રાષ્ટ્રપતિ સચિવાલય
રાષ્ટ્રપતિએ માનવ અધિકાર પર એશિયા પેસિફિક ફોરમની વાર્ષિક સાધારણ સભા અને દ્વિવાર્ષિક પરિષદનું ઉદઘાટન કર્યું
કોડિફાઇડ કાયદા કરતા, આંતરરાષ્ટ્રીય સમુદાયની નૈતિક જવાબદારી છે કે તે શબ્દના દરેક અર્થમાં માનવાધિકારની ખાતરી કરે: રાષ્ટ્રપતિ મુર્મુ
20 SEP 2023 12:59PM by PIB Ahmedabad
ભારતનાં રાષ્ટ્રપતિ શ્રીમતી દ્રોપદી મુર્મૂએ આજે (20 સપ્ટેમ્બર, 2023) નવી દિલ્હીમાં માનવ અધિકારો પર એશિયા પેસિફિક ફોરમની વાર્ષિક સામાન્ય સભા અને દ્વિવાર્ષિક પરિષદનું ઉદઘાટન કર્યું હતું.
આ પ્રસંગે બોલતા, રાષ્ટ્રપતિએ તમામને વિનંતી કરી હતી કે માનવાધિકારના મુદ્દાને એકલતામાં ન લે અને માનવોની અવિવેકી ઉપયોગથી ગંભીર રીતે ઘાયલ મધર નેચરની કાળજી લેવા પર સમાન ધ્યાન આપે. તેમણે કહ્યું કે ભારતમાં, અમે માનીએ છીએ કે બ્રહ્માંડનો દરેક કણ એ દિવ્યતાનો આવિર્ભાવ છે. તેમણે કહ્યું કે આપણે ખૂબ મોડું થાય તે પહેલાં પ્રકૃતિ પ્રત્યેના આપણા પ્રેમને ફરીથી જીવંત બનાવવો જોઈએ અને તેને બચાવવા પ્રયાસ કરી અને સમૃદ્ધ બનાવવો જોઈએ.
રાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું કે માનવી વિનાશક જેટલો જ સારો સર્જક છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે વૈજ્ઞાનિક અધ્યયન અનુસાર, આ ગ્રહ છઠ્ઠા લુપ્ત થવાના તબક્કામાં પ્રવેશ્યો છે જ્યાં માનવસર્જિત વિનાશ, જો રોકવામાં નહીં આવે તો, તે માત્ર માનવજાતિ જ નહીં પરંતુ પૃથ્વી પરના અન્ય જીવનને પણ પૂર્વવત્ કરશે. રાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું કે કોડિફાઇડ કાયદા કરતા વધુ, આંતરરાષ્ટ્રીય સમુદાયની નૈતિક જવાબદારી છે કે તે શબ્દના દરેક અર્થમાં માનવાધિકારની ખાતરી કરે.
રાષ્ટ્રપતિ કહ્યું કે, મને એ જાણીને આનંદ થયો કે પરિષદમાં એક સત્ર માત્ર પર્યાવરણ અને આબોહવા પરિવર્તનના વિષય માટે જ સમર્પિત છે. તેમણે વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો હતો કે આ પરિષદમાંથી એક વ્યાપક ઘોષણા સાથે બહાર આવશે જે માનવતા અને પૃથ્વીની સુધારણા માટેનો માર્ગ મોકળો કરશે.
રાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું કે આપણા બંધારણે પ્રજાસત્તાકની શરૂઆતથી સાર્વત્રિક પુખ્ત મતાધિકારનો અધિકાર અપનાવ્યો છે, અને લિંગ ન્યાયના ક્ષેત્રમાં અને જીવન અને ગૌરવના રક્ષણમાં અસંખ્ય મૌન ક્રાંતિઓ લાવવા માટે આપણને સક્ષમ બનાવ્યા છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, અમે સ્થાનિક સંસ્થાઓની ચૂંટણીઓમાં મહિલાઓને ઓછામાં ઓછી 33 ટકા અનામત આપવાની ખાતરી આપી હતી અને સુખદ સહ-ઘટનામાં, રાજ્યની વિધાનસભાઓ અને રાષ્ટ્રીય સંસદમાં મહિલાઓને સમાન અનામત પ્રદાન કરવાની દરખાસ્ત હવે આકાર લઈ રહી છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, લિંગ ન્યાય માટે આપણાં સમયમાં આ સૌથી વધુ પરિવર્તનકારી ક્રાંતિ હશે.
રાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું કે ભારત માનવાધિકારોમાં સુધારો કરવા માટે વિશ્વના અન્ય ભાગોમાં શ્રેષ્ઠ પદ્ધતિઓમાંથી શીખવા માટે તૈયાર છે, જે એક ચાલુ પ્રોજેક્ટ છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે એશિયા પેસિફિક રિજન ફોરમ સમગ્ર વિશ્વમાં માનવાધિકાર સંસ્થાઓ અને હિતધારકો સાથે વિચાર-વિમર્શ અને પરામર્શ દ્વારા આંતરરાષ્ટ્રીય સર્વસંમતિ વિકસાવવામાં મોટી ભૂમિકા ભજવે છે.
રાષ્ટ્રપતિનું ભાષણ જોવા માટે કૃપા કરીને અહીં ક્લિક કરો -

President's Secretariat
PRESIDENT OF INDIA INAUGURATES ANNUAL GENERAL MEETING AND BIENNIAL CONFERENCE OF THE ASIA PACIFIC FORUM ON HUMAN RIGHTS
MORE THAN THE CODIFIED LAW, IT IS A MORAL OBLIGATION OF THE INTERNATIONAL COMMUNITY TO ENSURE HUMAN RIGHTS IN EVERY SENSE OF THE TERM: PRESIDENT MURMU
20 SEP 2023 12:59PM by PIB Delhi
The President of India, Smt Droupadi Murmu inaugurated Annual General Meeting and Biennial Conference of the Asia Pacific Forum on Human Rights in New Delhi, today (September 20, 2023).
Speaking on the occasion, the President urged all not to treat the issue of human rights in isolation and pay equal attention to nursing Mother Nature which is deeply wounded by the indiscretions of human beings. She said that in India, we believe that every particle of the universe is a manifestation of divinity. She said that we should rekindle our love for nature to conserve and enrich it before it is too late.
The President said that human beings are as good a creator as a destroyer. She added that according to scientific studies, this planet has entered the phase of sixth extinction where man-made destruction, if not stopped, will be the undoing of not only the human race but also the other lives on the earth. The President said that more than the codified law, it is a moral obligation of the international community to ensure human rights in every sense of the term.
The President was happy to note that one session in the Conference is exclusively devoted to the topic of environment and climate change. She expressed confidence that the Conference would come out with a comprehensive declaration that would pave the way for betterment of humanity and the planet.
The President said that our Constitution adopted universal adult franchise right, since the inception of the Republic, and enabled us to usher in numerous silent revolutions, in the field of gender justice, and protection of life and dignity. She added that we ensured a minimum of 33 percent reservation for women in local bodies’ elections and in a pleasant co-incidence, a proposal to provide similar reservation for women in the state assemblies and national Parliament, is taking a shape now. She shared that it would be the most transformative revolution, in our times for gender justice.
The President said that India is ready to learn from the best practices in other parts of the world to improve human rights which is an ongoing project. She emphasised that the Asia Pacific Region Forum has a great role to play in evolving an international consensus through deliberation and consultation with human rights institutions and stakeholders all over the world.
Please click here to see the President's Speech -