ದೋಷ, ಶೂನ್ಯ ಪರಿಣಾಮ' ನಮ್ಮ ಗುರಿಯಾಗಿರಬೇಕು ಎಂದು ನಾನು ಒಮ್ಮೆ ಕೆಂಪು ಕೋಟೆಯಿಂದ ಹೇಳಿದೆ. ನಮ್ಮ ಉತ್ಪನ್ನಗಳು ಯಾವುದೇ ದೋಷಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿರಬಾರದು, ಮತ್ತು ನಮ್ಮ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಗಳು ಪರಿಸರದ ಮೇಲೆ ಯಾವುದೇ ಪ್ರತಿಕೂಲ ಪರಿಣಾಮಗಳನ್ನು ಬೀರಬಾರದು. ಜಾಗತಿಕ ಉತ್ಪಾದನಾ ವಲಯದಲ್ಲಿ ಈ ಶೂನ್ಯ ದೋಷ, ಶೂನ್ಯ ಪರಿಣಾಮದ ವಿಧಾನಕ್ಕಾಗಿ ನಾವು ಶ್ರಮಿಸಬೇಕು. ನಮ್ಮ ವಿನ್ಯಾಸಕರು, ಇಲ್ಲಿ ತಯಾರಿಸಲಾಗುವ ಉತ್ಪನ್ನಗಳು, ನಮ್ಮ ಸಾಫ್ಟ್ ವೇರ್, ನಮ್ಮ ಕೃಷಿ ಉತ್ಪನ್ನಗಳು ಮತ್ತು ನಮ್ಮ ಕರಕುಶಲ ವಸ್ತುಗಳು - ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲೂ, ನಾವು ಜಾಗತಿಕ ಮಾನದಂಡಗಳನ್ನು ಮೀರುವ ಉದ್ದೇಶವನ್ನು ಹೊಂದಿರಬೇಕು. ಆಗ ಮಾತ್ರ ನಾವು ಹೆಮ್ಮೆಯಿಂದ ಜಗತ್ತಿನಲ್ಲಿ ನಮ್ಮ ಧ್ವಜವನ್ನು ಹಾರಿಸಬಹುದು. ನನ್ನ ಹಳ್ಳಿಯಲ್ಲಿ, ನನ್ನ ರಾಜ್ಯದಲ್ಲಿ ಅತ್ಯುತ್ತಮವಾಗಿರಲು ಇದು ಸಾಕಾಗುವುದಿಲ್ಲ. ನಮ್ಮ ದೇಶದಲ್ಲಿ ನಮ್ಮ ಅತ್ಯುತ್ತಮವಾದವು ಸಾಕಾಗುವುದಿಲ್ಲ. ನಮ್ಮ ಉತ್ಪನ್ನವು ವಿಶ್ವದ ಅತ್ಯುತ್ತಮವಾಗಿರಬೇಕು. ಈ ಮನೋಭಾವವನ್ನು ನಾವು ಬೆಳೆಸಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು. ನಮ್ಮ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯಗಳು ವಿಶ್ವದ ಅಗ್ರ ಶ್ರೇಯಾಂಕಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಾಗಿರಬೇಕು. ಈಗ ನಾವು ಈ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಹಿಂದೆ ಬೀಳಬೇಕಾಗಿಲ್ಲ. ಮುಕ್ತತೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ಹೊಸ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಶಿಕ್ಷಣ ನೀತಿಯನ್ನು ನಾವು ಸ್ವೀಕರಿಸಿದ್ದೇವೆ ಮತ್ತು ಸರ್ವಾನುಮತದ ಅನುಮೋದನೆಯನ್ನು ಪಡೆದಿದ್ದೇವೆ. ಅದರ ಬೆಂಬಲದೊಂದಿಗೆ, ನಾವು ಈಗ ಮುಂದೆ ಸಾಗಬೇಕು ಮತ್ತು ವಿಶ್ವದ ಉನ್ನತ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯಗಳ ಭಾಗವಾಗಬೇಕು. ಇತ್ತೀಚೆಗೆ ನಡೆದ ಜಿ 20 ಶೃಂಗಸಭೆಯಲ್ಲಿ, ನಾನು ನಳಂದದ ಚಿತ್ರವನ್ನು ವಿಶ್ವ ನಾಯಕರಿಗೆ ತೋರಿಸಿದೆ. ವಿಶ್ವದ ಅತ್ಯುತ್ತಮ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯವು ಸುಮಾರು 1500 ವರ್ಷಗಳ ಹಿಂದೆ ನನ್ನ ದೇಶದಲ್ಲಿದೆ ಎಂದು ನಾನು ಅವರಿಗೆ ಹೇಳಿದಾಗ ಅವರು ಆಶ್ಚರ್ಯಚಕಿತರಾದರು. ನಾವು ಆ ಇತಿಹಾಸದಿಂದ ಸ್ಫೂರ್ತಿ ಪಡೆಯಬೇಕು, ಆದರೆ ನಾವು ಈಗ ಅದನ್ನು ಸಾಧಿಸಬೇಕು. ಇದು ನಮ್ಮ ಸಂಕಲ್ಪ.
ಇಂದು, ನಮ್ಮ ದೇಶದ ಯುವಕರು ಕ್ರೀಡಾ ಜಗತ್ತಿನಲ್ಲಿ ಹೆಸರು ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ದೇಶದ 2 ಮತ್ತು 3ನೇ ಶ್ರೇಣಿಯ ನಗರಗಳ ಬಡ ಕುಟುಂಬಗಳಿಂದ, ಹಳ್ಳಿಗಳಲ್ಲಿನ ಬಡ ಕುಟುಂಬಗಳಿಂದ ಬಂದ ಯುವ ಪುತ್ರರು ಮತ್ತು ಹೆಣ್ಣುಮಕ್ಕಳು ಕ್ರೀಡಾ ಜಗತ್ತಿನಲ್ಲಿ ಮಿಂಚುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಆದರೆ ನಮ್ಮ ರಾಷ್ಟ್ರವು ನಮ್ಮ ತ್ರಿವರ್ಣ ಧ್ವಜವು ಪ್ರತಿ ಕ್ರೀಡಾ ವೇದಿಕೆಯಲ್ಲಿ ಎತ್ತರಕ್ಕೆ ಹಾರಬೇಕೆಂದು ಬಯಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಸಂಕಲ್ಪ ಮಾಡಬೇಕು. ನಾವು ಈಗ ನಮ್ಮ ಸಂಪೂರ್ಣ ಮನಸ್ಸನ್ನು ಗುಣಮಟ್ಟದ ಮೇಲೆ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸಬೇಕು, ಇದರಿಂದ ನಾವು ವಿಶ್ವದ ನಿರೀಕ್ಷೆಗಳನ್ನು ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ ಸಾಮಾನ್ಯ ಭಾರತೀಯರಿಗೆ ಉತ್ತಮ ಗುಣಮಟ್ಟದ ಜೀವನದ ಆಕಾಂಕ್ಷೆಗಳನ್ನು ಸಹ ಪರಿಹರಿಸಬಹುದು. ನಾನು ಹೇಳಿದಂತೆ, ನಮ್ಮ ಸಮಾಜವು ಪ್ರಕೃತಿಯಲ್ಲಿ ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷೆಯ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡಲು ನಾವು ಅದೃಷ್ಟವಂತರು. ಭಾರತವು ಯುವ ದೇಶವಾಗಿರುವುದು ನಮ್ಮ ಅದೃಷ್ಟ. ನಾವು ವಿಶ್ವದ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಜನಸಂಖ್ಯೆಯನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದೇವೆ. ಆದರೆ ನಮ್ಮನ್ನು ಇನ್ನೂ ಅದೃಷ್ಟಶಾಲಿಯನ್ನಾಗಿ ಮಾಡುವ ಸಂಗತಿಯೆಂದರೆ ನಾವು ಅತಿದೊಡ್ಡ ಯುವ ಜನಸಂಖ್ಯೆಯನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದೇವೆ. ಒಂದು ದೇಶವು ಈ ಯುವ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು, ಈ ಯುವ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಹೊಂದಲು, ಅದು ನಮ್ಮಲ್ಲಿ ಆತ್ಮವಿಶ್ವಾಸವನ್ನು ತುಂಬುತ್ತದೆ. ಅವರ ಸಂಕಲ್ಪ, ಧೈರ್ಯದಲ್ಲಿ ನಮಗೆ ನಂಬಿಕೆ ಇದೆ ಮತ್ತು ಆದ್ದರಿಂದ, ದೇಶದ ಯುವಕರು ಜಗತ್ತಿನಲ್ಲಿ ಮುಂಚೂಣಿಯಲ್ಲಿರಬೇಕು ಎಂದು ನಾವು ಬಯಸುತ್ತೇವೆ. ಇದು ನನಸಾಗಬೇಕು. ಇಂದು, ಜಗತ್ತಿಗೆ ನುರಿತ ಮಾನವಶಕ್ತಿಯ ಹೆಚ್ಚಿನ ಅವಶ್ಯಕತೆಯಿದೆ ಮತ್ತು ಭಾರತವು ತನ್ನನ್ನು ತಾನು ಸಿದ್ಧಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಬಹುದು ಮತ್ತು ಆ ಅಗತ್ಯಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸಬಹುದು, ಜಗತ್ತಿನಲ್ಲಿ ತನ್ನ ಛಾಪು ಮೂಡಿಸಬಹುದು. ಆದ್ದರಿಂದ, ಜಗತ್ತಿಗೆ ಯಾವ ರೀತಿಯ ಮಾನವಶಕ್ತಿಯ ಅಗತ್ಯವಿದೆ? ಅವರಿಗೆ ಯಾವ ರೀತಿಯ ಮಾನವ ಸಂಪನ್ಮೂಲ ಬೇಕು? ಕೌಶಲ್ಯ ಮ್ಯಾಪಿಂಗ್ ನ ಈ ಕೆಲಸ ನಡೆಯುತ್ತಿದೆ, ಮತ್ತು ನಾವು ದೇಶದೊಳಗೆ ಕೌಶಲ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯತ್ತ ಗಮನ ಹರಿಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ಕೌಶಲ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ನಾವು ಹೆಚ್ಚು ಒತ್ತು ನೀಡಿದಷ್ಟೂ, ನಮ್ಮ ಯುವಜನರು ವಿಶ್ವ ವೇದಿಕೆಯಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚು ಉತ್ಕೃಷ್ಟರಾಗುತ್ತಾರೆ. ಭಾರತದ ವ್ಯಕ್ತಿಯು ಎಲ್ಲಿಗೆ ಹೋದರೂ, ಅವರು ಒಳ್ಳೆಯತನದ ಗುರುತನ್ನು, ಸಾಧನೆಗಳ ಪರಂಪರೆಯನ್ನು ಬಿಟ್ಟು ಹೋಗುತ್ತಾರೆ. ಈ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವು ನಮ್ಮಲ್ಲಿ ಅಂತರ್ಗತವಾಗಿದೆ, ಮತ್ತು ನಮಗಿಂತ ಮೊದಲು ಹೋದವರು ಈಗಾಗಲೇ ಈ ಚಿತ್ರಣವನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಿದ್ದಾರೆ. ಇತ್ತೀಚೆಗೆ ನಾವು ಏಕಕಾಲದಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು 150 ನರ್ಸಿಂಗ್ ಕಾಲೇಜುಗಳನ್ನು ತೆರೆಯಲು ನಿರ್ಧರಿಸಿದ್ದೇವೆ ಎಂದು ನೀವು ಗಮನಿಸಿರಬಹುದು. ನರ್ಸಿಂಗ್ ಗೆ ಜಾಗತಿಕ ಅವಶ್ಯಕತೆ ಇದೆ. ನಮ್ಮ ಸಹೋದರಿಯರು, ಹೆಣ್ಣುಮಕ್ಕಳು ಮತ್ತು ಪುತ್ರರು ಈ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಉನ್ನತ ಸ್ಥಾನವನ್ನು ತಲುಪಬಹುದು. ಅವರು ಜಾಗತಿಕವಾಗಿ ಸುಲಭವಾಗಿ ತಮ್ಮ ಛಾಪು ಮೂಡಿಸಬಹುದು ಮತ್ತು ಇಡೀ ಜಗತ್ತಿಗೆ ಇದು ಬೇಕು. ಈ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ಪೂರೈಸುವುದು ಮಾನವೀಯತೆಯಾಗಿ ನಮ್ಮ ಕರ್ತವ್ಯ ಮತ್ತು ನಾವು ಹಿಂದೆ ಬೀಳುವುದಿಲ್ಲ. ಇಂದು, ನಾವು ದೇಶದ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಕಾಲೇಜುಗಳ ಅಪಾರ ಅಗತ್ಯಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸಬೇಕು ಮತ್ತು ನಾವು ಜಾಗತಿಕ ಅಗತ್ಯಗಳಿಗೆ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಬಹುದು. ವಿಷಯವೇನೆಂದರೆ, ನಾವು ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಸಣ್ಣ ವಿವರದ ಮೇಲೆ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸಿ, ಅದರ ಮೇಲೆ ನಮ್ಮ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸಿ ಮುಂದುವರಿಯಬೇಕು. ಭವಿಷ್ಯಕ್ಕಾಗಿ ನಾವು ಸರಿಯಾದ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಸರಿಯಾದ ನಿರ್ಧಾರಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಬೇಕಾಗಿದೆ. ನಾವು ನಿರ್ಧಾರಗಳನ್ನು ವಿಳಂಬ ಮಾಡಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ. ನಾವು ರಾಜಕೀಯ ಲಾಭ ಮತ್ತು ನಷ್ಟದ ಕೈದಿಗಳಾಗಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ. ರಾಷ್ಟ್ರದ ಆಕಾಂಕ್ಷೆಗಳಿಗಾಗಿ ಹೊಸ ನಿರ್ಧಾರಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುವ ಧೈರ್ಯವನ್ನು ನಾವು ಹೊಂದಿರಬೇಕು. ಇಂದು, ಯಶಸ್ವಿ ಸೌರ ವಿದ್ಯುತ್ ಆಂದೋಲನವು ನಮ್ಮ ಭವಿಷ್ಯದ ಪೀಳಿಗೆಗೆ ಇಂಧನ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯವನ್ನು ಖಾತರಿಪಡಿಸುತ್ತಿದೆ. ' ಮಿಷನ್ ಹೈಡ್ರೋಜನ್ ' ಬದಲಾಗುತ್ತಿರುವ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದೊಂದಿಗೆ ಪರಿಸರದ ಕಾಳಜಿಗಳನ್ನು ಪರಿಹರಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಪರಿಹಾರಗಳನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ. ನಮ್ಮ ಜೀವನವನ್ನು ನಡೆಸಲು ಹೃದಯ ಎಷ್ಟು ಅವಶ್ಯಕವೋ, ಅದೇ ರೀತಿ ಇಂದು ನಮ್ಮ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವು ಚಿಪ್ ಗಳಿಲ್ಲದೆ ಚಲಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ ಮತ್ತು ಅರೆವಾಹಕವು ಅದಕ್ಕೆ ಬಹಳ ಅವಶ್ಯಕವಾಗಿದೆ. ನಾವು ಆ ದಿಕ್ಕಿನಲ್ಲಿ ಮುಂದುವರಿಯಬೇಕು ಮತ್ತು ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ ಉತ್ಪಾದನೆಯಲ್ಲಿ ನಮ್ಮ ಪ್ರಗತಿಯನ್ನು ತಡೆಯುವ ಯಾವುದೇ ಅಡೆತಡೆಗಳಿಲ್ಲ ಎಂದು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ನಾವು ವ್ಯಾಪಕವಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ಪ್ರತಿ ಜಿಲ್ಲೆಯಲ್ಲೂ 75 ಅಮೃತ ಸರೋವರಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುವ ' ಜಲ ಜೀವನ್ ಮಿಷನ್ ' ನಮ್ಮ ಭವಿಷ್ಯದ ಪೀಳಿಗೆಯ ಬಗ್ಗೆ ನಮಗಿರುವ ಕಾಳಜಿಯಿಂದ ಹುಟ್ಟಿಕೊಂಡಿದೆ. ನಮ್ಮ ಮಕ್ಕಳು ಮತ್ತು ಅವರ ಮಕ್ಕಳು ನೀರಿನ ಕೊರತೆಯಿಂದ ಎಂದಿಗೂ ಬಳಲುವುದನ್ನು ನಾವು ಬಯಸುವುದಿಲ್ಲ. ಸ್ಪರ್ಧಾತ್ಮಕ ಶಕ್ತಿಯೊಂದಿಗೆ ಜಾಗತಿಕ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಯಲ್ಲಿ ನಮ್ಮ ಉಪಸ್ಥಿತಿಯನ್ನು ಅನುಭವಿಸುವ ಸಲುವಾಗಿ, ಲಾಜಿಸ್ಟಿಕ್ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಇನ್ನಷ್ಟು ವೆಚ್ಚದಾಯಕ ಮತ್ತು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿಯಾಗಿಸಲು ನಾವು ಆ ದಿಕ್ಕಿನಲ್ಲಿ ಹಲವಾರು ನೀತಿಗಳನ್ನು ರೂಪಿಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ಜ್ಞಾನ ಆವಿಷ್ಕಾರ ಆಧಾರಿತ ಭಾರತವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವುದು ಸಮಯದ ಬೇಡಿಕೆಯಾಗಿದೆ. ಮತ್ತು ಇದು ವಿಶ್ವದ ಮುಂಚೂಣಿಯತ್ತ ಸಾಗುವ ಮಾರ್ಗವಾಗಿದೆ. ಆದ್ದರಿಂದ, ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಶಿಕ್ಷಣ ನೀತಿಯ ಜೊತೆಗೆ, ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಸಂಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ನಾವೀನ್ಯತೆಗಾಗಿ ನಾವು ಕಾನೂನನ್ನು ಅಂಗೀಕರಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಚಂದ್ರಯಾನ -3 ರ ಯಶಸ್ಸಿನ ನಂತರ, ನಮ್ಮ ಯುವಕರ ಮನಸ್ಸಿನಲ್ಲಿ ವಿಜ್ಞಾನದ ಕಡೆಗೆ ಆಕರ್ಷಣೆ ಬೆಳೆಯುತ್ತಿದೆ. ನಾವು ಈ ಅವಕಾಶವನ್ನು ಕಳೆದುಕೊಳ್ಳಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ. ನಾವು ನಮ್ಮ ಯುವ ಪೀಳಿಗೆಗೆ ಸಂಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ನಾವೀನ್ಯತೆಗೆ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಅವಕಾಶವನ್ನು ಒದಗಿಸಬೇಕು. ಈ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ರಚಿಸಲು, ನಾವು ಉಜ್ವಲ ಭವಿಷ್ಯಕ್ಕೆ ಅಡಿಪಾಯ ಹಾಕಿದ್ದೇವೆ.
ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಸಾಮಾಜಿಕ ನ್ಯಾಯ ನಮ್ಮ ಪ್ರಮುಖ ಷರತ್ತು. ಸಾಮಾಜಿಕ ನ್ಯಾಯವಿಲ್ಲದೆ, ಸಮತೋಲನವಿಲ್ಲದೆ, ಸಮಾನತೆಯಿಲ್ಲದೆ, ಸಮಾನತೆಯಿಲ್ಲದೆ, ನಾವು ನಮ್ಮ ಮನೆಗಳಲ್ಲಿ ಅಪೇಕ್ಷಿತ ಫಲಿತಾಂಶಗಳನ್ನು ಸಾಧಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ. ಆದಾಗ್ಯೂ, ಸಾಮಾಜಿಕ ನ್ಯಾಯದ ಚರ್ಚೆಯು ಸಾಕಷ್ಟು ಸೀಮಿತವಾಗಿದೆ, ಮತ್ತು ನಾವು ಅದನ್ನು ಹೆಚ್ಚು ಸಮಗ್ರವಾಗಿ ನೋಡಬೇಕಾಗಿದೆ. ಬಡವರಿಗೆ ಸೌಲಭ್ಯಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುವುದು, ಸಮಾಜದಲ್ಲಿ ಅಂಚಿನಲ್ಲಿರುವ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳಿಗೆ ನೆರವು ನೀಡುವುದು, ಇವು ನಿಜವಾಗಿಯೂ ಸಾಮಾಜಿಕ ನ್ಯಾಯದ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಗಳಾಗಿವೆ. ಅವರ ಮನೆಗಳಿಗೆ ಹೋಗುವ ಘನ ರಸ್ತೆಯನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವುದು ಸಹ ಸಾಮಾಜಿಕ ನ್ಯಾಯದ ಒಂದು ರೂಪವಾಗಿದೆ. ಮಕ್ಕಳಿಗಾಗಿ ಹತ್ತಿರದಲ್ಲಿ ಶಾಲೆಗಳು ತೆರೆದಾಗ, ಅದು ಸಾಮಾಜಿಕ ನ್ಯಾಯವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತದೆ. ಸಾಮಾಜಿಕ ನ್ಯಾಯವು ನಿಜವಾಗಿಯೂ ಮೇಲುಗೈ ಸಾಧಿಸಿದಾಗ, ಅಗತ್ಯವಿದ್ದಾಗ, ಯಾವುದೇ ವೆಚ್ಚವಿಲ್ಲದೆ ಆರೋಗ್ಯ ರಕ್ಷಣೆಯ ಲಭ್ಯತೆ. ಆದ್ದರಿಂದ, ಸಾಮಾಜಿಕ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಲ್ಲಿ ಸಾಮಾಜಿಕ ನ್ಯಾಯದ ಅವಶ್ಯಕತೆಯಿರುವಂತೆಯೇ, ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಲ್ಲಿ ಸಾಮಾಜಿಕ ನ್ಯಾಯದ ಅವಶ್ಯಕತೆಯೂ ಇದೆ. ಈಗ ದೇಶದ ಯಾವುದೇ ಭಾಗವನ್ನು ಹಿಂದುಳಿದರೆ, ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದದಿದ್ದರೆ, ಅದು ಸಾಮಾಜಿಕ ನ್ಯಾಯಕ್ಕೆ ವಿರುದ್ಧವಾಗಿದೆ. ದುರದೃಷ್ಟವಶಾತ್, ನಮ್ಮ ದೇಶದ ಪೂರ್ವ ಭಾಗ, ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳಿಂದ ಸಮೃದ್ಧವಾಗಿರುವ ಭಾರತದ ಪೂರ್ವ ಪ್ರದೇಶ. ಆದರೆ ಅದರ ಯುವಕರು ಇತರ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಉದ್ಯೋಗವನ್ನು ಹುಡುಕುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ನಾವು ಈ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯನ್ನು ಬದಲಾಯಿಸಬೇಕು. ಸಾಮಾಜಿಕ ನ್ಯಾಯವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು, ನಾವು ನಮ್ಮ ರಾಷ್ಟ್ರದ ಹಿಂದುಳಿದ ಪೂರ್ವ ಪ್ರದೇಶಗಳನ್ನು ಸಬಲೀಕರಣಗೊಳಿಸಬೇಕು. ಅಸಮತೋಲಿತ ಬೆಳವಣಿಗೆ, ದೇಹವು ಎಷ್ಟೇ ಆರೋಗ್ಯಕರವಾಗಿದ್ದರೂ, ಒಂದು ಬೆರಳು ಪಾರ್ಶ್ವವಾಯುವಿಗೆ ಒಳಗಾದರೆ ದೇಹವನ್ನು ಆರೋಗ್ಯಕರವೆಂದು ಪರಿಗಣಿಸಲಾಗುವುದಿಲ್ಲ. ದೇಶದ ಉಳಿದ ಭಾಗಗಳು ಎಷ್ಟೇ ಸಮೃದ್ಧವಾಗಿದ್ದರೂ, ಒಂದು ಭಾಗವು ದುರ್ಬಲವಾಗಿದ್ದರೆ ಅದನ್ನು ಭಾರತಕ್ಕೆ ದೌರ್ಬಲ್ಯವೆಂದು ಪರಿಗಣಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಆದ್ದರಿಂದ, ಸಮಗ್ರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯನ್ನು ಸಾಧಿಸುವ ದಿಕ್ಕಿನಲ್ಲಿ ನಾವು ಮುಂದುವರಿಯಬೇಕಾಗಿದೆ. ಅದು ಭಾರತದ ಪೂರ್ವ ಭಾಗವಾಗಿರಲಿ ಅಥವಾ ಈಶಾನ್ಯವಾಗಿರಲಿ, ನಾವು ಅಲ್ಲಿಯೂ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು. ಯುವ ಅಧಿಕಾರಿಗಳನ್ನು ನಿಯೋಜಿಸಿದ 100 ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷೆಯ ಜಿಲ್ಲೆಗಳಲ್ಲಿ ನಾವು ಹೆಚ್ಚಿನ ಒತ್ತು ನೀಡಿದಾಗ ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯತಂತ್ರವನ್ನು ರೂಪಿಸಿದಾಗ ಈ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರ ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿದೆ. ಇಂದು, ಜಗತ್ತು ಈ ಮಾದರಿಯನ್ನು ಚರ್ಚಿಸುತ್ತಿದೆ. 100 ಜಿಲ್ಲೆಗಳನ್ನು ಒಂದು ಕಾಲದಲ್ಲಿ ಹಿಂದುಳಿದ ಮತ್ತು ಹೊರೆ ಎಂದು ಪರಿಗಣಿಸಲಾಗಿತ್ತು. ಈಗ ಪರಿಸ್ಥಿತಿ ಹೇಗಿದೆಯೆಂದರೆ, ಆ 100 ಜಿಲ್ಲೆಗಳು ಈಗ ಆಯಾ ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಮುಂಚೂಣಿಯಲ್ಲಿವೆ, ರಾಜ್ಯದ ಸರಾಸರಿಯನ್ನು ಮೀರಿದೆ. ಈ ಯಶಸ್ಸನ್ನು ಗಮನದಲ್ಲಿಟ್ಟುಕೊಂಡು ಮತ್ತು ಸಾಮಾಜಿಕ ನ್ಯಾಯದ ಭಾವನೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವ ದೃಷ್ಟಿಯಿಂದ, ನಾವು 100 ಜಿಲ್ಲೆಗಳನ್ನು ಮೀರಿ ಹೋಗುತ್ತಿದ್ದೇವೆ ಮತ್ತು ಅವುಗಳನ್ನು ಬೆಳೆಸಲು ತಳಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ 500 ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷೆಯ ಜಿಲ್ಲಾ ಬ್ಲಾಕ್ ಗಳನ್ನು ಗುರುತಿಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ಈ ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷೆಯ ಬ್ಲಾಕ್ ಗಳು ದೇಶದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಹೊಸ ಮಾದರಿಯಾಗಲಿವೆ ಎಂದು ನಾನು ನಂಬುತ್ತೇನೆ. ಅವರು ದೇಶದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಹೊಸ ಶಕ್ತಿ ಕೇಂದ್ರವಾಗುವ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ನಾವು ಆ ದಿಕ್ಕಿನಲ್ಲಿ ಮುಂದುವರಿಯುತ್ತಿದ್ದೇವೆ.
ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಸಂಸತ್ ಸದಸ್ಯರೇ,
ಇಂದು ವಿಶ್ವದ ಗಮನ ಭಾರತದತ್ತ ನೆಟ್ಟಿದೆ. ಶೀತಲ ಸಮರದ ಯುಗದಲ್ಲಿ, ನಮ್ಮ ಅಸ್ಮಿತೆ ಅಲಿಪ್ತ ರಾಷ್ಟ್ರವಾಗಿತ್ತು. ನಾವು ಆ ಸಮಯದಿಂದ ಬಹಳ ದೂರ ಬಂದಿದ್ದೇವೆ ಮತ್ತು ಅಗತ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಪ್ರಯೋಜನಗಳು ಸಹ ವಿಕಸನಗೊಂಡಿವೆ. ಇಂದು, ಭಾರತವು ಜಗತ್ತಿನಲ್ಲಿ ವಿಭಿನ್ನ ಸ್ಥಾನವನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಆ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಅಲಿಪ್ತ ನೀತಿಯ ಅಗತ್ಯವಿರಬೇಕು. ಆದರೆ ಇಂದು ನಾವು ಒಂದು ನೀತಿಯನ್ನು ಅನುಸರಿಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ, ನಾವು ಈ ನೀತಿಯನ್ನು ಗುರುತಿಸಬೇಕಾದರೆ ನಾವು 'ವಿಶ್ವಾಮಿತ್ರ' (ಜಾಗತಿಕ ಸ್ನೇಹಿತ) ಆಗಿ ಮುಂದುವರಿಯುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ನಾವು ಪ್ರಪಂಚದೊಂದಿಗೆ ಸ್ನೇಹವನ್ನು ಬೆಳೆಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ಜಗತ್ತು ಭಾರತದೊಂದಿಗೆ ಸ್ನೇಹವನ್ನು ಹುಡುಕುತ್ತಿದೆ. ಭಾರತವು ಪ್ರಪಂಚದಿಂದ ಬಹಳ ದೂರದಲ್ಲಿಲ್ಲ ಆದರೆ ಅದರ ಹತ್ತಿರ ಸಾಗುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ತೋರುತ್ತದೆ. ಮತ್ತು ನಾವು ವಿಶ್ವಾಮಿತ್ರರಾಗಿ ನಮ್ಮ ಜಾಗತಿಕ ಪಾತ್ರವನ್ನು ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿ ಮುನ್ನಡೆಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ಈ ವಿಧಾನದಿಂದ ಭಾರತವು ಪ್ರಯೋಜನ ಪಡೆಯುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ನಾನು ಭಾವಿಸುತ್ತೇನೆ. ಭಾರತವು ಜಗತ್ತಿಗೆ ಸ್ಥಿರ ಪೂರೈಕೆ ಸರಪಳಿಯಾಗಿ ಹೊರಹೊಮ್ಮುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ಇದು ಸಮಯದ ಅಗತ್ಯವಾಗಿದೆ. ಜಿ-20 ಶೃಂಗಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಭಾರತವು ಜಾಗತಿಕ ದಕ್ಷಿಣದ ಧ್ವನಿಯಾಗುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ಇದು ಮಹತ್ವದ ಸಾಧನೆಯಾಗಿದೆ. ಜಿ 20 ಶೃಂಗಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಬಿತ್ತಿದ ಈ ಬೀಜವು ಅಂತಹ ಆಲದ ಮರವಾಗಿ, ನಂಬಿಕೆಯ ಆಲದ ಮರವಾಗಿ ಬದಲಾಗಲಿದೆ. ಅದರ ನೆರಳಿನಲ್ಲಿ ಮುಂದಿನ ಪೀಳಿಗೆಗಳು ಶತಮಾನಗಳವರೆಗೆ ಹೆಮ್ಮೆಯಿಂದ ಕುಳಿತುಕೊಳ್ಳುತ್ತವೆ. ನಾನು ಇದನ್ನು ದೃಢವಾಗಿ ನಂಬುತ್ತೇನೆ.
ನಾವು ಜಿ - 20 ಯಲ್ಲಿ ಮಹತ್ವದ ಉಪಕ್ರಮವನ್ನು ಕೈಗೊಂಡಿದ್ದೇವೆ ಮತ್ತು ಅದು ಜೈವಿಕ ಇಂಧನ ಮೈತ್ರಿ. ನಾವು ಜಗತ್ತನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ ಮತ್ತು ನಿರ್ದೇಶನವನ್ನು ನೀಡುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ವಿಶ್ವದ ಎಲ್ಲಾ ಸ್ನೇಹಪರ ದೇಶಗಳು ಜೈವಿಕ ಇಂಧನ ಮೈತ್ರಿಯ ಸದಸ್ಯತ್ವವನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತಿವೆ, ಮತ್ತು ಒಂದು ದೊಡ್ಡ ಆಂದೋಲನವನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಲಾಗುವುದು ಮತ್ತು ಅದನ್ನು ನಮ್ಮ ಭಾರತ್ ಮುನ್ನಡೆಸುತ್ತಿದೆ. ಸಣ್ಣ ಖಂಡಗಳೊಂದಿಗೆ ಆರ್ಥಿಕ ಕಾರಿಡಾರ್ ಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವತ್ತ ನಾವು ಬಲವಾದ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಂಡಿದ್ದೇವೆ.
ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಸ್ನೇಹಿತರೇ, ಉಪರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಯವರೇ, ಮಾನ್ಯ ಸಭಾಧ್ಯಕ್ಷರೇ,
ಇಂದು, ನಾವು ಇಲ್ಲಿಂದ ವಿದಾಯ ಹೇಳುತ್ತಿದ್ದೇವೆ ಮತ್ತು ಸಂಸತ್ತಿನ ಹೊಸ ಭವನಕ್ಕೆ ಹೋಗುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ನಾವು ಹೊಸ ಸಂಸತ್ ಕಟ್ಟಡದಲ್ಲಿ ನಮ್ಮ ಆಸನಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಲಿದ್ದೇವೆ, ಇದು ಗಣೇಶ ಚತುರ್ಥಿಯ ದಿನದಂದು ನಡೆಯುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಪರಿಗಣಿಸಿದರೆ ಇದು ನಿಜವಾಗಿಯೂ ಮಂಗಳಕರವಾಗಿದೆ. ಆದಾಗ್ಯೂ, ನಾನು ನಿಮ್ಮಿಬ್ಬರಿಗೂ ವಿನಂತಿ ಮತ್ತು ಸಲಹೆಯನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದೇನೆ. ನೀವಿಬ್ಬರೂ ಒಟ್ಟಾಗಿ ಆ ಆಲೋಚನೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಚಿಂತನ ಮಂಥನ ನಡೆಸುತ್ತೀರಿ ಮತ್ತು ಕೆಲವು ನಿರ್ಧಾರಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುತ್ತೀರಿ ಎಂದು ನಾನು ಭಾವಿಸುತ್ತೇನೆ. ಮತ್ತು ನಾನು ಪ್ರಾರ್ಥಿಸುತ್ತೇನೆ, ಈಗ ನಾವು ಹೊಸ ಸದನಕ್ಕೆ ಹೋಗುತ್ತಿದ್ದೇವೆ, ಅದರ ಘನತೆ ಎಂದಿಗೂ ಕಡಿಮೆಯಾಗಬಾರದು ಎಂದು ನಾನು ಸೂಚಿಸುತ್ತೇನೆ. ನಾವು ಅದನ್ನು ಎಂದಿಗೂ 'ಹಳೆಯ ಸಂಸತ್ತು' ಎಂದು ಕರೆಯಬಾರದು ಮತ್ತು ಅದನ್ನು ಬಿಡಬಾರದು. ಆದ್ದರಿಂದ ಭವಿಷ್ಯದಲ್ಲಿ, ನೀವಿಬ್ಬರೂ ಮಹನೀಯರು ಒಪ್ಪಿದರೆ, ಅದನ್ನು ' ಸಂವಿಧಾನ್ ಸದನ್ ' ಎಂದು ಕರೆಯಬೇಕೆಂದು ನಾನು ವಿನಂತಿಸುತ್ತೇನೆ. ಈ ರೀತಿಯಾಗಿ, ಇದು ನಮ್ಮ ಜೀವನದಲ್ಲಿ ಎಂದೆಂದಿಗೂ ಸ್ಫೂರ್ತಿಯಾಗಿ ಉಳಿಯುತ್ತದೆ. ಮತ್ತು ನಾವು ಅದನ್ನು 'ಸಂವಿಧಾನ್ ಸದನ್ ' ಎಂದು ಕರೆದಾಗ, ಒಂದು ಕಾಲದಲ್ಲಿ ಸಂವಿಧಾನ ರಚನಾ ಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಕುಳಿತಿದ್ದ ಆ ಮಹಾಪುರುಷರು, ಪ್ರಖ್ಯಾತ ಮಹಾಪುರುಷರ ನೆನಪುಗಳು ಸಹ ಅದರೊಂದಿಗೆ ಸಂಬಂಧ ಹೊಂದಿವೆ. ಆದ್ದರಿಂದ, ಭವಿಷ್ಯದ ಪೀಳಿಗೆಗೆ ಈ ಉಡುಗೊರೆಯನ್ನು ನೀಡುವ ಅವಕಾಶವನ್ನು ನಾವು ಕಳೆದುಕೊಳ್ಳಬಾರದು.
ಮತ್ತೊಮ್ಮೆ, ನಾನು ಈ ಪವಿತ್ರ ಭೂಮಿಗೆ ನನ್ನ ಗೌರವವನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸುತ್ತೇನೆ. ಇಲ್ಲಿ ಮಾಡಲಾದ ಎಲ್ಲಾ ತಪಸ್ಸುಗಳು, ಜನರ ಕಲ್ಯಾಣಕ್ಕಾಗಿ ಮಾಡಲಾದ ನಿರ್ಣಯಗಳು, ಅವುಗಳನ್ನು ಈಡೇರಿಸಲು ಏಳು ದಶಕಗಳಿಗಿಂತಲೂ ಹೆಚ್ಚು ಕಾಲ ಮಾಡಿದ ಪ್ರಯತ್ನಗಳಿಗೆ ನಮಸ್ಕರಿಸುವ ಮೂಲಕ ನಾನು ನನ್ನ ಭಾಷಣವನ್ನು ಕೊನೆಗೊಳಿಸುತ್ತೇನೆ ಮತ್ತು ಹೊಸ ಸದನಕ್ಕಾಗಿ ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರನ್ನೂ ಅಭಿನಂದಿಸುತ್ತೇನೆ. ನಾನು ನಿಮಗೆ ಶುಭ ಹಾರೈಸುತ್ತೇನೆ.
ತುಂಬ ಧನ್ಯವಾದಗಳು.
ಹಕ್ಕು ನಿರಾಕರಣೆ: ಇದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರ ಭಾಷಣದ ಅಂದಾಜು ಅನುವಾದವಾಗಿದೆ. ಮೂಲ ಭಾಷಣವನ್ನು ಹಿಂದಿಯಲ್ಲಿ ನೀಡಲಾಗಿದೆ