உள்நாட்டு விமானப் போக்குவரத்து அமைச்சகம்
தேசு விமான நிலையத்தில் புதிய உள்கட்டமைப்பை திரு ஜோதிராதித்யா சிந்தியா செப்டம்பர் 24 அன்று திறந்து வைக்கிறார்
20 SEP 2023 12:40PM by PIB Chennai
சிவில் விமானப் போக்குவரத்து மற்றும் எஃகுத் துறை அமைச்சர் திரு ஜோதிராதித்யா சிந்தியா, அருணாச்சலப் பிரதேச முதலமைச்சர் திரு பெமா கண்டு ஆகியோர் வரும் 24-ந் தேதியன்று தேசு விமான நிலையத்தில் புதிதாக உருவாக்கப்பட்டுள்ள உள்கட்டமைப்பைத் திறந்து வைக்கிறார்கள்.
தேசு விமான நிலையம் என்பது தேசு நகரத்தில் அமைந்துள்ள ஒரு உள்நாட்டு விமான நிலையமாகும், இது ஒரே ஓடுபாதை மூலம் இயங்குகிறது. இந்த விமான நிலையம் 212 ஏக்கர் நிலப்பரப்பில் உருவாக்கப்பட்டுள்ளது, மேலும் இது ஏடிஆர் 72 வகை விமானங்களுக்கான நடவடிக்கைகளை கையாளும் திறன் கொண்டது. மாநில அரசின் வேண்டுகோளுக்கிணங்க தேசு விமான நிலையத்தை செயல்பாட்டுக்கு கொண்டு வருவதற்கான மேம்பாட்டுப்பணிகளை இந்திய விமான நிலைய ஆணையம் மேற்கொண்டது. ரூ.170 கோடி மதிப்பீட்டில் மேற்கொள்ளப்பட்ட பணிகளில் ஓடுபாதை விரிவாக்கம் (1500 மீ x 30 மீ), இரண்டு புதிய ஏப்ரான்கள் கட்டுதல், ஏடிஆர் 72 வகை விமானம் வருவதற்குரிய புதிய முனையக் கட்டிடம், தீயணைப்பு நிலையம், ஏடிசி கோபுரம் ஆகியவை அடங்கும்.
சிவில் விமானப் போக்குவரத்து அமைச்சகத்தின் ஆர்.சி.எஸ் உடான் திட்டத்தின் கீழ் தேசு விமான நிலையம் 2018 ஆம் ஆண்டில் செயல்பாட்டுக்கு வந்தது. இந்த விமான நிலையம் தற்போது அலையன்ஸ் ஏர் & ஃப்ளைபிக் ஏர்லைன்ஸின் வழக்கமான விமானங்கள் மூலம் திப்ருகார், இம்பால் மற்றும் குவஹாத்தியுடன் இணைக்கப்பட்டுள்ளது.
முனையக் கட்டிடத்தின் சிறப்பம்சங்கள்:
· முனையப் பகுதி: 4000 சதுர மீட்டர்.
· பீக் ஹவர் சேவை திறன்: 300 பயணிகள்
· செக்-இன் கவுண்டர்கள்: 05 + (எதிர்காலத்தில் 03)
· வருகை கன்வேயர்கள் : 02
· விமான பார்க்கிங் பகுதிகள்: 02 - ஏடிஆர் -72 வகை விமானம்.
திட்டத்தின் நன்மைகள்
· அதிக போக்குவரத்தை கையாள விமான நிலைய திறனை விரிவுபடுத்துதல்.
· வடகிழக்கு பிராந்தியத்தை நாட்டின் பிற பகுதிகளுடன் சிறந்த இணைப்பை உறுதி செய்ய வேண்டும்.
· சுற்றுலா, வர்த்தகம் மற்றும் வேலைவாய்ப்புகளை மேம்படுத்துதல்.
· பிராந்தியத்தின் உள்கட்டமைப்பு அபிவிருத்தி மற்றும் பொருளாதார அபிவிருத்தியை ஊக்குவித்தல்.
அருணாச்சல பிரதேசத்தின் லோஹித் மாவட்டத்தின் தலைமையகமான லோஹித் ஆற்றின் கரையில் அமைந்துள்ள ஒரு சிறிய நகரம் தேசு ஆகும். இந்த நகரம், சுற்றிலும் பசுமையான காடுகள் மற்றும் மலைகள் நிறைந்து, இயற்கை அழகுக்கு பெயர் பெற்றது

Ministry of Civil Aviation
Shri Jyotiraditya M Scindia to inaugurate new infrastructure at Tezu airport on 24th September 2023
⮚ The newly developed infrastructure includes an extension of the runway, the construction of a new apron, the construction of a new terminal building, and a fire station cum ATC Tower
⮚ The government has spent Rs. 170 Cr to develop the infrastructure
20 SEP 2023 12:40PM by PIB Delhi
Shri Jyotiraditya M Scindia, Minister for Civil Aviation and Steel, along with Shri Pema Khandu, Chief Minister of Arunachal Pradesh will inaugurate the newly developed infrastructure of Tezu Airport on 24th September 2023.
Tezu Airport is a domestic airport located in the town of Tezu which operates through a single runway. The airport is developed on 212 acres of land, and is capable of handling operations for ATR 72 type of aircraft. AAI undertook the development and upgradation work to operationalize Tezu Airport at the request of the State Government. The works undertaken for Rs. 170 Cr. includes the extension of the runway (1500m x 30m) and the construction of a new apron for 02 nos. ATR 72 type aircraft, construction of a new terminal building, and a fire station cum ATC Tower.
Teju airport was operationalized in 2018 under the RCS UDAN scheme of the Ministry of Civil Aviation. The airport is currently connected to Dibrugarh, Imphal & Guwahati through regular scheduled flights by Alliance Air & Flybig Airline.
Salient Features of Terminal Building:
• Terminal Area: 4000 Sqm.
• Peak Hour Serving Capacity: 300 passengers
• Check-in Counters: 05 + (03 in future)
• Arrival Carrousels 02
• Aircraft Parking Bays: 02 - ATR-72 type of aircraft.
Sustainability Features:
• Double Insulated Roofing System.
• Energy Efficient HVAC & lighting system.
• Low Heat Gain Glazing.
• ECBC-compliant equipment.
• Solid Waste Management System.
• Re-use of treated water for flushing and horticulture purposes.
• Rainwater Harvesting Integrated with Sustainable Urban Drainage System.
• Use of Efficient Water Fixtures.
Benefits of the project
• Expansion of airport capacity to handle more traffic.
• Ensure better connectivity of the north eastern region with the rest of the country.
• Boost tourism, trade, and employment generation.
• Promote infrastructure development & economic growth of the region.
Tezu is a small town located on the banks of the Lohit River and is the headquarters of Lohit District of Arunachal Pradesh. The town is known for its scenic beauty, with lush green forests and rolling hills all around.