ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವಾಲಯ
​​​​​​​ ಜಿ20 ಎಫ್.ಡಬ್ಲ್ಯು.ಜಿ.ಯ ನಾಲ್ಕನೇ ಮತ್ತು ಅಂತಿಮ ಸಭೆಯಿಂದು ಛತ್ತೀಸ್ ಗಢದ ರಾಯ್ ಪುರದಲ್ಲಿ ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿ ಮುಕ್ತಾಯಗೊಂಡಿದೆ
ಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಜಾಗತಿಕ ಆರ್ಥಿಕ ದೃಷ್ಟಿಕೋನದ ಕುರಿತು ಆಳವಾದ ಚರ್ಚೆಗಳು ನಡೆದವು
ಜಿ20 ಚರ್ಚೆಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಳ್ಳುವ ಮತ್ತು ಮಾನವ ಕೇಂದ್ರಿತವಾಗಿಸುವ ಜನಭಾಗಿದಾರಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮನ್ನಾಗಿ ಈ ಸಭೆಯನ್ನು ಆರ್.ಬಿ.ಐ. ಆಯೋಜಿಸಿದೆ
ಛತ್ತೀಸ್ ಗಢದ ರುಚಿಕರವಾದ ತಿನಿಸುಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ರಸಸಂಜೆಯನ್ನು ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳು ಆನಂದಿಸಿದರು
19 SEP 2023 3:25PM by PIB Bengaluru
ಭಾರತೀಯ ಜಿ20 ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆಯಡಿಯಲ್ಲಿ “ಜಿ20 ಫ್ರೇಮ್ವರ್ಕ್ ವರ್ಕಿಂಗ್ ಗ್ರೂಪ್” (ಎಫ್.ಡಬ್ಲ್ಯು.ಜಿ.) ಇದರ ನಾಲ್ಕನೇ ಮತ್ತು ಅಂತಿಮ ಸಭೆಯು ಇಂದು ಛತ್ತೀಸ್ಗಢದ ರಾಯ್ ಪುರದಲ್ಲಿ ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿ ಮುಕ್ತಾಯಗೊಂಡಿತು. ಎಫ್.ಡಬ್ಲ್ಯು.ಜಿ. ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆಯನ್ನು ಭಾರತ ಮತ್ತು ಯುಕೆ ಜಂಟಿಯಾಗಿ ಹೊಂದಿದೆ. ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್ 18-19, 2023 ರ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಎರಡು ದಿನಗಳ ಸಭೆಯು ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದ ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವಾಲಯದ ಸಲಹೆಗಾರರಾದ ಶ್ರೀಮತಿ ಚಾಂದಿನಿ ರೈನಾ ಮತ್ತು ಯು.ಕೆ.ಯ ಹೆಚ್.ಎಂ. ಖಜಾನೆಯ ಮುಖ್ಯ ಆರ್ಥಿಕ ಸಲಹೆಗಾರರಾದ ಶ್ರೀಮತಿ ಸ್ಯಾಮ್ ಬೆಕೆಟ್ ಇವರುಗಳ ಜಂಟಿ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆಯಲ್ಲಿ ನಡೆಯಿತು. ಜಿ20 ಸದಸ್ಯರು ಮತ್ತು ಆಹ್ವಾನಿತ ದೇಶಗಳು ಮತ್ತು ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮತ್ತು ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಿಂದ ಸುಮಾರು 65 ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳು ಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು.
(ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದ ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವಾಲಯದ ಸಲಹೆಗಾರರಾದ ಶ್ರೀಮತಿ ಚಾಂದಿನಿ ರೈನಾ ಮತ್ತು ಯು.ಕೆ. ಹೆಚ್.ಎಂ. ಖಜಾನೆ, ಮುಖ್ಯ ಆರ್ಥಿಕ ಸಲಹೆಗಾರರಾದ ಶ್ರೀಮತಿ ಸ್ಯಾಮ್ ಬೆಕೆಟ್ ಇವರುಗಳ ಜಂಟಿ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆಯಲ್ಲಿ ಸಭೆ ನಡೆಯಿತು.)
ಭಾರತದ ಜಿ20 ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆಯ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಎಫ್.ಡಬ್ಲ್ಯು.ಜಿ. ಮಾಡಿದ ಕೆಲಸದ ಉತ್ತಮತೆಯನ್ನು ಈ ಸಭೆಯು ಗುರುತಿಸಿತು. ಇದು 2023 ರಲ್ಲಿ ಎಫ್.ಡಬ್ಲ್ಯು.ಜಿ. ಸಾಧಿಸಿದ ಗಣನೀಯ ಪ್ರಗತಿಯನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸಲು ಮತ್ತು ಇದನ್ನು ಮುಂದಕ್ಕೆ ಸಾಗಿಸುವ ಆಯ್ಕೆಗಳನ್ನು ಅನ್ವೇಷಿಸಲು ಅವಕಾಶವನ್ನು ಒದಗಿಸಿದೆ.
(ಜಿ20 ನ ವಿವಿಧ ಪಾಲುದಾರ ದೇಶಗಳ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದರು)
ಗುಂಪು, ಈ ವರ್ಷ ಎರಡು ಜಿ20 ವರದಿಗಳನ್ನು ತಯಾರಿಸಿ ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿ ವಿತರಿಸಿದೆ, ಇವುಗಳನ್ನು ದೆಹಲಿ ನಾಯಕರ ಹೊಸ ಘೋಷಣೆಯಲ್ಲಿ ಉಲ್ಲೇಖಿಸಲಾಗಿದೆ: ಆಹಾರ ಮತ್ತು ಇಂಧನ ಅಭದ್ರತೆಯ ಸ್ಥೂಲ ಆರ್ಥಿಕ ಪರಿಣಾಮಗಳ ಕುರಿತು ಜಿ20 ವರದಿ ಮತ್ತು ಹವಾಮಾನ ಬದಲಾವಣೆ ಮತ್ತು ಪರಿವರ್ತನೆಯ ಹಾದಿಗಳಿಂದ ಉಂಟಾಗುವ ಸ್ಥೂಲ ಆರ್ಥಿಕ ಅಪಾಯಗಳ ಕುರಿತು ಜಿ20 ವರದಿ. ಈ ಜಾಗತಿಕ ಸವಾಲುಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಸ್ಥೂಲ ಆರ್ಥಿಕ ಪರಿಣಾಮಗಳನ್ನು ನಿರ್ಣಯಿಸುವ ಮೂಲಕ ಜಾಗತಿಕ ಸಂಭಾಷಣೆಯನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸುವ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ಸದಸ್ಯರು ಗುರುತಿಸಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ಅವುಗಳನ್ನು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿಯಾಗಿ ಪರಿಹರಿಸಲು ನೀತಿ ಆಯ್ಕೆಗಳನ್ನು ಅನ್ವೇಷಿಸಿ, ಶಿಫಾರಸು ಮಾಡಿದ್ದಾರೆ.
(ಸಸಿ ನೆಡುವ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ನಂತರ ಜಿ20 ಪಾರ್ಕ್ನಲ್ಲಿ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳು.)
ಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಜಾಗತಿಕ ಆರ್ಥಿಕ ದೃಷ್ಟಿಕೋನ ಮತ್ತು ಅಂತರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಪ್ರಸ್ತುತಿಗಳ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ಪ್ರಮುಖ ಅಪಾಯಗಳ ಕುರಿತು ಆಳವಾದ ಚರ್ಚೆಗಳು ನಡೆದವು. ಐ.ಎಂ.ಎಫ್. ಒದಗಿಸಿದ ನವೀಕರಣದ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ಕರಡು ಜಿ20/ ಐ.ಎಂ.ಎಫ್. ಬಲಿಷ್ಟ ಸುಸ್ಥಿರ(ಸ್ಟ್ರಾಂಗ್ ಸಸ್ಟೈನಬಲ್), ಸಮತೋಲಿತ ಮತ್ತು ಅಂತರ್ಗತ ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ವರದಿಯ ಆರಂಭಿಕ ಸಂಶೋಧನೆಗಳ ಕುರಿತು ಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಚರ್ಚೆಗಳನ್ನು ನಡೆಸಲಾಯಿತು.
ಜಿ20 ಚರ್ಚೆಗಳನ್ನು ಹೆಚ್ಚು ಅಂತರ್ಗತ ಮತ್ತು ಮಾನವ ಕೇಂದ್ರಿತವಾಗಿಸಲು ಭಾರತೀಯ ರಿಸರ್ವ್ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಹಲವಾರು ಜನಭಾಗಿದರಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಿದೆ. ಇದು ಆರ್ಥಿಕ ಸಾಕ್ಷರತಾ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳ ಸರಣಿ, ಜಿ20 ಜಾಗೃತಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ, ಚಿತ್ರಕಲೆ ಸ್ಪರ್ಧೆ, ಘೋಷಣೆ-ಬರವಣಿಗೆ ಸ್ಪರ್ಧೆ ಮತ್ತು ರಸಪ್ರಶ್ನೆ ಸ್ಪರ್ಧೆಯನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಂತೆ ಸಾರ್ವಜನಿಕರು, ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು ಮತ್ತು ಸ್ವ-ಸಹಾಯ ಸಂಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಗುರಿಯಾಗಿಸಿಕೊಂಡು ಹಮ್ಮಿಕೊಂಡ ವಿವಿಧ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿತ್ತು.
(ಪುರ್ಖೌತಿ ಮುಕತಂಗನ್ ಗೆ ಭೇಟಿ ನೀಡುತ್ತಿರುವ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳು.)
ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳು ನಂದನವನ ಝೂಲಾಜಿಕಲ್ ಗಾರ್ಡನ್ ಗೆ ವಿಹಾರಯಾತ್ರೆ ಮಾಡಿ, ಪ್ರಕೃತಿ ಸೊಬಗನ್ನು ಆನಂದಿಸಿದರು, ಇದು ಜಂಗಲ್ ಸಫಾರಿ, ಝೂಲಾಜಿಕಲ್ ಪಾರ್ಕ್, ಪಾರುಗಾಣಿಕಾ ಮತ್ತು ಪುನರ್ವಸತಿ ಕೇಂದ್ರ ಮತ್ತು ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಂಖ್ಯೆಯ ವಲಸೆ ಹಕ್ಕಿಗಳನ್ನು ಸೆಳೆಯುವ ಮತ್ತು ಛತ್ತೀಸ್ಗಢದ ಸೊಂಪಾದ ಮತ್ತು ಸುಂದರವಾದ ಭೂದೃಶ್ಯಗಳನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸುವ ಖಾಂಡ್ವಾ ಜಲಾಶಯ ಸೇರಿದಂತೆ ಇತರ ಆಕರ್ಷಣೆಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ.
ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳಿಗಾಗಿ ವಿಶೇಷ 'ರಾತ್ರಿ ಭೋಜನದ ಜೊತೆಗೆ ಸಂವಾದ (ರಾತ್ರಿ ಭೋಜ್ ಪರ್ ಸಂವಾದ್)' ಮತ್ತು ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಲಾಯಿತು, ಇದು ಛತ್ತೀಸ್ಗಢದ ಶ್ರೀಮಂತ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಪರಂಪರೆ ಮತ್ತು ರುಚಿಕರವಾದ ಪಾಕಪದ್ಧತಿಯನ್ನು ಸವಿದು ಅನುಭವಿಸಲು ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳಿಗೆ ವಿಶೇಷ ಅವಕಾಶವನ್ನು ನೀಡಿತು.
('ರಾತ್ರಿ ಭೋಜನದ (ರಾತ್ರಿ ಭೋಜ್ ಪರ್ ಸಂವಾದ್)' ಮತ್ತು ಸಂವಾದದಲ್ಲಿ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳು ಜಾನಪದ ಛತ್ತೀಸ್ಗಢಿ ನೃತ್ಯವನ್ನು ಆನಂದಿಸಿದರು)
ಭಾರತೀಯ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆಯ "ಒಂದು ಭೂಮಿ, ಒಂದು ಕುಟುಂಬ, ಒಂದು ಭವಿಷ್ಯ" ಎಂಬ ಸಂಕಲ್ಪ ವಿಷಯದ ಚೌಕಟ್ಟು ಮತ್ತು ಉತ್ಸಾಹದಲ್ಲಿ, ಸ್ಥೂಲ ಆರ್ಥಿಕ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿಯಾಗಿ ಎದುರಿಸಲು ಮತ್ತು ಎಲ್ಲರ ಅನುಕೂಲಕ್ಕಾಗಿ ಹೆಚ್ಚು ಚೇತರಿಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಮತ್ತು ಸಮೃದ್ಧ ಜಾಗತಿಕ ಆರ್ಥಿಕತೆಯನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲು, ಹಾಗೂ ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಹಕಾರವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು, ಒಟ್ಟಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡಲು ಈ ಎಫ್.ಡಬ್ಲ್ಯು.ಜಿ. ಗುಂಪು ಒಪ್ಪಿಕೊಂಡಿತು.

Ministry of Finance
The fourth & final meeting of the G20 FWG Successfully concluded in Raipur, Chhattisgarh today
The meeting saw in-depth deliberations on the global economic outlook
RBI hosted Jan Bhagidari events to make G20 discussions inclusive & human-centric
Delegates enjoyed a cultural evening with delectable cuisine of Chhattisgarh
19 SEP 2023 3:25PM by PIB Delhi
Raipur/New Delhi
The fourth and final meeting of the G20 Framework Working Group (FWG),under the Indian G20 Presidency,successfully concludedtoday in Raipur, Chhattisgarh. The FWG is co-chaired by India and the UK. The two-day meeting during 18-19 September 2023, wasco-chaired by Ms Chandni Raina, Adviser, Ministry of Finance, Government of India, andMs. Sam Beckett, Chief Economic Adviser,HM Treasury, UK. Around 65 delegates from G20 membersandinvitee countries and international and regional organisations attended the meeting.
Meeting chaired by Ms Chandni Raina, Adviser, Ministry of Finance, Government of India, andMs. Sam Beckett, Chief Economic Adviser,HM Treasury, UK
This meeting marked the culmination of the work done by the FWG during India’s G20 Presidency.It provided an opportunity to reflect on the substantial progress achieved by the FWG in 2023 and to explore options for carrying this forward.
Participants from various stake holders of G20
This year, the group successfully delivered two G20 reports,which were referenced in the New Delhi Leaders Declaration: G20 Report on Macroeconomic Impacts of Food and Energy Insecurity and G20 Report on Macroeconomic Risks Stemming from Climate Change and Transition Pathways. Members recognised the need to continue the global conversation around assessing the macroeconomic consequences linked to these global challenges while exploring policy optionsto address them effectively.
Delegates at G20 Park after tree plantation.
The meeting also saw in-depth deliberations onthe global economic outlook and the key risks based on presentations by international organisations. Discussions were also held on the initial findings of the draft G20/IMF Strong Sustainable, Balanced and Inclusive Growth Report based on an update provided by the IMF.
The Reserve Bank of India also hosted a number of Jan Bhagidari events to make G20 discussions more inclusive and human-centric. This consisted of events aimed at the general public, students, and self-help organisations, includinga series of financial literacy programmes, a G20 awareness programme, a painting contest, a slogan-writing contest, and a quiz competition.
Delegates visiting Purkhauti Mukatangan.
Delegates enjoyed an excursion to Nandanvan Zoological Garden, which also has a Jungle Safari, a Zoological Park, a Rescue and Rehabilitation Centre, and other attractions including the Khandwa Reservoir which draws a large number of migratory birds and displays the lush and beautiful landscapes of Chhattisgarh.
The delegates were hosted for ‘Ratri Bhoj Par Samvad’ (Conversation over Dinner) and a cultural event, that gave them an opportunity to experience the rich cultural heritage and delectable cuisine of Chhattisgarh.
Delegates enjoyed folk Chhattisgarhi dance during Ratri Bhoj Par Samvad
In the spirit of the Indian Presidency’s theme of “One Earth, One Family, One Future”, the group agreed to work together to enhance international cooperation to effectively address macroeconomic challenges and build a more resilient and prosperous global economy for the benefit of all.