Vice President's Secretariat
Text of the remarks by Vice-President and Chairman, Rajya Sabha at the commencement of discussion on "India's glorious space journey marked by successful soft landing of Chandrayaan-3"
20 SEP 2023 1:41PM by PIB Delhi
Hon’ble Members,
It gives me immense pride that we are going to have a discussion on the achievements of India in space exploration to commemorate the glorious accomplishments of our space scientists. From the inception of our space programme, we have consistently pushed the boundaries of space exploration and our achievements in this domain. These have catapulted the nation onto the global center-stage. From Chandrayaan missions to the Moon, Mars Orbiter Mission (Mangalyaan) and Aditya Ll's solar exploration, India has shown that the sky is not the limit; it's just the beginning.
Over the span of nearly six decades, India's space programme has seen the country evolve from a nation relying on foreign launch vehicles to becoming fully self-reliant with its indigenous launch capabilities. Notably, India has not only developed the capacity to launch its own satellites but has also extended its services to launch satellites for other countries. From January 2018 to November 2022, the ISRO achieved a significant milestone by successfully launching a total of 177 foreign satellites from a diverse array of countries. So far we have launched 424 foreign satellites of which more than 90% (389) were launched in the last 9 years. USA (231), UK (86) and Singapore (20) are the top three beneficiaries of India's International cooperation in this sector.
Having diligently attended to our country's developmental needs through our space endeavours from enhancing communication infrastructure to enabling remote sensing and weather forecasting, it is only natural that we now decisively turn our focus towards the uncharted realms of planetary exploration and deep space missions.
With the latest successful Chandrayaan-3 mission, India's space agency, ISRO, has etched its name in the annals of space exploration. India is only the fourth country in history to have soft landed a spacecraft on the moon and the first to have done so in the moon's South Polar region.
Exhibiting tremendous tenacity and turning failures into stepping stones for future success, ISRO took away the right lessons from the preceding Chandrayaan 2 mission. As Governor of the state of West Bengal, I was in the Science City Kolkata on 7th September, 2019 with the group of young boys and girls. I had remarked that Chandrayaan 2 was a major success though it was not 100 percent. The lessons we had learnt from this mission helped us to see ultimate success in Chandrayaan 3.
With this achievement, India is now a member of the Artemis Accords, the U.S.-led multilateral initiative to place humans on the moon by 2025 and subsequently advance human space exploration throughout our solar system's broader vicinity.
Our achievements reach beyond the lunar surface. India's Mars Orbiter Mission, unofficially known as Mangalyaan, showcased our ability to reach the Red Planet on our maiden attempt. The Mangalyaan spacecraft successfully entered Mars orbit on September 23, 2014, making ISRO only the first Asian and the fourth country in the world to do so and it achieved this feat with unparalleled cost-effectiveness.
Just as we were celebrating the achievements of the Chandrayaan-3 Mission, ISRO unveiled yet another ambitious endeavour - the Aditya L 1 Mission. Launched just last week, this mission seeks to gain a deeper understanding of the Sun from a unique vantage point approximately 1.5 million kilometers away from Earth that allows for continuous and uninterrupted study of the Sun. With this mission, India is poised to join an exclusive group of countries dedicated to the study of our nearest star, the Sun.
Following its successful missions to explore the Sun and the Moon, ISRO has an array of exciting future endeavours. I am delighted to know that it is now setting its sights on the second most scorching planet in our solar system, Venus. Shrukrayaan-1, ISRO's upcoming spacecraft, will likely be launched by the end of December 2024. Our scientists and engineers have meticulously crafted Shukrayaan-1 to withstand the extreme conditions of Venus and to operate under the most challenging circumstances.
With three more launches on the horizon, spanning this year and the next, ISRO is positioned to advance Earth monitoring, demonstrate advanced capabilities for precision proximity operations in space and explore some of the most enigmatic objects in the universe.
Having said that, I believe ISRO's journey into space exploration has been nothing short of extraordinary. Its achievements in reaching uncharted territories in space garnered international attention. What truly sets ISRO apart, however, is its ability to achieve these remarkable feats at a fraction of the cost when compared to some of the world's other major space agencies, such as NASA and the European Space Agency (ESA). Emphasis on indigenization of critical components and reducing reliance on imports has been a critical aspect of its cost-effective approach and has indeed sparked discussions within the international space community.
Taking a giant leap toward a brighter, more innovative and economically robust future in space exploration, the Indian Space Policy of 2023 welcomes private enterprises into the realm of space exploration. It acknowledges that the private sector possesses the innovative spark, the entrepreneurial spirit and the financial acumen to propel India's space ambitions to greater heights. The implications of this decision are profound.
India's journey in space exploration is indeed a matter of national pride. As we look forward to many more chapters of discovery, innovation and global collaboration in the thrilling saga of space exploration, let us celebrate Bharat's unstoppable journey to greatness!

குடியரசுத் துணைத் தலைவர் செயலகம்
சந்திரயான் -3 வெற்றிகரமாக தரையிறங்கியதைக் குறிக்கும் இந்தியாவின் புகழ்பெற்ற விண்வெளிப் பயணம் குறித்த விவாதத்தின் தொடக்கத்தில் மாநிலங்களவை தலைவர் ஆற்றிய உரை
20 SEP 2023 1:41PM by PIB Chennai
மாண்புமிகு உறுப்பினர்களே,
நமது விண்வெளி விஞ்ஞானிகளின் மகத்தான சாதனைகளை நினைவுகூரும் வகையில், விண்வெளி ஆராய்ச்சியில் இந்தியாவின் சாதனைகள் குறித்து விவாதம் நடத்தப் போகிறோம் என்பது எனக்கு மிகுந்த பெருமை அளிக்கிறது. நமது விண்வெளித் திட்டம் தொடங்கப்பட்டதிலிருந்து, விண்வெளி ஆராய்ச்சியின் எல்லைகளையும், இந்தத் துறையில் நமது சாதனைகளையும் நாம் தொடர்ந்து முன்னெடுத்து வருகிறோம். இவை நாட்டை உலகளாவிய மைய மேடைக்கு கொண்டு சென்றுள்ளன. சந்திரயான் முதல் சந்திரன் வரை, மார்ஸ் ஆர்பிட்டர் மிஷன் (மங்கள்யான்) முதல் ஆதித்யாவின் சூரிய ஆய்வு வரை, வானம் எல்லை அல்ல என்பதை இந்தியா காட்டியுள்ளது; இது ஒரு ஆரம்பம் மட்டுமே.
கிட்டத்தட்ட ஆறு தசாப்த காலத்தில், இந்தியாவின் விண்வெளித் திட்டம் வெளிநாட்டு ஏவு வாகனங்களை நம்பிய ஒரு தேசத்திலிருந்து அதன் உள்நாட்டு ஏவுதல் திறன்களுடன் முழுமையாக தன்னிறைவு அடையும் நாடாக பரிணமித்துள்ளது. இந்தியா தனது சொந்த செயற்கைக்கோள்களை செலுத்தும் திறனை வளர்த்துக் கொண்டது மட்டுமல்லாமல், பிற நாடுகளுக்கு செயற்கைக்கோள்களை ஏவுவதற்கான தனது சேவைகளையும் விரிவுபடுத்தியுள்ளது என்பது குறிப்பிடத்தக்கது. ஜனவரி 2018 முதல் நவம்பர் 2022 வரை, இஸ்ரோ பல்வேறு நாடுகளைச் சேர்ந்த மொத்தம் 177 வெளிநாட்டு செயற்கைக்கோள்களை வெற்றிகரமாக விண்ணில் செலுத்தியதன் மூலம் ஒரு குறிப்பிடத்தக்க மைல்கல்லை எட்டியது. இதுவரை 424 வெளிநாட்டு செயற்கைக்கோள்களை விண்ணில் செலுத்தியுள்ளோம், அவற்றில் 90% (389) கடந்த 9 ஆண்டுகளில் ஏவப்பட்டுள்ளன. இந்தத் துறையில் இந்தியாவின் சர்வதேச ஒத்துழைப்பின் முதல் மூன்று பயனாளிகளாக அமெரிக்கா (231), இங்கிலாந்து (86) மற்றும் சிங்கப்பூர் (20) உள்ளன.
தொலைத்தொடர்பு உள்கட்டமைப்பை மேம்படுத்துவது முதல் தொலையுணர்வு மற்றும் வானிலை முன்னறிவிப்பை செயல்படுத்துவது வரை நமது விண்வெளி முயற்சிகள் மூலம் நமது நாட்டின் வளர்ச்சித் தேவைகளை விடாமுயற்சியுடன் கவனித்து வந்த நாம், இப்போது கிரக ஆய்வு மற்றும் ஆழமான விண்வெளி பயணங்களின் அறியப்படாத துறைகளை நோக்கி நமது கவனத்தை தீர்மானமாக திருப்புவது இயல்பானது.
சமீபத்திய வெற்றிகரமான சந்திரயான் -3 திட்டத்தின் மூலம், இந்தியாவின் விண்வெளி ஆராய்ச்சி நிறுவனமான இஸ்ரோ விண்வெளி ஆய்வு வரலாற்றில் தனது பெயரைப் பதித்துள்ளது. நிலவில் விண்கலத்தை மென்மையாக தரையிறக்கிய நான்காவது நாடும், நிலவின் தென்துருவப் பகுதியில் அவ்வாறு செய்த முதல் நாடும் இந்தியாதான்.
மிகப்பெரிய விடாமுயற்சியை வெளிப்படுத்தி, தோல்விகளை எதிர்கால வெற்றிக்கான படிக்கட்டுகளாக மாற்றிய இஸ்ரோ, முந்தைய சந்திரயான் 2 திட்டத்திலிருந்து சரியான படிப்பினைகளை எடுத்தது. மேற்கு வங்க மாநிலத்தின் ஆளுநராக, நான் செப்டம்பர் 7, 2019 அன்று அறிவியல் நகரமான கொல்கத்தாவில் இளம் சிறுவர்கள் மற்றும் சிறுமிகள் குழுவுடன் இருந்தேன். சந்திரயான் 2, 100 சதவீதம் இல்லாவிட்டாலும் பெரிய வெற்றி என்று நான் குறிப்பிட்டிருந்தேன். இந்தப் பணியிலிருந்து நாம் கற்றுக்கொண்ட பாடங்கள் சந்திரயான் 3 -ன் இறுதி வெற்றியைக் காண நமக்கு உதவின.
இந்த சாதனையின் மூலம், 2025 க்குள் சந்திரனில் மனிதர்களை நிலைநிறுத்துவதற்கான அமெரிக்கா தலைமையிலான பலதரப்பு முன்முயற்சியான ஆர்ட்டெமிஸ் ஒப்பந்தங்களில் இந்தியா இப்போது உறுப்பினராக உள்ளது, பின்னர் நமது சூரியக் குடும்பத்தின் பரந்த சுற்றுப்புறம் முழுவதும் மனித விண்வெளி ஆராய்ச்சியை மேம்படுத்துகிறது.
நமது சாதனைகள் நிலவின் மேற்பரப்பைத் தாண்டிச் செல்கின்றன. மங்கள்யான் என்று அதிகாரப்பூர்வமற்ற முறையில் அழைக்கப்படும் இந்தியாவின் மார்ஸ் ஆர்பிட்டர் மிஷன், நமது முதல் முயற்சியில் சிவப்பு கிரகத்தை அடைவதற்கான நமது திறனை வெளிப்படுத்தியது. மங்கள்யான் விண்கலம் 23 செப்டம்பர் 2014 அன்று செவ்வாய் கிரகத்தின் சுற்றுவட்டப்பாதையில் வெற்றிகரமாக நுழைந்தது, இஸ்ரோ அவ்வாறு செய்த முதல் ஆசிய மற்றும் உலகின் நான்காவது நாடு என்ற பெருமையைப் பெற்றது.
சந்திரயான் -3 திட்டத்தின் சாதனைகளை நாம் கொண்டாடும் அதே நேரத்தில், இஸ்ரோ மற்றொரு லட்சிய முயற்சியை வெளியிட்டது - ஆதித்யா எல் 1 மிஷன். கடந்த வாரம் பயணத்தை தொடங்கிய இந்த விண்கலம், பூமியில் இருந்து சுமார் 1.5 மில்லியன் கிலோமீட்டர் தொலைவில் உள்ள ஒரு தனித்துவமான கண்ணோட்டத்தில் இருந்து சூரியனைப் பற்றிய ஆழமான புரிதலைப் பெற முயற்சிக்கிறது, இது சூரியனைப் பற்றிய தொடர்ச்சியான மற்றும் தடையற்ற ஆய்வுக்கு அனுமதிக்கிறது. இந்த திட்டத்தின் மூலம், நமது அருகிலுள்ள நட்சத்திரமான சூரியனைப் பற்றிய ஆய்வுக்காக அர்ப்பணிக்கப்பட்ட நாடுகளின் பிரத்யேக குழுவில் இந்தியா சேர தயாராக உள்ளது.
சூரியன் மற்றும் சந்திரனை ஆராய்வதற்கான அதன் வெற்றிகரமான பயணங்களைத் தொடர்ந்து, இஸ்ரோ அற்புதமான எதிர்கால முயற்சிகளின் வரிசையைக் கொண்டுள்ளது. இது இப்போது நமது சூரியக் குடும்பத்தின் இரண்டாவது மிக வெப்பமான கிரகமான வெள்ளி மீது தனது பார்வையை வைக்கிறது என்பதை அறிந்து நான் மகிழ்ச்சியடைகிறேன். இஸ்ரோவின் வரவிருக்கும் விண்கலமான சுக்ரயான் -1 2024 டிசம்பர் இறுதிக்குள் ஏவப்படும். நமது விஞ்ஞானிகள் மற்றும் பொறியாளர்கள் சுக்கிரனின் தீவிர நிலைமைகளைத் தாங்குவதற்கும், மிகவும் சவாலான சூழ்நிலைகளில் செயல்படுவதற்கும் சுக்ரயான் -1 ஐ மிக நுணுக்கமாக வடிவமைத்துள்ளனர்.
இந்த ஆண்டும் அடுத்த ஆண்டும் மேலும் மூன்று ஏவுதல்களுடன், பூமி கண்காணிப்பை மேம்படுத்தவும், விண்வெளியில் துல்லியமான அருகாமை நடவடிக்கைகளுக்கான மேம்பட்ட திறன்களை நிரூபிக்கவும், பிரபஞ்சத்தில் மிகவும் புதிரான சில பொருட்களை ஆராயவும் இஸ்ரோ திட்டமிட்டுள்ளது.
விண்வெளி ஆராய்ச்சியில் இஸ்ரோவின் பயணம் அசாதாரணமானது என்று நான் நம்புகிறேன். விண்வெளியில் அறியப்படாத பகுதிகளை அடைவதில் அதன் சாதனைகள் சர்வதேச கவனத்தை ஈர்த்தன. இருப்பினும், நாசா மற்றும் ஐரோப்பிய விண்வெளி நிறுவனம் (ஈ.எஸ்.ஏ) போன்ற உலகின் பிற முக்கிய விண்வெளி நிறுவனங்களுடன் ஒப்பிடும்போது இந்த குறிப்பிடத்தக்க சாதனைகளை ஒரு சிறிய செலவில் அடைவதற்கான அதன் திறன் இஸ்ரோவை உண்மையிலேயே வேறுபடுத்துகிறது. முக்கியமான உதிரிபாகங்களை உள்நாட்டுமயமாக்குதல் மற்றும் இறக்குமதியை சார்ந்திருப்பதைக் குறைத்தல் ஆகியவை அதன் செலவு குறைந்த அணுகுமுறையின் ஒரு முக்கிய அம்சமாகும், மேலும் இது உண்மையில் சர்வதேச விண்வெளி சமூகத்திற்குள் விவாதங்களைத் தூண்டியுள்ளது.
விண்வெளி ஆராய்ச்சியில் பிரகாசமான, மிகவும் புதுமையான மற்றும் பொருளாதார ரீதியாக வலுவான எதிர்காலத்தை நோக்கி ஒரு பெரிய பாய்ச்சலை எடுத்து, 2023 ஆம் ஆண்டின் இந்திய விண்வெளிக் கொள்கை தனியார் நிறுவனங்களை விண்வெளி ஆய்வுத் துறையில் வரவேற்கிறது. இந்தியாவின் விண்வெளி லட்சியங்களை அதிக உயரத்திற்கு கொண்டு செல்வதற்கான புதுமையான ஆர்வம், தொழில்முனைவோர் உணர்வு மற்றும் நிதி புத்திசாலித்தனம் ஆகியவை தனியார் துறையிடம் உள்ளன என்பதை அது ஒப்புக்கொள்கிறது. இந்த முடிவின் தாக்கங்கள் ஆழமானவை.
விண்வெளி ஆராய்ச்சியில் இந்தியாவின் பயணம் உண்மையில் தேசிய பெருமைக்குரியது. விண்வெளி ஆராய்ச்சியில் உலகளாவிய ஒத்துழைப்பின் இன்னும் பல அத்தியாயங்களை நாம் எதிர்நோக்கியுள்ள நிலையில், பாரதத்தின் மகத்துவத்தை நோக்கிய இடைவிடாத பயணத்தைக் கொண்டாடுவோம்!